Cựu kỹ sư Apple: để được Apple nhận vào làm thì trước hết phải biết thừa nhận lỗi sai

0
178
Sabrina Paseman – cựu kỹ sư phần cứng Apple, cô đã có 5 năm làm việc tại Apple và chia sẻ một lời khuyên rằng "để được Apple nhận vào làm việc, bạn phải biết thừa nhận lỗi sai".

Sabrina khá tinh tế trong tư duy làm việc, cô cũng là người rất khác biệt trong buổi phỏng vấn xin việc vào Apple. Thay vì kể lại những kinh nghiệm làm việc trước đó thì Sabrina trình ra một sản phẩm prototype mà cô đã tự tay làm được, sau đó cô tự chỉ ra những cái sai của sản phẩm này, chỗ nào tốt, chỗ nào chưa tốt và vì sao nó chưa hoàn thiện bởi sự thiếu sót đó, từ đó có thể chỉ ra giải pháp thay đổi về cách làm nhằm hoàn thiện sản phẩm… Đó là lý do để Apple nhận Sabrina Paseman vào làm trong vị trí kỹ sư phần cứng, khi cô đã tự nhận những thiếu sót của bản thân để phát triển hơn.

Sabrina cho rằng không nhất thiết bạn phải biết một giải pháp cụ thể nào đó để sửa lỗi sai hay những điểm hạn chế trên một sản phẩm. Mà bạn phải nghĩ thoáng ra, chủ động đào sâu vào những điểm chưa đúng để tìm cách giải quyết nó. Sabrina đã học hỏi được rằng một sản phẩm có thiết kế đẹp và tốt thì nó phải được thiết kế đơn giản – sự đơn giản đó chính là những gì bạn hiểu đầy đủ về một vấn đề cần giải quyết.

Steve Jobs và cựu thiết kế trưởng – Jony Ive từng có một mindset làm việc rằng: Trước hết bạn phải hiểu một sản phẩm đang và sẽ như thế nào, mắc lỗi gì. Sau đó giải quyết mọi thứ thật đơn giản, ít nhiều sản phẩm của Apple có những thiết kế rất đơn giản nhưng cực kỳ sắc xảo và tinh tế. Steve từng nói "sự đơn giản ấy vậy lại khó hơn sự phức tạp, nó đòi hỏi bạn phải làm việc cực kỳ nhiều để làm mọi thứ trở nên đơn giản hơn. Nhưung nó rất xứng đáng ở thành quả cuối cùng".

Jony thì cho rằng: "Thiết kế và tạo nên một thứ gì đó việc vô cùng thử thách, gian nan. Tiêu chí của chúng tôi là mang đến sự đơn giản, nhẹ nhàng để giải quyết các vấn đề phức tạp. Như vậy thì bạn không phải nhìn nhận một vấn đề khó ra sao, giải pháp chính xác là gì."

Theo 9to5mac

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây