Cách làm nổi bật các giá trị xếp hạng trên hoặc dưới trong Microsoft Excel

0
149

Cách làm nổi bật các giá trị xếp hạng trên hoặc dưới trong Microsoft Excel

Microsoft Excel Logo

Tự động đánh dấu dữ liệu trong bảng tính của bạn giúp việc xem xét các điểm dữ liệu hữu ích nhất của bạn trở nên dễ dàng. Vì vậy, nếu bạn muốn xem các giá trị được xếp hạng trên cùng hoặc dưới cùng của mình, định dạng có điều kiện trong Microsoft Excel có thể làm cho dữ liệu đó bật lên.

Có thể bạn sử dụng Excel để theo dõi số lượng nhóm bán hàng, điểm số của học sinh, doanh số bán hàng tại vị trí cửa hàng hoặc nhóm lưu lượng truy cập trang web của bạn. Bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt bằng cách xem xếp hạng nào ở đầu nhóm hoặc xếp hạng cuối cùng. Đây là những trường hợp lý tưởng trong đó sử dụng định dạng có điều kiện để tự động gọi ra các thứ hạng đó.

Áp dụng quy tắc xếp hạng định dạng có điều kiện nhanh

Excel cung cấp một số quy tắc xếp hạng cho định dạng có điều kiện mà bạn có thể áp dụng chỉ trong một vài cú nhấp chuột. Chúng bao gồm đánh dấu các ô xếp hạng trong 10% trên cùng hoặc dưới cùng hoặc 10 mục trên cùng hoặc dưới cùng.

Chọn các ô mà bạn muốn áp dụng định dạng bằng cách nhấp và kéo qua chúng. Sau đó, chuyển đến tab Trang đầu và chuyển đến phần Kiểu của dải băng.

Nhấp vào “Định dạng có điều kiện” và di chuyển con trỏ của bạn đến “Quy tắc trên cùng / dưới cùng”. Bạn sẽ thấy bốn quy tắc được đề cập ở trên ở đầu menu bật ra. Chọn một trong những bạn muốn sử dụng. Đối với ví dụ này, chúng tôi sẽ chọn 10 mục hàng đầu.

On the Home tab, click Conditional Formatting for Top or Bottom Rules

Excel ngay lập tức áp dụng số mặc định (10) và định dạng (tô màu đỏ nhạt với văn bản màu đỏ đậm). Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi một trong hai hoặc cả hai mặc định này trong cửa sổ bật lên xuất hiện.

Conditional formatting defaults for Top 10 Items in Excel

Ở bên trái, sử dụng các mũi tên hoặc nhập một số nếu bạn muốn thứ gì đó khác 10. Ở bên phải, sử dụng danh sách thả xuống để chọn một định dạng khác.

Click the drop-down to choose a different format

Nhấp vào “OK” khi bạn hoàn tất và định dạng sẽ được áp dụng.

Ở đây, bạn có thể thấy rằng chúng tôi đang đánh dấu năm mục hàng đầu bằng màu vàng. Vì hai ô (B5 và B9) chứa cùng một giá trị nên cả hai đều được đánh dấu.

Conditional formatting top 5 items in yellow in Excel

Với bất kỳ quy tắc nhanh nào trong số bốn quy tắc nhanh này, bạn có thể điều chỉnh số lượng, tỷ lệ phần trăm và định dạng nếu cần.

Tạo quy tắc xếp hạng định dạng có điều kiện tùy chỉnh

Mặc dù các quy tắc xếp hạng tích hợp rất hữu ích, nhưng bạn có thể muốn tiến thêm một bước với định dạng của mình. Một cách để làm điều này là chọn “Định dạng Tùy chỉnh” trong danh sách thả xuống ở trên để mở cửa sổ Định dạng Ô.

Select Custom Format

Một cách khác là sử dụng tính năng Quy tắc mới. Chọn các ô bạn muốn định dạng, chuyển đến tab Trang đầu và nhấp vào “Định dạng có điều kiện”. Lần này, chọn “Quy tắc mới”.

On the Home tab, click Conditional Formatting, New Rule

Khi cửa sổ Quy tắc định dạng mới mở ra, hãy chọn “Chỉ định dạng các giá trị được xếp hạng trên cùng hoặc dưới cùng” từ các loại quy tắc.

Pick Format Only Top or Bottom Ranked Values

Ở cuối cửa sổ là phần Chỉnh sửa Mô tả Quy tắc. Đây là nơi bạn sẽ thiết lập số lượng hoặc tỷ lệ phần trăm của mình và sau đó chọn định dạng.

Trong danh sách thả xuống đầu tiên, hãy chọn Trên cùng hoặc Dưới cùng. Trong hộp tiếp theo, nhập số bạn muốn sử dụng. Nếu bạn muốn sử dụng tỷ lệ phần trăm, hãy đánh dấu hộp kiểm ở bên phải. Đối với ví dụ này, chúng tôi muốn làm nổi bật 25% dưới cùng.

Pick Top or Bottom and enter the value

Nhấp vào “Định dạng” để mở cửa sổ Định dạng Ô. Sau đó, sử dụng các tab ở trên cùng để chọn định dạng Phông chữ, Đường viền hoặc Tô. Bạn có thể áp dụng nhiều định dạng nếu muốn. Ở đây, chúng tôi sẽ sử dụng phông chữ nghiêng, đường viền ô tối và màu tô màu vàng.

Select the formatting

Nhấp vào “OK” và xem bản xem trước về cách các ô của bạn sẽ xuất hiện. Nếu bạn giỏi, hãy nhấp vào “OK” để áp dụng quy tắc.

Review the conditional formatting preview and click OK

Sau đó, bạn sẽ thấy các ô của mình cập nhật ngay lập tức với định dạng mà bạn đã chọn cho các mục được xếp hạng trên cùng hoặc dưới cùng. Một lần nữa, với ví dụ của chúng tôi, chúng tôi có 25% dưới cùng.

Conditional formatting bottom 25 percent in yellow in Excel

Nếu bạn muốn thử các quy tắc định dạng có điều kiện khác, hãy xem cách tạo thanh tiến trình trong Microsoft Excel bằng tính năng tiện dụng!

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/734670/how-to-highlight-top-or-bottom-ranked-values-in-microsoft-excel/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây