Trang chủ Thủ Thuật Cách xem và giám sát việc sử dụng dung lượng đĩa từ...

Cách xem và giám sát việc sử dụng dung lượng đĩa từ dòng lệnh Linux

0
7

Cách xem và giám sát việc sử dụng dung lượng đĩa từ dòng lệnh Linux

Bash Shell

Mặc dù nó thường khá rõ ràng nếu hệ thống của bạn sắp hết bộ nhớ hoặc sử dụng quá nhiều thời gian CPU, nhưng việc sử dụng đĩa là một chỉ số quan trọng khác có thể rình rập bạn theo thời gian nếu bạn không để máy chủ của mình giám sát. Bạn sẽ muốn thường xuyên kiểm tra việc sử dụng đĩa của mình bằng các lệnh này.

Kiểm tra mức sử dụng đĩa trên Linux

Tiện ích được sử dụng để kiểm tra nhanh việc sử dụng đĩa trên hầu hết các hệ thống Linux là df , viết tắt của “disk filesystems”. Nó chỉ đơn giản là in ra danh sách tất cả các hệ thống tập tin trên hệ thống của bạn.

df -hT

Lệnh này ở đây được gọi với hai cờ, -h cho “con người có thể đọc được”, nó in ra các số byte tính bằng KB, MB và GB, và -T , hiển thị loại hệ thống tệp.

df sẽ in ra từng hệ thống tệp cùng với kích thước, dung lượng được sử dụng và khả dụng cũng như nơi nó được gắn vào hệ thống của bạn.

98b7e815

Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng bạn có thể có nhiều “hệ thống tệp” hơn bạn mong đợi. Máy chủ này chỉ có một ổ đĩa trạng thái rắn, nhưng có hơn 20 hệ thống tệp. Hầu hết trong số này là phụ trợ cụ được sử dụng cho các chương trình và các dịch vụ khác, chẳng hạn như nén squashfs , ảo tmpfs , và Docker của overlay hệ thống được sử dụng để đựng.

Quảng cáo

Trong ví dụ này, ext4 là ổ đĩa thực, điều này hiển nhiên vì nó được gắn ở gốc, nhưng trong các hệ thống đa ổ đĩa có thể không rõ ràng ngay lập tức. Nếu muốn, bạn có thể lọc danh sách này bằng cách chỉ định loại bạn muốn xem với cờ -t

df -hT -t ext4

cbd87bac

Hoặc bằng cách xóa những gì bạn không muốn thấy theo cách thủ công với cờ -x

df -hT -x squashfs -x overlay -x tmpfs -x devtmpfs

9a1a652d 2

Bạn cũng có thể yêu cầu df cung cấp thông tin về bất kỳ hệ thống tệp cụ thể nào, thậm chí bao gồm các ký tự đại diện để khớp với nhiều hệ thống theo tên:

df -h / dev / md *

Hoặc, bạn có thể yêu cầu nó cung cấp thông tin về một mount cụ thể, điều này hữu ích nhất để nhanh chóng nhận được thông tin trên hệ thống gốc của bạn:

df -h /

Giám sát trong nháy mắt

Tuy nhiên, hầu hết thời gian, bạn có thể không muốn nhớ và nhập một loạt các lệnh với các cờ cụ thể. Đó là những gì glances được tạo ra và chúng tôi thực sự khuyên bạn nên dùng thử.

Về cơ bản, nó là một sự thay thế cho các tiện ích tích hợp sẵn như tophtop , ngoại trừ nó hiển thị rất nhiều số liệu hiệu suất khác nhau về hệ thống của bạn, các đĩa. Nó không được bao gồm trong hầu hết các bản phân phối Linux theo mặc định, nhưng nó là mã nguồn mở và có thể được cài đặt từ pip , vì nó là một ứng dụng Python.

sudo pip cài đặt cái nhìn
Quảng cáo

Sau đó, chỉ cần chạy ứng dụng để mở trang tổng quan về glances :

liếc nhìn

d3d07e4d

Bạn sẽ tìm thấy ở góc dưới bên trái một số thông tin về việc sử dụng đĩa, bao gồm tốc độ I / O hiện tại, cũng như tổng mức sử dụng của từng đĩa vật lý. Sử dụng tính năng này, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra các vấn đề với việc lấp đầy đĩa trước khi nó phá vỡ hệ thống của bạn.

faebb352

Có rất nhiều tiện ích khác để giám sát hệ thống của bạn, nhưng glances kiểm tra tất cả các hộp, vì vậy nó là một công cụ khá hay.

Gửi cảnh báo khi mức sử dụng đĩa của bạn quá cao

Vấn đề chính với các công cụ dòng lệnh là chúng yêu cầu bạn phải chủ động trong việc kiểm tra các vấn đề. Tuy nhiên, các vấn đề có thể bất ngờ xuất hiện, vì vậy, tốt nhất là bạn nên được thông báo trước về chúng.

Vì vậy, giải pháp là thiết lập một cron việc cron hàng ngày sẽ chạy df tự động để kiểm tra việc sử dụng trên hệ thống gốc. Nó sẽ so sánh giá trị này với một giá trị đã đặt và nếu nó lớn hơn, nó sẽ gửi một thông báo.

#! / bin / bash
CURRENT = $ (df / | grep / | awk '{print $ 5}' | sed 's /% // g')
THRESHOLD = 90

if ["$ CURRENT" -gt "$ THRESHOLD"]; sau đó
curl -X POST -H 'Content-type: application / json' --data "{" text  ": " Máy chủ  `$ (tên máy chủ) ` của bạn hiện ở mức $ {CURRENT}% dung lượng đĩa.  "}"
fi

Bạn có rất nhiều tùy chọn về cách nhận tin nhắn và nó sẽ phụ thuộc vào địa chỉ liên hệ ưa thích của bạn. Đơn giản nhất là thiết lập mail để gửi email cho bạn từ dòng lệnh. Bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi về cách thiết lập Postfix để xử lý điều này cho bạn.

Quảng cáo

Một phương pháp mát nhiêu là để gửi cho bạn tin nhắn trực tiếp trên một nền tảng tin nhắn bạn đang ở trên hoạt động, chẳng hạn như thiết lập thông báo Slack từ máy chủ của bạn, có thể dễ dàng thực hiện bằng webhooks với curl yêu cầu POST.

e489d8e1 3

Bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi về cách thiết lập webhook của Slack để cảnh báo dung lượng ổ đĩa để tìm hiểu thêm.

LIÊN QUAN: Cách thiết lập thông báo Slack cho dung lượng đĩa thấp trên máy chủ của bạn

Cách bảo mật Socket TCP của Docker bằng TLS

Cách bảo mật ổ cắm TCP của Docker bằng TLS

Cách áp dụng sai lệch cam kết Git cho các tệp khác nhau

Cách áp dụng sai lệch cam kết Git cho các tệp khác nhau

Cách tạo và quản lý kho lưu trữ Github từ dòng lệnh

Cách tạo và quản lý kho lưu trữ Github từ dòng lệnh

Cách cập nhật và duy trì các nhánh Git riêng biệt

Cách cập nhật và duy trì các nhánh Git riêng biệt

Cách tìm lỗ hổng trong vùng chứa và tệp bằng Grype

Cách tìm lỗ hổng trong vùng chứa và tệp bằng Grype

Cách định cấu hình Minio làm bộ nhớ đệm dùng chung cho GitLab CI

Cách định cấu hình Minio làm bộ nhớ đệm dùng chung cho GitLab CI

Dịch từ: https://www.cloudsavvyit.com/15219/how-to-view-and-monitor-disk-space-usage-from-the-linux-command-line/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây