Cách nhập bằng giọng nói của bạn trong Windows 10

0
34

Cách nhập bằng giọng nói của bạn trong Windows 10

windows 10 microphone hero

Nếu bạn mệt mỏi khi gõ bằng bàn phím, việc nhập văn bản có thể dễ dàng như sử dụng giọng nói của bạn trong Windows 10. Hệ điều hành bao gồm các tính năng nhận dạng giọng nói và chính tả tích hợp. Đây là cách để thiết lập chúng.

Cách bật Chính tả và Nhận dạng Giọng nói trong Windows 10

Phần mềm đọc chính tả của Microsoft là một cách hữu ích để viết văn bản nhanh chóng trong Windows 10 bằng lối tắt bàn phím Windows +h. Nhưng nó có thể chưa được kích hoạt theo mặc định trên hệ thống của bạn, vì vậy bạn có thể phải thực hiện một chuyến đi nhanh đến cài đặt để bật nó.

Bắt đầu bằng cách mở Thiết đặt Windows. Để làm như vậy, hãy mở menu Bắt đầu của bạn và bấm vào biểu tượng bánh răng. Bạn cũng có thể đến đó bằng cách nhấn Windows +i trên bàn phím của bạn.

stepone

Trong Thiết đặt, bấm “Dễ truy nhập”.

In Settings, click "Ease of Access."

Trên ngăn bên trái, cuộn xuống và bấm “Lời nói” ở thanh bên. Bên dưới Thiết đặt Giọng nói, bấm vào công tắc nằm bên dưới “Bật Nhận dạng Giọng nói”. Nó nên chuyển sang vị trí “Bật”.

In Speech Settings, click "Turn on Speech Recognition."

Hãy nhớ rằng nhận dạng giọng nói chỉ có sẵn bằng một vài ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Quan Thoại và tiếng Nhật. Để thực hiện hành động này một cách nhanh chóng, hãy nhấn Windows+Ctrl+s để bật hoặc tắt nhận dạng giọng nói ngay lập tức.

Khi bạn bật nhận dạng giọng nói lần đầu tiên, bạn sẽ cần thiết lập nó để nhận ra giọng nói của mình.

In the Speech Recognition Setup Wizard, click "next" to start setting up your microphone.

Để thực hiện thiết lập micrô ban đầu, hãy kết nối micrô tai nghe, micrô máy tính để bàn hoặc các mic ngoại vi khác. Sau đó làm theo lời nhắc trên màn hình để chọn và hiệu chỉnh micrô của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mic tai nghe cho phần mềm đọc chính tả.

Select your microphone from the available options. Headset microphones are ideal for speech recognition.

Khi tai nghe được kết nối, hãy nói cụm từ trên màn hình vào micrô của bạn, vì vậy hệ thống sẽ nắm bắt giọng nói của bạn và có thể nhận ra nó trong khi sử dụng chương trình.

Say the on-screen text to set up your microphone.

Kết thúc bằng cách chọn xem bạn có muốn cho phép máy tính xem lại tài liệu và email để giúp nó cải thiện độ chính xác nhận dạng giọng nói hay không.

Choose whether to enable or disable document review.

Sau khi thiết lập hoàn tất, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu gõ bằng giọng nói của mình!

Liên quan:Cách thiết lập và kiểm tra micrô trong Windows 10

Gõ bằng giọng nói của bạn trong Windows 10

Sau khi bạn đã thiết lập thành công micrô của mình, bạn có thể bắt đầu gõ bằng giọng nói của mình. Thuật sĩ sẽ yêu cầu bạn chuyển đổi chạy Nhận dạng Giọng nói mỗi khi bạn khởi động máy tính. Trả lời thích hợp theo sở thích của bạn, và cuối cùng bạn đã sẵn sàng để bắt đầu gõ bằng giọng nói của mình.

Nếu bạn muốn sử dụng chính tả, hãy chọn trường văn bản và gọi thanh chính tả bằng Windows +h. Chúng tôi sẽ sử dụng một tài liệu văn bản trống làm ví dụ. Sau khi nhấn Windows+h, thanh chính tả sẽ bật lên ở phía trên cùng của màn hình:

An example of the Windows listening prompt.

Chính tả sẽ tự động bật và nhắc bạn nói khi bạn gọi thanh chính tả. Nếu không, chỉ cần nhấp vào biểu tượng micrô để bật nó.

Bắt đầu nói vào micro của bạn. Nói những câu đầy đủ, có chủ ý. Bạn có thể nói bất cứ điều gì bạn thích, và bạn sẽ thấy nó được gõ trên màn hình khi bạn đi cùng. Dưới đây là một số mẹo trong khi bạn ra lệnh:

  • Dấu câu: Để thêm dấu câu, hãy nói tên của dấu chấm câu bạn muốn sử dụng khi bạn làm việc.  Ví dụ: nói “khoảng thời gian” để đặt một khoảng thời gian ở cuối câu, hoặc nói “dấu phẩy”, “dấu gạch ngang E-M”, “dấu chấm phẩy”, “dấu chấm than” hoặc “dấu chấm câu hỏi” để thêm những dấu chấm câu đó vào tài liệu của bạn.
  • Dấu ngoặc đơn: Đối với ngoặc đơn, hãy nói “dấu ngoặc đơn mở” để bắt đầu một cụm từ ngoặc đơn và “ngoặc đơn gần gũi” để kết thúc cụm từ.
  • Giá trị số:Nói “số” theo sau là một số để nhập các giá trị số.
  • Điều hướng đoạn văn: Để chuyển sang đoạn tiếp theo, hãy nói “dòng tiếp theo” hoặc “đoạn tiếp theo”.
  • Đang xóa Văn bản: Để xóa các từ, hãy nói “xóa”, tiếp theo là từ bạn muốn xóa. Bạn cũng có thể nói “xóa câu trước” để loại bỏ toàn bộ câu bạn không còn muốn giữ trong tài liệu.
  • Chọn: Để chọn một từ, hãy nói “chọn”, tiếp theo là từ bạn muốn tô sáng.
  • Chuyển sang Bắt đầu hoặc Kết thúc câu: Nếu bạn muốn đi đến đầu hoặc kết thúc của một câu, hãy nói “đi để bắt đầu câu” hoặc “đi đến cuối câu. Điều này cũng hoạt động để điều hướng các đoạn văn và bắt đầu hoặc kết thúc của một tài liệu.

Hãy nhớ nói rõ ràng và tránh nói quá nhanh, vì nó có thể gây rối với dòng chảy viết của bạn khi phần mềm cố gắng bắt kịp tốc độ của bạn (Khi nói nhanh, chúng tôi đã trải qua một số độ trễ đầu vào cho đến khi chúng tôi chậm lại một chút).

Ngừng ra lệnh bằng cách nói, “ngừng ra lệnh.” Để bật lại—hoặc nếu nó cắt ra bất ngờ—bấm micrô trên thanh chính tả để bật lại:

turnondictation

Chính tả sẽ cho phép bạn sử dụng giọng nói của mình để viết mọi thứ nhanh hơn và dễ dàng hơn so với khi bạn gõ chúng, và nó cũng khá thú vị.

Cách tắt Chính tả và Nhận dạng Giọng nói trong Windows 10

Phần mềm đọc chính tả là lý tưởng cho một số ứng dụng, nhưng ở đó bạn có thể quyết định vô hiệu hóa nó tại một số điểm. Nếu bạn vô tình bật chính tả hoặc đơn giản là không còn muốn sử dụng nó, việc vô hiệu hóa nó khá đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấn Windows + h một lần nữa để bật nó ra.

Nếu bạn muốn tắt hoàn toàn nhận dạng giọng nói, vì vậy bạn không vô tình bắt đầu đọc chính tả, hãy vô hiệu hóa nó bằng cách sử dụng Windows +Ctrl+s. Điều này sẽ vô hiệu hóa hoàn toàn nhận dạng giọng nói.

Ngoài ra, hãy quay lại Thiết đặt Windows. Nhấp vào “Dễ truy cập” một lần nữa, tìm “Lời nói” và lật công tắc bên dưới dòng chữ “Bật Nhận dạng Giọng nói” sang vị trí “tắt”.

Under Speech Recognition settings, slide the button to the off position.

Hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể bật lại nhận dạng giọng nói và sử dụng tính năng chính tả bất cứ lúc nào với Windows + H. Viết hạnh phúc!

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/739660/how-to-type-with-your-voice-in-windows-10/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây