Finder trên máy Mac là gì?

0
13

Finder trên máy Mac là gì?

mac finder icon hero 1

Nếu bạn đã sử dụng máy Mac, bạn có thể đã nghe nói về “Finder”. Nhưng nó là gì, tại sao bạn cần nó, và bạn sử dụng nó như thế nào? Chúng tôi sẽ giải thích.

Finder là cách bạn tương tác với các tệp trên máy Mac

Finder là cách cơ bản để bạn tương tác với hệ thống tệp trên máy Mac của mình. Nó cho phép bạn di chuyển, sao chép và xóa các tập tin. Nó cũng giúp bạn khởi chạy ứng dụng và kết nối với tài nguyên mạng. Nó thường tương đương với File Explorer (trước đây gọi là Windows Explorer) trên Windows.

Macintosh Finder có nguồn gốc từ rất sớm trong quá trình phát triển của Macintosh, lần đầu tiên được đặt tên bởi Bud Tribble. Bruce Horn, đồng tác giả của Early Finder, phỏng đoán rằng Finder có tên vì nó được sử dụng để tìm tài liệu. Tiền thân của nó trên Apple Lisa, Filer, có một cái tên nghe tương tự với mục đích tương tự: giúp bạn sắp xếp các tệp và khởi chạy chương trình với giao diện đồ họa dựa trên chuột. Horn và những người khác đã phát triển Finder thành một thứ tương tự như những gì chúng ta biết ngày nay, nhưng nó đã thay đổi đáng kể theo thời gian để phù hợp với kiến trúc và hệ điều hành mới.

LIÊN QUAN: Deja Vu: Lược sử về mọi kiến trúc CPU Mac

Cách sử dụng Finder

Finder là một ứng dụng trên máy Mac của bạn, nhưng là một ứng dụng có trạng thái và đặc quyền đặc biệt trong macOS. Bạn không thể xóa nó và nó luôn có sẵn trên Dock của bạn. Trên thực tế, cách dễ nhất để mở Finder là nhấp vào biểu tượng của nó trong thanh công cụ của bạn, trông giống như một khuôn mặt xanh đang cười.

mac click finder dock

Sau khi nhấp, bạn sẽ thấy “Finder” ở góc trên bên trái của màn hình và cửa sổ Finder sẽ mở ra. Sử dụng cửa sổ này, bạn có thể duyệt qua các tệp của mình bằng cách nhấp đúp vào tệp hoặc thư mục để mở chúng.

An example Finder window in macOS.

Bạn nhấp và kéo các biểu tượng tệp hoặc thư mục giữa các cửa sổ để di chuyển hoặc sao chép chúng. Nói chung, nếu bạn kéo giữa hai cửa sổ Finder trên hai ổ đĩa khác nhau, nó sẽ tạo một bản sao của tệp và giữ một bản sao ở cả hai vị trí. Nếu bạn kéo một tệp hoặc thư mục từ cửa sổ này sang cửa sổ khác trên cùng một ổ đĩa, Finder sẽ di chuyển mục đó đến vị trí mới.

Để xóa tệp bằng Finder, hãy kéo biểu tượng của tệp đó vào biểu tượng thùng rác trong thanh công cụ của bạn.

mac drag to trash

Theo mặc định, bạn sẽ thấy một thanh bên trong mọi cửa sổ Finder chứa các phím tắt đến các vị trí quan trọng như thư mục Màn hình nền, Tài liệu, Ứng dụng hoặc Ảnh của bạn. Nếu bạn không thấy thanh bên, hãy chọn Xem> Hiển thị thanh bên trong menu ở đầu màn hình (hoặc nhấn Ctrl + Command + S).

In Finder, use the sidebar for quick navigation.

Khi đang duyệt trong Finder, bạn có thể sử dụng breadcrumbs trong Path Bar ở cuối màn hình để xem bạn đang ở đâu trong đường dẫn tệp. Nếu bạn không thấy Thanh đường dẫn, hãy chọn Chế độ xem> Hiển thị Thanh đường dẫn trong thanh menu ở đầu màn hình (hoặc nhấn Option + Command + P).

LIÊN QUAN: Tệp và Thư mục Máy tính là gì?

In Finder, use the Path Bar to see your current path location.

Nếu bạn muốn thay đổi cách bạn xem tệp trong cửa sổ Trình tìm kiếm, hãy sử dụng các biểu tượng trông giống như các nhóm hình vuông trong thanh công cụ trên cùng để thay đổi kiểu của chế độ xem (ví dụ: từ biểu tượng sang danh sách) và cả cách các tệp trong cửa sổ được sắp xếp.

finder view and sort

Và có, bạn cũng có thể tìm thấy mọi thứ trong Finder bằng cách sử dụng tính năng Tìm kiếm. Để làm như vậy, hãy nhấp vào biểu tượng kính lúp ở góc trên bên phải của cửa sổ Finder (hoặc nhấn Command + F). Nhập tìm kiếm và bạn sẽ thấy kết quả được liệt kê bên dưới.

In Finder, use the Search bar to look for files and folders.

Còn rất nhiều thứ khác để khám phá, bao gồm các cách ngăn nắp màn hình hoặc mã màu cho các tệp của bạn, nhưng bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản.

Mẹo cuối cùng, hãy biết rằng bạn không bị giới hạn khi chỉ làm việc với một cửa sổ Finder. Bất kỳ lúc nào bạn muốn mở một cửa sổ Finder mới (hoặc bổ sung), hãy chọn File> New Finder Window trong thanh menu hoặc nhấn Command + N trên bàn phím của bạn. Bạn có thể đóng bất kỳ cửa sổ Finder nào bằng cách nhấp vào vòng tròn màu đỏ ở góc trên bên trái của cửa sổ. Chúc bạn vui vẻ và tìm thấy hạnh phúc!

LIÊN QUAN: PSA: Bạn có thể mã màu các tệp Mac của mình bằng thẻ

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/716913/what-is-finder-on-a-mac/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây