Cách tìm và tô sáng sự khác biệt hàng trong Microsoft Excel

0
106

Cách tìm và tô sáng sự khác biệt hàng trong Microsoft Excel

Microsoft Excel Logo

Nếu bạn có dữ liệu trong bảng tính mà bạn muốn xem lại nhanh chóng, việc tự động tô sáng sự khác biệt có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn có thể không nhận ra điều đó, nhưng Microsoft Excel có một tính năng tích hợp để dễ dàng hiển thị sự khác biệt hàng.

Khi bạn xác định vị trí dữ liệu khác nhau, bạn cũng có thể áp dụng định dạng để giữ cho những khác biệt đó được tô sáng. Sau đó, hãy làm việc để cập nhật, chỉnh sửa hoặc phân tích dữ liệu trong bảng tính của bạn.

Tìm Sự khác biệt về Hàng trong Excel

Bước đầu tiên trong việc xác định sự khác biệt trong dữ liệu của bạn là chọn các ô. Kéo con trỏ qua một nhóm ô hoặc các hàng liền kề.

Tiếp theo, đi đến tab Trang đầu và phần Sửa của ruy-băng. Nhấp vào “Tìm & Chọn” và chọn “Đi đến đặc biệt” trong danh sách thả xuống.

Click Find & Select, pick Go To Special

Trong cửa sổ bật mở, chọn “Sự khác biệt hàng” và nhấp vào “OK”.

Choose Row Differences and click OK

Cửa sổ sẽ tự động đóng và bạn sẽ thấy sự khác biệt trong các hàng của mình được tô sáng.

Row Differences in Excel

Sự khác biệt về ô và hàng hiện hoạt

Điều cần thiết là phải biết rằng sự khác biệt được tô sáng dựa trên tế bào hoạt động. Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới, ô hiện hoạt là A1 vì nó có màu trắng. Đây là ô đầu tiên mà chúng tôi đã chọn khi chúng tôi kéo qua phạm vi. Quy tắc tương tự được áp dụng nếu bạn chọn hàng thay vì phạm vi ô.

Active cell in range of selected cells

Điều này có nghĩa là dữ liệu trong các hàng tiếp theo mà bạn thấy được tô sáng khác với cột của ô hiện hoạt đó. Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy rằng các ô B4 và C4 được tô sáng vì cả hai đều khác với A4.

Two row differences in Excel

Nhưng trong ảnh chụp màn hình sau đây, chỉ có ô B5 được tô sáng. Điều này là do dữ liệu trong C5 khớp với dữ liệu đó trong A5.

One row difference in Excel

Nếu bạn muốn thay đổi ô hiện hoạt, bạn có thể nhấn Enter trên Windows hoặc Return trên máy Mac bằng phím Tab để di chuyển đến ô mà bạn muốn hiện hoạt. Bạn cũng có thể bắt đầu chọn phạm vi ô với một ô khác để làm cho ô đó hoạt động. Chỉ cần nhớ rằng điều này ảnh hưởng đến sự khác biệt hiển thị.

Điều quan trọng cần nhớ ở đây là sự khác biệt hàng dựa trên ô hoạt động.

Lưu ý: Trong ảnh chụp màn hình ở trên, ô C3 trở thành ô hiện hoạt sau khi áp dụng sự khác biệt hàng. Bạn vẫn có thể xem chỉ báo tô sáng dưới dạng đường viền.

Tô sáng Sự khác biệt hàng trong Excel

Sau khi bạn sử dụng tính năng Đi Đến Đặc biệt ở trên và thấy sự khác biệt hàng của bạn được tô sáng, bạn có thể ở trên tab Trang đầu và sử dụng tùy chọn định dạng trong ruy-băng.

Phần Phông chữ trên tab Trang đầu cung cấp cho bạn các tùy chọn để thay đổi văn bản thành in đậm, in nghiêng hoặc gạch chân cũng như điều chỉnh kiểu phông chữ, kích cỡ và màu sắc. Ngoài ra, bạn có thể chọn màu tô cho các ô hoặc áp dụng viền.

Font formatting section in ribbon

Khi bạn áp dụng định dạng mong muốn cho các ô, giờ đây bạn có thể di chuyển về trang tính. Định dạng mà bạn áp dụng theo cách thủ công sẽ dính vào.

Fill formatted row differences

Có rất nhiều cách sử dụng cho Microsoft Excel đến nỗi chúng tôi kết thúc với nhiều cách khác nhau để hoàn thành các tác vụ trong đó. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến điều ngược lại với sự khác biệt và muốn bắt dữ liệu trùng lặp hoặc đơn giản là xóa các hàng trùng lặp trong Excel, đó cũng là những thủ thuật dễ học.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/739417/how-to-find-and-highlight-row-differences-in-microsoft-excel/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây