Cách thay đổi máy chủ DNS trên Windows 11

0
12
A rainbow of Ethernet cables

Cách thay đổi máy chủ DNS trên Windows 11

A rainbow of Ethernet cables
asharkyu / Shutterstock.com

Nếu bạn muốn sử dụng các máy chủ DNS thay thế với máy Windows 11 của mình — có lẽ để tăng tốc độ duyệt web với dịch vụ DNS miễn phí, nâng cao quyền riêng tư hoặc đơn giản là sử dụng thứ gì đó tốt hơn những gì ISP bạn cung cấp — điều này khá dễ dàng thực hiện trong Cài đặt. Đây là cách thực hiện.

Đầu tiên, mở Cài đặt bằng cách nhấn Windows + i trên bàn phím của bạn. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn “Cài đặt” trong menu xuất hiện.

In Windows 11, right-click the Start button and select "Settings."

Trong Cài đặt, chọn “Mạng và Internet” trong thanh bên.

In Windows 11 Settings, click "Network & Internet."

Trong cài đặt Mạng & Internet, tìm tên của kết nối internet mà bạn muốn thay đổi máy chủ DNS trong danh sách (chẳng hạn như “Wi-Fi” hoặc “Ethernet”) và nhấp vào nó.

In Network & Internet settings, click the name of your primary network connection in the list.

Trên trang thuộc tính cho kết nối mạng đó, hãy chọn “Thuộc tính phần cứng”.

Select "Hardware Properties."

Tiếp theo, tìm “Phân công máy chủ DNS” và nhấp vào nút “Chỉnh sửa” bên cạnh.

Click "Edit."

Cửa sổ “Chỉnh sửa cài đặt DNS” sẽ bật lên. Sử dụng menu thả xuống, chọn “Thủ công”. Sau đó, bật IPv4 hoặc IPv6 tùy thuộc vào loại kết nối IP mà bạn muốn sửa đổi. Hầu hết các kết nối vẫn sử dụng IPv4 theo mặc định, nhưng một số ISP cũng yêu cầu IPv6.

Bên dưới tiêu đề IPv4 hoặc IPv6, nhập địa chỉ máy chủ DNS chính vào hộp “DNS ưa thích” (chẳng hạn như “8.8.8.8” và “8.8.4.4” cho dịch vụ DNS miễn phí của Google). Dưới đó, nhập địa chỉ máy chủ DNS phụ vào hộp “DNS thay thế”.

Enter your DNS server addresses.

Nếu bạn muốn sử dụng DNS qua HTTPS, mã hóa các yêu cầu DNS của bạn để cải thiện quyền riêng tư và bảo mật, hãy đặt cả “Mã hóa DNS ưa thích” và “Mã hóa DNS thay thế” thành “Chỉ được mã hóa (DNS qua HTTPS)” bằng cách sử dụng menu thả xuống bên dưới địa chỉ DNS bạn đã nhập ở bước cuối cùng. Lặp lại điều này cho IPv4 hoặc IPv6 nếu cần.

Lưu ý: Kể từ tháng 11 năm 2021, DNS qua HTTPS chỉ hoạt động với một số dịch vụ DNS hạn chế trong Windows 11. Đảm bảo máy chủ DNS bạn đang sử dụng hỗ trợ nó trước khi bật mã hóa DNS.

How to Enable DNS Over HTTPS on Windows 11

LIÊN QUAN Cách bật DNS qua HTTPS trên Windows 11

Set the DNS servers to "Encrypted Only."

Nếu bạn không biết liệu máy chủ DNS mới của mình có hỗ trợ mã hóa hay không, bạn có thể đặt mã hóa DNS thành “Chỉ không được mã hóa”. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào “Lưu” và cửa sổ bật lên sẽ đóng lại.

Trên trang thuộc tính phần cứng Wi-Fi hoặc Ethernet, bạn sẽ thấy các máy chủ DNS bạn vừa nhập được liệt kê với trạng thái mã hóa bên cạnh.

You'll see "(Encrypted)" beside the DNS server names.

Đóng ứng dụng Cài đặt và bạn đã sẵn sàng. Kể từ bây giờ, tất cả lưu lượng truy cập internet đi qua bộ điều hợp mạng mà bạn đã sửa đổi sẽ sử dụng các máy chủ DNS mới. Nếu cần, bạn có thể lặp lại các bước này với bộ điều hợp mạng thay thế (chẳng hạn như Ethernet nếu bạn đã thiết lập địa chỉ DNS cho Wi-Fi).

Lưu ý: Nếu bạn gặp sự cố mạng sau khi thay đổi cài đặt DNS, hãy kiểm tra kỹ xem bạn đã nhập đúng địa chỉ chưa. Địa chỉ DNS bị nhập sai sẽ dẫn đến việc máy chủ DNS không thể truy cập được và xuất hiện kết nối internet bị hỏng. Nếu địa chỉ đã được nhập chính xác nhưng bạn vẫn gặp sự cố, hãy thử tắt khóa chuyển “IPv6” trong danh sách máy chủ DNS. Nếu bạn định cấu hình máy chủ DNS IPv6 trên máy tính không có kết nối IPv6, điều này có thể gây ra sự cố kết nối. Chúc may mắn!

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/767564/how-to-change-dns-servers-on-windows-11/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây