Độ phân giải gốc trong trò chơi vẫn quan trọng?

0
67
A gaming computer and display with LED lighting.

Độ phân giải gốc trong trò chơi vẫn quan trọng?

A gaming computer and display with LED lighting.
Gorodenkoff / Shutterstock.com

Chúng ta có thể đang sống trong thời đại hậu độ phân giải, nhưng vẫn còn nhiều cuộc tranh luận sôi nổi về chơi game độ phân giải gốc trên màn hình 4K (hoặc cao hơn) hiện đại. Kết xuất ở độ phân giải gốc có thực sự quan trọng không? Có lẽ đã đến lúc để nó qua đi.

Độ phân giải “Gốc” là gì?

Màn hình phẳng, dù là LED, OLED hay plasma, đều có lưới các pixel vật lý. Khi một hình ảnh có ít nhất bao nhiêu pixel giá trị dữ liệu mà màn hình có thể hiển thị vật lý, bạn sẽ có được độ sắc nét và rõ ràng nhất có thể trên màn hình đó. Điều này khác với các màn hình CRT (Cathode Ray Tube) cũ hơn, sử dụng chùm tia tích điện để vẽ hình ảnh trên lớp lân tinh ở mặt sau của màn hình. Hình ảnh trên CRT trông đẹp ở bất kỳ độ phân giải nào bởi vì chùm tia có thể đơn giản vẽ số lượng pixel Nó cần, ít nhất lên đến một giới hạn nhất định.

Trên màn hình phẳng, khi số lượng pixel trong nội dung của bạn (ví dụ: trò chơi, ảnh hoặc video) nhỏ hơn độ phân giải gốc của màn hình, thì hình ảnh phải được “chia tỷ lệ”. Màn hình 4K có số lượng pixel gấp bốn lần so với màn hình Full HD, vì vậy, để chia tỷ lệ hình ảnh Full HD lên 4K, bạn có thể sử dụng bốn pixel 4K để thể hiện một pixel Full HD. Điều này hoạt động khá tốt và nhìn chung, hình ảnh sẽ vẫn đẹp, chỉ không sắc nét như hình ảnh gốc.

Rắc rối bắt đầu khi hình ảnh có độ phân giải thấp hơn không phân chia gọn gàng vào lưới pixel gốc của màn hình. Đây là nơi chúng ta chuyển sang lĩnh vực ước tính giá trị pixel. Khi chúng ta có hệ số chia tỷ lệ hoàn toàn có thể phân chia được, các nhóm pixel đại diện cho một pixel có độ phân giải thấp đều có cùng màu sắc và giá trị độ sáng như ban đầu. Với hệ số tỷ lệ không hoàn hảo, một số pixel phải đại diện cho các giá trị màu sắc và độ sáng của các pixel gốc khác nhau. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để giải quyết vấn đề này, chẳng hạn như tính trung bình các giá trị của các pixel được chia nhỏ. Đáng buồn thay, điều này thường làm cho một hình ảnh xấu xí.

Độ phân giải gốc và Hiệu suất chơi game

Hands holding a PlayStation 5 controller in front of a TV.
Mohsen Vaziri / Shutterstock.com

Sự khôn ngoan thông thường là chỉ sử dụng nội dung có độ phân giải gốc hoặc ít nhất là nội dung có tỷ lệ hoàn hảo đến độ phân giải cao hơn. Đối với chơi game, điều này có nghĩa là trò chơi phải hiển thị ở độ phân giải gốc của màn hình để có chất lượng hình ảnh tốt nhất. Thật không may, điều này đặt một tải nặng hơn lên GPU (Bộ xử lý đồ họa), mất nhiều thời gian hơn để vẽ từng khung hình của trò chơi, vì có nhiều pixel hơn. Nếu gánh nặng bổ sung là quá nhiều, GPU có thể không thể vẽ khung hình đủ nhanh để làm cho trò chơi trở nên mượt mà và có thể chơi được.

Nếu chúng ta không thể giảm độ phân giải, thì cách duy nhất để giảm tải cho GPU và tăng tốc độ khung hình là quay lại các tính năng hình ảnh khác. Ví dụ: bạn có thể giảm chất lượng ánh sáng, chi tiết kết cấu, khoảng cách vẽ, v.v. Do đó, bạn buộc phải đánh đổi chất lượng hình ảnh để có hình ảnh rõ nét. Nếu bạn chỉ đơn giản là chấp nhận tốc độ khung hình thấp hơn, thì bạn đang đánh đổi độ rõ nét của chuyển động và khả năng phản hồi để có chất lượng tốt hơn trong mỗi khung hình. Không có câu trả lời chính xác ở đây vì các trò chơi khác nhau và những người chơi khác nhau gán các giá trị khác nhau cho những thứ này, nhưng dù thế nào đi chăng nữa cũng phải đánh đổi.

Còn về tỷ lệ hoàn hảo thì sao? Mặc dù điều này giải quyết được các hiện tượng mở rộng quy mô tồi tệ nhất, nhưng nó lại đưa ra vấn đề ngược lại. Ví dụ: độ phân giải thấp hơn tiếp theo có tỷ lệ hoàn hảo với 3840 × 2160 (UHD 4K) là 1920 × 1080 (Full HD). Như chúng tôi đã đề cập trước đây, đó là số pixel ít hơn bốn lần. Trên phần cứng hiện đại, có nhiều khả năng bạn sẽ không sử dụng hết sức mạnh GPU của mình ở độ phân giải này.

Bạn có thể sử dụng khoảng không rộng hơn đó để tăng các cài đặt chất lượng hình ảnh khác hoặc bạn có thể tận dụng tốc độ khung hình nhanh hơn, đặc biệt nếu bạn có màn hình có khả năng hiển thị chúng nhờ hỗ trợ tốc độ làm mới nhanh.

Không có giải pháp nào trong số này là tối ưu và có một khoảng cách rộng lớn giữa hai điểm này, nơi bạn có thể đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa độ phân giải, tốc độ khung hình và chất lượng hiển thị. giá như độ phân giải tùy ý đó sẽ có vẻ tốt. Đối với hầu hết lịch sử màn hình phẳng, nó không. Ngày nay mọi thứ rất khác.

Độ phân giải đầu ra so với Độ phân giải kết xuất

Khái niệm đầu tiên giúp chúng ta hiểu tại sao độ phân giải không phải gốc trông không khủng khiếp trên màn hình phẳng là độ phân giải kết xuất và độ phân giải đầu ra. Độ phân giải kết xuất là độ phân giải hình ảnh mà trò chơi hiển thị bên trong. Độ phân giải đầu ra là độ phân giải của khung hình thực sự được gửi đến màn hình.

Ví dụ: nếu bạn có PlayStation 5 được kết nối với màn hình 4K, màn hình sẽ báo rằng nó đang nhận tín hiệu 4K. Đó là bất kể độ phân giải nội bộ thực tế của trò chơi là gì. Tại sao lại cố gắng đánh lừa màn hình để đánh lừa màn hình rằng nó đang có hình ảnh 4K? Nói tóm lại, đó là bởi vì nó ngăn cản việc mở rộng tỷ lệ tích hợp của màn hình và cho phép nhà phát triển trò chơi có toàn quyền kiểm soát cách hình ảnh của họ được chia tỷ lệ từ độ phân giải bên trong sang độ phân giải gốc của màn hình. Đây là bí mật tại sao độ phân giải gốc không thực sự quan trọng nữa.

Chúng tôi có công nghệ

Các nhà phát triển trò chơi hiện có toàn bộ kho kỹ thuật mở rộng quy mô theo ý của họ. Chúng tôi không thể trình bày tất cả chúng ở đây, nhưng có một vài điều quan trọng đáng để biết.

Trước hết, nếu trò chơi có quyền kiểm soát quá trình chia tỷ lệ, thì trò chơi có thể đảm bảo tính toán các giá trị pixel tốt nhất trong hình ảnh cuối cùng, có được từ kết xuất nội bộ. Vì nhà phát triển trò chơi có toàn quyền kiểm soát quá trình mở rộng quy mô, họ có thể tinh chỉnh quy mô của mình để tái tạo giao diện mong muốn cho trò chơi cụ thể của họ.

Sử dụng kỹ thuật chia tỷ lệ nội bộ, tùy chỉnh cũng giúp cho Tỷ lệ phân giải động (DRS) khả thi Đây là nơi mỗi khung hình được hiển thị ở độ phân giải cao nhất có thể trong khi vẫn duy trì tốc độ khung hình mục tiêu cụ thể. Kết quả cuối cùng giống như phát trực tuyến video, trong đó chất lượng thay đổi động tùy theo băng thông khả dụng. Ngoại trừ, DRS có tính phản ứng và tinh vi hơn nhiều. Điều này kết thúc là một giải pháp khá tuyệt vời, bởi vì trò chơi của bạn trông sắc nét nhất khi không có nhiều điều diễn ra và có độ phân giải giảm dần theo độ nóng của hành động khi người chơi ít có khả năng nhận thấy nhất.

Ngoài ra còn có các kỹ thuật tiên tiến để “tái tạo” hình ảnh có độ phân giải thấp hơn thành các phiên bản có độ phân giải cao hơn. Các phương pháp tái tạo hình ảnh về cơ bản là các phương pháp chia tỷ lệ thông minh không chỉ nhân một số với hai. Ví dụ, TAA (Temporal Anti-Aliasing) sử dụng thông tin từ các khung hình trước đó, để làm sắc nét khung hình hiện tại. DLSS (Deep Learning Super Sampling) sử dụng thuật toán máy học để nâng cấp hình ảnh có độ phân giải thấp hơn bằng phần cứng đặc biệt được tìm thấy trên cạc đồ họa Nvidia RTX. Thường có kết quả gần như không thể phân biệt được với 4K gốc.

Kết xuất bàn cờ, thường được sử dụng trên bảng điều khiển PS4 Pro của Sony, chỉ hiển thị 50% mỗi khung hình 4K trong một lưới pixel thưa thớt. Các khoảng trống trong lưới thưa thớt sau đó được bắt nguồn từ các pixel ở đó và trong một số trường hợp là các khung hình trước đó. Lưới pixel cũng có thể được dịch chuyển theo kiểu xen kẽ trên mỗi khung hình, cải thiện chất lượng tái tạo. Mặc dù phương pháp này có thể được sử dụng trên bất kỳ phần cứng nào, PS4 Pro thực sự có phần cứng đặc biệt để cải thiện hiệu suất và chất lượng của kết xuất bàn cờ, đó là lý do tại sao nhiều nhà phát triển chọn sử dụng nó ở đó.

Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, nhưng tất cả các phương pháp này là một phần lý do khiến việc hiển thị ở các độ phân giải gốc không còn là vấn đề nữa. Các nhà phát triển trò chơi có quyền kiểm soát chính xác quá trình thay đổi tỷ lệ và hình ảnh cuối cùng sẽ trông như thế nào ở đầu ra độ phân giải gốc.

Nhận thức là tất cả

Lý do cuối cùng mà chúng tôi không nghĩ rằng hiển thị độ phân giải gốc là một thứ đáng để mất ngủ vì mục tiêu là độ phân giải chỉ là một phần nhỏ trong câu đố chất lượng hình ảnh. Cuối cùng, điều thực sự quan trọng là chất lượng hình ảnh bạn cảm nhận được, không phải là số lượng pixel tùy ý.

Ví dụ, hình ảnh 4K của một hình cây gậy được vẽ bằng bút chì chắc chắn không đẹp mắt hơn một bức tranh thời phục hưng tuyệt đẹp ở 1080p. Màu sắc, độ tương phản, độ mịn, chất lượng ánh sáng, hướng nghệ thuật và chi tiết kết cấu là tất cả các ví dụ về các yếu tố chất lượng hình ảnh trong trò chơi là một phần của chất lượng tổng thể mà bạn cảm nhận được. Đánh giá hình ảnh của trò chơi một cách tổng thể và theo cách phản ánh cách trò chơi dự định chơi. Không phải nhờ kính lúp để đếm từng pixel nhảy múa trên đầu ghim.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/760888/does-native-resolution-in-gaming-still-matter/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây