Trang chủ Thủ Thuật Cây tầm gửi, cây kẹo và nhiều thứ khác: Lịch sử của...

Cây tầm gửi, cây kẹo và nhiều thứ khác: Lịch sử của 9 biểu tượng Giáng sinh

0
34
People gathered around a candlelit dinner wearing Santa hats and reindeer antlers.

Cây tầm gửi, cây kẹo và nhiều thứ khác: Lịch sử của 9 biểu tượng Giáng sinh

People gathered around a candlelit dinner wearing Santa hats and reindeer antlers.
Yuganov Konstantin / Shutterstock

Nguồn gốc của nhiều biểu tượng ngày lễ đôi khi là chủ đề tranh luận. Tuy nhiên, nhiều truyền thống Giáng sinh quen thuộc có nguồn gốc từ châu Âu thời kỳ tiền Thiên chúa giáo. Cho dù bạn ăn mừng Giáng sinh hay Yule, có thể rất thú vị khi tìm hiểu lịch sử của một số mặt hàng chủ lực trong ngày lễ yêu thích của bạn.

Que kẹo

Cây kẹo xuất hiện lần đầu tiên cách đây hơn 300 năm, nhưng trông chúng không giống ngày nay. Trên thực tế, chúng hoàn toàn không phải là gậy; chúng là những que thẳng, trắng làm bằng đường. Có nghĩa là bắt chước lưỡi câu của một người chăn cừu, món ăn Đức này có hình dạng bây giờ dễ nhận biết vào cuối những năm 1600 và được tặng cho trẻ em trong các buổi lễ của nhà thờ.

Kẹo kẹo như một truyền thống Giáng sinh có lẽ bắt đầu vào khoảng năm 1847, khi mọi người bắt đầu sử dụng chúng làm đồ trang trí trên cây, và họ tìm thấy thẻ lễ trên khắp nước Mỹ. Mãi cho đến thế kỷ 20, những cây gậy trắng bắt đầu có màu đỏ sọc và có hương bạc hà.

Ngày nay, kẹo que có nhiều loại hương vị khác nhau, từ những loại kẹo yêu thích của bạn (như Starburst) đến kẹo màu xanh lá cây. Chúng cũng có nhiều màu dạng rắn và sọc.

Cây tầm gửi

Tầm gửi là một loài thực vật sống ký sinh, chúng tồn tại ở khắp nơi trên thế giới. Lãng mạn hả? Đó là một truyền thống ngày lễ để treo nó ở ngưỡng cửa và mọi người phải hôn nhau khi họ gặp nhau dưới nó.

Trong văn hóa dân gian của người Celt và châu Âu, cây tầm gửi được coi là một loại thuốc kích thích tình dục. Nó thường được sử dụng trong các nghi lễ và phép thuật sinh sản — có thể vì nó có vẻ phát triển mạnh ngay cả khi mùa đông tàn.

Đây cũng là loài cây tượng trưng cho hòa bình, có thể là nơi khởi nguồn của truyền thống hôn nhau. Người ta tin rằng người Hy Lạp cổ đại bắt đầu truyền thống hôn nhau dưới cây tầm gửi như một phần của lễ hội Saturnalia.

Có những câu chuyện La Mã về cây tầm gửi chấm dứt thù địch, và ở Anh, người ta tin rằng một cô gái từ chối nụ hôn dưới quả dâu sẽ không được cầu hôn vào năm đó.

Holly

Holly là một sản phẩm khác của lễ hội Saturnalia. Nó phổ biến ở người Celt nhưng sau đó được người La Mã áp dụng.

Giống như tầm gửi, sự phổ biến của holly trong thời gian này trong năm có thể liên quan đến thực tế là nó phát triển mạnh vào mùa đông. Đó có lẽ là lý do tại sao nó cũng trở thành một trang trí Giáng sinh phổ biến.

Vì nhựa ruồi có nhiều gai và chứa những quả mọng màu đỏ như máu, nên đôi khi nó cũng được coi là biểu tượng của vương miện gai.

Trạng nguyên

Hoa trạng nguyên cũng phổ biến vào mùa đông vì chúng nở vào khoảng từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 12. Có nguồn gốc từ Mexico và các vùng lân cận, cây trạng nguyên rất thiêng liêng đối với người Aztec. Giống như các loại cây dùng trong ngày lễ khác, nó có cả công dụng chữa bệnh và phép thuật.

Nó được sử dụng làm đồ trang trí Giáng sinh vì hình dạng của những chiếc lá đỏ của cây tượng trưng cho ngôi sao của Bethlehem.

Nhật ký Yule

A yule log burning in a brick fireplace with stockings hung from the mantle.
Pta Pta / Shutterstock

Hành nghề Pagans và Wiccans vẫn đốt một bản ghi Yule trong kỳ nghỉ lễ. Mọi người thuộc tất cả các tôn giáo đốt một khúc gỗ trên ngọn lửa trong lễ Yuletide đang kỷ niệm (hầu hết, vô tình) ngày lễ Bắc Âu này.

Giống như gần như tất cả các biểu tượng Giáng sinh truyền thống, các câu chuyện được trộn lẫn với nhau về nơi bắt đầu của nhật ký Yule. Một nguồn tin có thể khẳng định đây luôn là một lễ kỷ niệm của Cơ đốc giáo, trong đó cả một cây đã bị đốt cháy trong 12 ngày của Giáng sinh.

Tuy nhiên, trước đó, người Pagan đã đốt những khúc gỗ Yule mà họ trang trí bằng những thứ, như nhựa ruồi và quả thông, như một lễ kỷ niệm cuối năm của họ. Họ cũng để dành tro vì các đặc tính kỳ diệu của nó.

Không thể ghi nhật ký trong nhà của bạn? Bạn luôn có thể tạo một bản ghi Yule có thể ăn được.

Cây thông Giáng sinh

Giống như nhựa ruồi, hoa trạng nguyên và tầm gửi, cây thường xanh đã trở thành biểu tượng của lễ kỷ niệm mùa đông trước khi có đạo Thiên chúa vì chúng vẫn xanh tươi trong suốt những tháng lạnh giá. Người Ai Cập, người La Mã, và sau đó là người Đức, tất cả đều trang trí nhà cửa bằng những vòng hoa làm từ linh sam và cây thông để bảo vệ ngôi nhà của họ khỏi bệnh tật và ma quỷ.

Vào những năm 1800, người Đức đã mang truyền thống này đến Mỹ Ban đầu, cây thông Noel được để bên ngoài và trang trí bằng các vật dụng tự nhiên khác, như táo và hoa. Sau khi vào nhà, mọi người làm đồ trang trí cho cây của họ bằng giấy màu.

Đèn Giáng sinh

Mua sắm tại các cửa hàng đồ cổ và bán bất động sản, bạn có thể bắt gặp một thứ gì đó kỳ lạ – những chiếc giá đỡ nến kẹp dùng để tô điểm cho cây thông Noel. Trước khi có điện, mọi người thắp nến lên cây thông Noel của họ, và vâng, đôi khi, toàn bộ mọi thứ bốc cháy. Do nguy cơ hỏa hoạn cao, mọi người phải giữ nước và cát bên cây đề phòng mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát.

Năm 1882, chủ tịch công ty điện Edison, Edward H. Johnson, đã trang trí cây thông Noel đầu tiên được thắp sáng bằng điện. Anh ấy đặt nó ở cửa sổ phía trước của mình để mọi người có thể nhìn thấy.

Khi việc sử dụng điện ngày càng lan rộng, xu hướng trang trí cây cối và nhà cửa bằng đèn Giáng sinh cũng tăng theo. Mặc dù ban đầu đèn điện Giáng sinh là một thứ xa xỉ và mọi người không chỉ phải trả phí cao cho chúng mà họ thường chỉ thuê đèn cho ngày lễ hoặc một sự kiện đặc biệt như bữa tiệc Giáng sinh của tầng lớp xã hội cao. Mãi đến những năm 1920, đèn điện Giáng sinh mới đủ giá cả cho các gia đình trung lưu.

Nhưng một khi điều đó xảy ra, các màn hình điện sáng và lễ hội đã trở thành tiêu chuẩn. Giờ đây, người ta thường thấy một sân được trang trí theo cách mà vào đầu thế kỷ 20, chỉ có một cửa sổ trưng bày trong cửa hàng bách hóa!

Ông già Noen

Ông già Noel có lẽ là biểu tượng Giáng sinh phổ biến nhất và chắc chắn dễ nhận biết nhất. Theo báo cáo, trẻ em viết thư cho nhân vật hư cấu này, người xác định xem chúng nghịch ngợm hay tốt bụng.

Có những tranh luận về nguồn gốc của con số vui nhộn này. Một câu chuyện phổ biến là anh ấy dựa trên Saint Nicholas, một nhà sư sinh vào khoảng năm 280 sau Công nguyên, người đã cho đi của cải của mình.

Ông già Noel, như chúng ta biết ngày nay, đến từ Sinter Klaas của Hà Lan. Vào đầu những năm 1800, ông được miêu tả trong nghệ thuật là người có một đôi tất nhồi đầy đồ chơi. Vào khoảng giữa đến cuối những năm 1800, mọi người bắt đầu hóa trang thành ông già Noel và xuất hiện tại các cửa hàng, sau đó là ở các trung tâm thương mại.

Trao đổi quà tặng

Ông già Noel gắn liền với những món quà vào dịp lễ Giáng sinh, tập trung vào việc trẻ em nhận được những món đồ chơi mà chúng yêu cầu. Nhưng trước khi chúng tôi ngồi vào lòng những anh chàng mặc đồ đỏ và yêu cầu súng BB, lễ Giáng sinh đã được tổ chức trên đường phố.

Vào thế kỷ 19, trẻ em và người nghèo ở các thành phố lớn như New York đã đến từng nhà để yêu cầu phát tài liệu vào dịp Giáng sinh, giống như một Halloween đầy tuyết. Khái niệm trao đổi quà tặng tại nhà có thể xuất phát từ những người thuộc tầng lớp thượng lưu, vì vậy mọi người sẽ ngừng đập cửa yêu cầu đồ uống và đồ ăn nóng từ rượu rum.

Sự thúc đẩy này đã thành công và nhiều bậc cha mẹ đã áp dụng nó, với hy vọng giữ con họ ở nhà và ra đường. Truyền thống này, kết hợp với sự gia tăng của sản xuất hàng loạt (đặc biệt là đồ chơi), đã mở đường cho phương pháp tặng quà hiện đại của chúng ta.

Here’s How Much Santa’s House Would Cost

Đây là ngôi nhà của ông già Noel sẽ có giá bao nhiêu

A Baker Crafted ‘The Holiday’ Cottage From Gingerbread

Một thợ làm bánh đã chế biến ngôi nhà nhỏ kiểu nông thôn ‘The Holiday’ từ bánh gừng

Which Stores Are Open on Christmas?

Cửa hàng nào mở cửa vào Giáng sinh?

This Toolbox Staple Is Also a Powerful Bathroom Cleaner

Kẹp ghim hộp công cụ này cũng là một chất tẩy rửa phòng tắm mạnh mẽ

Serving Appetizers at Your Next Party? These Tools Will Help

Phục vụ món khai vị tại bữa tiệc tiếp theo của bạn? Những công cụ này sẽ giúp

Embrace Pantone’s 2022 Color of the Year with These Lifestyle Items

Nắm bắt màu sắc của năm 2022 của Pantone với những món đồ phong cách sống này

Dịch từ: https://www.lifesavvy.com/14256/mistletoe-candy-canes-and-more-the-history-of-9-christmas-symbols/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây