Cách sử dụng Công cụ tạo mặt nạ của Lightroom

0
79
Adobe Lightroom app shown in a tablet

Cách sử dụng Công cụ tạo mặt nạ của Lightroom

Adobe Lightroom app shown in a tablet
Vladimka sản xuất / Shutterstock.com

Công cụ tạo mặt nạ của Adobe Lightroom từng bị giới hạn ở một số điều chỉnh nhất định, nhưng bản cập nhật năm 2021 đã thay đổi điều đó. Lightroom Classic hiện cung cấp cho bạn nhiều tính năng tạo mặt nạ AI giúp chỉnh sửa dễ dàng hơn rất nhiều và có thể cắt giảm công việc trong Photoshop.

Nếu bạn đã quen với việc đắp mặt nạ với các phiên bản Lightroom cũ hơn và hoài nghi về khả năng tạo mặt nạ AI, hệ thống này sẽ mất một số thời gian để làm quen. Nhưng đường cong học tập rất đáng giá và mặt nạ AI chính xác một cách đáng kinh ngạc.

Chúng ta sẽ tìm hiểu các loại mặt nạ khác nhau có sẵn trong Lightroom và cách sử dụng chúng dưới đây. Đây sẽ là tổng quan ngắn gọn về các loại mặt nạ khác nhau, với các liên kết đến các tài nguyên chuyên sâu hơn ở cuối. Vì mặt nạ AI là sự bổ sung mới nhất, chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào chúng ở đây.

Sử dụng Công cụ tạo mặt nạ AI trong Adobe Lightroom Classic

Các công cụ tạo mặt nạ của Lightroom hiện cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn nhiều đối với các điều chỉnh chọn lọc so với các phiên bản trước. Mặc dù nó không thể thay thế cho Photoshop, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn một bản chỉnh sửa tinh tế hơn nhiều trước khi bạn rời Lightroom.

Để tìm công cụ tạo mặt nạ, hãy chuyển đến không gian làm việc Develop, sau đó chọn biểu tượng mặt nạ trong bảng điều khiển phía trên bên phải. Bảng điều khiển trông hơi khác vào năm 2021 so với các phiên bản trước đây – nơi mà trước đây bạn sẽ thấy các công cụ gradient tuyến tính, gradient xuyên tâm và bàn chải thì giờ chỉ có một biểu tượng hình tròn duy nhất.

screen shot 2021 11 19 at 11

Khi bạn mở nó lên, bảng điều khiển công cụ tạo mặt nạ mới trông giống như sau:

Expanded view of Lightroom's masking panel with new features. Includes select sky, select subject, local adjustments, and range masks.

Các bộ lọc AI mới để chọn bầu trời và chủ thể trong ảnh của bạn nằm ngay trên cùng. Bạn cũng có thể sử dụng mặt nạ dải màu và độ sáng, mặt nạ dải độ sâu, độ dốc và bàn chải điều chỉnh.

Điều thực sự hữu ích là bây giờ bạn có thể kết hợp bất kỳ loại mặt nạ nào với bất kỳ loại mặt nạ nào khác. Vì vậy, bạn có thể, ví dụ, đặt một gradient xuyên tâm, sau đó tạo một mặt nạ cọ mới và che đi các phần nhất định của gradient đó. Bạn cũng có thể thêm hoặc bớt từ mỗi mặt nạ mới.

Và đó chỉ là một ví dụ. Tùy thuộc vào kỹ năng và sự sáng tạo của bạn, việc kết hợp mặt nạ sẽ mở ra rất nhiều khả năng. Các mặt nạ khác nhau có thể được giao với nhau để có các điều chỉnh được bản địa hóa cao.

LIÊN QUAN: Cách điều chỉnh độ phơi sáng với mặt nạ phạm vi trong Lightroom

Chọn chủ đề

Mặt nạ Select Subject của Lightroom cực kỳ chính xác, thậm chí có thể che được những sợi tóc bay xa. Và nó thực sự dễ sử dụng. Chỉ cần đi tới công cụ mặt nạ và nhấp vào “Chọn Chủ đề”. Sau khi chương trình tạo mặt nạ, bạn sẽ thấy một lớp phủ màu đỏ và một biểu tượng nhỏ trông giống như một người.

Portrait of a woman crouching on the ground, the woman is highlighted in red.
Mặt nạ chủ thể được chọn thực hiện khá tốt công việc tìm kiếm chủ thể ở đây, ngoại trừ một số vùng áo khoác của cô ấy ở cuối hình ảnh.

Khi bạn bắt đầu thực hiện các điều chỉnh, lớp phủ màu đỏ sẽ biến mất, nhưng bạn có thể đưa nó trở lại bất kỳ lúc nào bằng cách chọn hộp “Hiển thị Lớp phủ” trong menu mặt nạ.

Click the "show overlay" checkbox.

Bạn sẽ có thể điều chỉnh độ phơi sáng, độ rõ nét, cân bằng trắng và các cài đặt thông thường khác mà bạn có thể quen thuộc từ các phiên bản Lightroom trước đó. Công cụ này hoạt động tốt nhất khi có sự phân biệt rõ ràng giữa chủ thể và nền của hình ảnh của bạn. Bạn sẽ có được mặt nạ tốt nhất nếu đối tượng của bạn nổi bật rõ ràng so với hậu cảnh về độ sắc nét, độ tương phản hoặc kích thước.

Chọn bầu trời

Mặt nạ Chọn Bầu trời hoạt động kém hơn một chút so với Chọn Chủ đề, nhưng vẫn có thể cung cấp cho bạn một nơi tốt để bắt đầu. Nếu bạn có cây trong một hình ảnh tạo ra bầu trời hoặc các tòa nhà có bầu trời hiển thị qua cửa sổ của chúng, công cụ này có thể sẽ bỏ lỡ những khu vực đó.

Cropped image showing a lake, the horizon, and the sky. The sky is overlaid in red.
Hình ảnh này được chụp trên một vùng nước không có gì giao nhau giữa bầu trời, vì vậy mặt nạ trông khá sạch.

Nếu bạn có khoảng trống trên mặt nạ của mình, khả năng giao nhau giữa các loại mặt nạ khác nhau sẽ giúp bạn bù đắp cho chúng. Ví dụ: bạn có thể bắt đầu với một mặt nạ bầu trời được chọn, sau đó giao nó với một mặt nạ phạm vi độ sáng, sẽ nhắm mục tiêu các vùng sáng hơn của bầu trời mà AI đã bỏ qua.

Để các mặt nạ giao nhau, hãy chuyển đến bảng điều khiển bật lên với mặt nạ mới tạo của bạn, nhấp vào ba dấu chấm bên cạnh nó, sau đó nhấp vào “Intersect Mask With” và chọn từ danh sách các tùy chọn.

Từ đó bạn có thể tinh chỉnh mặt nạ phụ. Tùy thuộc vào loại mặt nạ bạn đang kết hợp với mặt nạ ban đầu, bạn sẽ sử dụng các tinh chỉnh khác nhau. Ví dụ: mặt nạ phạm vi độ sáng cho phép bạn chọn phạm vi độ sáng hoặc chọn một khu vực hình ảnh của bạn bằng ống nhỏ giọt.

LIÊN QUAN: Cách kết hợp mặt nạ trong Adobe Lightroom Classic

Các tùy chọn điều chỉnh cục bộ

Các công cụ tạo mặt nạ bằng cọ vẽ, gradient tuyến tính và gradient xuyên tâm được liệt kê ngay bên dưới các tùy chọn tạo mặt nạ AI mới. Bạn có thể nhấp vào bất kỳ trong số chúng để tạo mặt nạ điều chỉnh cục bộ. Chúng hoạt động giống như các phiên bản trước của Lightroom, với một số bổ sung mới.

Một tính năng mới thú vị là khả năng điều chỉnh các thành phần của mặt nạ độc lập với nhau. Ví dụ: bạn có thể tạo một gradient xuyên tâm để làm tối hình ảnh, sử dụng tùy chọn “trừ” để trừ một phần của mặt nạ và vẫn điều chỉnh hình dạng, kích thước và vị trí của gradient ban đầu mà không ảnh hưởng đến phần bạn đã xóa. Để biết thực tế điều đó, hãy xem video này của Adobe, video này trình diễn nhanh hệ thống tạo mặt nạ Lightroom mới.

Tùy chọn mặt nạ phạm vi

Nơi mà trước đây bạn phải sáng tạo một chút với mặt nạ gradient nếu bạn muốn tạo lớp độ sáng hoặc dải màu, bây giờ có các tùy chọn dành riêng cho chúng trong bảng mặt nạ. Ngoài ra còn có một tùy chọn cho mặt nạ phạm vi độ sâu.

Khi bạn chọn mặt nạ dải màu hoặc độ sáng, bạn sẽ tự động nhận được biểu tượng ống nhỏ giọt khi di chuột qua hình ảnh bạn đang làm việc. Bạn có thể sử dụng ống nhỏ giọt đó để chọn các vùng nhất định của hình ảnh mà bạn muốn che.

Giữ phím Shift trong khi sử dụng ống nhỏ giọt cho phép bạn thêm tối đa năm khu vực khác nhau mà mặt nạ của bạn sẽ ảnh hưởng. Điều này chỉ hoạt động trong mặt nạ dải màu và có thể cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát chi tiết hơn đối với màu sắc trong hình ảnh của bạn trước khi bạn sử dụng Photoshop.

screen shot 2021 11 19 at 3
Tôi đã chọn năm mẫu màu tương tự ở đây trong khu vực bên cạnh cánh tay của đối tượng của tôi. Bất kỳ điều chỉnh nào tôi thực hiện bây giờ sẽ chỉ ảnh hưởng đến những màu này.

Tính năng Depth Range là thứ có thể bạn sẽ không sử dụng nhiều. Nó chỉ được sử dụng cho những hình ảnh được chụp bằng chế độ chân dung trên các mẫu iPhone sau này hoặc với tính năng máy ảnh tích hợp của Lightroom với tính năng “chụp chiều sâu” được bật. Nếu bạn vẫn tò mò, bạn có thể xem phần giải thích tại đây.

Nếu bạn muốn xem các công cụ tạo mặt nạ khác nhau này được giải thích ở định dạng video, nhà giáo dục nhiếp ảnh Matt Kloskowski có một hướng dẫn chuyên sâu tại đây. Để tìm hiểu sâu hơn về cách tinh chỉnh mặt nạ trong Lightroom, bạn có thể đọc bảng phân tích của Adobe tại đây.

Tập luyện giúp hoàn hảo hơn

Khi bạn đã đọc về chúng, cách tốt nhất để học cách sử dụng các công cụ tạo mặt nạ mới của Lightroom là tự mình chơi với chúng. Thử nghiệm với các hình ảnh cũ của bạn và kết hợp các mặt nạ cho đến khi bạn tìm ra điểm tốt hơn. Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ sử dụng những công cụ này mà không cần suy nghĩ gì thêm.

LIÊN QUAN: Cách sử dụng Chế độ chân dung của iPhone

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/770077/how-to-use-lightrooms-masking-tool/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây