Cách kiểm tra chính tả bằng phím tắt trong Microsoft Word

0
11

Cách kiểm tra chính tả bằng phím tắt trong Microsoft Word

Microsoft Word logo on a blue background

Bạn có thể đã quen thuộc với trình kiểm tra chính tả và ngữ pháp tích hợp của Microsoft Word, gắn cờ chính tả sai và (đôi khi) sai ngữ pháp. Nếu bạn đang xem lại một tài liệu có lỗi, bạn có thể sử dụng các phím tắt này để tăng tốc quá trình.

Mục lục

  • Những gì Trình kiểm tra Chính tả và Ngữ pháp Có thể và Không thể Làm
  • Sử dụng Trình kiểm tra chính tả và ngữ pháp bằng phím tắt

Những gì Trình kiểm tra Chính tả và Ngữ pháp Có thể và Không thể Làm

Trình kiểm tra chính tả và ngữ pháp của Word được bật theo mặc định. Khi một từ viết sai chính tả, Word sẽ gắn cờ từ đó bằng một gạch dưới màu đỏ, gợn sóng. Khi có định dạng hoặc ngữ pháp không chính xác, Word sẽ gắn cờ nó bằng hai gạch dưới màu xanh lam.

Word's spelling and grammar checker in action.

Trong ví dụ trên, Word đã phát hiện ra hai khoảng trắng giữa “John” và “ate”, vì vậy nó đã gắn cờ nó là một vấn đề ngữ pháp. Nó cũng phát hiện ra “eat” bị viết sai chính tả thành “aten”, vì vậy nó đã gắn cờ đó là lỗi chính tả.

Đây là những điều cơ bản mà Word kiểm tra theo mặc định. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho trình kiểm tra chính tả và ngữ pháp của Word hoạt động tốt hơn bằng cách bật một số tính năng bổ sung trong menu Cài đặt (Tệp> Tùy chọn> Soát lỗi> Cài đặt). Ví dụ: bạn có thể kiểm tra Word để tìm giọng nói bị động, lựa chọn nguyên thể tách, biểu thức thừa, v.v.

LIÊN QUAN: Cách cải thiện Trình kiểm tra ngữ pháp của Microsoft Word

The advanced grammar settings menu in Word.

Bạn cũng có thể thực hiện những việc như loại trừ các từ cụ thể khỏi trình kiểm tra, kiểm tra ngôn ngữ bao gồm, bỏ qua URL và hơn thế nữa.

Vậy trình kiểm tra chính tả và ngữ pháp của Word không thể làm được những gì? Có vẻ như toàn diện, nó thường không thành công khi nhận thấy cách sử dụng không chính xác của một từ được viết đúng chính tả. Ví dụ, “Con trần đã ăn cá.”

Word failing to catch an incorrect usage of a word.

Trong trường hợp này, Word không bắt được cách sử dụng sai “bare”. Điều đó nói rằng, bạn có thể tin tưởng vào Word để phát hiện nhiều vấn đề trong một tài liệu, nhưng bạn không thể dựa vào nó 100%. Thông lệ tốt, hãy luôn xem lại tài liệu của bạn trước khi gửi đi.

Sử dụng Phím tắt Bàn phím Kiểm tra Chính tả và Ngữ pháp

Trong Word, bạn có thể sử dụng phím tắt Alt + F7 để chuyển thẳng đến lỗi đầu tiên phía sau vị trí con trỏ hiện đang ở trong tài liệu. Vì vậy, nếu bạn muốn bắt đầu với lỗi đầu tiên, bạn cần phải đặt con trỏ ở đầu tài liệu hoặc trước lỗi đầu tiên.

Place the cursor at the top of the Word doc.

Khi bạn nhấn Alt + F7, Word sẽ đánh dấu lỗi chính tả hoặc ngữ pháp và cung cấp cho bạn tùy chọn sửa hoặc bỏ qua vấn đề. Nhấn các phím mũi tên lên hoặc xuống để đánh dấu tùy chọn mong muốn, sau đó nhấn Enter để chọn tùy chọn đó.

Lưu ý rằng bạn chỉ có thể đánh dấu các đề xuất chính tả và ngữ pháp bằng các phím mũi tên của mình. Nếu bạn muốn bỏ qua gợi ý, bạn phải nhấp vào tùy chọn đó bằng chuột.

Choose to correct or ignore the error.

Các lỗi chính tả thường có nhiều đề xuất sửa chữa hơn để lựa chọn.

Select a spelling suggestion.

Bạn cũng có thể bỏ qua lỗi chính tả, giống như bạn làm với lỗi ngữ pháp. Sự khác biệt duy nhất là, với chính tả, bạn có thể chọn (1) bỏ qua mọi trường hợp của cùng một lỗi đó, hoặc (2) chỉ một lỗi cụ thể (ngay cả khi nó cũng tồn tại ở nơi khác trong tài liệu).

Ignore spelling mistakes.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm từ đó vào từ điển. Khi bạn làm điều này, Word sẽ không gắn cờ từ đó là lỗi nữa. Điều này rất hữu ích nếu từ này trở thành một phần của hướng dẫn kiểu nội bộ hoặc thứ gì đó tương tự.

Nhấp vào ba dấu chấm ở bên phải của “Bỏ qua tất cả” và sau đó nhấp vào “Thêm vào từ điển” từ menu thả xuống.

Add the spelling to the dictionary.

Khi bạn đã sẵn sàng chuyển sang lỗi tiếp theo, chỉ cần nhấn lại Alt + F7. Tiếp tục làm điều này cho đến khi tất cả các vấn đề trong tài liệu đã được kiểm tra.

Trình kiểm tra chính tả và ngữ pháp của Word rất hữu ích để xem lại nội dung bên trong tài liệu, nhưng nó có thể khá mất tập trung khi phát hiện ra các lỗi trong khi bạn đang viết. Nếu nó quá làm bạn mất tập trung, bạn có thể tắt nó khi bạn nhập.

LIÊN QUAN: Cách Tắt Kiểm tra Chính tả khi Bạn Nhập vào Microsoft Office

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/760801/how-to-spell-check-with-keyboard-shortcuts-in-microsoft-word/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây