Cách tránh mua phải cáp HDMI 2.1 “giả”

0
67
A person holding an HDMI cable

Cách tránh mua phải cáp HDMI 2.1 “giả”

A person holding an HDMI cable
jack8 / Shutterstock.com

Bởi vì các thiết bị HDMI 2.1, như Xbox Series X, PlayStation 5 và card đồ họa của NVIDIA và AMD, đang đẩy nhiều pixel hơn bao giờ hết, điều cuối cùng bạn cần là cáp không đáng tin cậy gây ra sự cố. Đây là cách để tránh bị lừa.

Tìm cáp “HDMI tốc độ cực cao”

Tiêu chuẩn HDMI được Giám sát bởi Diễn đàn HDMI, trong khi Quản trị viên cấp phép HDMI giám sát việc cấp phép công nghệ. Các nhà sản xuất thiết bị và phụ kiện phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Diễn đàn HDMI nếu họ muốn sản xuất một sản phẩm đã được cấp phép hoặc chứng nhận bởi Quản trị viên cấp phép HDMI.

Mặc dù tiêu chuẩn HDMI mới nhất được gọi là HDMI 2.1, nhưng những người giám sát của HDMI có một quy ước đặt tên khác cho hệ thống cáp. Nếu bạn muốn mua cáp tương thích HDMI 2.1, bạn nên tìm dòng chữ “HDMI Ultra High Speed” trên hộp.

Cáp không được bán rõ ràng là “cáp HDMI 2.1”. Trước đây, cáp HDMI 2.0b được bán với biệt danh “Tốc độ cao” thông thường.

HDMI Ultra High Speed cable
HDMI.org

Để đảm bảo bạn đang mua được sản phẩm chất lượng, hãy tìm hình ảnh ba chiều “Ultra Certified Cable” và mã QR trên hộp. Điều này có nghĩa là nó đã được kiểm tra ở tiêu chuẩn tối thiểu và được chứng nhận bởi Quản trị viên cấp phép HDMI.

Những loại cáp này có giá cao hơn một chút so với các lựa chọn thay thế trên các trang web như Amazon và AliExpress, nhưng bạn có thể sẽ thấy nó xứng đáng để đảm bảo rằng bạn nhận được đầy đủ các tính năng được cung cấp bởi HDMI 2.1.

LIÊN QUAN: HDMI 2.1: Có gì mới và bạn có cần nâng cấp không?

Xác minh việc mua cáp của bạn bằng Ứng dụng chính thức

Khi mua cáp tại cửa hàng hoặc sau khi đơn hàng trực tuyến của bạn đã được giao, bạn có thể xác minh tính xác thực của cáp bằng ứng dụng Chứng nhận HDMI chính thức dành cho iPhone và Android.

Chỉ cần cài đặt ứng dụng, hướng camera của điện thoại thông minh của bạn vào bao bì và đợi. Bạn sẽ thấy thông báo “Xin chúc mừng” thông báo rằng cáp thực sự đã được chứng nhận. Quản trị viên Cấp phép HDMI tuyên bố rằng tên của cáp cũng phải được in trên áo khoác bên ngoài của nó.

HDMI Cable Certification scanning app for iOS and Android
HDMI.org

Nếu cáp không thành công trong quá trình kiểm tra hoặc không có hình ba chiều hoặc hình dán trên hộp, thì nó chưa được kiểm tra. Điều này không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ không hoạt động, nhưng cũng không có gì đảm bảo rằng nó có thể mang đầy đủ 48Gbits mỗi giây được xác định bởi tiêu chuẩn HDMI 2.1.

Nếu bạn có ấn tượng rằng cáp đã được “chứng nhận”, nhưng nó không đạt yêu cầu trong quá trình kiểm tra, bạn nên trả lại cáp và được hoàn lại tiền. Hầu hết các loại cáp có thương hiệu tên tuổi, như của Belkin (39,99 USD) và Zeskit (19,99 USD), đều được kiểm tra và chứng nhận độc lập, nhưng bạn phải luôn xác nhận điều này.

Cáp HDMI 2.1 tốt nhất
41zobgjgi4l

Cáp HDMI 2.1 Zeskit 6.5ft / 2m

Bạn đang tìm cách khai thác tối đa TV và bảng điều khiển hoàn toàn mới của mình? Bạn sẽ cần cáp HDMI 2.1, như cáp này.

Vấn đề với cáp HDMI giá rẻ

Khắc phục sự cố với thiết lập giải trí gia đình của bạn có thể tốn nhiều thời gian và gây khó chịu, đặc biệt nếu bạn có bộ thu hoặc soundbar kết hợp. Khi bạn mua một cáp được chứng nhận, bạn (hy vọng) loại bỏ ít nhất một biến khỏi danh sách các sự cố tiềm ẩn.

Có một số vấn đề cụ thể mà bạn có thể bắt đầu gặp nếu cáp bạn đang sử dụng không bị nghẹt. Chúng thường hiển thị khi bạn đang cố gắng sử dụng cáp HDMI 2.0b cũ hơn với ứng dụng vượt quá thông số kỹ thuật 18Gbits / giây của nó.

What Is Judder, and Why Do TVs Have This Problem?

LIÊN QUAN Judder là gì, và tại sao TV gặp sự cố này?

Bạn có thể không gặp bất kỳ sự cố nào cho đến khi bạn chơi một hoặc hai trò chơi chạy ở 4K / 120Hz trên Xbox Series X hoặc PlayStation 5. Những vấn đề này bao gồm mọi thứ từ màn hình đen hoàn toàn không có gì, đến các đồ tạo tác kỳ lạ và “lấp lánh” xuất hiện một cách ngẫu nhiên.

Bạn có thể gặp phải tình trạng tắt nguồn đột ngột hoặc nhấp nháy hoặc nhận được thông báo lỗi cho biết TV của bạn đã gặp sự cố “bắt tay”. Điều này có nghĩa là TV và thiết bị nguồn không thể giao tiếp bình thường vì cáp không hoạt động tốt.

HDMI cables connected to the back of a television set.
Linus Strandholm / Shutterstock.com

Nó có thể bị cám dỗ để mua một sợi cáp rẻ tiền, đặc biệt là khi phải chạy lâu. Đây là nơi mà cáp HDMI có thể rất đắt. Cáp càng dài, tín hiệu càng có thể suy giảm trước khi nó đến đích. Đó là lý do tại sao cáp tốt nhất là cáp ngắn nhất mà bạn có thể sử dụng phù hợp với yêu cầu băng thông.

Không có chiều dài cáp “lý tưởng”, nhưng đối với độ phân giải 4K và tốc độ khung hình cao (120Hz), bạn nên sử dụng cáp HDMI không dài hơn 10 feet (3 mét). Đối với độ phân giải thấp hơn, giới hạn trên nằm trong khoảng từ 20 (6 mét) đến 50 feet (10 mét). Nếu bạn đang sử dụng cáp dài và gặp sự cố, hãy kiểm tra cáp ngắn hơn.

Cáp HDMI kết hợp sợi quang có thể mang lại hiệu suất tốt hơn trong thời gian dài hơn. Thật không may, tại thời điểm viết bài này, không có cáp HDMI tốc độ cực cao nào sử dụng sợi quang học trên thị trường. Hiện tại, chúng tôi khuyên bạn nên di chuyển thiết bị nguồn gần TV hơn nếu có thể.

Đừng sa vào mánh lới quảng cáo cáp HDMI

Nhiều nhà bán lẻ sẽ cố gắng bán thêm cáp HDMI cho bạn bất cứ khi nào bạn mua TV hoặc thiết bị giải trí gia đình khác. Tuy nhiên, thông thường, một chiếc sẽ được bao gồm trong hộp với thiết bị của bạn. Tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra thiết lập của mình trước khi chi thêm tiền một cách không cần thiết.

Mặc dù cáp được chứng nhận có giá cao hơn, nhưng chúng không nên phá vỡ ngân hàng. Hãy cảnh giác với bất kỳ loại cáp nào có giá cắt cổ. Họ làm cho nó có vẻ như bạn đang nhận được một sản phẩm chất lượng cao hơn, nhưng đó là một khoản phí bảo hiểm mà bạn không cần phải trả.

HDMI Cable on Amazon
Amazon

Các đầu nối vàng thường được sử dụng để tạo ảo giác về tín hiệu chất lượng tốt hơn, nhưng chúng có rất ít tác dụng ngoài vẻ hào nhoáng. Vàng là kim loại có tính dẫn điện cao, nhưng kim loại tạo nên hầu hết dây cáp cũng vậy (và chắc chắn nó không phải là vàng nguyên khối).

Dây bện có thể tồn tại lâu hơn, nhưng cáp HDMI thường không bị hao mòn nhiều. Trừ khi bạn đang mua một loại cáp mà bạn biết rằng nó sẽ luôn được cắm vào và rút ra, bạn không cần một loại siêu bền.

Bạn có cần cáp HDMI 2.1 không?

HDMI là viết tắt của High Definition Multimedia Interface. Nó được thiết kế để truyền tín hiệu kỹ thuật số từ thiết bị nguồn, như máy chơi game, đến màn hình hoặc bộ thu. Đã có rất nhiều bản sửa đổi của tiêu chuẩn HDMI, trong đó tiêu chuẩn mới nhất là HDMI 2.1.

Sự khác biệt lớn nhất giữa tiêu chuẩn HDMI 2.0b trước đây và tiêu chuẩn 2.1 mới là lượng dữ liệu có thể được truyền tải tại một thời điểm. HDMI 2.0b có tốc độ 18Gbits mỗi giây, trong khi HDMI 2.1 hỗ trợ băng thông đầy đủ 48Gbits mỗi giây. Điều này có nghĩa là 2.1 có thể truyền video 8K ở tốc độ 60 khung hình / giây hoặc video 4K ở tốc độ 120 khung hình / giây.

NVIDIA RTX 3080
NVIDIA

Ngoài ra còn có một loạt các tính năng mới khác trong thông số kỹ thuật HDMI 2.1, bao gồm:

  • HDMI VRR để chơi game tốc độ làm mới thay đổi.
  • Chế độ Tự động Độ trễ Thấp (ALLM) để tự động bắt đầu “chế độ trò chơi” trên TV tương thích.
  • Hỗ trợ Kênh trả về âm thanh nâng cao (eARC) để điều khiển soundbars và bộ thu.

LIÊN QUAN: eARC là gì?

Bạn chỉ cần cáp HDMI 2.1 nếu bạn có thiết bị nguồn HDMI 2.1 xuất 4K / 120Hz hoặc 8K / 60Hz. Mọi thiết bị trong chuỗi video của bạn cũng sẽ cần phải tương thích với HDMI 2.1 để được hưởng lợi.

Ngay cả khi bạn có thiết bị nguồn HDMI 2.1, như PlayStation 5, bạn vẫn có thể sử dụng TV hoặc bộ thu cũ của mình để chơi trò chơi ở định dạng 4K ở tốc độ 60 khung hình / giây. Bạn chỉ cần tăng băng thông nếu bạn định sử dụng nó.

An Xbox Series X.
Microsoft

Các thiết bị và thẻ cũ hơn, như Xbox One X, PlayStation 4 Pro và dòng 20 của NVIDIA, bị giới hạn ở HDMI 2.0b, vì vậy bạn sẽ không nhận được lợi ích nào từ cáp nhanh hơn. Đây là lý do tại sao bạn không nên mua cáp HDMI đắt tiền trừ khi bạn có lý do rõ ràng để làm như vậy.

Hầu hết các thiết bị có khả năng HDMI 2.1 đều đi kèm với cáp tốc độ cao tương thích trong hộp. Điều này bao gồm cả Xbox Series X và PlayStation 5, cả hai đều có thể xuất ra 4K ở 120Hz. Bạn sẽ không nhận được bất kỳ hiệu suất tốt hơn nào bằng cách đổi cáp này cho một sản phẩm hậu mãi.

Bạn chỉ muốn thay thế cáp này nếu bạn cần chạy lâu hơn, nếu nó bị hỏng hoặc nếu bạn đang cắm thiết bị nguồn của mình vào bộ thu và do đó, cần một cáp khác để kết nối bộ thu với TV.

HDMI 2.1 mới bắt đầu

Các card đồ họa Xbox Series X, PlayStation 5 và NVIDIA’s 30 Series là những thiết bị HDMI 2.1 đầu tiên được tung ra thị trường. Chỉ một số ít TV được phát hành trong vài năm qua có cổng hỗ trợ nó.

Tuy nhiên, thông số kỹ thuật mới được thiết kế để đáp ứng làn sóng đầu tiên của TV và thiết bị hỗ trợ 8K, hầu hết trong số đó vẫn còn nhiều năm nữa mới được áp dụng phổ biến. Bạn sẽ thấy nhiều thiết bị HDMI 2.1 và phụ kiện (bao gồm cả cáp) được tung ra thị trường trong những năm tới.

Cuối cùng, ngay cả các thương hiệu bình dân, như Amazon Basics, sẽ bắt đầu bán cáp Tốc độ cực cao hỗ trợ băng thông 48Gbits / giây với giá rẻ mà không cần chứng nhận.

Cho đến lúc đó, chỉ cần nhớ rằng bất kỳ cáp Tốc độ cao nào được chứng nhận mà bạn mua hôm nay sẽ tốt trong nhiều năm tới. Hiện tại, hầu hết mọi người thậm chí không cần HDMI 2.1. Nếu làm vậy, có lẽ bạn đang mua một chiếc TV để chơi game.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/703147/how-to-avoid-buying-a-fake-hdmi-2.1-cable/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây