Codec là gì?

0
14
Man putting on headphones with multicolor audio waves in background

Codec là gì?

Man putting on headphones with multicolor audio waves in background
Shutterstock.com/Rawpixel.com

Thuật ngữ “codec” xuất hiện rất nhiều khi thảo luận về các định dạng âm thanh và video, cũng như các kỹ thuật nén được sử dụng để làm cho tệp nhỏ hơn. Nhưng chính xác thì codec là gì, và thuật ngữ này bắt nguồn từ đâu?

Codec được sử dụng để lưu trữ và phát trực tuyến dữ liệu

Từ codec xuất phát từ thuật ngữ “coder” và “decoder” mô tả đại khái công việc của codec về truyền và lưu trữ dữ liệu. Trong khi codec hiện đại dựa trên phần mềm, trong quá khứ codec phần cứng phổ biến hơn, đặc biệt khi các định dạng tương tự lần đầu tiên bắt đầu được số hóa.

“Codec” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả phần mềm có thể mã hóa và giải mã dữ liệu. Ví dụ, một codec MP3 được sử dụng để tạo các tệp MP3 từ dữ liệu âm thanh. Để phát lại tệp MP3 đó trên máy tính hoặc thiết bị riêng biệt, bạn sẽ cần codec có thể giải mã định dạng.

Về bản chất, codec được sử dụng để mã hóa dữ liệu ở định dạng có thể được truyền hoặc lưu trữ và sau đó được xem bằng bộ giải mã đối ứng.

Trong khi thuật ngữ codec là từ ghép nối giữa các từ coder và decoder, cùng một phần mềm không nhất thiết lúc nào cũng có thể thực hiện cả hai tác vụ. Một số bộ mã hóa là phần mềm cao cấp, với một số ví dụ đáng chú ý là bộ mã hóa LAME MP3 gốc và bộ mã hóa video DivX.

What Is HEVC H.265 Video, and Why Is It So Important for 4K Movies?

LIÊN QUAN ĐẾN Video HEVC H.265 là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với phim 4K?

Trong thế giới video, H.264 (AVC) và H.265 (HEVC) là hai trong số các codec phổ biến nhất được sử dụng trên web. Trong khi H.264 được thiết kế chú trọng đến giải mã phần mềm, codec H.265 dựa trên các thiết bị hỗ trợ tăng tốc phần cứng để giải mã tín hiệu video, cho phép chất lượng tốt hơn và yêu cầu về không gian hoặc băng thông thấp hơn.

Codec cần thiết cho việc nén phương tiện

Điểm chung của tất cả các codec được đề cập trong bài viết này cho đến nay là chúng được sử dụng cho một mục đích: nén dữ liệu. Nén dữ liệu được sử dụng trong mọi thứ, từ chia sẻ video và âm thanh qua internet để truyền tín hiệu âm thanh không dây từ điện thoại thông minh đến một cặp tai nghe Bluetooth.

How Does File Compression Work?

LIÊN QUAN Nén tệp hoạt động như thế nào?

Khi dữ liệu được mã hóa theo một định dạng cụ thể để tiết kiệm dung lượng, cần có bộ giải mã đối ứng để hiển thị dữ liệu đó ở đầu bên kia. Một số codec như định dạng MP3 bị mất dữ liệu, có nghĩa là một số dữ liệu bị loại bỏ ở định dạng nén. Những người khác, như FLAC, là không mất dữ liệu có nghĩa là không có sự mất mát nào về chất lượng có thể xác định được sau khi dữ liệu được giải nén lại ở phía bên kia.

Codec cũng được sử dụng cho mục đích mã hóa, như một phương tiện làm cho dữ liệu chỉ có thể truy cập được đối với các thiết bị sở hữu bộ giải mã chính xác.

LIÊN QUAN: Âm thanh Lossless là gì?

Codec không phải là nỗi đau mà họ từng phải chịu

Trước đây, có thể bạn sẽ thấy mình đang cài đặt các gói codec để phát một số loại video hoặc âm thanh được tải xuống từ web. Theo thời gian, ngày càng có nhiều thiết bị có thể làm được tất cả.

Máy tính hiện đại, điện thoại thông minh và TV đều được trang bị bộ giải mã phần cứng có thể xử lý các định dạng như H.265 mà không cần bận tâm. Nếu bạn gặp sự cố khi phát video trên thiết bị cũ hơn, hãy thử chuyển đổi video sang H.264 bằng trình chuyển đổi video miễn phí.

LIÊN QUAN: Cách cài đặt Codec HEVC miễn phí trên Windows 10 (dành cho Video H.265)

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/763274/what-is-a-codec/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây