Trang chủ Thủ Thuật Cách thiết lập Flutter với Android Studio trên Linux

Cách thiết lập Flutter với Android Studio trên Linux

0
16

Cách thiết lập Flutter với Android Studio trên Linux

Flutter logo

Flutter là một nền tảng phát triển của Google cho phép bạn viết các ứng dụng di động đa nền tảng bằng cách sử dụng một cơ sở mã. Các ứng dụng được phát triển bằng Dart, một ngôn ngữ được đánh máy và hướng đối tượng có thể biên dịch sang mã gốc hoặc JavaScript. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhắm mục tiêu Android, iOS, hệ điều hành máy tính để bàn và web với một dự án Flutter duy nhất.

Flutter được đóng gói với một khung công tác giống như React để xác định các giao diện một cách khai báo. Nó cũng được tích hợp sẵn Material Design và các thành phần giống iOS cho phép bạn nhanh chóng tạo ra một giao diện mới. Tính dễ sử dụng của nhà phát triển được nâng cao hơn nữa nhờ tích hợp mạnh mẽ với IDE, công cụ gỡ lỗi trực tiếp và thư viện thử nghiệm.

Sự phổ biến của Flutter đã nhanh chóng phát triển trong vài năm qua khi nhiều nhà phát triển bị cám dỗ bởi cách tiếp cận thống nhất của nó. Đây là cách bắt đầu môi trường phát triển Flutter của riêng bạn với Android Studio trên máy Linux.

Tải xuống Android Studio

Bắt đầu bằng cách tải xuống và cài đặt Android Studio IDE. Android Studio dựa trên IntelliJ IDEA của JetBrains và là môi trường phát triển chính thức cho nền tảng Android. Khi được tăng cường với plugin Flutter, nó cũng cung cấp trải nghiệm phát triển hạng nhất cho các ứng dụng Flutter.

Đi tới trang tải xuống và tải xuống bản phát hành Studio mới nhất cho Linux. Bạn sẽ được nhắc chấp nhận thỏa thuận cấp phép trước khi quá trình tải xuống bắt đầu.

ee84100b

Quảng cáo

Giải nén kho lưu trữ sau khi quá trình tải xuống hoàn tất. Cây thư mục giải nén chứa mọi thứ cần thiết để chạy Android Studio – không có tập lệnh cài đặt riêng. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên giải nén vào một thư mục thường được sử dụng để lưu trữ các ứng dụng.

tar -xf android-studio-* -C /opt/android-studio chown -R $USER:$USER /opt/android-studio

Để khởi chạy Android Studio, hãy chạy tập lệnh studio.sh bên trong thư mục bin Thêm thư mục này vào đường dẫn của bạn nếu bạn sẽ sử dụng IDE thường xuyên. Nếu không, bạn sẽ cần chỉ định đường dẫn đầy đủ trong mỗi lần khởi chạy:

/opt/android-studio/bin/studio.sh &

Dấu và ở cuối có nghĩa là bạn sẽ có thể đóng shell của mình và tiếp tục sử dụng Android Studio.

8fd445ff

Làm theo hướng dẫn thiết lập lần chạy đầu tiên để định cấu hình IDE của bạn. Đối với mục đích của hướng dẫn này, bạn có thể chấp nhận các giá trị mặc định và tạo cài đặt “Chuẩn”. Thao tác này sẽ tự động tải xuống bản phát hành Trình giả lập Android gần đây và các công cụ xây dựng Android. Những điều này sẽ hữu ích sau này khi gỡ lỗi các ứng dụng Flutter.

fb98ac46

Khi bạn đến màn hình “Xác minh cài đặt”, hãy xác nhận rằng Android Studio sẽ cài đặt SDK, JDK, Trình mô phỏng, Công cụ xây dựng và Công cụ nền tảng. Nếu mọi thứ đều ổn, hãy nhấp vào nút “Tiếp theo” để bắt đầu tải xuống. Quá trình này có thể mất một lúc tùy thuộc vào chất lượng kết nối internet của bạn. Sau khi hoàn tất, Android Studio sẽ khởi chạy.

Đang tải xuống Flutter

SDK Flutter nên được thêm vào hệ thống của bạn bên ngoài Android Studio. Là người dùng Linux, thật dễ dàng nhất để tải SDK trực tiếp từ kho lưu trữ Git. Bạn có thể chuyển đổi giữa các phiên bản bằng cách chuyển sang các chi nhánh khác nhau.

Quảng cáo

Chọn vị trí định vị SDK trên hệ thống của bạn, sau đó sử dụng Git để tải xuống bản phát hành ổn định mới nhất:

mkdir ~/.flutter-sdk cd ~/.flutter-sdk git clone https://github.com/flutter/flutter.git -b stable

Thêm bin trong SDK vào đường dẫn của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn sử dụng flutter trong thiết bị đầu cuối của mình. Chạy flutter nay để hoàn thành việc cài đặt SDK. Lệnh sẽ tải xuống Dart và Flutter SDK đầy đủ và sau đó xây dựng tiện ích CLI chính. Có thể mất vài phút để hoàn thành.

Tiếp theo, hãy chạy phần mềm của flutter doctor để kiểm tra SDK đã sẵn sàng để sử dụng. Lệnh này sẽ xác nhận rằng bạn đã cài đặt SDK Android để bạn có thể xây dựng và triển khai các ứng dụng Flutter của mình. Nếu bất kỳ lần kiểm tra nào không thành công, hãy sử dụng các URL được cung cấp để gỡ lỗi. Một cảnh báo phổ biến là “Trạng thái giấy phép Android không xác định” – điều này có thể được khắc phục bằng cách chạy flutter doctor --android-licenses để chấp nhận các điều khoản cấp phép của SDK.

c6b4cd92

Sau khi flutter doctor Flutter cho thấy rằng “Flutter” và “Android Toolchain” đang hoạt động, bạn đã sẵn sàng quay lại Android Studio. Một bước tùy chọn trước đó là chạy bộ flutter precache có thể tăng tốc các bản dựng trong tương lai. Thao tác này sẽ tải xuống trước thời hạn các tệp nhị phân dành riêng cho nền tảng dành cho iOS và Android, giảm thời lượng biên dịch của bản dựng đầu tiên của bạn.

Thêm hỗ trợ Flutter vào Android Studio

Đã đến lúc Flutter hoạt động với Android Studio. Trên màn hình chính của Android Studio, hãy nhấp vào liên kết Plugin trong menu bên trái. Plugin Flutter thường hiển thị ở gần đầu danh sách Nổi bật. Hãy thử sử dụng thanh tìm kiếm nếu bạn không thấy nó.

115efed6 1

Nhấp vào nút “Cài đặt” màu xanh lá cây bên cạnh tên của plugin. Bạn cũng sẽ được nhắc cài đặt plugin Dart. Điều này bổ sung hỗ trợ trình soạn thảo cho ngôn ngữ lập trình Dart. Xác nhận lời nhắc và thêm cả hai plugin vào Android Studio. Chờ trong khi quá trình tải xuống hoàn tất, sau đó nhấn nút “Khởi động lại IDE” màu xanh lục để áp dụng các thay đổi của bạn.

Tạo ứng dụng Flutter

Plugin Flutter sửa đổi màn hình chính của Android Studio với một nút bổ sung “Dự án Flutter mới”. Nhấp vào đây ngay bây giờ để bắt đầu ứng dụng Flutter đầu tiên của bạn. Mặc dù phím tắt này được dùng để mặc định hoạt động với Flutter, nhưng đôi khi hộp thoại bật lên sau kết thúc trên tab sai. Đảm bảo rằng “Flutter” được chọn trong thanh bên trái.

b22d8d2c 1

Quảng cáo

Ở bên phải của hộp thoại bật lên, sử dụng công cụ chọn tệp để cung cấp đường dẫn Flutter SDK. Đây là thư mục được tạo bởi git clone trước đó. Bạn có thể thay đổi nó sau này bằng cách mở dự án của mình, sau đó điều hướng đến cài đặt Android Studio và chọn Ngôn ngữ & Khung làm việc> Flutter.

4b83dc1e 1

Đặt tên cho dự án của bạn và chọn vị trí lưu trữ trên trang tiếp theo. Tên dự án phải bao gồm các ký tự viết thường chữ và số và dấu gạch dưới. Trong Tổ chức, cung cấp không gian tên được ký hiệu DNS ngược cho ứng dụng của bạn, chẳng hạn như com.example.myapp .

2ba143d9

Bạn thường có thể để ngôn ngữ Android và iOS ở giá trị mặc định tương ứng là Kotlin và Swift. Những điều này xác định ngôn ngữ bạn sẽ sử dụng để viết các thành phần gốc dành riêng cho nền tảng. Bạn chỉ nên thay đổi điều này nếu bạn đã biết mình cần.

Cuối cùng, sử dụng hộp kiểm “Nền tảng” để chọn hệ điều hành bạn muốn nhắm mục tiêu. Ở giai đoạn này, chỉ iOS, Android và Web sẽ khả dụng. Windows và macOS không được hỗ trợ khi bạn đang phát triển trên Linux. Bạn có thể kích hoạt hỗ trợ máy tính để bàn Linux bằng cách chạy lệnh flutter config --enable-linux-desktop trong thiết bị đầu cuối của mình và khởi động lại Android Studio.

Sau khi bạn cấu hình xong dự án của mình, hãy nhấp vào nút “Hoàn tất” để tạo dự án. Quá trình tạo có thể mất vài giây trong khi Android Studio chuẩn bị dự án, tải xuống bất kỳ phần phụ thuộc bổ sung nào và lập chỉ mục nguồn ban đầu để khám phá các ký hiệu mã.

Chạy dự án của bạn

IDE sẽ mở tới README.md . Bạn có thể tìm thấy tệp nguồn của ứng dụng mẫu Flutter mặc định trong lib/main.dart . Thư mục android , iosweb trong thư mục dự án của bạn lưu trữ nội dung dành riêng cho nền tảng như tệp kê khai, biểu tượng và cấu hình chuỗi công cụ.

9ba0b469 1

Quảng cáo

Chạy ứng dụng của bạn bằng cách nhấn nút phát màu xanh lục trên thanh công cụ hoặc sử dụng phím tắt Shift + F10. Điều này sẽ mặc định chạy phiên bản web của dự án của bạn trong Chrome. Nếu bạn có thiết bị Android trong tay, hãy kết nối thiết bị đó với máy của bạn có bật chế độ gỡ lỗi USB để kích hoạt tính năng gỡ lỗi trên thiết bị của Android Studio. Chọn thiết bị của bạn từ menu thả xuống trong thanh công cụ, ngay đối diện với nút phát.

a942c24a 1

Để sử dụng thiết bị giả lập, hãy đi tới Công cụ> Trình quản lý AVD ở thanh menu trên cùng và nhấn “Tạo thiết bị ảo” ở phía dưới bên trái. Làm theo lời nhắc để định cấu hình thiết bị mới của bạn với các thuộc tính phần cứng và bản phát hành Android.

4973eab1 1

Khi bạn đã hoàn tất quá trình, thiết bị của bạn sẽ hiển thị trong menu thả xuống trên thanh công cụ xây dựng. Bây giờ, bạn đã sẵn sàng phát triển ứng dụng của mình bằng Android Studio với điện thoại Android thực hoặc giả lập.

Tóm lược

Mặc dù Flutter đang đơn giản hóa việc phát triển ứng dụng đa nền tảng, nhưng trải nghiệm bắt đầu vẫn tương đối liên quan. Sử dụng Flutter trên Linux yêu cầu quy trình gồm nhiều bước cài đặt Android Studio, tải xuống Flutter SDK, sau đó liên kết cả hai với nhau. Bạn cũng cần có SDK Android đầy đủ và hình ảnh trình giả lập Android đang hoạt động.

c74fab49

Làm theo quy trình theo đúng thứ tự sẽ dẫn đến một môi trường hoạt động nhưng đừng đánh giá thấp tác động mà thiết bị và mạng của bạn có thể có. Bạn sẽ có nhiều gigabyte dữ liệu để tải xuống và một số SDK để trích xuất và biên dịch, điều này có thể tốn nhiều thời gian trên phần cứng cũ hơn hoặc kết nối Internet chậm.

Quảng cáo

Sau khi IDE của bạn hoạt động, tài liệu Flutter là tài liệu tham khảo tốt nhất để bạn viết ứng dụng và tạo các bản dựng sản xuất. Lưu ý rằng không thể biên dịch bản phát hành iOS của bạn trên Linux – bạn sẽ cần có quyền truy cập vào máy Mac, thông qua phần cứng vật lý, máy ảo hoặc giải pháp xây dựng CI được lưu trữ trên đám mây.

How to Security Scan Docker Images With Anchore

Cách bảo mật quét hình ảnh Docker bằng Anchore

47891d3f 2

Deno là gì và nó khác với Node.js như thế nào?

How to Run MongoDB in a Docker Container

Cách chạy MongoDB trong Docker Container

How to Transfer a Github Repository to Your Organization (or Another User)

Cách chuyển Kho lưu trữ Github cho Tổ chức của bạn (hoặc Người dùng khác)

Using Kubernetes Annotations, Labels, and Selectors

Sử dụng Kubernetes Chú thích, Nhãn và Bộ chọn

How to Transfer a Github Repository to Your Organization (or Another User)

Cách Fork đúng một kho lưu trữ Github

Dịch từ: https://www.cloudsavvyit.com/14744/how-to-set-up-flutter-with-android-studio-on-linux/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây