Cách xóa bảo vệ chống ghi trên Windows 10

0
128
USB drive with a padlock on a computer keyboard

Cách xóa bảo vệ chống ghi trên Windows 10

USB drive with a padlock on a computer keyboard
Ihorl/Shutterstock.com

Bạn có gặp lỗi “đĩa được bảo vệ chống ghi” khi cố sao chép tệp hoặc định dạng ổ đĩa của bạn không? Đây có thể là một vấn đề rắc rối. Vì vậy, những gì gây ra nó, và làm thế nào để bạn loại bỏ lỗi này? Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu.

Mục lục

  • Lỗi Bảo vệ Ghi là gì?
  • Bật tắt Công tắc Khóa
  • Sử dụng Tiện ích DiskPart
  • Sử dụng Registry Editor

Lỗi bảo vệ ghi là gì và nguyên nhân gây ra nó là gì?

Lỗi bảo vệ chống ghi xuất hiện khi bạn cố gắng sao chép hoặc sửa đổi nội dung của thiết bị lưu trữ được bảo vệ chống ghi. Lỗi này là do một số lý do. Nó có thể là cố ý, vì chủ sở hữu có thể đã bật tính năng chỉ đọc của thiết bị để bảo mật nội dung của thiết bị. Nó cũng có thể được gây ra bởi vi-rút hoặc công cụ mã hóa.

Dù lý do là gì, đừng ngay lập tức dùng đến việc định dạng thiết bị lưu trữ của bạn. Bảo vệ chống ghi có thể dễ dàng sửa chữa theo nhiều cách khác nhau.

Sử dụng Công tắc Khóa của Thiết bị Lưu trữ

Một số thiết bị lưu trữ có công tắc khóa có thể được chuyển đổi để bật hoặc tắt tính năng bảo vệ chống ghi. Điều đầu tiên bạn cần làm khi gặp lỗi cho biết ổ đĩa của bạn được bảo vệ chống ghi là kiểm tra ổ đĩa của bạn về mặt vật lý nếu nó có công tắc khóa.

Nếu có, chỉ cần chuyển đổi nó và lắp lại ổ đĩa của bạn vào cổng thích hợp. Điều này sẽ giải quyết vấn đề được bảo vệ chống ghi. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn hoặc ổ đĩa của bạn không có công tắc bảo vệ ghi vật lý, hãy tiến hành phương pháp tiếp theo.

LIÊN QUAN:Tôi nên sử dụng hệ thống tệp nào cho ổ USB của mình?

Sử dụng Tiện ích DiskPart

Bạn có thể sử dụng tiện ích DiskPart của Windows để mở khóa thiết bị lưu trữ của mình. Phương pháp này yêu cầu kịch bản cmd, nhưng đừng lo lắng nếu bạn không quen thuộc với các tập lệnh cmd nâng cao vì bạn sẽ được hướng dẫn trong quá trình này. Chỉ cần làm theo các bước dưới đây.

Để bắt đầu, hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn phát hiện thiết bị lưu trữ mà bạn dự định sửa. Đưa thiết bị của bạn vào cổng thích hợp và kiểm tra xem máy tính của bạn có nhận ra thiết bị đó thông qua trình khám phá tệp hay không. Trong ví dụ dưới đây, ổ đĩa flash được bảo vệ chống ghi có tên “Ổ USB (G:)” được đưa vào máy tính.

Using diskpart utility of Windows to unlock your storage device

Nếu bạn có nhiều phân vùng lưu trữ, bạn có thể lưu ý bộ nhớ của thiết bị lưu trữ để giúp bạn sau này dễ dàng nhận dạng. Trong trường hợp của chúng tôi ở trên, bộ nhớ của ổ đĩa flash ít nhất là 14GB.

Khi xác nhận thiết bị lưu trữ của bạn, bạn cần chạy công cụ diskpart. Công cụ này là một chương trình Windows tích hợp để bạn không cần cài đặt nó. Bạn chỉ cần mở nó thông qua lệnh Run. Mở chương trình Chạy bằng cách nhấn Windows+R. Khi hộp Windows Run xuất hiện, hãy nhập “diskpart” và nhấn phím Enter.

Type "diskpart" in the windows run box

Khi bạn hoàn thành các bước ở trên, bạn sẽ thấy cửa sổ tiện ích diskpart như thế này:

The diskpart utility window

Trên tiện ích diskpart, nhập lệnh và ngay list disk lập tức nhấn Enter. Lệnh này sẽ hiển thị tất cả các thiết bị lưu trữ có sẵn trong máy tính của bạn. Dưới đây, bạn sẽ thấy rằng máy tính có hai đĩa được gắn — “Đĩa 0”, là ổ cứng và “Đĩa 1”, là ổ đĩa flash đã được lắp trước đó.

Type "list disk" after the word DISKPART and press Enter

Từ danh sách các ổ đĩa, bạn sẽ nhận thấy số lượng thiết bị lưu trữ được chỉ định. Bạn sẽ cần thuộc tính này để chọn thiết bị của mình. Trên dòng lệnh tiếp theo, nhập select disk [disk number] . Trong trường hợp dưới đây, đĩa 1 là thiết bị cần được chọn.Type "select disk [disk number]" or the device needed to be selected

Nhấn phím Enter và bạn sẽ nhận thấy tiện ích diskpart thông báo cho bạn rằng đĩa hiện đã được chọn.

Press enter and utility will inform you that the disk is now selected

Mặc dù bạn có thể bỏ qua bước này, nhưng bạn nên xem các thuộc tính của đĩa đã chọn để xem trạng thái tổng thể của thiết bị lưu trữ. Từ dòng lệnh, nhập lệnh attributes disk . Được hướng dẫn bởi ví dụ dưới đây.

Type "attributes disk"

Ngay sau khi nhập lệnh, hãy nhấn phím Enter để hiển thị tất cả các thuộc tính của đĩa đã chọn của bạn. Lưu ý rằng trong ví dụ dưới đây, thuộc tính Read-only được đặt thành “Có”.

Press Enter and it will display all the attributes of your selected disk

Khi thuộc tính chỉ đọc của đĩa được cấu hình thành Có, điều đó có nghĩa là nó không cho phép sửa đổi trên thiết bị. Nếu ổ đĩa của bạn được cấu hình theo cách này, thiết bị lưu trữ của bạn sẽ được bảo vệ chống ghi.

Điều cuối cùng bạn nên làm là xóa thuộc tính Chỉ đọc của đĩa. Xóa nó có nghĩa là chuyển trạng thái thành “Không” để bảo vệ ghi bị vô hiệu hóa. Để đạt được điều này, hãy nhập lệnh attributes disk clear readonly và chạy lệnh.

Type "attributes disk clear readonly" and press Enter

Bạn sẽ được thông báo rằng thuộc tính đã bị xóa thành công. Hãy thử chạy attributes disk lại lệnh và bạn sẽ thấy thuộc tính Chỉ đọc bây giờ được đặt thành “Không”.

Type "attributes disk" again and Enter and the attribute will set to No

Sau khi hoàn tất, bạn có thể thoát khỏi tiện ích diskpart bằng lệnh exit . Bây giờ bạn sẽ có thể sao chép tệp và thực hiện thay đổi đối với thiết bị lưu trữ của mình mà không gặp lỗi “Đĩa được bảo vệ chống ghi”.

Sử dụng Registry Editor

Đối với người dùng nâng cao, Registry Editor là công cụ cuối cùng trong việc loại bỏ lỗi được bảo vệ chống ghi trong các thiết bị lưu trữ. Kỹ thuật này không được khuyến khích nếu bạn vẫn còn là người mới vì bạn có thể đang làm rối tung các cơ quan đăng ký hệ thống khác. Tuy nhiên, nếu bạn sắp hết các tùy chọn, chúng tôi đã đơn giản hóa các bước cho bạn.

Khi thiết bị lưu trữ của bạn đã được cắm vào, hãy khởi chạy Registry Editor. Cách đơn giản nhất để mở công cụ này là thông qua lệnh Chạy. Nhấn phím nóng Windows+R để hiển thị hộp Chạy Windows. Ở đây, nhập “regedit” và nhấn Enter.

Type "regedit" in windows run box and press Enter

Bây giờ bạn sẽ thấy cửa sổ Registry Editor trên màn hình của bạn.

You will see the Registry Editor window

Trên bảng điều khiển bên trái của Registry Editor, điều hướng đến đường dẫn

 " HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetControl".

Từ đây, xác nhận xem thư mục “StorageDevicePolicies” có tồn tại hay không. Nếu có, thì bạn có thể bỏ qua phần còn lại của hướng dẫn này và tiến hành bước tiếp theo. Nếu không, bạn sẽ cần tạo thư mục theo cách thủ công.

Nhấp chuột phải vào thư mục có tên “Control”. Di chuột con trỏ đến “Mới” và chọn “Khóa”.

Right click the "Control" folder and hover your mouse on the "New" option and press "Key"

Khi tạo một thư mục hoặc khóa mới, hãy đổi tên nó thành “StorageDevicePolicies”.

Create a new folder with a name of "StorageDevicePolicies"

Để “StorageDevicePolicies” hoạt động, bạn nên tạo một mục DWORD có tên “WriteProtect”. Chọn thư mục “StorageDevicePolicies” và nhấp chuột phải vào bảng điều khiển bên trái của nó để hiển thị menu ngữ cảnh. Di chuyển con trỏ chuột qua tùy chọn “Mới” và nhấp vào tùy chọn “Giá trị DWORD (32 bit).

Select the "StorageDevicePolicies" folder, and right-click on its left panel and hover you mouse to "New" and select "DWORD"

Đổi tên mục DWORD mới là “WriteProtect” như ví dụ dưới đây.

Rename the file DWORD to "WriteProtect"

Bây giờ chúng ta đã có mục “WriteProtect”, chúng ta cần sửa đổi dữ liệu giá trị của nó thành “0”. Làm điều này cho phép bạn vô hiệu hóa bảo vệ ghi của thiết bị lưu trữ của bạn. Để đạt được điều này, nhấp đúp vào mục “WriteProtect” và thay đổi giá trị của nó thành “0” nếu nó chưa ở trạng thái này.

Để hoàn tất quy trình, hãy khởi động lại máy tính của bạn và xác nhận xem bảo vệ ghi đã bị xóa khỏi thiết bị lưu trữ của bạn chưa.

Trường hợp xấu nhất mà bạn có thể gặp phải là khi bạn đã thử tất cả các phương pháp nhưng vấn đề bảo vệ chống ghi vẫn còn tồn tại. Trong trường hợp này, bạn có thể muốn xem xét khả năng định dạng ổ đĩa của mình.

LIÊN QUAN:10 hack registry tốt nhất cho Windows 10

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/740429/how-to-remove-write-protection-on-windows-10/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây