Cách làm sạch Cài đặt macOS một cách dễ dàng

0
22

Cách làm sạch Cài đặt macOS một cách dễ dàng

macOS Monterey "Hello" startup screen

macOS Monterey bổ sung khả năng khôi phục cài đặt gốc cho máy Mac của bạn chỉ trong vài cú nhấp chuột mà không cần khởi động lại ở chế độ khôi phục. Điều này là hoàn hảo nếu bạn đang bán hoặc tặng máy tính xách tay của mình, nhưng nó chỉ hoạt động trên các máy gần đây của Apple.

Apple Silicon hoặc yêu cầu chip T2

Tính năng này bị giới hạn ở hầu hết các máy tính Mac được phát hành sau năm 2017 có chip bảo mật T2 và các máy mới hơn sử dụng chip Apple Silicon dựa trên ARM như M1, M1 Pro và M1 Max.

Các mẫu máy Mac Apple Silicon bao gồm:

  • MacBook Air 2020 M1
  • 2020 M1 Mac Mini
  • 2021 iMac 24 inch
  • MacBook Pro 13 inch M1 năm 2020
  • 2021 MacBook Pro 14 inch và 16 inch

Các mẫu Intel Mac có chip T2 bao gồm:

  • MacBook Air (2018 và mới hơn)
  • MacBook Pro (2018 và mới hơn)
  • Mac mini (2018 và mới hơn)
  • iMac Pro (2017)

Bạn có thể biết mình đang sử dụng máy Mac nào bằng cách nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái và nhấp vào “Giới thiệu về máy Mac này”. Nếu bạn có máy Mac Intel, bạn có thể nhấp vào “Báo cáo hệ thống” sau đó là “Bộ điều khiển” hoặc “Cầu nối” để xem có chip T2 bên trong hay không.

Bạn cũng sẽ cần cập nhật máy Mac của mình lên macOS Monterey hoặc mới hơn.

LIÊN QUAN: Cách cập nhật máy Mac của bạn và cập nhật ứng dụng

Cách xóa máy Mac của bạn và cài đặt lại macOS một cách nhanh chóng

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu máy Mac của mình bằng Time Machine hoặc một giải pháp sao lưu khác mà bạn chọn.

Quá trình này sẽ xóa hoàn toàn máy Mac của bạn để tất cả các tệp cá nhân, tùy chọn và phần mềm của bạn bị xóa. Bạn sẽ cần một tài khoản người dùng có đặc quyền của quản trị viên và tất cả các tài khoản người dùng khác sẽ bị xóa cùng một lúc.

Để bắt đầu, hãy khởi chạy Tùy chọn hệ thống.

macOS Monterey System Preferences

Ở đầu màn hình trong thanh menu, nhấp vào Tùy chọn hệ thống> Xóa tất cả nội dung và cài đặt.

System Preferences menu bar options

Nhập mật khẩu bạn sử dụng để mở khóa máy Mac của mình.

macOS Erase Assistant authentication prompt

macOS sẽ cung cấp bản tóm tắt về mọi thứ sẽ bị xóa khỏi máy Mac của bạn nếu bạn chọn tiếp tục.

Summary of items to be removed from your Mac

Bây giờ, hãy nhập mật khẩu ID Apple của bạn để đăng xuất ID Apple của bạn và tắt Tìm máy Mac của tôi.

Remove Apple ID from Mac

Bạn sẽ được nhắc lần cuối nếu bạn muốn tiếp tục. Nhấp vào “Xóa tất cả nội dung & cài đặt” để xác nhận.

Confirm "Erase All Content & Settings" to reinstall macOS

Máy Mac của bạn sẽ bắt đầu quá trình này, trong thời gian này, nó có thể khởi động lại nhiều lần. Hãy để quá trình hoàn tất cho đến khi bạn thấy thông báo “Xin chào” quen thuộc chào đón bạn khi bạn bật máy Mac lần đầu tiên.

Giờ đây, bạn có thể bán hoặc tặng máy Mac của mình hoặc bắt đầu quá trình di chuyển dữ liệu trở lại từ bản sao lưu Cỗ máy thời gian của mình. Bạn cũng có thể chọn thiết lập Mac làm máy tính “mới”.

LIÊN QUAN: Cách bán máy tính xách tay, điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn với giá cao nhất

Các kiểu máy Mac cũ hơn phải sử dụng chế độ khôi phục

Nếu bạn có một máy Mac cũ hơn thiếu chip T2 (nhiều trong số đó sẽ không được hỗ trợ chính thức trong macOS Monterey), bạn sẽ phải thực hiện việc này theo cách cũ thay vì khởi động lại máy Mac của mình ở chế độ khôi phục.

Bạn cũng có thể tạo ổ USB có thể khởi động với phiên bản macOS (hoặc OS X) được hỗ trợ trên máy của bạn và cài đặt lại hệ điều hành theo cách đó.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/764643/how-to-clean-install-macos-the-easy-way/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây