Trang chủ Thủ Thuật Để hoàn thành nhiều việc hơn, hãy làm quen với “Trạng thái...

Để hoàn thành nhiều việc hơn, hãy làm quen với “Trạng thái luồng” của bạn

0
33
A man working at his computer in the evening, highly focused on a project.

Để hoàn thành nhiều việc hơn, hãy làm quen với “Trạng thái luồng” của bạn

A man working at his computer in the evening, highly focused on a project.
Jelena Zelen / Shutterstock

Bạn đã bao giờ nhận thấy cách suy nghĩ của bạn thay đổi vào những ngày hiệu quả nhất của bạn? Thay vì phải vật lộn để tập trung và chống lại sự xao lãng, bạn bị nhốt, hoàn thành nhiệm vụ trong tầm tay một cách dễ dàng. Giờ trôi qua hầu như không được chú ý – và trước khi bạn biết điều đó, nhiệm vụ lớn của bạn đã hoàn thành.

Thực sự có một cái tên cho hiện tượng dường như kỳ diệu đó: trạng thái dòng chảy. Trạng thái dòng chảy xảy ra khi bạn hoàn toàn đắm chìm trong một nhiệm vụ, đến mức mà sự xao lãng không có tác dụng. Công việc của bạn cảm thấy dễ dàng, khi bạn “chảy” liền mạch từ bước này sang bước tiếp theo.

Tuy nhiên, trạng thái dòng chảy là khó nắm bắt. Không có viên thuốc hay thần chú nào sẽ đưa bạn vào khung tâm trí cực kỳ hiệu quả này. Vậy làm thế nào bạn có thể đặt dòng chảy để làm việc cho bạn? Dưới đây là những điều bạn cần biết để nhấn vào trạng thái luồng của mình thường xuyên hơn.

Ai đã phát hiện ra trạng thái dòng chảy?

Mặc dù trạng thái dòng chảy có lẽ đã xuất hiện lâu như bộ não con người, nhưng nó đã chính thức được “phát hiện” và đặt tên bởi Mihaly Csikszentmihalyi.

Csikszentmihalyi, một nhà tâm lý học, tập trung sự nghiệp của mình vào tâm lý học tích cực, hoặc nghiên cứu về cách mọi người có thể khám phá mục đích, ý nghĩa và sự thỏa mãn trong cuộc sống. Ông được biết đến nhiều nhất với những phát hiện của mình về trạng thái dòng chảy, bắt nguồn từ một khám phá gây sốc: Mọi người thường hạnh phúc hơn trong công việc so với thời gian nghỉ.

Phát hiện này đến từ nghiên cứu của Csikszentmihalyi, trong đó những người tham gia tự báo cáo trạng thái cảm xúc của họ vào những phần ngẫu nhiên trong ngày. Những người tham gia nghiên cứu mang máy ghi trang (đây là vào cuối những năm 80, hãy nhớ bạn) đã tắt định kỳ. Mỗi lần máy ghi âm tắt, họ sẽ ghi lại cả những gì họ đang làm và cảm giác của họ vào lúc đó.

Những gì Csikszentmihalyi tìm thấy là trong khi mọi người nghĩ rằng họ hạnh phúc hơn trong thời gian nghỉ, việc tự báo cáo của họ cho thấy một cái gì đó khác biệt. Những người tham gia của ông thực sự hạnh phúc hơn trong công việc – mặc dù họ không nhận ra điều đó.

4187w86yeul

Dòng chảy: Tâm lý học của kinh nghiệm tối ưu

Chuyên luận có thẩm quyền và bán chạy nhất về trạng thái dòng chảy của không ai khác ngoài chính Mihaly Csikszentmihalyi.

amazonicon 3Mua sắm ngay

9,61 USD

Csikszentmihalyi đã giải thích hiện tượng này với khái niệm “trạng thái dòng chảy”. Khi chúng ta đang chảy, chúng ta đang tham gia và thử thách với số lượng phù hợp. Trạng thái dòng chảy cảm thấy tuyệt vời – đó là lý do tại sao chúng ta thực sự hạnh phúc hơn trong khi làm công việc mà chúng ta quan tâm và thách thức hơn là khi nghỉ ngơi.

Ông đã ghi lại phát hiện của mình thông qua các bài báo nghiên cứu khác nhau và nhiều cuốn sách khác nhau, nổi tiếng nhất trong số đó là Flow bán chạy nhất và được đặt tên thích hợp: Tâm lý học của trải nghiệm tối ưu.

Tại sao bạn nên lưu thông thay vì làm việc

Tất nhiên, chúng tôi không đạt trạng thái dòng chảy mỗi khi chúng tôi làm việc. Những nhiệm vụ và nhiệm vụ trần tục, nhàm chán quá khó khăn hoặc quá dễ dàng sẽ không cho chúng ta dòng chảy. Tuy nhiên, chúng ta càng có nhiều thời gian trong trạng thái dòng chảy, chúng ta sẽ càng hạnh phúc và hiệu quả hơn – vì vậy thật đáng để tìm kiếm nó.

Trạng thái dòng chảy cũng không chỉ áp dụng cho công việc theo nghĩa truyền thống. Nếu bạn làm việc trong một số lĩnh vực nhất định, chẳng hạn như nhập dữ liệu hoặc tại trung tâm cuộc gọi, bản chất công việc của bạn có thể không thuận lợi cho việc phân luồng. Nhưng bạn cũng có thể khai thác trạng thái dòng chảy của mình trong một dự án hối hả, đam mê hoặc sở thích hấp dẫn. Bằng cách tìm kiếm các dự án thú vị để giải quyết trong thời gian nghỉ của bạn, bạn thực sự có thể tăng hạnh phúc của mình.

Chìa khóa cho trạng thái dòng chảy là cảm thấy bị thách thức nhưng không bị choáng ngợp. Bạn cần phải quan tâm đến những gì bạn đang làm, và nó cần phải đủ khó để thu hút bạn. Nếu bạn thất vọng, không quan tâm hoặc nản lòng, bạn sẽ không thể tìm thấy luồng của mình.

Trạng thái dòng chảy cũng không bao giờ được đảm bảo. Một số ngày, bạn có thể không thể chảy, trong khi những ngày khác nó sẽ đến một cách tự nhiên. Nhưng bạn càng trở nên quen thuộc với trạng thái này, bạn càng có thể khai thác nó thường xuyên hơn. Và như một phần thưởng bổ sung, tìm kiếm trạng thái dòng chảy của bạn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về niềm đam mê của mình, điều này sẽ dẫn bạn đến những công việc và sở thích hoàn thành hơn.

Khai thác trạng thái luồng của bạn

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể khai thác trạng thái dòng chảy của bạn để hoàn thành nhiều hơn và cảm thấy hạnh phúc hơn trong khi bạn làm điều đó? Mặc dù nghiên cứu vẫn chưa khám phá ra một “chìa khóa” kỳ diệu cho trạng thái dòng chảy có thể được chưng cất thành một thứ dễ sử dụng một thức uống năng lượng hoặc bổ sung có rất nhiều cách bạn có thể chủ động prime bộ não của bạn cho trải nghiệm.

Rất nhiều thử nghiệm và lỗi là cách tốt nhất để hiểu rõ hơn những yếu tố nào kích hoạt nó cho bạn và khiến bạn hiểu rằng chúng tôi đã nêu chi tiết bảy chiến lược đơn giản để bạn thử dưới đây.

Đặt mục tiêu rõ ràng và các bước để tiếp cận chúng

A woman writing down a checklist to help her focus.
Rido /Shutterstock

Trạng thái dòng chảy thường được gắn vào các tác vụ có mục tiêu rõ ràng và có thể được chia thành các bước có thể quản lý.

5 Reasons to Start Every Day with a Simple Checklist

LIÊN QUAN5 lý do để bắt đầu mỗi ngày với một danh sách kiểm tra đơn giản

Nếu bạn không thể tìm ra bước tiếp theo hoặc không rõ ràng về kết thúc nhiệm vụ của mình trông như thế nào, thật khó để chảy qua nó.

Bạn có thể giúp đạt được trạng thái luồng của mình bằng cách làm việc từ các danh sách kiểm tra chia nhỏ một nhiệm vụ lớn hơn thành các bước đơn giản, cần thiết. Khuôn khổ của danh sách kiểm tra cung cấp cho tâm trí của bạn một cái gì đó để tập trung vào khi nó trôi dạt, neo bạn trở lại hiện tại và nhiệm vụ trong tầm tay.

Thử thách bản thân

Bạn cũng không thể đạt đến trạng thái luồng trừ khi nhiệm vụ trong tầm tay yêu cầu bạn tập trung. Vì vậy, hãy đảm nhận các nhiệm vụ không siêu dễ dàng (nhưng cũng không quá khó).

Nếu bạn đang làm việc, hãy xem liệu bạn có thể thử các dự án khó khăn hơn theo thời gian không. Nếu bạn ở nhà, hãy thử thách bản thân để học hỏi và thực hành một kỹ năng mới, hoặc đối mặt với một dự án khó khăn mà bạn đã bỏ ra. Rời khỏi vùng thoải mái của bạn. Cố gắng làm hết sức mình, thay vì chỉ hoàn thành công việc.

Nếu bạn gặp sự cố khi ghim chính xác nội dung trông như thế nào, hãy suy nghĩ về cách hoạt động của trò chơi điện tử. Một trò chơi không thú vị nếu nó dễ dàng như vậy, nó cảm thấy vô nghĩa và nó không thú vị nếu nó quá khó khăn, không có cách nào để tiến về phía trước. Một trò chơi giữ cho bạn ở trạng thái giữa đó, nơi nó thách thức bạn mà không nghiền nát bạn là trò chơi sẽ giữ sự quan tâm của bạn lâu nhất. Tìm kiếm những thử thách trong thế giới thực mang đến cho bạn cảm giác khó khăn nhưng không nghiền nát đó.

Sử dụng kỹ năng của bạn

Trạng thái dòng chảy hoạt động tốt nhất khi bạn sử dụng tài năng tự nhiên của mình. Cố gắng xác định mối quan hệ của những gì bạn giỏi và những gì bạn quan tâm và bạn sẽ có thể chảy thường xuyên hơn.

Điều đó có thể trông giống như chọn một sở thích phù hợp với những tài năng tự nhiên đó. Có thể bạn là một người định hướng chi tiết và một sở thích cho phép bạn tìm hiểu các chi tiết cụ thể của một cái gì đó sẽ phù hợp để chụp trạng thái dòng chảy đó.

Và trong công việc, bạn có thể tận dụng cùng một khuynh hướng tự nhiên. Nếu bạn là một người định hướng chi tiết, hãy tìm kiếm các khía cạnh trong công việc của bạn sẽ được hưởng lợi từ điều đó và tập trung vào chúng. Hoặc có thể bạn hạnh phúc nhất khi giải quyết vấn đề, vì vậy trạng thái dòng chảy của bạn có thể dễ dàng nhất khi đánh giá quy trình làm việc và đưa ra những cách hiệu quả hơn để hoàn thành công việc.

Tìm những gì bạn yêu thích

man in deep concentration working on his computer in a sunny office
WAYHOME Studio/Shutterstock

Bạn càng cảm thấy đam mê về một cái gì đó, bạn càng có nhiều khả năng chảy qua nó. Chìa khóa để chảy là tận hưởng quá trình, không chỉ vượt qua vạch đích. Vì vậy, hãy thử những điều mới cho đến khi bạn tìm thấy thứ gì đó kích thích bạn.

Điều đó không nhất thiết phải liên quan đến việc thử các công việc hoàn toàn khác nhau hoặc bỏ qua sở thích này sang sở thích khác. Mặc dù thực hiện một sự thay đổi lớn trong sự nghiệp trong việc theo đuổi sức khỏe tâm thần và tập trung tối ưu là điều có thể nằm trong tầm tay của một số người, đôi khi chỉ cần tìm cách điều chỉnh quy trình làm việc hoặc sở thích hiện tại của bạn để phù hợp hơn với những tài năng và khuynh hướng tự nhiên mà chúng ta đang nói đến.

Trước khi thực hiện một thay đổi lớn hoặc bán hết thiết bị sở thích đã mua gần đây, hãy tự hỏi làm thế nào bạn có thể điều chỉnh cách bạn làm mọi thứ để phù hợp hơn.

Quản lý thời gian của bạn

Nếu bạn chỉ có một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành một nhiệm vụ, bạn có nhiều khả năng bỏ qua sự xao lãng và tập trung hoàn toàn — điều này sẽ giúp bạn phân luồng. Sử dụng hẹn giờ và thời hạn cho lợi thế của bạn, chẳng hạn như với Kỹ thuật Pomodoro.

5 Simple Techniques to Boost Your Productivity

LIÊN QUAN5 kỹ thuật đơn giản để tăng năng suất của bạn

Tuy nhiên, một phần của quản lý thời gian tốt không chỉ là dành thời gian, mà còn đặt mục tiêu cho những gì bạn đang làm với thời gian. Thật dễ dàng để bị lạc trong việc thiết lập và đặt lại hẹn giờ, vì vậy hãy ghi nhớ mẹo đầu tiên của chúng tôi – đặt mục tiêu rõ ràng. Cho dù bạn đặt hẹn giờ hay chỉ chặn một thời gian trong ngày, biết những gì bạn sẽ làm với thời gian đó sẽ giúp bạn trượt vào trạng thái dòng chảy dễ dàng hơn.

Giảm thiểu gián đoạn

A young man listening to music, working on his laptop.
Monkey Kinh doanh Hình ảnh /Shutterstock

Một sự gián đoạn duy nhất có thể đưa bạn ra khỏi trạng thái dòng chảy — và quay trở lại trạng thái đó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Cố gắng tìm một thời gian và địa điểm nơi bạn có thể làm việc mà không bị gián đoạn và xao lãng càng nhiều càng tốt. Cất điện thoại đi hoặc tắt thông báo nếu cần.

Nếu nhiệm vụ trong tầm tay cho phép, một số nút tai đơn giản hoặc một cặp tai nghe cách ly tiếng ồn nếu bạn thích nghe nhạc hoạt động tuyệt vời để giảm thiểu sự xao lãng.

Nói về âm nhạc và trạng thái dòng chảy, không chỉ có thể giúp âm nhạc tốt mà còn có thể trở lại cuộc nói chuyện của chúng tôi về chơi game và dòng chảy – đặc biệt là âm nhạc trò chơi điện tử, thực sự tuyệt vời để tập trung. Rốt cuộc, nhạc nền trò chơi điện tử được thiết kế để đi kèm và tạo điều kiện cho người chơi rơi vào trạng thái dòng chảy siêu tập trung trong khi họ đang chơi trò chơi.

Tránh kiệt sức

Cuối cùng, hãy nhớ rằng chảy không có nghĩa là làm việc quá sức. Mặc dù nghiên cứu có thể cho thấy rằng công việc làm cho chúng ta hạnh phúc, chúng ta cũng cần thư giãn để khỏe mạnh. Thay vì làm việc nhiều hơn hoặc chăm chỉ hơn, trạng thái dòng chảy là về việc làm việc thông minh hơn – càng càng tiết càng nhiều thời gian của bạn trong công việc.

Khi bạn tìm kiếm dòng chảy, đừng quên cho mình nhiều thời gian nghỉ. Nếu bất cứ điều gì, chăm sóc tốt tâm trí và cơ thể của bạn làm cho nó dễ dàng hơn để tập trung và chảy khi bạn cần nó.


Trạng thái dòng chảy không phải là một huyền thoại: Đó là một hiện tượng thực sự, được hỗ trợ nghiên cứu mà bất cứ ai cũng có thể trải nghiệm. Với thực hành, bạn sẽ trở nên tốt hơn trong việc đạt được trạng thái đó và tận hưởng công việc của bạn (và cuộc sống của bạn) nhiều hơn.

Bạn muốn thử chạm vào trạng thái dòng chảy trong thời gian chết của mình? Bạn có thể bắt đầu bằng cách học một sở thích mới mẻ – chẳng hạn như với hướng dẫn bắt đầu yoga này.

Clean Your Stove’s Drip Pans with This Simple DIY Mixture

Làm sạch chảo nhỏ giọt của bếp của bạn với hỗn hợp DIY đơn giản này

Try These Starbucks Drink Substitutions to Get Through the Supply Shortages

Hãy thử những thay thế đồ uống Starbucks này để vượt qua tình trạng thiếu nguồn cung

10 Historic Lighthouses to Visit in the U.S.

10 ngọn hải đăng lịch sử đến thăm Hoa Kỳ

9 Things to Make Relaxing at the Beach More Comfortable

9 điều để thư giãn tại bãi biển thoải mái hơn

This Self-Contained Countertop Dishwasher Is Perfect for Tiny Kitchens

Máy rửa chén trên bàn khép kín này là hoàn hảo cho các nhà bếp nhỏ

Here’s the Reason Movie Theater Seats Are Red

Đây là lý do ghế rạp chiếu phim có màu đỏ

Dịch từ: https://www.lifesavvy.com/8858/to-get-more-done-get-familiar-with-your-flow-state/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây