Dolby Vision là gì?

0
45
Dolby Vision

Dolby Vision là gì?

Dolby Vision
Dolby

Nội dung trò chơi và video dải động cao đã trở thành xu hướng chủ đạo và một trong những công nghệ hàng đầu xuất hiện là Dolby Vision. Vậy Dolby Vision là gì, nó cải tiến như thế nào trên các công nghệ HDR khác, và bạn tự nhìn nhận nó như thế nào?

Dolby Vision là gì?

Dolby Vision là định dạng video dải động cao (HDR) do Dolby phát triển và giám sát. Không giống như HDR10, thường được tìm thấy trên hầu hết các TV và màn hình có hỗ trợ HDR, Dolby Vision không nhất thiết phải được hỗ trợ trên tất cả các màn hình.

Mặc dù HDR10 là một tiêu chuẩn mở có thể được sử dụng miễn phí bởi bất kỳ người sáng tạo hoặc nhà sản xuất màn hình nào, thì Dolby Vision là một định dạng khép kín yêu cầu người sáng tạo và nhà sản xuất làm việc với Dolby và trả tiền bản quyền.

Dolby Vision visualized
Dolby

Sự khác biệt lớn giữa Dolby Vision và tiêu chuẩn HDR10 cơ bản hơn là Dolby Vision sử dụng siêu dữ liệu động để ánh xạ hình ảnh trên cơ sở từng cảnh hoặc từng khung hình. Điều này có nghĩa là nội dung Dolby Vision có thể điều chỉnh độ sáng, màu sắc và độ sắc nét để phù hợp hơn với khả năng của màn hình.

Điều này dẫn đến hình ảnh “chính xác” hơn, bảo tồn tốt hơn ý định của người tạo so với các công nghệ cạnh tranh như HDR10. Dolby Vision có một số lợi ích khác, chẳng hạn như hỗ trợ video 12 bit ở độ sáng tối đa lên đến 10.000 nits, mặc dù hiện tại không có màn hình nào có khả năng này.

Dolby Vision Explained
Dolby

Dolby Vision cho trò chơi mang lại lợi ích của siêu dữ liệu động cho trò chơi điện tử. Một trong những lợi ích lớn nhất đối với game thủ là cách Dolby Vision loại bỏ các thanh trượt và nút điều chỉnh có thể tạo hoặc phá vỡ bản trình bày HDR của trò chơi.

Cách thưởng thức phim và trò chơi Dolby Vision

Để thưởng thức nội dung video Dolby Vision, bạn sẽ cần hai thứ: TV hoặc màn hình có khả năng hiển thị nội dung Dolby Vision và thứ gì đó để xem hoặc phát. Vào giữa năm 2021, Dolby Vision được hỗ trợ tốt trên nhiều mẫu TV từ các nhà sản xuất TV như LG, Sony, Panasonic, Philips, Vizio và TCL.

Về nội dung, nhiều dịch vụ phát trực tuyến theo yêu cầu như Netflix và Disney + đã hỗ trợ Dolby Vision cho nhiều chương trình gốc. Bạn có thể mua hoặc thuê phim Dolby Vision bằng các chợ như ứng dụng TV của Apple.

Nếu trước đây bạn đã mua phim bằng iTunes, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng mình đã sở hữu một vài bản phát hành Dolby Vision, vì Apple thường nâng cấp các bản phát hành cũ hơn. Bạn cũng có thể tải các bản phát hành Dolby Vision trên Blu-Ray — chỉ cần tìm biểu tượng trên hộp.

Các hãng phim như Sony Pictures, Warner Bros, MGM, Universal và Lionsgate đều đã đăng ký để tạo ra những bức ảnh được trình chiếu trong Dolby Vision.

Dolby Vision dành cho trò chơi hiện chỉ khả dụng trên Xbox Series X và S. Tại thời điểm viết bài vào tháng 6 năm 2021, tính năng này đang được Microsoft thử nghiệm trong một số trò chơi. Bản cập nhật chương trình cơ sở sẽ được yêu cầu cho cả bảng điều khiển và màn hình để tận dụng tối đa tính năng khi nó ra mắt đúng cách vào cuối năm 2021.

Một trong nhiều định dạng HDR

Dolby Vision có lẽ là định dạng hứa hẹn nhất trong tất cả các định dạng HDR. Mặc dù HDR10 + đã không bắt kịp một cách đáng kể, nhưng Dolby Vision đang được sử dụng bởi một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình. Tìm hiểu thêm về các định dạng HDR và lý do tại sao tương lai của video lại tươi sáng như vậy.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/734480/what-is-dolby-vision/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây