Có gì mới trong Ubuntu 21.10 'Impish Indri'

0
31
Ubuntu 21.10

Có gì mới trong Ubuntu 21.10 ‘Impish Indri’

Ubuntu 21.10 "Impish Idri" desktop background art featuring the mascot
Hợp quy

Ubuntu 21.10 “Impish Indri” hiện có sẵn dưới dạng bản beta và bản phát hành đầy đủ sẽ diễn ra vào ngày 14 tháng 10 năm 2021. Nó có GNOME 40, một nhân mới và các ứng dụng được cập nhật. Nhưng chỉ với chín tháng hỗ trợ, có đáng để nâng cấp không?

I Spy With My Little “I”

Lần cuối cùng Ubuntu có bản phát hành với tên mã bắt đầu bằng chữ cái “I” là gần 13 năm trước khi Ubuntu 8.10 “Intrepid Ibex” lên ngôi. Một trong những thành tựu được quảng cáo nhiều nhất của nó là “truy cập internet phổ biến” và khả năng kết nối với internet từ máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, “… dù bạn ở bất cứ đâu”.

What's New in GNOME 40?

LIÊN QUAN Có gì mới trong GNOME 40?

Cung cấp cho mùa thu năm 2021 là Impish Indri – không có sự ám chỉ bắt buộc – là một vượn cáo tinh quái. Mấu chốt lớn nhất của Indri là việc chuyển sang sử dụng GNOME 40. GNOME 40 thay đổi bố cục và quy trình làm việc của một số yếu tố cốt lõi của trải nghiệm máy tính để bàn. Nhưng Ubuntu sẽ không phải là Ubuntu trừ khi nó làm mọi thứ hơi khác một chút.

Canonical đã chọn sửa đổi GNOME 40 để quá trình chuyển đổi ít ảnh hưởng hơn so với các bản phân phối Linux khác. Trải nghiệm GNOME 40 được tưới nước làm nảy sinh một số vị trí đặt cạnh nhau gây tò mò của các thành phần máy tính để bàn. Canonical hy vọng rằng điều này không làm ảnh hưởng đến cấp độ của những người trung thành với Ubuntu và họ thích máy tính để bàn lai được sử dụng trong 21.10.

21.10 là bản phát hành tạm thời. Nó sẽ nhận được hỗ trợ và các bản vá cho đến khi hết hạn sử dụng vào tháng 7 năm 2022. Bản phát hành hỗ trợ dài hạn (LTS) tiếp theo của Ubuntu chỉ sắp ra mắt, dự kiến vào tháng 4 năm 2022. Vì vậy, bạn có thể quyết định xem nó có ý nghĩa hơn cho bạn phải đợi phiên bản LTS tiếp theo hoặc nếu bạn sẽ được lợi từ việc nâng cấp ngay bây giờ, thì đây là những tính năng mới trong Ubuntu 21.10.

Lưu ý: Một trong những bản dựng hàng ngày được phát hành trước của Ubuntu 21.10 đã được sử dụng để nghiên cứu bài viết này. Không nên có bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào giữa các bản dựng hàng ngày của tháng 10 và bản phát hành cuối cùng — trừ khi phát hiện có điều gì đó hoạt động thực sự tồi tệ và được giải quyết vào phút cuối.

Cài đặt được làm mới

Có một trình cài đặt mới được viết bằng Flutter, bộ công cụ phát triển đa nền tảng của Google. Trình cài đặt có giao diện hiện đại sắc nét.

The new Ubuntu Flutter-based installer

Có vẻ như nó đã lấy một số dấu hiệu trực quan của nó từ trang web Canonical. Nó trông có nguồn gốc từ Ubuntu và một phần của gia đình Canonical, đây là một mẹo nhỏ để thực hiện. Một điểm khác biệt là trang lựa chọn chủ đề.

The theme selection screen only has two options

Nó cho phép bạn chọn một chủ đề sáng hoặc tối. Chủ đề Ubuntu tiêu chuẩn có giao diện pha trộn, với thanh tiêu đề cửa sổ tối ngay cả trong chủ đề sáng. Phiên bản này của Yaru đã bị xóa. Chủ đề ánh sáng — mặc định mới — được gọi là “Yaru” và chủ đề tối là “Yaru Dark”. Không có chủ đề “Yaru Light” riêng biệt.

Thật kỳ lạ, ngay cả với chủ đề sáng được chọn, trong bản dựng trước của chúng tôi, cửa sổ đầu cuối vẫn có thanh tiêu đề tối được cho là đã bị loại bỏ.

Khi sử dụng, trình cài đặt mới hoạt động giống như trình cài đặt cũ, cho đến khi bạn đạt đến giai đoạn sao chép tệp và cài đặt của quá trình. Trước đây, bạn đã thấy những điểm nổi bật về bản dựng mà bạn đang cài đặt. Nó cung cấp cho bạn một cái gì đó để xem xét trong khi cài đặt hoàn tất. Trên bản dựng trước này, bạn sẽ thấy biểu tượng bánh xe quay và không có gì khác. Trong một khoảng thời gian dài. Rất khó để chúng tôi biết liệu cài đặt đã bị lỗi hay chưa. Có lẽ điều này sẽ được cải thiện theo thời gian ra mắt.

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn có thể khởi động vào Ubuntu hoặc đóng hệ thống của mình. Có lẽ, hình ảnh của máy tính để bàn Lucid Lynx 10.04 sẽ được thay thế bằng hình ảnh hiển thị linh vật Impish Indri.

The notification screen for a completed installation

GNOME 40

Trên các bản phân phối Linux khác sử dụng GNOME 40, đăng nhập vào các vị trí bạn trong dạng xem hoạt động. Canonical đã tinh chỉnh GNOME 40 để bạn nhìn thấy màn hình nền thông thường của mình khi đăng nhập, giống như các phiên bản Ubuntu trước.

Nhấp vào mục nhập “Hoạt động” trong bảng GNOME, nhấn phím Super hoặc nhấn Super + Alt + Mũi tên lên để mở chế độ xem hoạt động. Điều này hiển thị các ứng dụng đang mở của bạn được sắp xếp trên không gian làm việc của bạn.

Sử dụng con lăn trên chuột của bạn hoặc các phím “PgUp” và “PgDn” sẽ trượt không gian làm việc của bạn theo chiều ngang để bạn có thể đưa không gian làm việc bạn muốn xem.

GNOME 40 activity view in Ubuntu 21.10

Hình thu nhỏ của không gian làm việc của bạn được hiển thị ở đầu chế độ xem hoạt động. Đây là những tương tác. Bạn có thể nhấp vào một ứng dụng trong hình thu nhỏ và kéo nó vào một không gian làm việc khác.

Việc nhấp vào một ứng dụng sẽ đóng chế độ xem hoạt động và làm cho ứng dụng đó trở thành ứng dụng hiện tại, được tiêu điểm hóa. Bạn cũng có thể đóng chế độ xem hoạt động bằng cách sử dụng các phím Esc hoặc Super + Alt + Mũi tên Xuống. Giữ thanh dock Ubuntu dưới dạng thanh dock dọc ở phía bên trái của màn hình không hoàn toàn phù hợp với quy trình làm việc ngang mới của GNOME 40.

Nhấp vào biểu tượng “Hiển thị ứng dụng” ở dưới cùng của đế sẽ mở ra giao diện ứng dụng.

The GNOME 40 application view in Uubuntu 21.10

Trong GNOME 40, điều này cũng di chuyển theo chiều ngang, vì vậy việc săn trộm bất động sản máy tính để bàn từ cạnh trái của máy tính để bàn không có nhiều ý nghĩa. Định vị thanh công cụ ở cuối màn hình — vị trí mặc định trong vanilla GNOME 40 — ít bị xâm phạm hơn.

Dock tự hào có một dải phân cách mới giữa các ứng dụng được ghim và đang chạy cũng như biểu tượng thùng rác vĩnh viễn.

The new separator in the Ubuntu dock

Người dùng máy tính xách tay nhận được một số cử chỉ bàn di chuột mới, chẳng hạn như kéo ba ngón tay lên hoặc xuống để mở hoặc đóng chế độ xem hoạt động.

Nautilus, trình duyệt tệp, đã được cấp khả năng xử lý các tệp ZIP được bảo vệ bằng mật khẩu và các hoạt động hoàn thành tab trong thanh địa chỉ Nautilus.

LIÊN QUAN: Có gì mới trong GNOME 40?

Gói phần mềm được nâng cấp

Tất nhiên, có rất nhiều phần mềm được cập nhật. Các phiên bản của một số gói chính là:

 • Firefox : 92
 • Thunderbird : 91,12
 • LibreOffice : 7.2.1.2
 • Nautilus (Tệp) : 40,2
 • GCC : 11.2.0
 • OpenSSL : 1.1.1l

Nhân 5.13

Kernel 5.13 là một bản phát hành quan trọng, một trong những phiên bản lớn nhất của series 5. x cho đến nay, với hơn 16.000 cam kết mã từ hơn 2.000 lập trình viên. Tất cả nỗ lực đó chuyển thành các tính năng mới, trình điều khiển được cập nhật và hỗ trợ phần cứng được cải thiện. Một số điểm nổi bật bao gồm:

 • Bàn phím mỏng cho máy tính bảng Thinkpad X1 của Lenovo
 • Chuột ma thuật 2 của Apple
 • Bộ xử lý M1 của Apple
 • Bộ điều khiển trò chơi Luna của Amazon
 • GPU Aldebaran của AMD Radeon
 • Hỗ trợ FreeSync HDMI cho GPU AMD
 • Giám sát phần cứng cho bộ làm mát chất lỏng NZXT Kraken
 • Hỗ trợ thu nhỏ hệ thống tệp XFS

Bạn có nên nâng cấp?

Nếu bạn đang tự hỏi liệu mình có nên sử dụng Ubuntu hay không, thì đây là một bản phát hành nhảy vọt tốt như bất kỳ bản phát hành nào.

Nếu bạn là người dùng hiện tại và bất kỳ tính năng bảo mật hoặc hỗ trợ phần cứng nào của nhân sẽ có tác động tích cực đến trường hợp sử dụng cụ thể của bạn, thì hãy tiếp tục và cập nhật. Nếu bạn không có vấn đề sẽ được giải quyết bằng cách nâng cấp, thì thật khó để biện minh cho nỗ lực — và rủi ro — của việc nâng cấp. Chắc chắn, không có gì ở đây để buộc một người dùng LTS cuồng nhiệt rời khỏi nơi trú ẩn an toàn đó và chuyển sang 21.10.

Đối với những người không phải là tín đồ của LTS, tất nhiên, vẫn có điều gì đó để nói về việc nâng cấp và nhận phần mềm được làm mới và vô số các bản sửa lỗi và chỉnh sửa hậu trường nhỏ mà mỗi bản phát hành mới mang lại.

Nhưng bản dựng tạm thời cuối cùng trước khi xây dựng LTS luôn luôn gặp khó khăn. Để cám dỗ mọi người nâng cấp ngay bây giờ thay vì chờ đợi bản dựng tiếp theo — với triển vọng hấp dẫn được hỗ trợ lâu dài — bản dựng tạm thời phải cung cấp một cái gì đó đặc biệt. Và mặc dù nó đi kèm với nhiều điểm nhấn đẹp mắt, nhưng Ubuntu 21.10 không hoàn toàn tạo thành một tổng thể thuyết phục.

Nếu bạn vẫn quan tâm, vui lòng tải xuống Impish Idri từ trang phát hành và cài đặt nó trên bất kỳ máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay nào.

LIÊN QUAN: Cách cài đặt Linux

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/759471/whats-new-in-ubuntu-21-10-impish-indri/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây