Hồ sơ bóng tối trên Facebook là gì, và bạn có nên lo lắng?

0
54

Hồ sơ bóng tối trên Facebook là gì, và bạn có nên lo lắng?

Một hình bóng mờ phía trước logo Facebook.
AlexandraPopova / Shutterstock.com

Các dịch vụ truyền thông xã hội thu thập dữ liệu về người dùng của họ, sau đó được sử dụng cho quảng cáo được nhắm mục tiêu hoặc bán trực tiếp cho các bên thứ ba cho các mục đích khác nhau. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một nền tảng như Facebook cũng thu thập thông tin về những người không phải là người dùng? Nó có, và nó được gọi là “hồ sơ bóng tối”.

Thực tiễn về Hồ sơ Shadow của Facebook

Đầu năm 2018, Mark Zuckerberg thừa nhận trong một cuộc điều trần trước Quốc hội rằng Facebook thu thập thông tin về những người không phải là người dùng Facebook. Nói rõ hơn, Facebook không sử dụng thuật ngữ “hồ sơ bóng tối”, nhưng đó trở thành thuật ngữ phổ biến cho thông tin được thu thập về những người không phải là người dùng Facebook. (Nó cũng có thể đề cập đến dữ liệu được thu thập về những người là người dùng, nhưng thông tin được đề cập không được cung cấp bởi họ.) Thay vào đó, nó đến từ các nguồn của bên thứ ba. Nói cách khác, cho dù bạn có phải là người dùng Facebook hay không, công ty cũng biết những điều về bạn mà bạn đã không nói rõ ràng.

Tại sao Facebook lại thu thập dữ liệu như vậy? Các câu trả lời chính thức khác nhau, nhưng nó dường như cung cấp các tính năng như “những người bạn có thể biết” và giúp người dùng mới nhanh chóng xây dựng kết nối khi họ đăng ký. Dù lý do Facebook thu thập dữ liệu này là gì, thì ngay từ đầu bạn có thể tự hỏi họ lấy dữ liệu này từ đâu. Mặc dù chúng ta sẽ không bao giờ biết toàn bộ câu chuyện, nhưng có một vài nguồn có khả năng.

Ghép lại với nhau một hồ sơ bóng tối

Nếu bạn có bạn bè sử dụng Facebook, rất có thể họ chia sẻ nội dung với Facebook giúp vẽ nên bức tranh về con người của bạn. Nếu bạn bè của bạn đăng ảnh của bạn, hệ thống nhận dạng khuôn mặt của Facebook (về nguyên tắc) có khả năng khớp nó với các ảnh khác của bạn trên internet. Chúng ta không biết liệu Facebook có thực sự làm điều này hay không, nhưng công nghệ chắc chắn đã có sẵn. Việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Facebook đã gây tranh cãi đến mức công ty đã tuyên bố sẽ loại bỏ các tính năng nhận dạng khuôn mặt và xóa tất cả dữ liệu được thu thập bằng cách sử dụng công nghệ này.

Khi người dùng Facebook đăng ký, họ có thể cấp cho ứng dụng quyền truy cập vào danh bạ điện thoại của họ, điều này có thể giúp họ kết nối với những người họ biết dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là Facebook có thể xem tất cả tên và chi tiết liên hệ của những người không phải là người dùng trong danh sách liên hệ đó.

Một khi Facebook biết một số thông tin quan trọng nhất định về bạn, chẳng hạn như diện mạo của bạn, bạn bè của bạn là ai và địa chỉ email hoặc số điện thoại của bạn là gì, nó có thể chỉ cần tìm kiếm trên bề mặt web để tổng hợp thêm thông tin về bạn. Một lần nữa, chúng tôi không thực sự biết chính xác cách Facebook thu thập dữ liệu về những người không phải là người dùng, chúng tôi chỉ biết rằng nó hoạt động và nó có thể hoạt động như thế nào (theo giả thuyết).

Nó sẽ trở nên tồi tệ hơn

Facebook có lẽ là cái tên nổi tiếng nhất liên quan đến hồ sơ bóng tối, nhưng điều đó không có nghĩa là công ty là đơn vị duy nhất làm điều đó. Thực tế của vấn đề là hầu hết chúng ta đã bơm hàng gigabyte dữ liệu về bản thân lên internet trong nhiều năm. Phần lớn nó không đứng sau bất kỳ loại bảo mật nào và được thực hiện riêng lẻ, khá lành tính.

Vấn đề là các thuật toán thông minh và các trung tâm dữ liệu khổng lồ với sức mạnh tính toán đáng kinh ngạc có thể lấy tất cả các đường dẫn thông tin “vô hại” riêng lẻ đó về bạn và thu được những hiểu biết gây sốc về bạn là ai, bạn có khả năng hành xử như thế nào và các cách tốt nhất để gây ảnh hưởng bạn.

Khi chúng tôi kết nối nhiều dữ liệu cá nhân của mình vào web và các hệ thống này trở nên thông minh hơn và mạnh mẽ hơn, các tổ chức môi giới dữ liệu lớn có thể sẽ biết nhiều hơn về bạn so với chính bạn. Một sự cố nổi tiếng được Forbes báo cáo vào năm 2012 nêu chi tiết cách Target có thể dự đoán chính xác khách hàng nào của mình có khả năng mang thai nhất. Trong 9 năm kể từ câu chuyện đó, các phương pháp khai thác và phân tích dữ liệu do các công ty như Facebook xử lý đã có những bước phát triển nhảy vọt.

Bạn có thể làm gì về Shadow Profiling?

Thực tế đáng buồn là chúng ta không thể làm gì với chính công nghệ và trừ khi bạn sẵn sàng trở thành một ẩn sĩ ngoài mạng lưới, không có cách nào thực tế để giữ dữ liệu cá nhân của bạn không có internet. Những gì chúng tôi có thể làm là tác động đến các luật quy định cách thức và thời điểm các công ty có thể thu thập thông tin về chúng tôi.

Có những luật về quyền riêng tư trong thế giới thực, chẳng hạn, mô tả những trường hợp ai đó có thể chụp ảnh bạn mà không cần bạn đồng ý. Có những mô tả pháp lý về những kỳ vọng hợp lý về quyền riêng tư. Mặc dù có thể không thích nhưng chúng ta vẫn đang ở trong thời kỳ đầu của Internet. Nếu các nền tảng mạng xã hội là con người, thì không ai trong số họ đủ tuổi để uống rượu! Nói cách khác, chúng tôi vẫn đang tìm hiểu các quy tắc khi chúng tôi thực hiện và người dùng thông thường có thể vận động các nhà lập pháp đại diện của họ thúc đẩy các luật ủng hộ quyền riêng tư bảo vệ những cá nhân trung bình.

Bạn cũng có thể đọc kỹ các chính sách bảo mật của các dịch vụ bạn sử dụng, đặc biệt là về cách thức và thời điểm họ chia sẻ thông tin của bạn với các tổ chức bên thứ ba như Facebook. Điều đó bao gồm khi các chính sách bảo mật được cập nhật! Nếu bạn thấy bất kỳ điều gì trong chính sách bảo mật mà bạn không thoải mái, hãy bỏ phiếu bằng chân và bỏ đi.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/768652/what-are-facebook-shadow-profiles-and-should-you-be-worried/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây