Địa chỉ MAC là gì và nó hoạt động như thế nào?

0
13
Several Ethernet cables connected to switch ports

Địa chỉ MAC là gì và nó hoạt động như thế nào?

Several Ethernet cables connected to switch ports
kubais / Shutterstock.com

Nếu bạn đã từng cố gắng xác định các thiết bị trên mạng hoặc tìm kiếm thiết bị Bluetooth gần đó, rất có thể bạn đã xử lý địa chỉ MAC. Nhưng chính xác thì chúng là gì và chúng khác với địa chỉ IP như thế nào?

Địa chỉ MAC là gì?

What Is BGP, and Why Does the Internet Depend on It?

LIÊN QUAN BGP là gì, và tại sao Internet lại phụ thuộc vào nó?

Nhiều yếu tố phần cứng và phần mềm hoạt động cùng nhau hàng ngày để kết nối chúng ta với Internet và nhận dữ liệu đến thiết bị của chúng ta. Các thiết bị phần cứng như bộ định tuyến và cáp truyền dữ liệu chúng ta cần, trong khi phần mềm như giao thức cổng biên giới (BGP) và địa chỉ giao thức internet (IP) hướng các gói dữ liệu đó đến và đi từ các thiết bị đó. Nếu không có cả hai làm việc cùng nhau, chúng tôi không thể kết nối mạng.

Một trong những yếu tố quan trọng đó là địa chỉ điều khiển truy cập phương tiện (MAC). Địa chỉ MAC được liên kết với các thiết bị cụ thể và được nhà sản xuất gán cho chúng.

Các tên khác được sử dụng cho địa chỉ MAC bao gồm:

  • Địa chỉ phần cứng mạng
  • Địa chỉ ghi trong (BIA)
  • Địa chỉ vật lý
  • Địa chỉ phần cứng Ethernet (EHA)

Các kết nối Wi-Fi, Bluetooth và Ethernet đều sử dụng địa chỉ MAC.

Địa chỉ MAC hoạt động với thẻ trong thiết bị của bạn, cho phép thẻ kết nối không dây với internet, được gọi là Bộ điều khiển giao diện mạng (NIC). Địa chỉ MAC được sử dụng để xác định thiết bị nào nằm trong mạng cục bộ của bạn để dữ liệu được gửi đến máy tính của bạn chứ không phải điện thoại thông minh của bạn cùng phòng.

Địa chỉ MAC luôn là một số thập lục phân có 12 chữ số, với các số được phân tách mỗi hai chữ số bằng dấu hai chấm hoặc dấu gạch ngang. Vì vậy, một địa chỉ MAC là 2c549188c9e3, chẳng hạn, sẽ được hiển thị 2C: 54: 91: 88: C9: E3 hoặc 2c-54-91-88-c9-e3.

Các nhà sản xuất bộ điều hợp mạng lớn như Dell và Cisco thường sẽ mã số nhận dạng của họ, được gọi là Mã định danh duy nhất có tổ chức (OUI), thành địa chỉ MAC của thiết bị mà họ tạo ra. Chúng luôn là sáu chữ số đầu tiên. Ví dụ, của Dell là 00-14-22.

LIÊN QUAN: Bộ điều hợp mạng là gì?

Địa chỉ MAC hoạt động như thế nào?

Khi các gói dữ liệu từ internet chạm vào bộ định tuyến của bạn, bộ định tuyến đó cần có thể gửi chúng đến đúng thiết bị trên mạng của nó. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng địa chỉ MAC, gán địa chỉ IP riêng cho từng thiết bị được kết nối mạng dựa trên địa chỉ MAC của thiết bị đó. Địa chỉ này khác với địa chỉ IP mà nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) chỉ định cho bạn — đó là địa chỉ IP công cộng của bạn.

Bộ định tuyến của bạn theo dõi các yêu cầu dữ liệu đi để khi dữ liệu quay trở lại, nó có thể đính kèm IP riêng chính xác vào các gói dữ liệu, sau đó gửi chúng đến bất kỳ địa chỉ MAC nào của thiết bị phù hợp với IP riêng đó.

Các thiết bị có thể có nhiều hơn một địa chỉ MAC vì chúng có một địa chỉ cho mọi nơi chúng có thể kết nối với internet. Ví dụ: nếu máy tính xách tay của bạn có cổng ethernet và Wi-Fi, nó sẽ có các địa chỉ MAC khác nhau cho kết nối Wi-Fi và kết nối Ethernet. Bluetooth cũng sử dụng địa chỉ MAC của riêng nó.

LIÊN QUAN: Wi-Fi so với Ethernet: Kết nối có dây tốt hơn bao nhiêu?

Địa chỉ MAC được sử dụng như thế nào?

Ngoài việc gửi dữ liệu của bạn đến đúng nơi, bộ định tuyến không dây của bạn cũng sử dụng địa chỉ MAC để bảo mật kết nối của bạn bằng cách chỉ chấp nhận lưu lượng truy cập từ các thiết bị có địa chỉ MAC mà nó nhận ra. Đây được gọi là lọc MAC.

Internet Connection Not Working? 10 Troubleshooting Tips

Kết nối Internet LIÊN QUAN Không hoạt động? 10 Mẹo khắc phục sự cố

Các kỹ thuật viên cũng có thể sử dụng địa chỉ MAC để khắc phục sự cố kết nối trên mạng. Vì chúng là duy nhất cho từng thiết bị phần cứng, nên việc xác định phần cứng nào được kết nối với mạng đang gửi và nhận dữ liệu sẽ dễ dàng hơn bằng cách xem địa chỉ MAC. Từ đó, họ có thể xem thiết bị nào đang gặp sự cố khi kết nối.

Làm cách nào để tìm địa chỉ MAC của tôi?

Nếu bạn cần tìm địa chỉ MAC cho thiết bị của mình, bạn thường có thể làm điều đó bằng cách vào menu cài đặt. Bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi để tìm địa chỉ MAC trên thiết bị Windows của mình, cho dù bằng ứng dụng Cài đặt hay bằng dấu nhắc lệnh.

Cũng dễ dàng tìm thấy địa chỉ MAC trên máy tính Mac. Trong Tùy chọn Hệ thống, nhấp vào biểu tượng Mạng, chọn giao diện bạn muốn sử dụng, sau đó nhấp vào Nâng cao. Bạn sẽ thấy địa chỉ MAC được liệt kê trong tab Phần cứng.

Nhiều thiết bị khác, bao gồm TV thông minh, bảng điều khiển trò chơi và điện thoại thông minh có địa chỉ MAC riêng mà bạn có thể tìm thấy.

Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể thay đổi hoặc “giả mạo” địa chỉ MAC của mình.

LIÊN QUAN: Cách (và tại sao) thay đổi địa chỉ MAC của bạn trên Windows, Linux và Mac

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/764868/what-is-a-mac-address-and-how-does-it-work/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây