Cách tắt PC Ubuntu

0
19
Closeup of a round power button at the corner of a laptop keyboard.

Cách tắt PC Ubuntu

Ubuntu Linux logo

Giống như tất cả các máy tính cá nhân, PC chạy hệ điều hành máy tính để bàn Ubuntu phải được tắt ngay bây giờ. Việc tắt Ubuntu rất dễ dàng và bạn có một số phương pháp tùy ý để kết thúc hoạt động an toàn.

Cách tắt nguồn Ubuntu trên màn hình nền

Cách thông thường để tắt Ubuntu là trong GNOME, môi trường máy tính để bàn mặc định cho Ubuntu. Tuy nhiên, nếu bạn mới chuyển đổi từ Windows hoặc Mac, bạn sẽ không tìm thấy tùy chọn như mong đợi. Tắt PC chạy Windows 10 bao gồm việc sử dụng menu bắt đầu, nhưng GNOME đặt một menu nhỏ gọi là menu trạng thái để truy cập các tùy chọn nguồn ở góc trên cùng bên phải của màn hình.

Nhấp vào bất kỳ đâu trong menu trạng thái (bạn sẽ thấy các biểu tượng mạng, âm thanh và nguồn) và trong menu thả xuống xuất hiện, hãy nhấp vào “Tắt nguồn / Đăng xuất”.

Click the taskbar, followed by "Power Off / Log Out."

Từ các tùy chọn xuất hiện, hãy chọn “Tắt nguồn”.

Click the "Power Off" option.

Một hộp thoại sẽ xuất hiện, đếm ngược từ 60 giây trước khi tự động tắt nguồn. Bạn cũng sẽ thấy các tùy chọn để hủy, khởi động lại hoặc tắt nguồn. Nhấn “Tắt nguồn” nếu bạn không muốn đợi cả phút.

Wait 60 seconds for the machine to power off, or click "Power Off" to skip.

Sau khi quá trình tắt hoàn tất, thì đấy! Bây giờ bạn có một máy Ubuntu hoàn toàn không chạy hệ điều hành!

Cách tắt Ubuntu bằng nút nguồn

Closeup of a round power button at the corner of a laptop keyboard.
Alexandru Nika / Shutterstock.com

Để tắt Ubuntu bằng công tắc nguồn vật lý, hãy tìm nút trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn. Nó thường được đánh dấu bằng ký hiệu I / O quen thuộc, hình trên.

Nhấn nó một lần và trên màn hình, bạn sẽ thấy cùng hộp thoại Tắt nguồn và đếm ngược mà bạn nhận được khi tắt máy thông qua màn hình.

Power off dialog on Ubuntu Linux

Bạn có thể bỏ đi và để bộ đếm ngược tự hoàn thành hoặc nhấn “Tắt nguồn” để bỏ qua bộ đếm ngược.

Nếu máy của bạn hoàn toàn không phản hồi, bạn có thể nhấn và giữ nút nguồn để tắt cứng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên thực hiện việc này ngoài trường hợp khẩn cấp, vì việc buộc phải tắt máy có thể làm hỏng hệ thống của bạn.

Cách tắt Ubuntu trong Terminal

Có nhiều lệnh bạn có thể sử dụng để tắt PC Ubuntu của mình trong thiết bị đầu cuối Linux. Một ví dụ là shutdown . Để thử, bạn chỉ cần mở cửa sổ dòng lệnh shutdown

tắt

Sau 60 giây, trừ khi bạn hủy bằng shutdown -c , PC của bạn sẽ tắt nguồn. Nếu bạn không muốn đợi 60 giây, bạn có thể thêm đối số now

tắt máy ngay bây giờ

Một lệnh tương tự là poweroff , lệnh này không cần đối số đặc biệt để bắt đầu tắt máy ngay lập tức.

tắt nguồn

Có sự khác biệt giữa poweroffshutdown không? Họ cung cấp một số tùy chọn và cờ độc đáo cho kịch bản shell. Tuy nhiên, đối với Ubuntu và tất cả các bản phân phối khác sử dụng systemd, cuối cùng thì cả hai lệnh đều sử dụng cùng một quy trình systemctl poweroff

Có thể bạn sẽ gặp sự cố với các lệnh này nếu người dùng khác đăng nhập vào thiết bị của bạn hoặc nếu bạn không có trong danh sách sudoers. Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi để tắt và khởi động lại Linux từ dòng lệnh.

LIÊN QUAN: Cách khởi động lại hoặc tắt Linux bằng dòng lệnh

Cách tắt Ubuntu từ thiết bị Android

Bạn có thể tắt nguồn PC Ubuntu của mình bằng cách đưa ra các lệnh đầu cuối giống như các lệnh được liệt kê ở trên thông qua ứng dụng KDE Connect dành cho thiết bị di động dành cho Android. Nó cho phép bạn kết nối thiết bị di động của mình với PC Linux trên mạng cục bộ để chia sẻ tệp, xem thông báo, gửi tin nhắn SMS và hơn thế nữa. GNOME cung cấp phiên bản tích hợp đầy đủ của riêng nó, được gọi là GSConnect, như một phần mở rộng của GNOME.

Cả thiết bị di động của bạn và Ubuntu phải được kết nối với cùng một mạng để thực hiện việc này. Nếu bạn đã thiết lập và ghép nối KDE Connect, bạn có thể bỏ qua vài bước tiếp theo.

Trước tiên, hãy cài đặt tiện ích mở rộng GSConnect trên Chrome, Firefox hoặc Nautilus và cài đặt ứng dụng di động KDE Connect trên thiết bị Android của bạn.

Lưu ý: Nếu muốn, bạn có thể cài đặt ứng dụng KDE Connect trên Ubuntu thay vì GSConnect, mặc dù bạn sẽ không được tích hợp đầy đủ với trình duyệt của mình.

Sau khi cài đặt xong trên cả hai thiết bị, hãy ghép nối chúng bằng cách nhấn vào nút menu trên ứng dụng Android, sau đó chọn “Ghép nối thiết bị mới”. Bạn sẽ thấy PC Ubuntu của mình được liệt kê ở đó, chạm vào nó và nhấn “Yêu cầu ghép nối”.

To begin the pairing process, tap "Request Pairing"

Bạn cần chấp nhận yêu cầu ghép nối trên PC của mình. Sau đó, trong ứng dụng Android, hãy chọn tùy chọn “Run Command” từ danh sách các plugin của bạn.

Tap the "Run Command" plugin

Trong màn hình Run Command, chạm vào nút bút chì để tạo một tùy chọn lệnh mới.

kde connect android create command

Bạn sẽ được nhắc trên PC Ubuntu của mình để chọn một lệnh được phép. Nhấp vào “Lệnh mẫu” và chọn “Tắt máy” từ danh sách xuất hiện trước khi nhấp vào “OK”. Lệnh Shutdown sẽ xuất hiện trên ứng dụng Android dưới dạng một tùy chọn trong menu Run Command. Nhấn vào nó bất kỳ lúc nào để bắt đầu quá trình tắt nguồn trên PC Ubuntu của bạn.

Cảnh báo: Khi bạn nhấn vào lệnh, quá trình tắt sẽ xảy ra ngay lập tức mà không có lời nhắc xác nhận, ngay cả khi bạn có các ứng dụng đang chạy với dữ liệu chưa được lưu trên PC của mình. Chỉ nhấn vào nó nếu bạn chắc chắn rằng mình đã sẵn sàng tắt nguồn.

Tap the shutdown command in the Run Command menu

Bạn có thể tùy chỉnh lệnh trong cài đặt GSConnect trên PC của mình và thậm chí tạo lệnh của riêng bạn. KDE Connect cũng hữu ích để truyền tệp không dây giữa các thiết bị Linux và Android của bạn.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/750043/how-to-turn-off-an-ubuntu-pc/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây