'Die Hard' có phải là một bộ phim Giáng sinh không?

0
57
Statue of Bruce Willis in Die Hard

‘Die Hard’ có phải là một bộ phim Giáng sinh không?

Statue of Bruce Willis in Die Hard
Anton_Ivanov / Shutterstock.com

Hàng năm, các học giả điện ảnh tụ họp để tranh luận về một trong những vấn đề triết học quan trọng nhất của thời đại chúng ta: Liệu Die Hard , với sự tham gia của Bruce Willis, một bộ phim Giáng sinh? Ý kiến của cả hai bên trong cuộc tranh luận này đều nóng lên một cách đáng ngạc nhiên.

Tất nhiên, tất cả đều đúng với tinh thần của mùa giải. Người hâm mộ Die Hard không nhất thiết phải lấy cớ nghỉ lễ để xem bộ phim được nhiều người đánh giá là một trong những bộ phim hành động hay nhất mọi thời đại. Bộ phim kinh dị năm 1988 kể về một cảnh sát đơn độc hạ gục những kẻ khủng bố chiếm giữ một tòa nhà cao tầng, đã đưa Bruce Willis trở thành một ngôi sao điện ảnh lớn. Nó cũng đã thiết lập một nhượng quyền thương mại lâu dài với bốn phần tiếp theo, cho đến nay.

Tuy nhiên, có một trường hợp rõ ràng được đưa ra cho cả hai bên. Đây là bằng chứng bạn cần để tranh luận xem Die Hard có phải là một bộ phim Giáng sinh hay không.

Yes, Die Hard Is a Christmas Movie

Die Hard
20th Century Fox

Trong cảnh đầu tiên của bộ phim, thám tử cảnh sát thành phố New York John McClane (Willis) xuống từ chiếc máy bay vừa hạ cánh xuống Los Angeles và tiếp viên hàng không chúc anh một Giáng sinh vui vẻ. Anh ấy cũng mang theo một con gấu bông khổng lồ với một chiếc nơ – một món quà Giáng sinh cho một trong những đứa trẻ của anh ấy.

Từ đó, bộ phim không bao giờ để khán giả quên đó là đêm Giáng sinh.

Nhạc Giáng sinh, bao gồm các sáng tác cổ điển cho “Christmas in Hollis” của Run-DMC, phát xuyên suốt bộ phim. John đến Nakatomi Plaza, nơi người vợ ghẻ lạnh của anh, Holly (Bonnie Bedelia), làm việc để tham dự bữa tiệc Giáng sinh của công ty cô ấy. Đó là nơi anh ta bị mắc kẹt khi những kẻ khủng bố, dẫn đầu bởi Hans Gruber (Alan Rickman), chiếm lấy tòa nhà.

Khi John và những kẻ khủng bố tham gia vào một cuộc chiến đấu trí và vũ khí kéo dài, chúng thường sử dụng các câu cảm thán theo chủ đề Giáng sinh. “Bây giờ tôi có một khẩu súng máy. Ho ho ho, ”John viết trên cơ thể của một trong những tay sai của Hans. Khi hacker Theo (Clarence Gilyard, Jr.) muốn cảnh báo đồng bọn của mình về sự xuất hiện của cảnh sát sắp xảy ra, anh ta bắt đầu bằng, “‘Hai lần đêm trước Giáng sinh…”

Về mặt chủ đề, Die Hard tập trung vào nhu cầu của John để hòa giải với gia đình của mình, đó là một trong những thông điệp phổ biến nhất của các bộ phim Giáng sinh. Ngay cả tên của vợ anh ấy (Holly) cũng theo chủ đề Giáng sinh.

Không, Die Hard không phải là một bộ phim Giáng sinh

Bruce Willis in Die Hard
20th Century Fox

Chỉ vì một bộ phim lấy bối cảnh Giáng sinh không làm cho nó trở thành một bộ phim Giáng sinh. Trong những năm qua, các hãng phim và mạng truyền hình (như Hallmark) đã mài dũa những nguyên liệu chính xác cho một bộ phim Giáng sinh. Trong những bộ phim này, kỳ nghỉ luôn là trọng tâm của câu chuyện. Điều này áp dụng cho cả những bộ phim lãng mạn Giáng sinh siêu thành công, cực kỳ thành công của Hallmark, nhưng cũng áp dụng cho phân nhóm phim kinh dị Giáng sinh đang thịnh vượng.

Phim về lễ giáng sinh đúng nghĩa là về lễ giáng sinh từ đầu đến cuối. Họ sẽ hoàn toàn sụp đổ nếu không có yếu tố kỳ nghỉ.

Liệu Die Hard có thể diễn ra vào Ngày Độc lập, Halloween hay chỉ là một ngày thứ Ba ngẫu nhiên? Tất nhiên, nó có thể. Kỳ nghỉ không liên quan đến câu chuyện thực tế. Hans Gruber và nhóm của anh ta không tấn công Nakatomi Plaza vì đó là Giáng sinh. Ngay cả chuyến thăm của John cũng là để kết nối lại với vợ và các con của anh ấy hơn bất kỳ truyền thống kỳ nghỉ cụ thể nào.

Vâng, Die Hard bắt đầu và kết thúc với lời chúc Giáng sinh vui vẻ và có một số chủ đề về kỳ nghỉ mã thông báo trong nền. Nhưng không có gì liên quan đến Giáng sinh về cốt truyện của bộ phim.

Die Hard là một bộ phim hành động tuyệt vời vì kịch bản được xây dựng chuyên nghiệp và sự chỉ đạo chặt chẽ, năng động của John McTiernan, cả hai đều không liên quan gì đến Giáng sinh.

Lời cuối: “Die Hard” có phải là một bộ phim Giáng sinh không?

Bruce Willis standing in front of an explosion
Anton_Ivanov / Shutterstock.com

Rõ ràng, rất nhiều người hâm mộ coi Die Hard là một bộ phim Giáng sinh. Thậm chí còn có một ngành công nghiệp khổng lồ về các sản phẩm liên quan đến Die Hard Giáng sinh, bao gồm cuốn truyện minh họa dành cho trẻ em, A Die Hard Christmas: The Illustrated Holiday Classic . Ngoài ra còn có áo len và đồ trang trí Giáng sinh xấu xí, cũng như các mặt hàng được ủy quyền (và trái phép) khác.

Tất nhiên, trong Comedy Central Roast 2018 của mình, Willis đã nói rõ ý kiến của mình.

Die Hard không phải là một bộ phim Giáng sinh,” anh ấy tuyên bố. “Đó là một bộ phim Bruce Willis chết tiệt!”

Cuộc tranh luận vẫn tiếp tục.


Bạn có thể phát trực tuyến Die Hard trên Amazon Prime Video (miễn phí có quảng cáo). Nó cũng có sẵn để mua kỹ thuật số ($ 7,99 +) hoặc thuê ($ 2,99 +) trên Amazon, iTunes, Google Play, FandangoNow và các dịch vụ phát trực tuyến khác.

Các dịch vụ phát trực tuyến tốt nhất năm 2021

hbo max square logo
Dịch vụ phát trực tuyến tốt nhất nói chung
HBO Max
hulu square logo
Dịch vụ phát trực tuyến truyền hình trực tiếp tốt nhất
Hulu + Truyền hình trực tiếp
hbo max square logo
Dịch vụ phát trực tuyến tốt nhất cho phim
HBO Max
tubi square logo
Dịch vụ phát trực tuyến miễn phí tốt nhất
Tubi
netflix square logo
Lập trình gốc tốt nhất
Netflix
disney square logo
Dịch vụ phát trực tuyến tốt nhất cho gia đình
Disney +

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/704930/is-die-hard-a-christmas-movie/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây