Cách tải xuống và cài đặt các phiên bản cũ hơn của macOS

0
160
A Snow Leopard, which was the mascot for Mac OS X 10.6.

Cách tải xuống và cài đặt các phiên bản cũ hơn của macOS

A Snow Leopard, which was the mascot for Mac OS X 10.6.
Abeselom Zerit / Shutterstock.com

Có một máy Mac cũ và muốn cài đặt lại macOS? Có thể bạn muốn khôi phục máy Mac của mình về phiên bản macOS cũ hơn phiên bản bạn hiện đã cài đặt?

Mặc dù quá trình này khá đơn giản, nhưng việc sử dụng các bản macOS cũ hơn không phải là điều dễ dàng.

Trước khi bạn bắt đầu

Điều quan trọng cần hiểu là không phải tất cả các phiên bản macOS (hoặc Mac OS X) đều hoạt động với tất cả các cấu hình phần cứng. Người ta thường biết rằng các bản phát hành macOS mới thường không hỗ trợ cho phần cứng cũ hơn, nhưng điều này cũng đúng với các mẫu Mac mới hơn và phần mềm cũ hơn.

Ví dụ: bạn không thể cài đặt bất kỳ phiên bản macOS nào trước Big Sur (phát hành vào năm 2020) trên máy Mac có chip Apple Silicon, bao gồm cả M1. Các phiên bản cũ hơn được viết cho chip Intel, sử dụng tập lệnh x86_64, trong khi chip Apple Silicon mới hơn sử dụng tập lệnh ARM.

Phiên bản macOS được hỗ trợ “sớm nhất” của máy Mac là phiên bản đi kèm với nó. Nếu bạn không chắc máy Mac của mình đi kèm với gì, hãy đến Bộ phận hỗ trợ của Apple và tìm kiếm kiểu máy chính xác của bạn. Bạn có thể biết mình đang sử dụng máy Mac nào bằng cách nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái và chọn “Giới thiệu về máy Mac này” để xem tên và năm phát hành.

The Mac model name and year is listed in the "About This Mac" window.

Nếu sẵn sàng, bạn có thể cài đặt các phiên bản macOS mới hơn mà máy Mac của bạn hỗ trợ bằng các công cụ như P patch Sur. Sau khi thử điều này, bạn có thể đi đến kết luận rằng các bản phát hành mới hơn hoạt động quá kém trên phần cứng của bạn, lúc đó, bạn sẽ cần phải khôi phục lại.

Hướng dẫn này có thể giúp bạn quay trở lại hầu hết mọi phiên bản macOS. Nếu bạn quyết định dùng thử phiên bản macOS mới và phụ thuộc vào Time Machine để sao lưu, hãy chống sao lưu với Time Machine cho đến khi bạn chắc chắn rằng đó là nơi bạn muốn ở lại.

Các phiên bản macOS cũ hơn có thể gặp sự cố khi khôi phục từ các bản sao lưu Máy thời gian được thực hiện trên các bản phát hành tiếp theo. Ví dụ: cố gắng khôi phục bản sao lưu Time Machine được tạo trong Big Sur (phát hành vào năm 2020) trong macOS Catalina (phát hành vào năm 2019) có thể khó khăn.

Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng công cụ sao lưu của bên thứ ba như Carbon Copy Cloner hoặc ChronoSync. Phương án cuối cùng, bạn có thể sao lưu thủ công các tài liệu, thư viện quan trọng, v.v. của mình vào ổ đĩa ngoài. Chúng tôi khuyên bạn nên lái thử bất kỳ bản cài đặt macOS thử nghiệm nào trong một thời gian trước khi bạn cam kết.

Nơi tải xuống các phiên bản cũ hơn của macOS

Bạn có thể tải xuống hầu hết các phiên bản macOS cũ hơn bằng Mac App Store hoặc các liên kết trực tiếp đến trang web của Apple. Rất tiếc, Apple không lập chỉ mục các mục Mac App Store để bạn có thể tìm kiếm chúng trong ứng dụng. Để có được chúng, bạn cần phải theo các liên kết trực tiếp mà chúng tôi đã liệt kê bên dưới.

macOS Sierra Installer

Lưu ý: Nếu bạn gặp sự cố khi các liên kết này hoạt động, trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng Safari, sau đó thử đóng Mac App Store và nhấp lại vào liên kết.

Liên kết Mac App Store để tải xuống macOS cũ hơn

Khi bất kỳ quá trình tải xuống nào trong số này kết thúc, không mở trình cài đặt để bắt đầu cài đặt. Để ứng dụng cài đặt trong thư mục Ứng dụng của bạn.

  • macOS Big Sur (2020)
  • macOS Catalina (2019)
  • macOS Mojave (2018)
  • macOS High Sierra (2017)

Liên kết hình ảnh đĩa trực tiếp để tải xuống macOS cũ hơn

Khi bất kỳ quá trình tải xuống nào trong số này hoàn tất, hãy gắn kết tệp .DMG và chạy trình cài đặt .PKG bên trong. Thao tác này sẽ đặt một ứng dụng cài đặt vào thư mục Ứng dụng của bạn, bạn sẽ để ở đó.

  • macOS Sierra (2016)
  • Mac OS X El Capitan (2015)
  • Mac OS X Yosemite (2014)

Nhận các phiên bản OS X thậm chí còn cũ hơn

Nếu bạn có tài khoản Nhà phát triển Apple hợp lệ, bạn có thể tải xuống các phiên bản cũ hơn từ developer.apple.com/downloads. Những người không phải là nhà phát triển có thể mua OS X Mountain Lion ($ 19,99) và OS X Lion ($ 19,99) từ Apple trực tiếp. Apple sẽ gửi cho bạn mã mở khóa qua email, bạn có thể đổi mã này trong Mac App Store.

OS X Snow Leopard on eBay

Có thể có các bản sao cũ của Lion, Mountain Lion và thậm chí Snow Leopard để bán trên các trang web như eBay.

Một số trang web có thể cung cấp phiên bản OS X cũ để tải xuống, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên tránh chúng. Đầu tiên, trình cài đặt có thể chứa phần mềm độc hại. Thứ hai, có những lo ngại về mặt pháp lý: OS X vẫn là phần mềm có bản quyền. Ngay cả khi bạn sở hữu một giấy phép, bạn có thể không tải xuống được một cách hợp pháp trong phạm vi quyền hạn của mình. Nếu có thể, bạn sẽ không thể sử dụng hợp pháp BitTorrent để tải xuống vì ứng dụng khách BitTorrent của bạn sẽ tải các phần của OS X lên cho người khác trong quá trình tải xuống.

Cài đặt lại phiên bản macOS cũ hơn

Cần tạo thẻ USB có khả năng khởi động để cài đặt phiên bản macOS cũ hơn. Bạn có thể sử dụng ổ đĩa này nhiều lần trong các máy khác nhau, ném nó vào ngăn kéo cho lần sau hoặc xóa nó khi bạn hoàn tất và tạo ổ đĩa mới khi đến lúc cài đặt lại.

Chuẩn bị ổ USB của bạn

Apple đề xuất ổ USB được định dạng là Mac OS Extended, với 14GB dung lượng trống cho các phiên bản macOS mới nhất. Trước đây, chúng tôi đã sử dụng ổ 8GB để cài đặt Catalina trở về trước, vì vậy số dặm của bạn có thể thay đổi.

Prepare USB for macOS Installer

Để định dạng ổ đĩa của bạn, hãy kết nối nó với máy Mac, sau đó khởi chạy Disk Utility (Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng Spotlight hoặc bằng cách tìm ứng dụng trong thư mục Applications> Utilities.). Xác định vị trí ổ đĩa trong thanh bên, nhấp vào nó, sau đó nhấp vào “Erase” và đặt tên cho nó. Trong hộp thả xuống, chọn “Mac OS Extended (Journaled)”, sau đó nhấp vào “Erase” để bắt đầu quá trình.

Tạo một USB có thể khởi động trong Terminal

Chúng tôi sẽ sử dụng Terminal để tạo ổ USB, vì vậy hãy khởi chạy nó qua Spotlight hoặc định vị ứng dụng trong thư mục Ứng dụng> Tiện ích của bạn. Bạn có thể sử dụng một lệnh duy nhất để tạo phương tiện cài đặt của mình, nhưng điều này sẽ khác tùy thuộc vào phiên bản macOS mà bạn đang cố gắng cài đặt.

Điều này giả định rằng bạn đang cài đặt Big Sur, ổ đĩa của bạn được gắn nhãn “macos_installer” và bạn có trình cài đặt macOS liên quan trong thư mục Ứng dụng của mình:

sudo /Applications/Install macOS Big Sur.app/Contents/Resources/createinstallmedia --volume /Volumes/macos_installer

Bạn có thể thay đổi các phần khác nhau của lệnh này để phù hợp với hoàn cảnh của riêng mình, với phần chính là tên của trình cài đặt. Hãy lưu ý rằng bất kỳ khoảng trắng nào sẽ cần được đặt trước dấu gạch chéo ngược. Ví dụ: “Install macOS High Sierra.app” sẽ trở thành Install macOS High Sierra.app trong ngữ cảnh này.

Đây là một ví dụ khác tạo USB cài đặt macOS High Sierra trên ổ đĩa có tên “Trình cài đặt MacOS”:

sudo /Applications/Install macOS High Sierra.app/Contents/Resources/createinstallmedia --volume /Volumes/MacOS Installer

Bạn có thể chạy ls để liệt kê tất cả các ổ được kết nối, lệnh này sẽ bao gồm phương tiện cài đặt USB của bạn trong trường hợp bạn cần kiểm tra nhãn.

Sau khi nhấn Enter, bạn sẽ cần nhập mật khẩu quản trị của mình để phê duyệt lệnh, sau đó nhấn “Y” trên bàn phím để xác nhận rằng bạn OK với nội dung của ổ USB được ghi đè.

Cài đặt macOS từ Scratch

Sau khi các tệp cài đặt của bạn đã được sao chép, đã đến lúc cài đặt macOS từ đầu. Để đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra suôn sẻ, chúng tôi sẽ thực hiện thêm bước xóa phân vùng hiện có của bạn trước khi cài đặt macOS.

Đầu tiên, lắp ổ USB và tắt máy Mac của bạn. Hướng dẫn tiếp theo sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại máy Mac bạn có (Đây là cách để biết.). Chúng như sau:

  • Apple Silicon (chip M1 và mới hơn): Nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi bạn nhìn thấy cửa sổ tùy chọn khởi động, sau đó nhấp vào ổ đĩa USB mà bạn đã tạo trước đó và nhấp vào Tiếp tục.
  • Máy Mac hỗ trợ Intel: Nhấn và giữ Tùy chọn (Alt) khi bạn bật máy Mac của mình. Nhả ra khi bạn thấy danh sách các ổ đĩa có thể khởi động, chọn thẻ USB mà bạn đã tạo và nhấp vào mũi tên hướng lên.

Sau khi macOS tải (Trước tiên, bạn có thể cần phải chọn một ngôn ngữ.), Hãy nhấp vào Tiện ích> Tiện ích đĩa. Chọn ổ đĩa của bạn (thường được gắn nhãn là “Macintosh HD”) trong thanh bên, sau đó nhấp vào “Xóa”.

Erase Partition in macOS Reovery/Installation Mode

Cảnh báo: Nội dung trong ổ đĩa hệ thống của máy Mac sẽ bị xóa trong bước tiếp theo, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu mọi dữ liệu mà bạn không muốn mất.

Nếu bạn đang cài đặt macOS Sierra trở lên, hãy chọn “APFS”. Nếu không, bạn sẽ cần phải định dạng thành “Mac OS Extended (Journaled)” cho El Capitan trở về trước. Khi bạn chắc chắn về quyết định của mình, hãy nhấp vào “Xóa” và xác nhận.

Reinstall macOS with macOS Utilities

Cuối cùng, thoát Disk Utility và chọn “Cài đặt lại macOS” hoặc “Cài đặt macOS” (hoặc Mac OS X, đối với các phiên bản cũ hơn) từ cửa sổ MacOS Utilities. Làm theo phần còn lại của lời nhắc để hoàn tất quá trình cài đặt.

Hoàn hảo cho Máy tính Apple cũ hơn

Bạn có thể quan tâm đến việc này nếu bạn có một máy Mac cũ hơn không tương thích với phiên bản macOS mới nhất nhưng điều đó vẫn có thể được hưởng lợi từ việc cài đặt sạch sẽ. Đây là một trong số ít những điều bạn có thể thử để cải thiện hiệu suất trên máy Mac cũ.

Cuối cùng, nếu điều này hiệu quả với bạn, hãy cân nhắc giữ một bản sao của phiên bản macOS đã ngừng hoạt động ưa thích của bạn trên một ổ đĩa dự phòng, đề phòng trường hợp khó tìm thấy vào lần sau khi bạn thử điều này.

LIÊN QUAN: Cách tăng tốc máy Mac cũ của bạn và tạo cho nó một cuộc sống mới

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/737510/how-to-download-and-install-older-versions-of-macos/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây