Cách sử dụng ứng dụng đồng hồ đo ánh sáng để quay phim

0
14
Photographer using a light meter in photo studio

Cách sử dụng ứng dụng đồng hồ đo ánh sáng để quay phim

Photographer using a light meter in photo studio
LightField Studios / Shutterstock.com

Học cách sử dụng máy ảnh phim 35mm có thể rất đáng sợ. Không có màn hình để kiểm tra, vì vậy bạn cần một số cách để đo độ phơi sáng mà không làm cháy khung hình như cách bạn làm với máy ảnh SLR kỹ thuật số. Một ứng dụng đồng hồ đo ánh sáng có thể tiết kiệm ngày.

Tại sao bạn cần một đồng hồ đo ánh sáng?

Nếu máy ảnh phim bạn chọn được bảo dưỡng tốt, đồng hồ đo ánh sáng bên trong của nó có thể hoạt động tốt. Nhưng nhiều người trong số họ suy giảm theo thời gian và cung cấp cho bạn khả năng đọc tiếp xúc ít nhất là một chút. Nếu bạn có tiền, bạn có thể mua một chiếc đồng hồ đo ánh sáng chuyên dụng.

Hoặc bạn có thể chỉ sử dụng điện thoại thông minh của mình.

Ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu cách sử dụng một số ứng dụng đo ánh sáng phổ biến với máy ảnh phim 35mm của bạn (hoặc phim 120mm nếu bạn ưa thích). Nhưng trước tiên, hãy sơ lược về cách chúng hoạt động.

Ứng dụng đồng hồ đo ánh sáng hoạt động như thế nào?

Các ứng dụng đồng hồ đo ánh sáng sử dụng đồng hồ đo ánh sáng bên trong điện thoại của bạn để đo độ phơi sáng, giống như ứng dụng tự động khi bạn sử dụng máy ảnh của điện thoại để chụp ảnh hoặc quay video. Điều đó có nghĩa là ứng dụng hoạt động tốt như thế nào sẽ phụ thuộc vào khả năng của điện thoại của bạn. Nếu máy ảnh không hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu, ứng dụng sẽ không thể đo chính xác trong điều kiện ánh sáng yếu vì cảm biến không hoạt động tốt như cảm biến trên điện thoại mới hơn có thể.

Hãy nhớ rằng, tùy thuộc vào khả năng cảm biến ánh sáng và camera của điện thoại, một số chức năng có thể hoàn toàn không hoạt động. Một số ứng dụng có thể hoạt động tốt hơn với điện thoại cụ thể của bạn so với những ứng dụng khác. Chúng tôi khuyên bạn nên tải xuống và thử nghiệm nhiều ứng dụng để tìm ứng dụng nào phù hợp nhất với bạn.

LIÊN QUAN: Điện thoại có camera Android tốt nhất cho năm 2021: Chụp những bức ảnh đẹp nhất

Ứng dụng đồng hồ đo ánh sáng trên điện thoại thông minh giúp bạn quay phim

Cho dù bạn là người dùng iPhone hay Android, vẫn có một ứng dụng đo ánh sáng dành cho bạn. Một số có thể hơi khó hiểu khi đọc lúc đầu, nhưng chúng khá dễ hiểu.

Đây là một vài bạn có thể tải xuống và thử ngay hôm nay. Đây không phải là danh sách đầy đủ, chỉ là một số ứng dụng phổ biến hơn hiện có.

m yLightMeter Pro (iPhone) / Đồng hồ đo ánh sáng (Android)

Bạn có thể tìm thấy ứng dụng này được phát triển bởi David Quiles trên iPhone và Android với một cái tên hơi khác nhưng giao diện giống nhau. Bạn sẽ biết điều đó bởi giao diện kiểu cũ được thiết kế giống như một chiếc đồng hồ đo ánh sáng phim cổ điển.

Giao diện của ứng dụng cực kỳ phong cách nhưng có thể khiến bạn sợ hãi nếu bạn chưa từng sử dụng đồng hồ đo ánh sáng trước đây. Bạn đặt ISO cho bất kỳ phim nào bạn đang sử dụng, chẳng hạn 400. Sau đó, ứng dụng sẽ đo độ phơi sáng theo tốc độ phim đó và hiển thị cho bạn các cài đặt tốc độ cửa trập và khẩu độ bằng cách xoay nút xoay trung tâm.

App display mimics older light meters and includes shutter speed, aperture, and ISO settings.

Tốc độ màn trập được liệt kê trên mặt đồng hồ, xoay để phù hợp với các khẩu độ khác nhau ở phía trên cùng của giao diện người dùng. Các khẩu độ khả dụng nằm trong khoảng từ f1.4 đến f22 và tốc độ cửa trập đạt 1/8000 giây. Bạn cũng sẽ nhận được giá trị phơi sáng (EV) đọc ở khu vực dưới cùng bên phải của màn hình, điều này bạn sẽ không thực sự cần phải lo lắng vì bạn có thể chỉ cần cắm các cài đặt mà đồng hồ cung cấp cho bạn.

Ứng dụng này sẽ không chỉ đơn giản là đưa ra một danh sách các cài đặt. Bạn cần lưu ý đến khẩu độ mà bạn muốn chụp, tìm khẩu độ đó trên đồng hồ và xem tốc độ cửa trập mà đồng hồ hiển thị cho bạn để phơi sáng đúng cách. Khi bạn đã quen với việc đó, Light Meter sử dụng khá đơn giản.

Exposure Values Give You a Better Understanding of How Your Camera Works

Các giá trị phơi sáng LIÊN QUAN Cho bạn hiểu rõ hơn về cách máy ảnh của bạn hoạt động

Bạn có thể chuyển đổi giữa hai chế độ đo sáng: ngẫu nhiên và phản chiếu. Đo sáng ngẫu nhiên sử dụng ánh sáng chiếu vào camera điện thoại của bạn để đánh giá cài đặt phơi sáng. Đo sáng phản xạ sử dụng ánh sáng phản chiếu từ một đối tượng để xác định cài đặt phơi sáng. Một nút nhỏ màu đen ở trên cùng bên phải cho phép bạn chuyển đổi giữa hai nút này, nhưng nhà phát triển khuyên bạn nên sử dụng đo sáng phản chiếu.

Để đọc mức độ phản chiếu, hãy đảm bảo rằng ứng dụng được đặt thành phản chiếu. Bạn sẽ thấy một dấu chấm bên cạnh chữ “r” nhỏ ở khu vực phía trên bên phải của đồng hồ và vòng tròn màu trắng ở giữa màn hình sẽ hiển thị bất cứ điều gì mà máy ảnh mặt sau của điện thoại của bạn nhắm đến. Nhấn nút “đo” ngay bên dưới nút đó để chụp ảnh và đo độ phơi sáng.

Ứng dụng này có một vài tính năng hơn một ứng dụng đo ánh sáng thông thường, bao gồm nhiều cài đặt ISO, cảnh báo ánh sáng yếu và hơn thế nữa. Nó được trả tiền, nhưng rất phải chăng với khoảng 4 đô la cho iPhone và khoảng 2 đô la cho phiên bản Android.

Đồng hồ đo ánh sáng miễn phí (Android)

Light Meter Free có cách tiếp cận đơn giản hơn đối với màn hình của nó, cho bạn biết các chỉ số về độ phơi sáng trong các hộp đơn giản. Ứng dụng này cũng có cả khả năng đo sáng phản xạ và sự cố, miễn là bạn đang sử dụng điện thoại có camera trước và sau.

App displays image and settings in large readable boxes.

Khi được thử nghiệm với các máy đo ánh sáng độc lập bởi trang web nhiếp ảnh Photo Workout, ứng dụng này đã giữ vững vị trí của riêng mình. Nếu bạn là người yêu thích quy tắc 16 nắng, Light Meter Free cho phép bạn tính toán các cài đặt đó hoặc bạn chỉ có thể sử dụng tính năng máy tính thủ công bằng cách nhập tốc độ phim (ISO) của mình.

Ứng dụng này là một lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó đơn giản, dễ đọc và giàu tính năng để sử dụng với SLR phim của mình. Như tên của nó, ứng dụng này miễn phí để tải xuống và sử dụng, mặc dù nó có chứa quảng cáo.

Đồng hồ đo ánh sáng bỏ túi (iPhone)

Pocket Light Meter sử dụng ánh sáng phản chiếu để đo độ phơi sáng. Ở mức $ 10,99, nó hơi đắt, vì vậy bạn có thể muốn chọn myLightMeter để thay thế. Nhưng nếu bạn chọn sử dụng ứng dụng này, nó rất dễ sử dụng và có một số tính năng thú vị.

App display is the simplest of the three, allows for note taking.

Một điều làm nên sự khác biệt của ứng dụng này là một tính năng cho phép bạn lưu ghi chú về hình ảnh bạn đang chụp. Các giá trị ánh sáng được hiển thị trong Kelvin, có thể giúp bạn tính toán cân bằng trắng nếu bạn quyết định sử dụng ứng dụng này trong khi chụp thủ công trên máy ảnh SLR kỹ thuật số.

Chọn đồng hồ của bạn và bắn

Các ứng dụng này chứng minh rằng có thể sử dụng điện thoại của bạn làm đồng hồ đo ánh sáng và thu được kết quả tốt mà không cần tốn hàng trăm đồng cho một đồng hồ đo ánh sáng độc lập. Tải xuống một (hoặc nhiều) để tìm ra những gì bạn thích và những gì khiến bạn hứng thú khi quay. Cho dù bạn quyết định sử dụng ứng dụng nào, điều quan trọng là chọn một ứng dụng và bắt đầu.

Khi tiếp tục, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc xác định ảnh của mình trông như thế nào dựa trên các giá trị phơi sáng bạn đã đặt. Mặc dù có câu nói đùa phổ biến “cứ phá đi, hãy quay phim”, bạn vẫn có thể xây dựng nền tảng trong nhiếp ảnh phim mà không phải phá sản.

LIÊN QUAN: Cách bắt đầu với nhiếp ảnh phim

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/754461/how-to-use-a-light-meter-app-to-shoot-film/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây