Dolby Vision IQ là gì?

0
30
Dolby Vision IQ on Hisense U8G international model

Dolby Vision IQ là gì?

Dolby Vision IQ on Hisense U8G international model
Hisense

Dolby Vision IQ là một trong những công nghệ mới nhất trong thế giới nội dung dải động cao và nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm HDR của bạn. Đây là cách nó hoạt động và tại sao nó lại quan trọng.

Tối ưu hóa HDR cho ánh sáng căn phòng của bạn

Điều kiện ánh sáng của phòng có thể ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm xem nội dung HDR của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang xem một cảnh tối trong một căn phòng được chiếu sáng rực rỡ, bạn có thể bỏ lỡ một số chi tiết tối hơn. Và một nhà làm phim hoặc một người sáng tạo chương trình truyền hình có thể làm một chút điều đó mà không ảnh hưởng đến tầm nhìn của họ.

Dolby đã hiểu rõ vấn đề này kể từ khi ra mắt Dolby Vision, đây là định dạng HDR độc quyền của công ty. Đó là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy hai chế độ — Dolby Vision Cinema và Dolby Vision Cinema Home — trên TV của mình. Trong khi chế độ Rạp chiếu phim vẫn giữ nguyên ý định sáng tạo của người sáng tạo, chế độ Rạp chiếu phim sáng hơn một chút để bù cho ánh sáng nhân tạo và tự nhiên có trong nhà. Nhưng các chế độ này không hoàn toàn giải quyết được vấn đề và Cinema Home đi lạc khỏi tầm nhìn của người sáng tạo.

How to Buy a TV: What You Need to Know

LIÊN QUAN Cách mua TV: Những điều bạn cần biết

Vì vậy, Dolby đã tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách đưa Dolby Vision IQ vào. Đây là bản cập nhật cho định dạng Dolby Vision HDR được mã hóa với siêu dữ liệu để tối ưu hóa từng khung hình của nội dung HDR cho khả năng của TV của bạn.

Dolby Vision IQ sử dụng siêu dữ liệu được mã hóa và thông tin từ cảm biến ánh sáng có trong TV của bạn để tự động điều chỉnh hình ảnh HDR cho phù hợp với ánh sáng xung quanh và thể loại nội dung trong khi vẫn giữ được ý định sáng tạo của người sáng tạo. Vì vậy, cho dù bạn đang xem TV trong phòng tối hay phòng có nhiều ánh sáng, TV của bạn sẽ tự động điều chỉnh chất lượng hình ảnh HDR để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào.

Những TV nào có Dolby Vision IQ?

Tính khả dụng của Dolby Vision IQ trên TV đã dần mở rộng kể từ khi được giới thiệu vào đầu năm 2020. Tính đến cuối năm 2021, bạn có thể tìm thấy nó trong một số TV cao cấp của LG, Hisense, Panasonic và TCL.

Một số nhà sản xuất như Sony sử dụng Dolby Vision trong TV của họ nhưng vẫn chưa nhảy vào băng tần Dolby Vision IQ. Tuy nhiên, một số TV Sony có tính năng riêng của công ty sử dụng đầu vào cảm biến ánh sáng xung quanh để điều chỉnh độ sáng và nhiệt độ màu của TV. Ngoài ra, nó hoạt động với cả SDR và HDR.

OLED vs. QLED, and More: Which TV Should You Buy?

LIÊN QUAN OLED so với QLED, v.v.: Bạn nên mua TV nào?

Những người khác như Samsung sử dụng thứ gọi là HDR10 + Adaptive trên TV của họ. HDR10 + Adaptive hoạt động tương tự như Dolby Vision IQ và điều chỉnh nội dung HDR10 + theo ánh sáng xung quanh bằng cách sử dụng siêu dữ liệu được nhúng.

Nếu TV hiện tại của bạn hỗ trợ Dolby Vision HDR và bạn đang tự hỏi liệu nó có thể nhận được Dolby Vision IQ thông qua bản cập nhật phần mềm hay không, thì bạn đã không gặp may. Do yêu cầu về cảm biến ánh sáng trong TV cho Dolby Vision IQ, tính năng này khó có thể tiếp cận với các mẫu TV cũ hơn. Ngay cả các nhà sản xuất bán TV với cảm biến ánh sáng xung quanh cũng không đưa ra thông báo nào về việc đưa bản cập nhật Dolby Vision IQ lên dòng sản phẩm hiện có của họ cho đến thời điểm hiện tại.

Cách trải nghiệm Dolby Vision IQ

LG C1
LG

Để trải nghiệm Dolby Vision IQ, bạn cần hai thứ — TV tương thích với Dolby Vision IQ và bất kỳ nội dung Dolby Vision nào. Vì Dolby Vision IQ không phải là một định dạng HDR mới nên nó không cần nội dung được thiết kế đặc biệt cho nó và mọi nội dung Dolby Vision đều có thể được hưởng lợi từ tính năng này trên TV của bạn.

HDR Formats Compared: HDR10, Dolby Vision, HLG, and Technicolor

So sánh các định dạng HDR LIÊN QUAN : HDR10, Dolby Vision, HLG và Technicolor

Thông thường, khi bạn phát nội dung Dolby Vision trên TV của mình, nó sẽ tự động tham gia vào các cải tiến của Dolby Vision IQ. Nếu bạn cần bật tính năng này, quá trình sẽ khác nhau trên các TV khác nhau. Ví dụ: để trải nghiệm Dolby Vision IQ trên TV LG, chế độ hình ảnh cần phải là Dolby Vision Cinema Home với tùy chọn Điều khiển độ sáng bằng AI được bật.

Nội dung Dolby Vision ngày càng khả dụng hơn. Bạn có thể tìm thấy nó trên các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix, Apple TV +, Disney + và Amazon Prime Video, cũng như các nơi để mua hoặc thuê phim như iTunes và Google Play Phim & TV. Ngoài ra, Dolby Vision đã lấn sân sang lĩnh vực chơi game và Xbox Series S và Series X hỗ trợ định dạng HDR.

LIÊN QUAN: Dolby Vision cho trò chơi là gì?

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/764180/what-is-dolby-vision-iq/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây