Cách tạo bảng tổng hợp trong Microsoft Excel

0
18

Cách tạo bảng tổng hợp trong Microsoft Excel

Logo Microsoft Excel trên nền màu xanh lá cây

Nếu bạn giống như nhiều người dùng ứng dụng bảng tính, bạn có thể cảm thấy sợ hãi bởi các bảng tổng hợp. Nhưng nếu bạn bắt đầu với những điều cơ bản và học cách tạo bảng xoay trong Microsoft Excel, nó có thể trở thành tính năng yêu thích của bạn.

PivotTables trong Excel là gì?

Bảng tổng hợp cung cấp một cách tương tác để bạn sắp xếp, nhóm, tính toán và phân tích dữ liệu. Bạn có thể thao tác trên cùng một dữ liệu theo nhiều cách khác nhau để xem chính xác những gì bạn cần. Bảng tổng hợp cung cấp cho bạn một cách hiệu quả để làm việc với tập dữ liệu để xác định các mẫu, xem xét tóm tắt và tính toán số lượng, trung bình hoặc tổng.

Cách sử dụng bảng tổng hợp để phân tích dữ liệu Excel

LIÊN QUAN Cách sử dụng bảng tổng hợp để phân tích dữ liệu Excel

Thông thường, bạn sẽ tạo một bảng tổng hợp nếu bạn có một lượng lớn dữ liệu. Đây là những gì làm cho bảng xoay trở thành một công cụ có giá trị; khả năng của nó để làm cho một lượng lớn dữ liệu dễ quản lý hơn để phân tích.

Microsoft sử dụng “PivotTables” như một từ duy nhất trong tài liệu của mình và các giao diện xung quanh “bảng tổng hợp”. Vì vậy, bạn có thể thấy cả hai điều khoản khi sử dụng ứng dụng và chúng tôi sẽ đưa cả hai điều khoản vào hướng dẫn này nếu có.

Tạo một bảng tổng hợp cơ bản trong Excel

Để bắt đầu, hãy chọn dữ liệu của bạn. Bạn có thể tạo bảng tổng hợp từ một phạm vi ô hoặc cấu trúc bảng hiện có. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có một hàng tiêu đề ở trên cùng và không có cột hoặc hàng trống.

Sau đó, bạn có hai cách để tạo bảng xoay. Bạn có thể sử dụng một trong các PivotTable được đề xuất của Excel hoặc tự tạo bảng.

Sử dụng PivotTable được đề xuất

Cũng giống như chèn một biểu đồ trong Excel với các tùy chọn biểu đồ được đề xuất, bạn có thể thực hiện tương tự với bảng tổng hợp. Sau đó, Excel sẽ xem xét dữ liệu của bạn để tìm các bảng phù hợp.

Chuyển đến tab Chèn và nhấp vào “PivotTable được đề xuất” ở phía bên trái của dải băng.

Nhấp vào PivotTables được đề xuất

Khi cửa sổ mở ra, bạn sẽ thấy một số bảng tổng hợp ở bên trái. Chọn một để xem bản xem trước ở bên phải. Nếu bạn thấy một cái bạn muốn sử dụng, hãy chọn nó và nhấp vào “OK”.

Bảng tổng hợp được đề xuất

Một trang tính mới sẽ mở ra với bảng xoay bạn đã chọn. Bạn cũng sẽ thấy thanh bên Trường PivotTable ở bên phải cho phép bạn chỉnh sửa bảng, chúng tôi giải thích bên dưới.

Đã chèn bảng tổng hợp được đề xuất

Tạo bảng tổng hợp của riêng bạn

Thay vào đó, nếu bạn muốn đi sâu vào và tạo bảng tổng hợp của riêng mình, hãy chuyển đến tab Chèn và chọn “PivotTable” trong ruy-băng.

Nhấp vào PivotTable để tạo của riêng bạn

Bạn sẽ thấy một cửa sổ xuất hiện cho PivotTable Từ Bảng hoặc Phạm vi. Ở trên cùng, xác nhận tập dữ liệu trong hộp Bảng / Phạm vi. Sau đó, quyết định xem bạn muốn bảng trong trang tính mới hay trang hiện có của bạn. Để phân tích nhiều bảng, bạn có thể chọn hộp để thêm nó vào Mô hình Dữ liệu. Nhấp vào “OK”.

Hộp thiết lập bảng tổng hợp

Sau đó, bạn sẽ thấy bảng tổng hợp và thanh bên Trường PivotTable, sẵn sàng để bạn tạo bảng của mình hoặc chỉnh sửa bảng được đề xuất mà bạn đã chèn.

Thanh bên của bảng tổng hợp để tạo bảng

Tạo hoặc chỉnh sửa bảng tổng hợp

Sử dụng thanh bên Trường PivotTable, hãy bắt đầu bằng cách chọn các trường ở trên cùng mà bạn muốn đưa vào bằng cách chọn các hộp.

Lưu ý: Bạn có thể chọn và bỏ chọn hộp cho các trường bạn muốn sử dụng bất kỳ lúc nào.

Sau đó, Excel thả các trường đó vào các hộp ở cuối thanh bên, nơi nó tin rằng chúng thuộc về. Đây là nơi bạn sẽ quyết định cách bạn muốn đặt chúng trong bàn của mình.

Các trường có sẵn cho bảng tổng hợp

Tùy thuộc vào loại dữ liệu trong trang tính của bạn, bạn sẽ thấy những thứ như số trong hộp Giá trị, ngày và giờ trong hộp Cột và dữ liệu dạng văn bản trong hộp Hàng. Đây là những giá trị mặc định cho những loại dữ liệu đó, nhưng bạn có thể di chuyển chúng đến nơi bạn muốn.

LIÊN QUAN: Cách thay đổi định dạng ngày trong Microsoft Excel

Ví dụ: chúng tôi muốn xem Tháng của mình dưới dạng cột thay vì hàng. Bạn chỉ cần kéo trường đó từ hộp Hàng sang hộp Cột và bảng của bạn sẽ cập nhật tương ứng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các mũi tên thả xuống bên cạnh các trường để di chuyển chúng.

Trường được chuyển sang một hộp khác

Nếu bạn có nhiều trường trong một hộp, thứ tự cũng xác định vị trí trong bảng tổng hợp. Trong ví dụ này, chúng ta có Bộ phận đầu tiên và Vị trí thứ hai trong hộp Hàng, đó là cách chúng được nhóm trong bảng.

Thứ tự hộp hàng

Nhưng bằng cách di chuyển Vị trí lên trên Bộ phận, chúng tôi thấy mỗi vị trí của chúng tôi là các lĩnh vực chính thay vào đó là những gì chúng tôi muốn. Sau đó, chúng tôi chỉ cần sử dụng các nút dấu trừ và dấu cộng bên cạnh mỗi Vị trí để mở rộng nhóm và xem các Phòng ban.

Thứ tự hàng đã thay đổi

Bởi vì bạn có thể di chuyển các trường giữa các hộp bằng các thao tác kéo và thả đơn giản, điều này cho phép bạn dễ dàng tìm thấy trường phù hợp nhất cho phân tích dữ liệu của mình.

LIÊN QUAN: Cách sử dụng “Phân tích nhanh” của Excel để trực quan hóa dữ liệu

Lọc hoặc sắp xếp bảng tổng hợp

Các đặc quyền của việc sử dụng bảng trong Excel bao gồm khả năng lọc và sắp xếp dữ liệu của bạn nếu cần. Bảng tổng hợp cung cấp các chức năng tương tự.

Bạn sẽ thấy các bộ lọc được tích hợp sẵn cho cột đầu tiên của mình và tùy thuộc vào cách sắp xếp dữ liệu của bạn, có thể nhiều hơn một cột. Để áp dụng bộ lọc cho cột, hãy nhấp vào nút bộ lọc bên cạnh tiêu đề và chọn cách lọc dữ liệu như bạn thường làm trong bảng Excel.

Lọc một cột trong bảng tổng hợp

Để sắp xếp, hãy nhấp vào nút và chọn một tùy chọn sắp xếp.

Sắp xếp bảng tổng hợp

Thêm bộ lọc bảng

Bạn cũng có thể áp dụng một bộ lọc cho cấp cao nhất của bảng. Sử dụng ví dụ của chúng tôi, chúng tôi muốn lọc toàn bộ bảng để xem từng Bộ phận một. Kéo trường bạn muốn sử dụng làm bộ lọc vào hộp Bộ lọc trong thanh bên Trường PivotTable.

Trường được chuyển đến hộp Bộ lọc

Bạn sẽ thấy cập nhật bảng của mình để đặt bộ lọc này ở trên cùng. Sau đó, nhấp vào nút bộ lọc để áp dụng bộ lọc bạn muốn tại thời điểm đó.

Bộ lọc bảng được áp dụng

Để xóa bộ lọc bảng cấp cao hơn này, chỉ cần kéo trường ra khỏi hộp Bộ lọc trong thanh bên.

Được, bạn đã có nó! Những kiến thức cơ bản bạn cần để tạo bảng tổng hợp trong Excel. Hy vọng rằng cách làm này sẽ giúp bạn có một khởi đầu tuyệt vời với bảng tổng hợp của riêng bạn!

LIÊN QUAN: 12 hàm cơ bản trong Excel mà mọi người nên biết

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/779789/how-to-create-a-pivot-table-in-microsoft-excel/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây