Favicon là gì?

0
44
Favicon in Google Chrome.

Favicon là gì?

Favicon in Google Chrome.
Joe Fedewa

Bạn có thể nhận thấy rằng các trang web có ít biểu tượng xuất hiện trong các tab trình duyệt của bạn. Các biểu tượng này giúp bạn dễ dàng xác định một trang web bằng mắt thường. Chúng là những logo nhỏ cho trang web. Thực ra có một thuật ngữ đặc biệt cho những biểu tượng này— “biểu tượng yêu thích”.

Một số tên khác của “biểu tượng yêu thích” bao gồm “biểu tượng lối tắt”, “biểu tượng trang web”, “biểu tượng tab”, “biểu tượng URL” hoặc “biểu tượng dấu trang”. Tuy nhiên, thuật ngữ ban đầu là “favicon” và đó là thuật ngữ mà hầu hết mọi người vẫn sử dụng ngày nay. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các biểu tượng nhỏ này.

Yêu thích + Biểu tượng

Safari Tabs with Favicons

Thuật ngữ “favicon” là sự kết hợp của hai từ— “yêu thích” và “biểu tượng”. Tên có nguồn gốc từ cách các biểu tượng này được sử dụng ban đầu. Các biểu tượng yêu thích lần đầu tiên xuất hiện trong Internet Explorer 5 vào năm 1999 và chúng được hiển thị trong “Mục ưa thích” —aka “bookmarks” —và thanh địa chỉ.

Không giống như nhiều thuật ngữ kết hợp hai từ với nhau, thuật ngữ “favicon” không được tạo ra một cách hữu cơ như viết tắt. Đó là tên thực của tệp được tìm thấy trong thư mục gốc của trang web. Bất kỳ tệp nào được lưu dưới dạng favicon.ico sẽ xuất hiện dưới dạng biểu tượng yêu thích cho trang web.

Favicons và Web hiện đại

lifesavvy icons e1633532364966

Các biểu tượng yêu thích vẫn còn tồn tại và tốt trong các trình duyệt web ngày nay. Chúng xuất hiện trong các tab, mục yêu thích, thanh dấu trang và bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong trình duyệt trên thiết bị di động. Không lâu sau khi các biểu tượng yêu thích được giới thiệu vào năm 1999, chúng đã được tiêu chuẩn hóa bởi Tổ chức World Wide Web Consortium.

Trước đây, chủ sở hữu trang web có thể ước tính có bao nhiêu người đã đánh dấu một trang bằng số lượng yêu cầu cho biểu tượng yêu thích. Ngày nay, điều đó là không thể vì biểu tượng yêu thích được tải cho mọi trang, bất kể nó đã được đánh dấu hay chưa.

Các biểu tượng yêu thích hiện đại mạnh mẽ hơn nhiều. Chúng không chỉ giới hạn ở các tệp ICO. Các trang web có thể sử dụng PNG, GIF (một số thậm chí là ảnh động), JPEG, SVG và APNG. Các biểu tượng yêu thích khớp với ảnh hồ sơ mạng xã hội của trang web và biểu tượng ứng dụng dành cho thiết bị di động là điều thường thấy. Chúng là thành phần quan trọng trong nhận diện hình ảnh của thương hiệu.

LIÊN QUAN: Cách thiết lập các biểu tượng lạ mắt (Favicons) cho trang web của bạn


Tuy nhiên, bạn quyết định phát âm nó— “biểu tượng yêu thích” hay “biểu tượng yêu thích”? – những biểu tượng nhỏ này phục vụ một mục đích đơn giản nhưng quan trọng. Nếu không có chúng, web sẽ kém hấp dẫn về mặt hình ảnh. Chúng tôi tự đào tạo để liên kết các màu sắc, hình dạng và chữ cái nhất định với trang web của họ. Đó là tất cả nhờ vào favicon khiêm tốn.

 

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/759908/what-is-a-favicon/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây