Có gì mới trong GNOME 40?

0
116
GNOME 40 logo

Có gì mới trong GNOME 40?

GNOME 40 logo
Tổ chức GNOME

GNOME 40 có nhiều hơn một sơ đồ đánh số mới. Cùng với giao diện mới của nó là một cách làm việc mới. Các ẩn dụ theo chiều dọc cũ đã biến mất, được thay thế bằng các bố cục và chủ đề theo chiều ngang. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

Con đường của GNOME

GNOME 40 sẽ là GNOME 3.40, nhưng các nhà phát triển đã quyết định bỏ số chính và sử dụng số bản dựng làm số nhận dạng duy nhất. Rõ ràng là họ đang trong tâm trạng chờ đợi những thay đổi. GNOME 40 có thể vẫn là GNOME ở cốt lõi của nó, nhưng nó không phải là GNOME mà bạn quen thuộc.

Một số thay đổi và mặc định mới nghe có vẻ chói tai. Nhóm GNOME đã suy nghĩ cẩn thận về mọi vấn đề trong số đó và đã hình thành ý kiến của mình dựa trên bộ nguyên tắc cốt lõi của dự án. Tobias Bernard, một trong những nhà phát triển GNOME, nói trong blog của mình, “GNOME là một dự án rất nguyên tắc.” Điều đó có nghĩa là có rất nhiều nguyên tắc và hướng dẫn để các nhà phát triển tuân thủ.

How to Manage Startup Programs on Ubuntu Linux

LIÊN QUAN Cách quản lý các chương trình khởi động trên Ubuntu Linux

Các nhà phát triển GNOME không bị ràng buộc vào các tiêu chuẩn và quy ước tiêu chuẩn cho máy tính để bàn. Họ sẽ vui vẻ xem lại bất kỳ khía cạnh nào của máy tính để bàn và làm việc thông qua nó để giải quyết vấn đề. Điều đó có thể có nghĩa là đào sâu vào mã và khắc phục vấn đề tận gốc hoặc có thể có nghĩa là thay thế mục đó bằng một thứ gì đó mới. Không có con bò thiêng.

Họ cũng chống lại việc cung cấp quá nhiều tùy chọn và tùy chọn. Điều này dường như bay khi đối mặt với câu thần chú về sự lựa chọn và tính linh hoạt của Linux. Tobias gọi một tác phẩm trước đó của Havoc Pennington, một trong những nhà phát triển GNOME ban đầu và là chủ tịch hội đồng quản trị GNOME Foundation trong hai năm đầu tiên. Điều này mô tả nguyên tắc “ít tùy chọn hơn là tốt hơn” của GNOME. Bạn có thể thấy một số điều bạn muốn thay đổi hiện đã được sửa chữa tại chỗ.

Các nhà phát triển GNOME nói rằng cách tốt nhất để làm phong phú thêm hệ sinh thái GNOME là viết các ứng dụng chứ không phải các tiện ích mở rộng. Lần này, một số tiện ích mở rộng từng hoạt động đã bị hỏng bởi GNOME 40. Rất nhiều tiện ích mở rộng đó được tạo ra để thay thế chức năng đã bị loại bỏ khỏi GNOME trước đây hoặc không thể kiểm soát trực tiếp thông qua cài đặt riêng của GNOME.

Tôi đã biết trước nhiều thay đổi của GNOME 40 sẽ như thế nào. Họ đã khiến tôi lo lắng. Tôi sử dụng GNOME trên máy tính chính của mình, và thái độ “thích nó hay bỏ nó” đã không bán tôi theo cách GNOME mới. Nhưng Fedora 34 đã được bán với GNOME 40, Manjaro hiện đang tung ra bản cập nhật GNOME 40 và Ubuntu 21.10 “Impish Idri” sẽ có GNOME 40. Nếu bạn là người dùng GNOME, chương trình tung hứng sắp ra mắt. Lựa chọn tốt nhất là tiếp cận nó với một tinh thần cởi mở và xem nó có phù hợp với cách làm việc của bạn hay không.

Những thay đổi chính

Vị trí bến tàu

Thanh công cụ trong GNOME 40 đã di chuyển xuống cuối màn hình. Nó từng nằm ở bên trái theo mặc định, nhưng bạn có thể di chuyển nó nếu muốn. Nó cũng có thể được đặt thành tự động ẩn. Nó sẽ trượt khỏi tầm nhìn nếu bất động sản máy tính để bàn được yêu cầu bởi một cửa sổ. Bây giờ nó đã được chuyển xuống cuối màn hình, không có tùy chọn để di chuyển nó.

Dock không hiển thị vĩnh viễn trên màn hình, vì vậy nó không xâm phạm không gian máy tính để bàn từ bạn, nhưng nó yêu cầu bạn hành động để tiết lộ nó. Đó có thể là chuyển động chuột, phím tắt hoặc cử chỉ trên bàn di chuột. Đó không phải là xấu như nó âm thanh. Nếu bạn đã đặt đế cũ thành tự động ẩn, bạn phải nhấp vào “Hoạt động” trong bảng điều khiển trên cùng, nhấn phím “Siêu” hoặc di chuyển con trỏ sang cạnh trái của màn hình để làm cho đế xuất hiện lại.

Sự khác biệt trong GNOME 40 là bạn không chỉ tiết lộ dock. Để xem bến tàu, bạn phải mở tổng quan về các hoạt động.

Tổng quan về hoạt động

Tổng quan về hoạt động hiển thị không gian làm việc của bạn, được sắp xếp theo chiều ngang, với thanh công cụ ở cuối màn hình và trường tìm kiếm ở trên cùng. Đó là chế độ xem bạn tiếp cận mỗi khi bạn đăng nhập.

Activities overview in Fedora 34
Tổng quan về các hoạt động trong Fedora 34

Các bản dựng trước khi phát hành của Ubuntu 21.10 vẫn có dock ở bên trái. Cho dù các nhà phát triển của Ubuntu có ý định đi ngược xu hướng và đi theo con đường riêng của họ, hay xếp hàng trước ngày ra mắt và thả dock xuống cuối vẫn còn phải xem. Nó vẫn có hình nền “Hirsute Hippo” và nhiều ứng dụng vẫn là phiên bản trước GNOME 40, vì vậy chúng tôi chắc chắn sẽ không xem hết bài viết ở đây.

The activities view in Ubuntu 21.10, pre-release
Tổng quan về các hoạt động trong Ubuntu 21.10, phiên bản phát hành trước

Nhấn phím Esc, sử dụng tổ hợp phím Super + Alt + Mũi tên xuống hoặc nhấp vào không gian làm việc sẽ đưa bạn trở lại màn hình thông thường.

Nếu bạn có tùy chọn “Hoạt động” trong bảng điều khiển trên cùng, như Fedora và Ubuntu, hãy nhấp vào tùy chọn đó để quay lại tổng quan về hoạt động. Trên các bản phân phối không có tùy chọn “Hoạt động”, góc trên cùng bên trái của màn hình đóng vai trò là góc nóng. Đẩy con trỏ chuột của bạn vào góc đó sẽ mở ra chế độ xem hoạt động. Bạn cũng có thể nhấn phím Super hoặc sử dụng Super + Alt + Mũi tên lên. Trên máy tính xách tay có bàn di chuột, sử dụng thao tác vuốt lên trên bằng ba ngón tay.

Để xoay ngang qua không gian làm việc của bạn, hãy sử dụng con lăn, phím Super + Alt + Mũi tên phải và Super + Alt + Mũi tên trái hoặc kéo ba ngón tay trên bàn di chuột. Các tính năng này cũng hoạt động trên máy tính để bàn thông thường, mặc dù người dùng chuột cần phải giữ phím Super + Alt trong khi sử dụng con lăn của họ.

Manjaro đang gắn bó với Super + PageUp và Super + PgDn thông thường của mình để chuyển đổi giữa các không gian làm việc trên máy tính để bàn.

Nếu bạn muốn khởi chạy nhiều ứng dụng từ dock cùng một lúc, hãy Ctrl + Nhấp vào chúng. Nếu bạn nhấp một lần, tổng quan về các hoạt động sẽ đóng lại — cùng với thanh công cụ — và bạn sẽ trở lại màn hình của mình.

Khi bạn đã làm việc trên máy tính của mình một lúc và quay trở lại tổng quan về các hoạt động, các ứng dụng đang mở của bạn sẽ được sắp xếp để tất cả chúng hiển thị và hiển thị trên không gian làm việc mà chúng đang chạy. Mỗi cửa sổ ứng dụng hiển thị biểu tượng của ứng dụng đã khởi chạy nó.

Activities overview with applications on the first workspace
Tổng quan về hoạt động với các ứng dụng trên không gian làm việc đầu tiên

Nhấp vào một ứng dụng sẽ đóng tổng quan về các hoạt động và đưa bạn trở lại màn hình nền. Ứng dụng bạn đã nhấp vào sẽ trở thành ứng dụng hiện tại, tập trung.

Trình khởi chạy ứng dụng

Nhấp vào nút “Trình khởi chạy ứng dụng” trên đế hoặc sử dụng tổ hợp phím Super + Alt + Mũi tên Lên trong tổng quan về hoạt động sẽ mở trình khởi chạy ứng dụng.

Application Launcher in Fedora 34
Trình khởi chạy ứng dụng trong Fedora 34

Sử dụng các phím PgUp và PgDn hoặc con lăn của bạn để di chuyển qua danh sách ứng dụng. Bây giờ chúng trượt vào từ các bên, theo chủ đề ngang của GNOME 40.

Bạn có thể kéo và thả các biểu tượng ứng dụng để sắp xếp chúng theo sở thích của mình. Bạn cũng có thể kéo và thả biểu tượng ứng dụng vào một trong các bản xem trước không gian làm việc để khởi chạy biểu tượng trên không gian làm việc đó.

4
Trình khởi chạy ứng dụng trong Fedora 34 sau khi kéo một biểu tượng vào không gian làm việc

Bạn cũng có thể kéo các ứng dụng từ không gian làm việc sang không gian làm việc.

Chỉnh sửa thẩm mỹ

Với chủ đề mặc định, nhiều mục có giao diện mới với các góc được bo tròn. Phiên bản trình duyệt tệp 40.1 đã thêm những điểm nhấn này.

File browser with rounded corners
Trình duyệt tệp với các góc tròn

Những chỉnh sửa nhỏ này chuyển sang tổng quan về hoạt động và trình khởi chạy ứng dụng. Bảng điều khiển trên cùng biến mất khi bạn nhập một trong hai chế độ xem này, nhưng các mục trên bảng điều khiển trên cùng vẫn được hiển thị. Ví dụ: tùy chọn “Hoạt động” được đặt trong “hòn đảo” được làm tròn của riêng nó.

Top panel removed, Activities option remains
Tùy chọn hoạt động với bảng điều khiển trên cùng đã bị xóa

Khởi chạy một ứng dụng chưa được ghim vào thanh công cụ sẽ tạm thời thêm biểu tượng của ứng dụng đó vào thanh công cụ. Dấu phân cách phân chia các biểu tượng này với các biểu tượng được ghim.

10 1
Đế có dải phân cách phân chia các biểu tượng được ghim và bỏ ghim

Thay đổi ứng dụng

Một số ứng dụng tiêu chuẩn đã được cập nhật. Hoàn thành tab đã được thêm vào thanh vị trí của trình duyệt tệp.

Tab completion in the file browser

Bạn luôn có thể nhấp chuột phải vào tiêu đề cột của chế độ xem danh sách tệp và chọn cột nào sẽ hiển thị. Bây giờ có một cột được gọi là “đã tạo”, cho phép bạn sắp xếp các tệp theo ngày tạo của chúng. Di chuyển tệp đến vị trí đã có tệp có tên đó, sẽ nhắc bạn đổi tên tệp của mình. Tính năng tự động trích xuất các tệp ZIP hiện có thể đối phó với các tệp lưu trữ được bảo vệ bằng mật khẩu.

Khi bạn tìm kiếm một địa điểm trong ứng dụng Bản đồ, nó sẽ hiển thị một bảng thông tin được lấy từ Wikipedia.

Information panel in the Maps application
Bảng thông tin trong ứng dụng Bản đồ

Trong Cài đặt, các tùy chọn Wi-Fi rõ ràng hơn và nguồn đầu vào đã được chuyển đến “Bàn phím” từ “Khu vực và ngôn ngữ”.

Bạn có thể xác định phím “soạn” mà bạn có thể sử dụng với “tổ hợp soạn” để nhập các ký tự và ký hiệu đặc biệt.

Compose key option in Settings and special characters
Soạn tùy chọn khóa trong Cài đặt và các ký tự đặc biệt

Phán quyết sau một tuần

Mặc dù có trí nhớ cơ bắp nhiều năm, tôi đã quen với những thay đổi rất nhanh. Tôi sử dụng bi xoay, vì vậy việc di chuyển chuột nhanh và lớn rất dễ dàng. Bạn chỉ xoay quả bóng và động lượng thực hiện phần còn lại. Đưa chuột lên góc trên cùng để lộ đế không khác nhiều so với việc đưa chuột vào cạnh trái của màn hình.

Sự khác biệt là thanh công cụ được sử dụng để xuất hiện nơi bạn đã di chuyển con trỏ đến. Vì vậy, con trỏ đã ở đó chờ đợi. Với GNOME 40, để sử dụng dock, bạn phải đi đến góc nóng và quay trở lại cuối màn hình.

Một phần do khoảng thời gian dài đó và một phần vì tôi thiên về bàn phím hơn, tôi nhấn phím Super thường xuyên hơn là truy cập vào góc nóng. Trên máy tính xách tay, nó ít vấn đề hơn. Cử chỉ hướng lên bằng ba ngón tay tạo cảm giác tự nhiên. Tôi đã sử dụng nó trên Chromebook, vì vậy đó là một hành động quen thuộc.

GNOME 40 đang nhận được rất nhiều phản hồi trực tuyến, thường là từ những người chưa sử dụng nó và thề sẽ tẩy chay nó. Sau một tuần sử dụng trong thế giới thực, tôi cảm thấy ổn định một cách hợp lý. Tôi hy vọng rằng trong một tuần nữa, tôi sẽ không còn nhận ra sự khác biệt nhiều nữa.

Nó có giúp tôi làm việc hiệu quả hơn không? Tôi không nhận ra. Nhưng nó cũng không làm tôi chậm lại. GNOME 40 là phiên bản bình thường mới, vì vậy hãy thử cho nó một vết nứt công bằng và tôi nghĩ bạn sẽ ngạc nhiên khi bạn điều chỉnh nhanh như thế nào.

LIÊN QUAN: 5 cách thử và cài đặt Ubuntu trên máy tính của bạn

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/742539/whats-new-in-gnome-40/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây