Cách sử dụng định dạng có điều kiện dựa trên ngày trong Microsoft Excel

0
40

Cách sử dụng định dạng có điều kiện dựa trên ngày trong Microsoft Excel

Microsoft Excel logo on a green background

Định dạng có điều kiện là một tính năng tuyệt vời để tự động áp dụng các định dạng phông chữ hoặc đánh dấu cho các ô. Nếu bạn có một bảng tính Excel chứa ngày tháng, bạn có thể sử dụng tính năng này để làm cho các ngày nhất định trở nên nổi bật và dễ nhận biết.

Cho dù bạn muốn định dạng ngày đến hạn trong quá khứ cho các hóa đơn hộ gia đình hay ngày sắp tới cho kế hoạch dự án, định dạng có điều kiện sẽ giúp bạn áp dụng cả các tùy chọn đơn giản và tùy chỉnh. Chỉ cần thiết lập quy tắc và xem ngày của bạn xuất hiện trên trang tính.

Áp dụng quy tắc ngày định dạng có điều kiện nhanh

Nếu bạn muốn tạo quy tắc định dạng có điều kiện nhanh chóng và dễ dàng, đây là một cách thuận tiện. Mở trang tính, chọn các ô bạn muốn định dạng và chuyển đến tab Trang đầu.

LIÊN QUAN: Cách sử dụng định dạng có điều kiện để tìm dữ liệu trùng lặp trong Excel

Trong phần Kiểu của ruy-băng, hãy bấm vào mũi tên thả xuống để Định dạng có Điều kiện. Di chuyển con trỏ của bạn đến Quy tắc ô tô sáng và chọn “Ngày xảy ra” trong menu bật ra.

Select Conditional Formatting, Highlight Cell Rules, A Date Occurring

Một cửa sổ nhỏ xuất hiện để bạn thiết lập quy tắc của mình. Sử dụng danh sách thả xuống ở bên trái để chọn ngày diễn ra. Bạn có thể chọn từ các tùy chọn như hôm qua, ngày mai, tuần trước và tháng sau.

Select the timing for the date

Trong danh sách thả xuống ở bên phải, hãy chọn định dạng bạn muốn sử dụng. Bạn có thể chọn từ các định dạng như tô màu đỏ nhạt, tô màu vàng với văn bản màu vàng đậm và đường viền màu đỏ.

Select the format for the date

Khi bạn hoàn thành, hãy nhấp vào “OK” để áp dụng quy tắc định dạng có điều kiện cho các ô đã chọn.

Apply the conditional formatting rule

Tạo quy tắc ngày định dạng có điều kiện tùy chỉnh

Có thể bạn không thích các lựa chọn định dạng có sẵn khi tạo quy tắc nhanh ở trên. Thay vào đó, bạn có thể thiết lập định dạng tùy chỉnh. Điều này cho phép bạn định dạng các ô theo bất kỳ cách nào bạn muốn, bao gồm cả việc sử dụng nhiều định dạng cho các ô như phông chữ, đường viền và màu tô cụ thể.

LIÊN QUAN: Cách làm nổi bật các giá trị được xếp hạng trên cùng hoặc dưới cùng trong Microsoft Excel

Bạn có thể tạo định dạng tùy chỉnh theo hai cách trong Excel.

Phương pháp định dạng tùy chỉnh một

Cách đầu tiên là bắt đầu với thiết lập tương tự như trên. Trong cửa sổ bật lên nơi bạn tạo quy tắc, hãy sử dụng hộp thả xuống định dạng để chọn “Định dạng tùy chỉnh”.

Select Custom Format

Khi cửa sổ Định dạng Ô mở ra, hãy sử dụng các tab ở trên cùng cho Phông chữ, Đường viền và Tô để tạo định dạng tùy chỉnh của bạn. Nhấp vào “OK” khi bạn hoàn thành.

Choose Font, Border, and Fill for the custom format

Bạn sẽ thấy định dạng tùy chỉnh được áp dụng cho các ô. Nhấp vào “OK” trong cửa sổ nhỏ để lưu thay đổi.

Apply a custom format rule

Phương pháp Định dạng Tùy chỉnh Hai

Cách thứ hai để tạo quy tắc định dạng có điều kiện tùy chỉnh là sử dụng tính năng Quy tắc định dạng mới.

Chọn các ô bạn muốn định dạng và chuyển đến tab Trang đầu. Nhấp vào mũi tên Định dạng có Điều kiện và chọn “Quy tắc mới”.

Select Conditional Formatting, New Rule

Trong cửa sổ Quy tắc định dạng mới, hãy chọn “Chỉ định dạng ô chứa” trong phần Chọn loại quy tắc.

Select Format Only Cells That Contain

Ở cuối cửa sổ, chọn “Ngày xảy ra” trong hộp thả xuống ở bên trái và chọn khung thời gian cho ngày ở bên phải. Sau đó, nhấp vào “Định dạng”.

Choose the timing for the date and click Format

Bạn sẽ thấy hộp Định dạng Ô giống như trên, nơi bạn có thể sử dụng các tab Phông chữ, Đường viền và Tô để tạo định dạng tùy chỉnh. Khi bạn hoàn thành, hãy nhấp vào “OK”.

Choose Font, Border, and Fill for the custom format

Các tùy chọn bạn chọn xuất hiện trong cửa sổ Quy tắc Định dạng Mới dưới dạng bản xem trước. Nếu bạn hài lòng với định dạng này, hãy nhấp vào “OK” để lưu quy tắc.

Review the new custom format rule

Sau đó, bạn sẽ thấy các ô của mình được cập nhật với định dạng tùy chỉnh.

Apply the new custom format rule

LIÊN QUAN: Cách thêm hoặc trừ ngày trong Microsoft Excel

Lưu ý về định dạng có điều kiện dựa trên ngày trong Excel

Với quy tắc định dạng có điều kiện được áp dụng, quy tắc này áp dụng cho bất kỳ chỉnh sửa nào bạn thực hiện đối với ngày tháng trong ô. Ví dụ: giả sử bạn đã định dạng ngày cho tuần tới. Nếu bạn thay đổi bất kỳ ngày nào thành ngày hôm qua, định dạng sẽ tự động biến mất.

Formatting changes when dates are edited

Bạn có thể thiết lập nhiều quy tắc cho các ô giống nhau. Có thể bạn muốn xem tất cả các ngày tháng này với phông chữ màu đỏ và tất cả những ngày tháng sau với phông chữ màu xanh lá cây. Bạn chỉ cần làm theo các bước tương tự để tạo từng quy tắc và điều chỉnh định dạng cho phù hợp.

Create more than one rule for the same set of cells

Đối với những thứ như hóa đơn hoặc công việc đã quá hạn thanh toán hoặc những thứ bạn sắp hoàn thành, bạn có thể phát hiện chúng nhanh chóng bằng định dạng có điều kiện trong Excel.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/770876/how-to-use-conditional-formatting-based-on-date-in-microsoft-excel/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây