Trang chủ Thủ Thuật Chẳng bao lâu nữa bạn có thể sẽ đau buồn về một...

Chẳng bao lâu nữa bạn có thể sẽ đau buồn về một phần mềm

0
11
A cardboard robot broken on the ground.

Chẳng bao lâu nữa bạn có thể sẽ đau buồn về một phần mềm

A cardboard robot broken on the ground.
Bas Nastassia / Shutterstock.com

Con người là sinh vật xã hội, nhưng chúng ta đã trở nên cô lập hơn bao giờ hết trong năm qua. Tuy nhiên, công nghệ có thể lấp đầy khoảng cách. Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể mang lại sự đồng hành mà mọi người luôn cố gắng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu người bạn AI của bạn chết?

Có phải là kết bạn và mất một chút mã với hình đại diện 3D còn hơn là không bao giờ khởi động mọi thứ ngay từ đầu không? Có phải là khôn ngoan khi bạn dồn hết tâm huyết vào một thứ gì đó được sản xuất bởi các công ty đã thu thập được càng nhiều dữ liệu về chúng ta càng tốt trong vài thập kỷ qua? Có phải chúng ta sẽ đi đến điểm mà một cuộc trò chuyện với AI không giống như điều hướng một game nhập vai dựa trên văn bản từ năm 1992?

Có một số cách AI có thể “chết”, nhưng có thể điểm yếu lớn nhất của nó nằm ở dạng thứ có thể khiến nó phải chăng và thực tế ngay từ đầu – Đám mây.

Chúng ta đang ở đâu

A Vector robot with play cube
Digital Dream Labs

AI đã có ở khắp mọi nơi và rất có thể bạn tương tác với một số dạng AI hoặc một số dạng khác vài lần trong ngày. Điều này có thể ở dạng trợ lý giọng nói trên điện thoại của bạn, máy trả lời tự động của đường dây trợ giúp hoặc trợ lý tại nhà điều khiển đèn và bộ điều nhiệt của bạn. Ngoài việc giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, AI còn mang đến sự đồng hành cho những người tò mò và cô đơn trong gần 60 năm qua.

Hiện tại, có rất nhiều chatbot AI mà bạn có thể trò chuyện cùng. Alexa, Google và Siri đều được tích hợp sẵn một số cấp độ chat chit. Các chatbot chuyên dụng cũng có sẵn cho các cuộc thảo luận dài hạn chuyên sâu hơn.

Replika, một trong những bot tiên tiến hơn, hiện có hơn 7 triệu người dùng và có mức độ sử dụng tăng 35% trong thời kỳ đại dịch. Ở đó, bạn có thể tùy chỉnh tên, tính cách, ngoại hình và giới tính của người bạn đồng hành AI của mình. Bạn có thể mua các mặt hàng quần áo và các đặc điểm tính cách mới, trong khi các tùy chọn mối quan hệ mới như “đối tác lãng mạn” và “người cố vấn” có thể được mở khóa thông qua mô hình đăng ký.

Bạn càng trò chuyện nhiều với Replika, mối quan hệ của bạn càng được xây dựng. Công ty sử dụng hệ thống điểm kinh nghiệm cho việc này nhằm cố gắng tái tạo cách tình bạn phát triển trong cuộc sống thực. Cũng có một hệ thống phản hồi được triển khai, trông giống như cách bạn có thể thích các bài đăng trên Facebook hoặc iMessages — vì vậy, bạn có thể giúp bot học mà không làm hỏng việc chìm đắm.

Tương tự, có AI thân thiện cũng tồn tại trong thế giới vật chất. Robot đồng hành xã hội đã tồn tại một thời gian và có thể sớm trở thành xu hướng chủ đạo. Amazon gần đây đã có những gì được mô tả một cách lịch sự nhất là một “nỗ lực” trong việc xâm nhập vào thế giới của các trợ lý người máy — và Elon Musk đã đưa ra một số lời hứa về những gì thực chất là một quản gia người máy.

ElliQ là một ví dụ về AI đồng hành với một đơn vị vật lý được thực hiện tốt. Nó được thiết kế để cung cấp sự đồng hành, cũng như một số dịch vụ y tế, cho người cao tuổi. Không giống như Alexa, ElliQ có thể thúc đẩy các cuộc trò chuyện và xây dựng mối quan hệ với người dùng của nó. Một người dùng 93 tuổi coi ElliQ như một “người bạn”, coi thiết bị là nữ và thường xuyên cảm ơn nó vì đã thực hiện các tác vụ.

Một sự thật thú vị về ElliQ là nhân khẩu học. Đó không phải là những người chấp nhận sớm thông thường mà bạn có thể thấy yêu cầu lời mời mua Amazon Astro quyền truy cập sớm. Đó là một nhóm người có xu hướng đấu tranh với công nghệ. ElliQ cung cấp quyền truy cập vào những thứ như báo cáo thời tiết, phát trực tuyến nhạc và trò chơi — đồng thời cung cấp sự đồng hành cho một nhóm người biệt lập. Đó là sự pha trộn giữa thực tế và tình bạn có thể tạo ra một mối liên kết.

Bạn có thể quan tâm đến AI?

Amazon Astro watching its owner leave the home.
Amazon

Tương tác và đồng hành là điều cần thiết cho sức khỏe cả về thể chất và cảm xúc của chúng ta. Mặc dù việc giao tiếp với con người thực tế từ khắp nơi trên thế giới trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng vẫn còn một khoảng trống cần được lấp đầy. Mọi người đã trở nên gắn bó với các nhân vật hư cấu mà họ thậm chí không thể tương tác, vì vậy phát triển một số liên kết tình cảm với một số mã quyến rũ không phải là vô lý như nó nghe.

Các khả năng vượt ra ngoài sự đồng hành đơn giản. Mọi người đã đi xa đến mức “kết hôn” với một nhân vật trò chơi điện tử, một hình ba chiều và thậm chí là một chiếc máy tính xách tay. Mặc dù ban đầu có vẻ như những kẻ ngoại lai lấp đầy các phần có mùi hơn của các tờ báo, các chuyên gia dự đoán rằng số lượng “người kỹ thuật số” sẽ tăng lên khi công nghệ được cải thiện. Vì vậy, một người nào đó bạn biết có thể sẽ sớm kết thúc bằng một chút mã.

Tình bạn không có gì căng thẳng nếu hôn nhân được đặt lên bàn cân ở một đầu của quy mô. Mặc dù nó sẽ chơi một trò chơi với bạn khi bạn cảm thấy buồn chán, nhưng Alexa không phải là người bạn đồng hành thân thiết. Nó có nhiều chức năng hơn là thân thiện — bạn sẽ tìm thấy các kỹ năng tổ chức và quản lý thiết bị trong số các tính năng của ứng dụng Alexa, nhưng không phải là khả năng kể chuyện cười cho bạn khi bạn thất vọng. Tuy nhiên, mọi người vẫn bị cáo buộc nhớ trợ lý giọng nói của Amazon khi họ đi nghỉ.

Về khả năng truy cập, về mặt lý thuyết, bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể có AI đồng hành. Kết nối tình cảm của bạn yêu cầu kết nối internet cũng có thể là điều khiến tất cả kết thúc trong nước mắt.

Vậy, vấn đề là gì?

Socibot, an AI companion.
Olga Bugro / Shutterstock.com

Vấn đề là, người bạn đồng hành AI của bạn có thể chết. Không phải theo nghĩa đen. Nhưng những người bạn đồng hành của AI có thể không còn tồn tại.

Vector, về cơ bản là một con vật cưng robot sống trong nhà của bạn, về mặt kỹ thuật đã chết sau khi người sáng tạo ra nó, Anki, đã huy động được hơn 200 triệu đô la huy động vốn từ cộng đồng và đầu tư mạo hiểm trước khi nổi tiếng. Tương tự, Jibo —một “robot thông minh” nhận được hơn 3,6 triệu đô la tiền mặt huy động vốn cộng đồng — đã bị ngừng hoạt động vào năm 2019.

Jibo và Vector có thể mang lại hy vọng khi mọi thứ có vẻ ảm đạm cho AI Compadres. Những người đã mua rô-bốt vẫn có quyền truy cập vào chúng sau đó, mặc dù không có lời hứa về cập nhật hoặc hỗ trợ. Sau đó, sau khi mua lại bằng sáng chế, Jibo dường như có được một cuộc đời mới, mở rộng sang lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế.

Khi con người chết đi, một số người tin rằng linh hồn của họ sẽ đi lên mây. Ngược lại, nếu “linh hồn” của AI không còn ở trong Đám mây, thì có thể có một số vấn đề nghiêm trọng.

Có những lợi ích đối với các đối tượng chạy qua Đám mây — nếu không có một tác động nào đáng kể, thì thứ đó sẽ không tồn tại hoặc ít nhất là sẽ không phổ biến. Đám mây có thể tiết kiệm tiền cho các công ty và người tiêu dùng, cấp quyền truy cập vào sức mạnh tính toán cần thiết mà AI cần để chạy và cho phép cập nhật liên tục.

Nhược điểm lớn là, các nhà sản xuất lưu trữ ít dữ liệu trên máy dựa vào Đám mây. Vì vậy, một khi kết nối với đám mây bị đứt, vì bất cứ lý do gì, đối tượng dựa vào nó tốt nhất là hoạt động ở công suất tối thiểu hoặc tệ nhất là chết.

Về cơ bản, vectơ trở nên vô dụng khi quyền truy cập Đám mây dừng lại. Anki cần duy trì quyền truy cập đó cả về mặt tài chính và hỗ trợ. Vector cuối cùng đã bị kéo trở lại từ vực thẳm với công ty mua lại Anki hứa hẹn loại bỏ nhu cầu kết nối với Đám mây và cung cấp cho người dùng phương tiện để phát triển các tính năng. Một chuỗi chỉ mạnh bằng liên kết yếu nhất của nó và bất kỳ “sản phẩm nào dựa vào Đám mây đều sẽ gặp vấn đề mỗi khi nó gặp sự cố.

Như chúng ta đã thấy với Vector, một công ty ngừng kinh doanh cũng có thể đồng nghĩa với việc hỗ trợ cho các sản phẩm của họ sẽ đi cùng với họ. Vì vậy, nếu bạn có một người bạn đồng hành AI dựa vào đám mây để hoạt động, thì thế giới này có thể không còn lâu nữa. Và mặc dù một công ty khác đã hồi sinh Vector, không có gì đảm bảo rằng người bạn được điều khiển bởi AI của bạn sẽ là một Lazarus kỹ thuật số khác.

Vì đám mây có thể cung cấp thêm khả năng lưu trữ và tính toán, nên không có gì đảm bảo rằng chức năng của máy sẽ phù hợp và hoạt động chỉ trên thiết bị.

Nếu một điều gì đó đơn giản và phổ biến như sự cố Wi-Fi có thể khiến người bạn đồng hành AI rơi vào trạng thái hôn mê, thì điều đó có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đối với những người phụ thuộc vào người bạn đồng hành nói trên. Chín mươi phần trăm các công ty khởi nghiệp công nghệ thất bại – vì vậy nếu tuổi thọ của một robot gắn liền với tuổi thọ của công ty đã chế tạo ra nó, thì nhiều dự án AI có thể không còn lâu nữa trên thế giới này.


Vì vậy, có thể, bạn có thể gắn bó với một phần mềm, và phần mềm đó có thể biến mất vào một ngày nào đó, để lại cho bạn không có gì ngoài một số kỷ niệm và một đống đau buồn. Có đáng để tham gia vào một chatbot khi biết nó có thể biến mất vào một ngày nào đó không? Đó là một sự lựa chọn cá nhân. Con người và động vật cũng chết.

Google Explains Why Pixel 6 Doesn’t Charge at “Advertised” 30-Watt Speed

Google giải thích lý do tại sao Pixel 6 không sạc ở tốc độ 30 watt “đã được quảng cáo”

GM Says It’s Safe to Park Your Chevy Bolt in the Garage Again (But There’s Bad News)

GM nói rằng việc đậu Chevy Bolt của bạn trong nhà để xe một lần nữa là an toàn (Nhưng có một tin xấu)

Hulu with Live TV Customers Will Get “Free” Disney+ and ESPN+ After Price Hike

Hulu với Truyền hình Trực tiếp Khách hàng sẽ nhận được Disney + và ESPN + “Miễn phí” sau khi tăng giá

The 6 Best Mirrorless Cameras for Beginner Photographers

6 máy ảnh không gương lật tốt nhất cho nhiếp ảnh gia mới bắt đầu

The 7 Best Gifts for Dad for Holiday 2021

7 món quà tuyệt vời nhất cho bố nhân dịp lễ năm 2021

The 9 Best Gifts for Mom for Holiday 2021

9 món quà tuyệt vời nhất cho mẹ nhân dịp lễ năm 2021

Dịch từ: https://www.reviewgeek.com/101213/soon-you-might-be-grieving-a-piece-of-software/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây