Trang chủ Thủ Thuật Cách quản lý mạng Wi-Fi Linux với Nmtui

Cách quản lý mạng Wi-Fi Linux với Nmtui

0
98
Photo of hands typing on a laptop

Cách quản lý mạng Wi-Fi Linux với Nmtui

Photo of hands typing on a laptop
herrvonfuchs /Shutterstock.com

Nmtui là một ứng dụng thiết bị đầu cuối cho phép bạn quản lý các kết nối Wi-Fi của mình trên các bản phân phối Linux sử dụng NetworkManager. Nó phơi bày hầu hết các chức năng của Nmcli CLI trong một giao diện đồ họa cơ bản.

Nmtui là viết tắt của Network Manager Text User Interface. Nó trình bày một TUI dựa trên lời nguyền có chứa lời nhắc tương tác. Trong khi các lệnh nmcli có thể phức tạp và khó nhớ, một lời kêu gọi duy nhất nmtui sẽ đưa bạn vào một tập hợp các menu giúp bạn cấu hình các kết nối của mình.

Chạy nmtui mà không có đối số hiển thị một menu gồm ba tùy chọn. Sử dụng phím mũi tên của bạn để tô sáng một mục, sau đó nhấn enter để chọn nó.

  • Sửa kết nối – Menu con này cung cấp các tùy chọn để thêm, sửa và xóa các kết nối đã biết.
  • Kích hoạt kết nối – Màn hình này hiển thị các mạng Wi-Fi mà bạn đang ở trong phạm vi và cho phép bạn mở kết nối.
  • Đặt tên máy chủ hệ thống – Hiển thị nhắc bật lên cho phép bạn chỉnh sửa tên máy chủ của máy. Sự thay đổi này sẽ có hiệu lực trên toàn hệ thống của bạn.

 

7d3cc700

Bạn có thể nhảy thẳng vào một trong các menu này bằng cách cung cấp nmtui một đối số thích hợp:

  • nmtui edit hoặc nmtui-edit – Hiện màn hình chỉnh sửa.
  • nmtui connect hoặc nmtui-connect – Hiện màn hình kết nối.
  • nmtui hostname hoặc nmtui-hostname – Khởi chạy lời nhắc chỉnh sửa tên máy chủ.

Bạn có thể ra khỏi menu bằng cách tô sáng tùy chọn “Thoát” hoặc nhấn Esc. Khi bạn đã đi xuống qua nhiều màn hình, hãy tiếp tục nhấn Esc để điều hướng trở lại và cuối cùng rời khỏi chương trình.

Kết nối với Mạng

Các kết nối được kích hoạt thông qua màn hình “Kích hoạt kết nối”. Bạn sẽ thấy danh sách tất cả các mạng Wi-Fi gần đó, bao gồm chỉ dẫn biểu đồ thanh về cường độ tín hiệu.

Quảng cáo

Sử dụng các phím mũi tên lên xuống để chọn mạng bạn muốn tham gia. Hoặc nhấn Enter hoặc tab qua nút “Kích hoạt” để hoàn tất kết nối. Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu của mạng nếu nó có bảo vệ.

Một hạn chế của màn hình kết nối là không có nút “quét các mạng có sẵn”. Danh sách làm mới định kỳ nhưng có thể mất đến một phút để trình bày một mạng mà bạn vừa đến trong phạm vi.

3bedbafe

Bạn có thể sử dụng đối tác dựa trên CLI của nmtui, nmcli để buộc rescan ngay lập tức. Thả ra khỏi nmtui và chạy nmcli rescan trong thiết bị đầu cuối của bạn. Chạy nmtui connect lại để khởi chạy trở lại màn hình lựa chọn mạng đồ họa mà bây giờ sẽ được làm mới với các tùy chọn cập nhật.

Màn hình kích hoạt của Nmtui cũng cho phép bạn ngắt kết nối với các mạng. Cuộn đến kết nối của bạn trong danh sách và nhấn Enter để đi ngoại tuyến. Bạn không cần phải hủy kích hoạt thủ công nếu bạn đang chuyển sang mạng khác: tìm mạng mới trong danh sách và nhấn Enter để kết nối trong một bước.

Xem Kết nối Đã lưu

Menu “Chỉnh sửa kết nối” liệt kê tất cả các mạng Wi-Fi được biết đến với thiết bị của bạn. Chọn kết nối để chỉnh sửa bằng cách tô sáng nó bằng các phím mũi tên, nhấn Tab để đến menu thanh bên phải, rồi tô sáng “Chỉnh sửa…” sự quyết định. Nhấn Enter để hiển thị chi tiết của kết nối.

b92e19d5

Quảng cáo

Sử dụng biểu mẫu để điều chỉnh thuộc tính của mạng của bạn. Trường “tên hồ sơ” ở trên cùng thay đổi tên hiển thị của mạng trong Nmtui. Điều này độc lập với Wi-Fi SSID được đặt hai trường xuống. Tiếp theo là trường “Mật khẩu” để bạn có thể áp dụng bất kỳ thay đổi mật khẩu Wi-Fi nào bạn đã thực hiện trên bộ định tuyến của mình.

Các phần sau đây, Cấu hình IPv4 và Cấu hình IPv6, cung cấp cho bạn quyền kiểm soát nâng cao đối với quyền truy cập và định tuyến mạng. Sử dụng các phím mũi tên để tô sáng nút “Hiện”, sau đó nhấn Enter để truy nhập các phần này. Bạn sẽ thấy các trường mới cho phép bạn gán địa chỉ IP tĩnh, đặt IP cổng và tùy chỉnh máy chủ DNS của bạn.

a9674448

Hộp kiểm ở dưới cùng của màn hình kiểm soát tính khả dụng của mạng. Xóa trường “Tự động kết nối” để dừng thiết bị của bạn bằng mạng bất cứ khi nào nó nằm trong phạm vi. Điều này là lý tưởng cho các mạng được sử dụng không thường xuyên hoặc có khả năng không an toàn. Hộp kiểm “có sẵn cho tất cả người dùng” kiểm soát xem các tài khoản người dùng Linux khác có thể truy cập mạng này bằng cách sử dụng thông tin đăng nhập được lưu trữ của bạn hay không.

Sau khi bạn đã hoàn tất các chỉnh sửa của mình, hãy sử dụng các phím mũi tên để đạt được các nút Hủy bỏ và OK ở cuối biểu mẫu. Tab qua “OK” và nhấn Enter để lưu.

Danh sách các kết nối được lưu trữ của Nmtui cũng cho phép bạn thêm các mạng mới mà không cần kết nối với chúng trước. Chọn nối kết “Thêm” ở thanh bên phải, phía trên “Chỉnh sửa…” nút được sử dụng ở trên, để có được một biểu mẫu chi tiết kết nối trống cho phép bạn điền vào SSID và mật khẩu để lưu. Các mạng đã biết có thể bị xóa bằng cách chọn chúng trong danh sách, gõ ngang sang thanh bên phải và sử dụng các phím mũi tên để tô sáng “Xóa”.

Tóm tắt

Nmtui là một giao diện đơn giản cho NetworkManager, hệ thống daemon chịu trách nhiệm khởi tạo và duy trì kết nối mạng. Nmtui cho phép bạn kiểm soát các mạng của mình mà không cần rời khỏi thiết bị đầu cuối hoặc học các chuỗi lệnh dài. Bạn có thể kích hoạt kết nối, chỉnh sửa thuộc tính của chúng và loại bỏ chúng khỏi hệ thống của bạn bằng cách sử dụng các menu tương tác của Nmtui.

Quảng cáo

Trong khi chúng tôi đã tập trung vào các kết nối Wi-Fi trong bài viết này, Nmtui cũng tương thích với các thiết bị mạng có dây và ảo. Bạn sẽ thấy chúng ở cuối menu “Chỉnh sửa kết nối”. Chọn bất kỳ kết nối nào sẽ cho phép bạn chỉnh sửa địa chỉ IP và cài đặt DNS của nó.

6e8024ec

Để kiểm soát nâng cao hơn, bạn sẽ cần phải nhìn vào hậu trường và sử dụng nmcli trực tiếp. Công cụ dòng lệnh này phơi bày tất cả các khả năng của NetworkManager, bao gồm điều khiển phần cứng cho các thiết bị mạng của hệ thống của bạn.

Bạn có thể nhận được hướng dẫn chi tiết về việc sử dụng cả Nmtui và Nmcli bằng cách đọc các trang hướng dẫn tương ứng của họ. man nmtuiman nmcli chứa thông tin hướng dẫn về các lệnh và cờ có sẵn.

What Is “Multi-Cloud” and Why Does It Matter?

“Đa đám mây” là gì và tại sao nó lại quan trọng?

How to Run PHPMyAdmin in a Docker Container

Cách chạy PHPMyAdmin trong container Docker

How to Use GitLab’s New Helm Chart Repository

Cách sử dụng Kho lưu trữ biểu đồ Helm mới của GitLab

How to Deploy Docker Compose Stacks to Kubernetes with Kompose

Cách triển khai Docker Compose Stacks đến Kubernetes với Kompose

How to Handle Web Push Notifications in Websites and PWAs

Cách xử lý thông báo đẩy web trong trang web và PWAs

How to Mount Your Microsoft OneDrive in Linux

Cách gắn Microsoft OneDrive của bạn trong Linux

Dịch từ: https://www.cloudsavvyit.com/13866/how-to-manage-linux-wi-fi-networks-with-nmtui/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây