Trang chủ Thủ Thuật Cách tạo mã QR từ dòng lệnh Linux

Cách tạo mã QR từ dòng lệnh Linux

0
173

Cách tạo mã QR từ dòng lệnh Linux

78a88c8f 1
Shutterstock/shisu_ka

Mã QR có thể làm nhiều hơn là chỉ đưa bạn đến một trang web. Và chúng cũng dễ dàng tạo trên dòng lệnh Linux. Chúng tôi chỉ cho bạn cách.

Mã QR

Mã phản hồi nhanh (QR) đang tận hưởng một cái gì đó của sự hồi sinh, nhờ việc sử dụng chúng trong các ứng dụng theo dõi và theo dõi COVID-19 ở nhiều quốc gia. Chúng là một cách thuận tiện để chia sẻ thông tin và gợi ra phản hồi từ mọi người. Mọi người đều mang theo điện thoại di động, vì vậy tất cả chúng ta đều mang theo một máy quét phù hợp với chúng ta. Có rất nhiều ứng dụng phần mềm quét QR và mã vạch miễn phí, vì vậy không cần thêm phần cứng và không có chi phí cho phần mềm.

Kể từ khi được phát minh vào năm 1994 bởi một nhóm rất được khen ngợi tại Denso Wave, một công ty con của Toyota, mã QR đã tìm thấy nhiều ứng dụng mới.

Mã QR có khả năng lưu trữ nhiều thông tin hơn mã vạch và vì thiết kế của nó, máy quét có thể tìm ra mã QR theo hướng nào và tự động định hướng hình ảnh khi nó được đọc và giải mã.

Những đặc điểm này là những gì làm cho nó thành công như vậy trong vai trò ban đầu của nó là theo dõi hàng tồn kho, lắp ráp và các thành phần trong các cơ sở sản xuất nhà máy. Nó không quan trọng nếu mã QR hoặc mục nó được gắn vào không hoàn toàn thẳng hàng khi nó lăn qua một băng chuyền. Máy quét QR có thể phát hiện và đọc mã bất kể hướng của nó.

Quảng cáo

Tại sao không sử dụng trình tạo mã QR trực tuyến? Có rất nhiều thứ ngoài kia, nhưng nhiều người trong số họ quy định họ được phép lưu giữ và lưu trữ thông tin bạn cung cấp cho họ và họ có thể làm những gì họ muốn với dữ liệu. nếu bạn định tạo mã QR với thông tin cá nhân hoặc nhạy cảm trong đó, chẳng hạn như chi tiết liên lạc hoặc chi tiết kết nối Wi-Fi, điều này gây ra rủi ro bảo mật đáng kể.

Tất cả dữ liệu của bạn vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bạn nếu bạn sử dụng một công cụ dòng lệnh như qrencode . Nó cũng cho phép bạn tạo các tập lệnh và bí danh để tạo mã QR theo chương trình.

Tạisao các mối đe dọa từ mã QR đang phát triển mạnh

Sử dụng mã QR

Bên ngoài các nhà máy và môi trường sản xuất, QR có lẽ thường được sử dụng trên các tài liệu quảng cáo như tờ rơi, tờ rơi và áp phích. Chúng cũng thường được nhìn thấy trên bao bì sản phẩm. Trong các tình huống này, mã QR thường chứa Bộ định vị tài nguyên thống nhất (URL) hoặc địa chỉ web. Ứng dụng quét mở trang web cho người dùng.

Khi bạn quét mã QR bằng điện thoại di động, nó sẽ phát hiện loại dữ liệu đã được mã hóa và cung cấp để thực hiện một hành động thích hợp. Ví dụ: nếu dữ liệu là sự kiện lịch, bạn sẽ được hỏi liệu bạn có muốn thêm sự kiện vào lịch của mình không.

Các hành động có thể được kích hoạt bằng mã QR bao gồm:

 • Hiển thị văn bản.
 • Điều hướng đến một điểm trên bản đồ.
 • Gọi điện thoại.
 • Gửi tin nhắn SMS.
 • Gửi email.
 • Mở URL, để hiển thị trang web hoặc tải xuống tệp.
 • Thêm liên hệ vào sổ địa chỉ của bạn.
 • Thêm một sự kiện vào lịch của bạn.
 • Kết nối với mạng Wi-Fi.

Cài đặt qrencode

qrencode là một trình tạo mã QR linh hoạt, nhanh chóng và phong phú. Nó cung cấp một thư viện có thể được liên kết vào các chương trình của riêng bạn để gói gọn công nghệ tạo QR vào các ứng dụng của riêng bạn. Nó cũng cung cấp một tiện ích dòng lệnh mà chúng tôi sẽ sử dụng.

Để cài đặt qrencode trên Ubuntu, chúng tôi nhập tính năng này:

sudo apt-get install qrencode

4a47a0db

Để cài đặt qrencode trên Fedora, hãy dùng lệnh này:

sudo dnf cài đặt qrencode

a8911d2f

Trên Manjaro chúng tôi sử pacman dụng:

sudo pacman -Sy qrencode

db67a724

Tham số qrencode

Có hai bộ thông số riêng biệt mà chúng ta sẽ cần phải vượt qua qrencode . Một tập hợp liên quan đến việc tạo và mã hóa mã QR và tập còn lại chỉ định dữ liệu mà chúng tôi muốn mã QR chứa.

Quảng cáo

Các thông số ảnh hưởng đến việc tạo mã QR quyết định những thứ như kích thước của mã QR, màu sắc của mẫu được kiểm tra và nền và cài đặt sửa lỗi.

Mục đích của mã QR – cho dù nó thiết lập tin nhắn SMS chẳng hạn hoặc đề nghị thêm liên hệ vào sổ địa chỉ của bạn – được quyết định bởi thông tin bên trong mã QR. Nó không phụ thuộc vào cách mã QR được tạo ra. Từ khóa và tên trường xác định loại nội dung được mã hóa và cho phép phần mềm quét xác định những gì nó nên làm với thông tin được truy xuất.

Sử dụng qrencode

Mã QR Văn bản thuần túy

Hình thức đơn giản nhất của mã QR chứa văn bản thuần túy. Nó có thể được sử dụng để chuyển bất kỳ thông tin dựa trên văn bản nào cho người dùng cuối. Các qrencode tham số chúng tôi đang sử dụng là:

 • -s 6:Điều này đặt kích thước của các khối trong mẫu được kiểm tra QR. Số bạn cung cấp đặt kích thước theo pixel cho chiều dài của một bên của một khối.
 • -l H:Điều này đặt mức độ sửa lỗi. Các tùy chọn chúng ta có thể sử dụng là “L” cho thấp, “M” cho trung bình, “Q” cho khá cao và “H” cho cao hoặc cao nhất. Các mức độ sửa lỗi khác nhau có thể đối phó với số lượng thiệt hại hoặc khả năng nổi khác nhau khi mã QR được quét. “Thấp” cho phép mã được quét thành công nếu có tới 7% mã bị che khuất hoặc bị hỏng. “Trung bình” tăng con số này lên 15%. “Khá cao” có thể đối phó với tới 25% mã bị hư hỏng. Mức “Cao” có thể đối phó với 30% thiệt hại hoặc khả năng nổi khi mã QR được quét. Bạn càng sử dụng nhiều sửa lỗi, mã QR tổng thể sẽ càng lớn. Điều này là do nó cần lưu trữ thông tin dư thừa có nghĩa là có nhiều khối hơn trong mẫu.
 • -o “văn bản.png”:Tùy chọn đầu ra cho phép bạn đặt tên của hình ảnh được tạo. Theo mặc định, đây là hình ảnh Đồ họa Mạng Di động (PNG). Nếu bạn sử dụng -t tùy chọn (loại), bạn có thể thay đổi đầu ra sang nhiều định dạng khác nhau bao gồm Encapsulated Postcript (EPS), Đồ họa Vector có thể mở rộng (SVG) và nhiều hương vị khác nhau của đầu ra dựa trên ký tự của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI).

Văn bản được mã hóa được cung cấp cuối cùng và được bọc trong dấu ngoặc kép.

qrencode -s 6 -l H -o "text.png" "Loại QR này chứa văn bản thuần túy. Văn bản này được hiển thị cho người dùng khi họ quét mã QR. Không có hành động nào khác được tự động kích hoạt".

fb5c81ed

Lệnh này tạo mã QR này:

A plain text QR code

Khi quét văn bản được trích xuất và hiển thị trong phần mềm quét.

Scan results for a plain text QR code

Quảng cáo

Ứng dụng quét sẽ cung cấp một số gợi ý mà bạn có thể muốn làm. Trong trường hợp này—trong ứng dụng cụ thể này—bạn có thể thực hiện tìm kiếm trên web cho văn bản đã truy xuất hoặc chọn chia sẻ văn bản với người khác.

Thêm Màu

Các --foreground tùy chọn và tùy chọn cho phép bạn đặt màu cho mẫu mã QR và --background nền. Bạn có thể chỉ định màu sắc trong mô hình màu RGB sáu ký hiệu chữ số thập lục phân hoặc ký hiệu chữ số RGBA tám chữ số thập lục phân.

Chúng tôi đang sử dụng ghi nhận RGB. Có các bảng thuận tiện để tra cứu mã màu trên web. Tiền cảnh sẽ là một màu xanh và nền sẽ có màu trắng.

qrencode -s 6 -l H --foregound="3599FE" --background="FFFFFF" -o "blue.png" "Mã QR này sẽ có màu xanh và trắng".

10fb15c7 3

Mã QR được tạo ra trong màu xanh đã chọn của chúng tôi.

A QR code in blue and white

Nó quét giống như bất kỳ mã QR nào khác. Nếu bạn thay đổi màu sắc đảm bảo bạn có đủ độ tương phản giữa tiền cảnh và nền để các ứng dụng quét có thể chọn ra mẫu được kiểm tra một cách đáng tin cậy.

Scan results for a colored QR code

Lưu trữ vị trí trong mã QR

Bạn có thể lưu trữ vị trí của một cái gì đó trong mã QR một cách dễ dàng.

 • Thông tin chúng tôi lưu trữ phải bắt đầu bằng từ khóa geo.
 • Sử dụng dấu chấm : ” để tách từ khóa khỏi dữ liệu vị trí.
 • Vị trí phải được chỉ định bằng kỹ thuật số.
 • Đừng để bất kỳ khoảng trống nào trong toàn bộ chuỗi và sử dụng dấu phẩy ” , giữa các giá trị vĩ độ và kinh độ.
Quảng cáo

Các qrencode tùy chọn giống như chúng tôi đã sử dụng trước đây. Chúng tôi đang thay đổi mục đích của mã QR chỉ đơn giản bằng cách thay đổi thông tin được lưu trữ bên trong nó.

qrencode -s 6 -l H -o "geo.png" "geo:51.185013,-1.859105"

09dd8c26 3

Điều này tạo ra mã QR này. Địa điểm này là lối vào bãi đậu xe tại Stonehenge.

A location QR code

Khi nó được quét, người dùng được cung cấp cơ hội để xem vị trí trên bản đồ hoặc để có được hướng dẫn đến vị trí.

Scan results for a location QR code

Lưu trữ số điện thoại trong mã QR

Để lưu trữ số điện thoại bên trong mã QR, hãy sử dụng từ khóa tel, dấu chấm : ” và số điện thoại, không có khoảng trống. Tốt nhất là không sử dụng dấu gạch nối và dấu câu khác trong số vì một số ứng dụng quét bị nhầm lẫn. Thay vì “(123) 456–7890” sử dụng “1234567890”.

qrencode -s 6 -l H -o "điện thoại.png" "tel:5555555555"

8266e4bf

Đây là mã QR được tạo bởi lệnh đó:

A phone number QR code

Khi nó được quét, ứng dụng cung cấp để thêm đây dưới dạng số làm liên hệ— bạn sẽ cần tự cung cấp tên hoặc đổ chuông số cho bạn.

Scan results for a phone number QR code

Gửi email từ mã QR

Bạn có thể thêm thông tin vào mã QR để ứng dụng quét cung cấp để gửi email. Bạn có thể cung cấp địa chỉ email đích, chủ đề email và nội dung của email.

qrencode -s 6 -l H -o "email.png" "mailto:contact@cloudsavvyit.com?subject=Linux&body=Linux bài viết là mát mẻ."

 • Từ khóa cần sử dụng là mailto, với một dấu chấm : ” tách nó khỏi địa chỉ email.
 • Sử dụng “?subject=” để xác định dòng chủ đề. Không đặt khoảng trống trước hoặc sau cờ “?subject=”.
 • Sử dụng “&body=” để xác định nội dung email. Không đặt khoảng trống trước hoặc sau cờ “&body=”.

Đây là mã QR kết quả.

An email QR code

Quảng cáo

Khi điều này được quét, ứng dụng cung cấp để gửi email hoặc thêm địa chỉ email dưới dạng liên hệ.

Scan results for an email QR code

Mã QR website

Để hướng người dùng đến một trang web hoặc URL khác, hãy sử dụng từ khóa http hoặc https, dấu chấm ” : và địa chỉ web không có khoảng trống.

qrencode -s 6 -l H -o "URL.png" "https://cloudsavvyit.com"

Lệnh này tạo ra mã QR này.

76011ff6

Khi mã được quét, ứng dụng cung cấp để mở liên kết.

Scan results for a URL QR code

Gửi tin nhắn SMS hoặc MMS từ mã QR

Các định dạng để gửi dịch vụ tin nhắn ngắn (SMS) hoặc tin nhắn Dịch vụ nhắn tin đa phương tiện (MMS) là giống hệt nhau. Sử dụng từ khóa smsto từ khóa, đại tràng ” : “, số điện thoại, dấu phẩy ” , không có khoảng trống, sau đó là nội dung của tin nhắn.

qrencode -s 6 -l H -o "SMS.png" "smsto:55555555555,Đây là văn bản của tin nhắn SMS."

602e8f04

Lệnh đó tạo ra mã QR này:

An SMS QR code

Khi quét, người dùng có tùy chọn gửi tin nhắn SMS hoặc tin nhắn MMS.

Scan results for an SMS QR code

Kết nối với mạng Wi-Fi từ mã QR

Có thể mã hóa các chi tiết của mạng Wi-Fi bằng mã QR. Du khách có thể quét mã QR để dễ dàng kết nối với Wi-Fi của khách.

Quảng cáo

Từ khóa là WIFI, tiếp theo là một đại tràng ” và một : số thông số khác.

 • T:Loại bảo mật. Đây có thể là WEP, WPA hoặc WPA2. Lưu ý rằng có một đại tràng giữa “T” và giá trị bảo mật, và có một dấu chấm phẩy ; ” sau khi cài đặt bảo mật.
 • S:ID thiết lập dịch vụ (SSID) của mạng Wi-Fi. Lưu ý rằng có một đại tràng giữa “S” và SSID, và có một dấu chấm phẩy ; ” sau SSID.
 • P:Mật khẩu hoặc khóa bảo mật của mạng Wi-Fi. Lưu ý rằng có một đại tràng giữa “P” và khóa bảo mật, và là hai dấu chấm phẩy ;; ” sau khóa bảo mật.
qrencode -s 6 -l H -o "wifi.png" "WIFI:T:WPA; S:<SSID>; P:<PSWD>;;

Đặt khóa bảo mật và SSID thực sự của bạn nơi <SSID>và <>PSWD> xuất hiện trong lệnh. Mã QR trông như thế này:

A Wi-Fi QR code

Khi mã QR được quét, ứng dụng cung cấp kết nối với mạng Wi-Fi hoặc sao chép mật khẩu vào bảng tạm.

Scan results for a Wi-Fi QR code

Thêm liên hệ với mã QR

Chi tiết liên hệ ở định dạng vCard có thể được thêm vào mã QR và quét vào sổ địa chỉ của người dùng. Điều này loại bỏ nguy cơ phun sương một cái gì đó. Có rất nhiều thông tin có thể được lưu trữ, vì vậy tốt nhất là thêm các chi tiết vào tệp và chuyển hướng tệp đó vào qrencode .

Văn bản này đã được thêm vào một tệp gọi là “liên hệ.txt”.

BẮT
ĐẦU:PHIÊN BẢN VCARD: 2.1
N:McKay, D
FN:Dave McKay
TEL; TYPE=voice,cell,pref:5555555555
TITLE:Journalist
ORG:CloudSavvyIT
EMAIL:dave@madeupdomain.com
URL:www.cloudsavvyit.com
END:VCARD

Chúng ta có thể chuyển hướng tệp này vào qrencode như sau:

qrencode -s 6 -l H -o "liên hệ.png" < liên hệ.txt

586e508f 1

Mã QR mà nó tạo ra có nhiều khối hơn trong mẫu mã hơn chúng ta đã thấy cho đến nay. Điều này là do chúng tôi có nhiều thông tin được mã hóa trong mẫu và chúng tôi đang sử dụng mức độ sửa lỗi cao nhất.

A contact details QR code

Quảng cáo

Như bạn mong đợi, ứng dụng quét cung cấp thêm điều này dưới dạng liên hệ. Nhưng bởi vì nó đã phát hiện ra có một số điện thoại trong thông tin nó cũng cung cấp để đổ chuông số. Tương tự, nó cũng đã phát hiện ra địa chỉ email và nó cung cấp để gửi một email.

Scan results for a contact details QR code

Thêm sự kiện Lịch với mã QR

Thêm một sự kiện vào lịch rất giống với việc thêm liên hệ. Dữ liệu được thêm vào tệp được chuyển hướng vào qrencode .

Văn bản này đã được thêm vào một tệp gọi là “sự kiện.txt”.

BẮT ĐẦU:VEVENT
TÓM TẮT:Works Picnic
DESCRIPTION:Vui vẻ, thực phẩm và trò chơi dưới ánh mặt trời
LOCATION:Eastwood Park
DTSTART:20210710T103000
DTEND:20210710T154500
END:VEVENT

Điều này đã được chuyển hướng vào qrencode như thế này:

qrencode -s 6 -l H -o "sự kiện.png" < sự kiện.txt

59b2900a 1

Đây là QR chứa sự kiện lịch:

A calendar event QR code

Ứng dụng quét giải mã sự kiện như thế này:

Scan results for a calendar event QR code

Người dùng có thể thêm sự kiện vào lịch của họ bằng cách nhấn vào biểu tượng “Thêm sự kiện”.

Cách tạo mã QR của riêng bạn từ điện thoại iPhone hoặc Android của bạn

Rất nhiều công dụng

Mã QR có thể được đặt ở bất cứ đâu: trong chữ ký email, trên tài liệu quảng cáo, trên áp phích, tờ rơi, như nhãn dán trên phần cứng, trên trang web, trên bao bì sản phẩm, trên nhãn sản phẩm và trên và trên.

Họ có thể cung cấp tất cả các loại thông tin hoặc chức năng. Mã QR trên nhãn dán gắn vào phần cứng có thể mở phiên bản mới nhất của hướng dẫn sử dụng dịch vụ hoặc hướng dẫn sử dụng.

Một áp phích có thể có mã QR để thêm sự kiện vào lịch của bạn và một mã QR khác để cung cấp cho bạn hướng dẫn đến địa điểm.

Tất cả chỉ cần một chút sáng tạo, một số bí quyết, và qrencode .

What’s New In Visual Studio 2022?

Visual Studio 2022 có gì mới?

How to Handle Web Push Notifications in Websites and PWAs

Cách xử lý thông báo đẩy web trong trang web và PWAs

How to Manage Linux Wi-Fi Networks With Nmtui

Cách quản lý mạng Wi-Fi Linux với Nmtui

How to Store Large Files in Git

Cách lưu trữ các tệp lớn trong Git

Why WebAssembly Frameworks Are the Future of the Web

Tại sao webassembly frameworks là tương lai của web

How to Mount Your Microsoft OneDrive in Linux

Cách gắn Microsoft OneDrive của bạn trong Linux

Dịch từ: https://www.cloudsavvyit.com/8382/how-to-create-qr-codes-from-the-linux-command-line/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây