Cách tìm địa chỉ IP của bạn trên Windows 11

0
89
A photo of Ethernet cables plugged into a network switch.

Cách tìm địa chỉ IP của bạn trên Windows 11

A photo of Ethernet cables plugged into a network switch.
POP-THAILAND /Shutterstock.com

Đôi khi, bạn cần biết địa chỉ IP mạng của mình trong khi sử dụng Windows 11, nhưng không rõ làm thế nào để xem nó là gì. Dưới đây là hai cách tốt để nhanh chóng tìm hiểu.

Hiểu Địa chỉ IP bên ngoài so với địa chỉ IP nội bộ

Trước khi tìm kiếm địa chỉ IP của bạn, điều quan trọng là phải biết loại địa chỉ IP nào bạn đang cố gắng tìm. Đối với mục đích của chúng tôi, có hai loại địa chỉ IP chính: bên ngoài và bên trong.

How to Find Your Private and Public IP Addresses

LIÊN QUAN Cách tìm địa chỉ IP riêng tư và công cộng của bạn

Địa chỉ IP bên ngoài của bạn (còn được gọi là “mạng lưới rộng” hoặc địa chỉ WAN của bạn) là địa chỉ mà bạn trình bày với thế giới bên ngoài trong khi sử dụng internet. Nó được chia sẻ giữa tất cả các thiết bị trên mạng cục bộ của bạn. Đây cũng là địa chỉ IP mà những người khác sẽ sử dụng để kết nối với máy tính của bạn thông qua internet.

Địa chỉ IP nội bộ của bạn (hoặc địa chỉ LAN) là một địa chỉ được gán cho bạn bởi bộ định tuyến cục bộ hoặc modem băng thông rộng của bạn. Sử dụng DNS động, nhiều bộ định tuyến tự động gán địa chỉ IP, chẳng hạn như 192.168.1.100, cho các thiết bị trên mạng cục bộ của bạn. Địa chỉ này không được thế giới bên ngoài nhìn thấy và chỉ được sử dụng trên mạng khu vực địa phương (LAN) của bạn trong nhà, trường học hoặc doanh nghiệp của bạn.

Liên quan:Mạng lưới diện rộng (WAN) là gì?

Cách tìm địa chỉ IP bên ngoài của bạn

Cách dễ nhất để tìm địa chỉ IP bên ngoài (WAN) của bạn là sử dụng trình duyệt web. Để làm như vậy, hãy mở trình duyệt yêu thích của bạn (như Edge, Chrome hoặc Firefox) và truy cập trang web http://ifconfig.me.

Khi trang tải, hãy xem bên dưới phần “Kết nối của bạn”. Số được liệt kê bên cạnh “Địa chỉ IP” là địa chỉ IP bên ngoài của bạn. Ví dụ, nó có thể là một cái gì đó như “55.777.777.222.”

You'll see your IP address in the "IP Address" box.

Địa chỉ IP của bạn sẽ khác với ví dụ được hiển thị ở trên, tất nhiên.

Nó là an toàn để sử dụng phương pháp này bởi vì mọi trang web nhìn thấy địa chỉ IP của bạn bất cứ khi nào bạn truy cập nó anyway. Trang web cụ thể này chỉ hiển thị thông tin đó trở lại với bạn, có thể giúp khắc phục sự cố mạng.

Bạn cũng có thể tìm thấy địa chỉ IP bên ngoài của mình trong tiện ích cấu hình của bộ định tuyến, thường được truy cập thông qua trình duyệt web. Để sử dụng nó, bạn sẽ cần tham khảo tài liệu router hoặc modem cụ thể của bạn.

Liên quan:Geek mới bắt đầu: Làm thế nào để cấu hình Bộ định tuyến của bạn

Tìm Địa chỉ IP Cục bộ của bạn trong Thiết đặt Windows

Để tìm địa chỉ IP cục bộ của bạn, bạn có thể sử dụng một vài kỹ thuật khác nhau trong Windows 11. Một trong những cách dễ nhất để làm như vậy là sử dụng ứng dụng Cài đặt.

Để bắt đầu, trước tiên, hãy mở Thiết đặt Windows bằng cách nhấn Windows +i trên bàn phím của bạn. Hoặc, bạn có thể tìm kiếm “cài đặt” trong menu Bắt đầu và nhấp vào biểu tượng ứng dụng của nó. Khi mở ra, hãy bấm vào “Mạng và Internet” ở thanh bên.

In Windows 11 Settings, click "Network & Internet."

Trong cài đặt Mạng và Internet, bạn sẽ thấy kết nối internet chính của mình được liệt kê gần đầu cửa sổ. Bấm “Thuộc tính” bên cạnh tên kết nối mạng.

In Network & Internet settings, click "Properties."

Trên trang thuộc tính kết nối mạng của bạn, cuộn xuống và định vị phần thông tin gần dưới cùng. Bên cạnh “Địa chỉ IPv4”, bạn sẽ thấy địa chỉ IP cục bộ của mình ở định dạng IPv4 (chẳng hạn như “192.168.1.90”), và địa chỉ IPv6 của bạn sẽ được liệt kê ngay phía trên địa chỉ IPv4 của bạn.

Locate your IP address in the "IPv4 Address" section.

Nếu bạn cần chia sẻ thông tin này với người khác sau, hãy nhấp vào nút “Sao chép” bên cạnh phần thông tin mạng và nó sẽ được đặt trong Bảng tạm Windows của bạn. Sau đó, bạn có thể dán nó dưới dạng văn bản ở nơi khác (chẳng hạn như trong tin nhắn hoặc email) để chia sẻ nó sau.

Tìm Địa chỉ IP của bạn bằng dấu nhắc Lệnh

Bạn cũng có thể tìm thấy địa chỉ IP cục bộ của mình một cách nhanh chóng trong Windows 11 trên dòng lệnh. Một cách để nhanh chóng nhận được lời nhắc lệnh là bấm chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn “Thiết bị đầu cuối Windows” từ danh sách.

Left-click the Start menu and select "Windows Terminal."

Khi Windows Terminal mở (với PowerShell hoặc Command Prompt, tùy thuộc vào sở thích của bạn), hãy nhập ipconfig vào một dòng trống và nhấn Enter. Điều này chạy tiện ích mạng đường dây lệnh tích hợp của Windows 11.

In Windows terminal, type "ipconfig" and hit Enter.

Sau khi ipconfig chạy, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các bộ điều hợp mạng mà bạn có trong máy của mình, bao gồm các kết nối Wi-Fi và Ethernet.

Xác định vị trí một phần được dán nhãn tương tự như “Ethernet adapter Ethernet” hoặc “Wireless LAN adapter Wi-Fi” có nhiều mục được liệt kê bên dưới nó. Bạn sẽ tìm thấy địa chỉ IPv4 và IPv6 cục bộ của mình được liệt kê ở đó trong “Địa chỉ IPv4” hoặc “Địa chỉ IPv6 cục bộ liên kết”.

After running ipconfig, you'll see your IP address.

Nếu bạn cần sao chép địa chỉ IP xuống, hãy chọn nó bằng chuột và nhấn Ctrl+c để sao chép nó vào Bảng tạm. Bạn có thể dán nó ở nơi khác sau này để lưu trữ hoặc chia sẻ nó. Khi bạn đã hoàn tất, hãy đóng cửa sổ Windows Terminal và tất cả các bạn đã sẵn sàng. Chúc may mắn!

IPv6 là gì, và tại sao nó lại quan trọng?

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/744082/how-to-find-your-ip-address-on-windows-11/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây