Đa nền tảng có ý nghĩa gì đối với trò chơi và các ứng dụng khác?

0
16
Several electronic devices sharing similar screens

Đa nền tảng có ý nghĩa gì đối với trò chơi và các ứng dụng khác?

Several electronic devices sharing similar screens
Vik Kay / Shutterstock.com

Bạn có thể đã nghe các thuật ngữ “đa nền tảng” và “chơi chéo” được đưa ra xung quanh trong cộng đồng trò chơi. Chúng thực sự đề cập đến chức năng giúp thu hẹp sự khác biệt giữa tất cả các hệ thống mà bạn sở hữu: bảng điều khiển trò chơi, máy tính và thiết bị di động của bạn.

Nhiều hơn một hệ thống

Đa nền tảng là một thuật ngữ dùng để chỉ một phần mềm tương thích với nhiều hệ thống. Ví dụ, trình phát đa phương tiện phổ biến VLC tương thích với ba hệ điều hành máy tính để bàn chính: Microsoft, Mac OS và Linux. Hỗ trợ đa nền tảng cũng có thể mở rộng sang các thiết bị di động, với nhiều ứng dụng có sẵn trên cả Apple App Store và Google Play Store.

Tùy thuộc vào cách một phần mềm cụ thể được mã hóa, nó có thể yêu cầu nhà phát triển mã hóa lại và đóng gói phần mềm đó hoàn toàn. Một số khuôn khổ cho phép các nhà phát triển hỗ trợ đa nền tảng trên phần mềm của họ một cách trơn tru hơn.

Có nhiều lý do để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng một phần mềm đa nền tảng. Ví dụ, một trong những cân nhắc quan trọng nhất khi sử dụng một phần mềm là khả năng tương thích của tệp. Nếu bạn đang sử dụng định dạng tệp chỉ có sẵn trên một hệ điều hành, thì bạn có thể cân nhắc chuyển đổi nó thành định dạng có trình đọc hoạt động trên nhiều hệ thống.

LIÊN QUAN: Cửa hàng Google Play là gì?

Sự trỗi dậy của trò chơi đa nền tảng

Khả năng tương thích chéo là một chủ đề lớn khi nói đến trò chơi. Trở lại thời kỳ nóng bỏng của cuộc chiến console từ những năm 1980 đến đầu những năm 2010, khả năng tương thích đa nền tảng là một vấn đề lớn. Các nhà sản xuất trò chơi lớn như Sony, Microsoft và Nintendo đều có những tựa game được sản xuất và tài trợ. Những trò chơi này thường được phát triển bởi các studio nội bộ của họ hoặc với các studio trò chơi mà họ có quan hệ đối tác chiến lược.

Do đó, nhiều trò chơi là “độc quyền”, chỉ có thể mua và chơi trên một thiết bị duy nhất. Khi người tiêu dùng quyết định mua bảng điều khiển nào, họ sẽ phải xem xét trò chơi nào có sẵn cho các bảng điều khiển cụ thể. Halo sẽ luôn có trên Xbox, Uncharted sẽ có trên Playstation và Mario sẽ có trên bảng điều khiển Nintendo.

Mặc dù Nintendo thường mắc kẹt trong việc cung cấp các tính năng độc quyền, Microsoft và Sony đã bắt đầu cung cấp nhiều hỗ trợ đa nền tảng hơn. Do sự gia tăng của trò chơi trên PC trong thập kỷ qua, nhiều tựa game độc quyền lớn đã bắt đầu đến với PC và console. Do trần hiệu suất cao hơn trên máy tính để bàn, các nhà phát triển cũng đã bắt đầu thiết kế trò chơi của họ có lưu ý đến các game thủ PC và hạ cấp hiệu suất khi chuyển sang máy chơi game console.

LIÊN QUAN: PlayStation 5 so với Xbox Series X: Bạn nên mua cái nào?

Chơi chéo và tại sao lại quan trọng

Fortnite New Items Poster
Trò chơi sử thi

Bên cạnh khả năng chơi nhiều tựa game khác nhau với một thiết bị duy nhất, một trong những cân nhắc lớn nhất đối với những người thúc đẩy khả năng tương thích giữa các nền tảng là chơi đa nền tảng, thường được gọi là chơi chéo. Điều này đề cập đến một tính năng cho phép mọi người chơi cùng một trò chơi trên các thiết bị khác nhau để chơi cùng nhau ở chế độ nhiều người chơi. Ví dụ: những người chơi Fortnite trên Playstation 5 sẽ có thể đấu với và song song với những người chơi sử dụng PC Windows.

Khi các trò chơi ngày càng ít độc quyền hơn, việc thúc đẩy chơi chéo đã phát triển trong vài năm qua. Trong khi vẫn còn một số tổ chức, như Nintendo, hầu hết các nhà sản xuất và nhà phát triển trò chơi đã bắt đầu cởi mở với việc triển khai nó. Những người trong cùng một nhóm bạn bè sở hữu các nền tảng khác nhau nhưng vẫn muốn chơi với nhau sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các trò chơi có các tính năng này.

Chơi chéo cũng làm tăng đáng kể cơ sở người dùng có sẵn của một trò chơi cụ thể, điều này tốt cho cả người chơi và nhà phát triển. Một cộng đồng lớn, năng động làm giảm thời gian chờ đợi, tăng phạm vi cấp độ kỹ năng có sẵn để chơi và khiến người chơi mới bắt đầu trò chơi được khuyến khích hơn.

Dưới đây là tuyển tập một số tựa game nổi tiếng nhất có hỗ trợ chơi chéo, tính đến năm 2021:

  • Giữa chúng ta
  • Apex Legends
  • Call of Duty
  • Chết bởi ánh sáng ban ngày
  • Định mệnh 2
  • Fortnite
  • Minecraft
  • Rocket League

Tương lai của đa nền tảng & chơi chéo

Xem xét mức độ xuất hiện của tính năng này trong các trò chơi trong vài năm qua, bạn có thể sẽ thấy nhiều trò chơi hơn với hỗ trợ đa nền tảng. Các hãng game đã bắt đầu nhận thức được việc chơi chéo có lợi như thế nào đối với hoạt động của cơ sở người chơi. Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu hầu hết các trò chơi nhiều người chơi trong tương lai sẽ có hỗ trợ chơi chéo.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các trò chơi đa nền tảng mà bạn có thể chơi với bạn bè của mình, bạn nên đọc tổng hợp các tựa game đa nền tảng yêu thích của chúng tôi.

LIÊN QUAN: 17 trò chơi đa nền tảng để chơi với bạn bè

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/752370/what-does-cross-platform-mean-for-gaming-and-other-apps/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây