Cách khắc phục sự cố nhắn tin Google Chat (RCS) trên Android

0
196
The Pixel 5 with Google Chat features connected

Cách khắc phục sự cố nhắn tin Google Chat (RCS) trên Android

The Pixel 5 with Google Chat features connected
Cameron Summerson

RCS được cho là sự kế thừa của SMS, nhưng nó khác xa với một hệ thống hoàn hảo. Hiện tại, bạn có thể gặp phải bất kỳ vấn đề nào với dịch vụ — ngắt kết nối, không kết nối và hơn thế nữa. May mắn thay, có một vài bản sửa lỗi mà bạn có thể thử nếu bạn thấy mình trong tình huống này.

Gần đây, tôi đã giải quyết một vấn đề như vậy. Trong suốt bốn ngày, tôi đã không có quyền truy cập vào RCS (còn được gọi là Tính năng trò chuyện hoặc Trò chuyện của Google) – trong thời gian đó, nhiều tin nhắn của tôi đã đi vào vực thẳm, không bao giờ được nhìn thấy bằng mắt người – tôi tình cờ gặp một loạt các bản sửa lỗi khác nhau. Tôi cũng đã nói chuyện với bộ phận hỗ trợ của Google Pixel và thử một vài người khác.

Android Has a Big Messaging Problem, and It Broke My Texts for a Week [Updated]

LIÊN QUAN Android có vấn đề lớn về nhắn tin và nó đã phá vỡ văn bản của tôi trong một tuần [Đã cập nhật]

Cuối cùng, có một số điều bạn có thể thử. Nếu không có cách nào trong số đó hoạt động, tùy chọn hạt nhân là ngắt kết nối hoàn toàn RCS / Google Chat ở phía máy chủ. Nhưng trước tiên, chúng ta đừng đi trước chính mình ở đây — trước tiên hãy xem cách kiểm tra trạng thái của các tính năng của Google Chat.

Cách kiểm tra trạng thái kết nối RCS trên Android

Nếu bạn biết điện thoại của mình có RCS và bạn gặp sự cố khi gửi tin nhắn, việc kiểm tra trạng thái của các tính năng Trò chuyện trên điện thoại là một nơi tốt để bắt đầu.

Để xem các tính năng trò chuyện có được kết nối không, trước tiên hãy mở ứng dụng Tin nhắn. Từ đó, chạm vào ba dấu chấm ở góc trên bên phải.

screenshot 20210804 1107172

Chọn “Cài đặt”.

screenshot 20210804 1107202

Trong menu Cài đặt, nhấn vào “Tính năng trò chuyện”.

screenshot 20210804 1107232

Nếu Trạng thái hiển thị là Đã kết nối, bạn đã sẵn sàng. Nếu bạn gặp sự cố về nhắn tin, đó có thể là một vấn đề khác.

screenshot 20210804 1107252 1

Tuy nhiên, nếu nó không được kết nối, thì đã đến lúc bắt đầu khắc phục sự cố. Tuy nhiên, hãy ở trong menu này — đó là nơi bạn sẽ bắt đầu.

Lưu ý: Mặc dù các giải pháp sau đây được liệt kê là “tùy chọn”, nhưng chúng được thiết kế để được thực hiện theo thứ tự tuần tự. Chúng được đặt ra từ dễ nhất và ít phá hoại nhất đến khó khăn nhất và hung hăng nhất, vì vậy hãy bắt đầu với cái đầu tiên!

Tùy chọn 1: Chuyển đổi tính năng trò chuyện và khởi động lại

Trong khi bạn đang ở trong menu tính năng Trò chuyện đó, hãy tiếp tục và nhấn nút chuyển đổi “Bật tính năng trò chuyện” để tắt tính năng đó.

Sau khi tắt, hãy tiếp tục và khởi động lại điện thoại của bạn. Nhấn và nhấn nút nguồn, sau đó chạm vào “Khởi động lại”.

screenshot 20210804 110737

Khi khởi động lại, hãy sử dụng các chỉ đường ở trên để quay lại menu Tính năng trò chuyện. Nhấn vào nút bật/tắt “Bật tính năng trò chuyện” và xem liệu tính năng này có kết nối không. Với một chút may mắn, điều đó đã làm được điều đó. Nhưng nếu không, hãy tiếp tục đọc.

Tùy chọn 2: Xóa dung lượng lưu trữ cho tin nhắn

Nếu bạn đã là người dùng Android trong bất kỳ khoảng thời gian hợp lý nào, bạn có thể đã thực hiện bài hát và điệu nhảy Clear Cache. Đoán xem? Chuyện này cũng không khác gì. Được rồi, có thể nó hơi khác— trước tiên bạn cần bật Chế độ trên máy bay.

Kéo thanh thông báo xuống để hiển thị menu Cài đặt nhanh. Tìm nút Chế độ máy bay (bạn có thể phải cuộn qua một số trang của menu để tìm nó). Hãy nhớ rằng điều này sẽ vô hiệu hóa tất cả các kết nối mạng, bao gồm cả Wi-Fi, Bluetooth và dữ liệu di động ít nhất.

screenshot 20210804 110854

Chạm vào biểu tượng bánh răng để nhảy vào menu Cài đặt.

Android's notification shade wit the setting button highlighted

Trong menu này, cuộn qua cho đến khi bạn tìm thấy “Ứng dụng & Thông báo” (hoặc một số biến thể của tùy chọn này — mỗi nhà sản xuất Android ngoài kia sẽ có một số phiên bản của tùy chọn này).

Android's Settings menu with the Apps & notifications entry highlighted

Nếu gần đây bạn đã mở Tin nhắn, tin nhắn đó phải ở đầu danh sách này. Nếu không, hãy nhấn vào “Xem tất cả # ứng dụng”.

The Apps & notifications menu

Nếu bạn phải sắp xếp tất cả các ứng dụng, hãy cuộn xuống cho đến khi bạn thấy Tin nhắn.

The all apps menu with Messages highlighted

Sau khi mở, hãy nhấn vào “Bộ nhớ & bộ nhớ cache”.

The Storage and cache entry

Nhấn vào “Xóa dung lượng lưu trữ”.

The Clear Storage option

Tắt Chế độ máy bay, khởi động lại điện thoại, sau đó kiểm tra lại trạng thái Trò chuyện bằng phương pháp nêu trên. Nếu nó kết nối lại, xin chúc mừng – bạn đã sẵn sàng để đi. Nếu không, đã đến lúc tiếp tục cố gắng.

Tùy chọn 3: Xóa dung lượng lưu trữ cho các dịch vụ của nhà mạng

Cùng một bài hát, điệu nhảy khác nhau. Một lần nữa, hãy tiếp tục và bật Chế độ máy bay.

screenshot 20210804 110854

Từ đó, mở menu Cài đặt.

Android's notification shade wit the setting button highlighted

Sau đó tìm tùy chọn “Ứng dụng & Thông báo”.

Android's Settings menu with the Apps & notifications entry highlighted

Nhấn vào tùy chọn “Xem tất cả # ứng dụng”.

The All Apps option in the Apps & notifications menu

Chạm vào ba dấu chấm ở góc trên bên phải. Chọn “Hiển thị hệ thống”. Điều này buộc menu không chỉ hiển thị các ứng dụng bạn đã cài đặt mà còn cả các ứng dụng hệ thống độc quyền, giống như ứng dụng chúng tôi đang tìm kiếm.

The Show System menu option

Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy Dịch vụ của Nhà cung cấp dịch vụ.

The Carrier Services entry in the All Apps list

Nhấn vào mục nhập này, sau đó “Lưu trữ & bộ nhớ cache”.

The Storage & cache option in the Carrier Settings menu

Nhấn vào “Xóa dung lượng lưu trữ”.

The Clear Storage option for Carrier Services

Tắt Chế độ trên máy bay, khởi động lại điện thoại, sau đó kiểm tra lại trạng thái Trò chuyện bằng phương pháp nêu trên. Nếu nó kết nối lại, bạn đã sẵn sàng để đi. Nếu không, chúng ta sẽ cần phải tiếp tục đào bới. Từ thời điểm này trở đi, các tùy chọn ngày càng trở nên tích cực hơn.

Tùy chọn 4: Đặt lại tùy chọn mạng

Tại thời điểm này, chúng ta bắt đầu có một chút tuyệt vọng. Đặt lại tùy chọn Mạng sẽ làm tăng tất cả các kết nối không dây của bạn —Wi-Fi, Bluetooth và dữ liệu di động. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải thiết lập mọi thứ như lần đầu tiên một lần nữa, điều này có thể gây khó chịu. Than ôi, nếu nó khắc phục các vấn đề RCS của bạn, có lẽ nó đáng giá?

Đầu tiên, nhảy trở lại menu Cài đặt.

Android's notification shade wit the setting button highlighted

Sau đó cuộn tất cả các cách xuống mục “Hệ thống” và nhấn vào menu này.

The System option in Android's Settings menu

Từ đó, chạm vào “Nâng cao” để mở rộng menu, sau đó “Đặt lại tùy chọn”.

The Reset options entry in the Advanced System menu

Chọn tùy chọn đầu tiên trong menu này: “Đặt lại Wi-Fi, di động &bluetooth”.

The reset options menu

Một cảnh báo sẽ bật lên để cho bạn biết rằng điều này sẽ xóa tất cả các thiết đặt mạng — một điều ác cần thiết. Nhấn vào nút “Đặt lại cài đặt”.

The network reset warning dialog

Bạn sẽ cần nhập mẫu, mã PIN hoặc mật khẩu của mình ở đây để tiến hành. Cuối cùng, chạm vào nút Đặt lại cài đặt, chéo ngón tay của bạn và hy vọng điều tốt nhất.

The final network reset dialog

Việc này sẽ mất vài phút và sau đó, bạn sẽ muốn thiết lập tất cả các kết nối Wi-Fi và Bluetooth của mình. Nhưng trước tiên, hãy quay lại ứng dụng Tin nhắn và kiểm tra lại trạng thái Trò chuyện.

Kết nối? Yay! Vẫn không có gì sao? Ôi trời. Đến lúc đi hạt nhân rồi, ít nhất là bây giờ.

Tùy chọn hạt nhân: Vô hiệu hóa RCS hoàn toàn

Nếu không có tùy chọn nào ở trên hoạt động, thì đã đến lúc từ bỏ RCS ngay bây giờ. Thật bực bội khi tin nhắn của bạn kết thúc ở vực thẳm, vì vậy ít nhất bạn có thể quay lại SMS ngay bây giờ. Đây là một quá trình hai bước, nhưng nó không khó. Vì vậy, nói với RCS rằng bạn thích nó bởi vì đã đến lúc đưa nó vào giấc ngủ.

Về cơ bản, bạn sẽ quay lại tùy chọn một ở đây và vô hiệu hóa RCS trên điện thoại của mình. Nhảy vào ứng dụng Tin nhắn và nhấn vào ba dấu chấm ở phía trên bên phải.

screenshot 20210804 1107172

Từ đó, chọn “Cài đặt”.

screenshot 20210804 1107202

Tiếp theo, nhấn vào “Tính năng trò chuyện”.

screenshot 20210804 1107232

Nhấn vào nút bật/tắt bên cạnh “Bật tính năng trò chuyện”. Điều này sẽ vô hiệu hóa RCS trên điện thoại của bạn.

showing the Chat features toggle in Messages

Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng khắc phục được vấn đề theo cả hai cách — bạn có thể gửi tin nhắn qua SMS sau này, nhưng có khả năng tin nhắn quay lại với bạn vẫn sẽ đến qua RCS. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không nhận được chúng, vì vậy bạn cũng sẽ cần phải vô hiệu hóa RCS ở phía máy chủ.

Trước tiên, hãy chuyển đến trang Tắt trò chuyện của Google và cuộn xuống dưới cùng. Tại đây, bạn sẽ nhập số điện thoại của mình. Google sẽ gửi mã gồm 6 chữ số để xác minh, mã mà bạn sẽ nhập vào hộp thứ hai.

disabling RCS on the server side using Google's web tool

Sau khi xác minh số điện thoại của bạn, Chat / RCS phải bị vô hiệu hóa hoàn toàn để ít nhất bạn có thể gửi và nhận tin nhắn qua SMS / MMS.

Tiếp tục cố gắng bật lại các tính năng trò chuyện nếu bạn vẫn muốn sử dụng RCS

May mắn thay, hoàn toàn vô hiệu hóa Chat không phải là kết thúc của RCS, vì bạn có thể bật lại nó bất cứ khi nào bạn muốn. Không có một khoa học chính xác ở đây, nhưng tôi sẽ đợi ít nhất 24 giờ trước khi cố gắng tái tạo nó sau lựa chọn hạt nhân. Điều đó ít nhất sẽ cho mọi thứ một thời gian để thiết lập lại.

Hy vọng, nó sẽ kết nối lại ngay lập tức trong lần thử đầu tiên. Nhưng nếu không, bạn có thể tiếp tục vô hiệu hóa / bật nó đơn vị cuối cùng nó kết nối lại, ngay cả khi điều đó mất vài ngày. Chỉ cần nhớ rằng có giới hạn về số lần Chat sẽ cố gắng kết nối lại mỗi ngày, vì vậy hãy chuyển đổi nó một cách tiết kiệm.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/746068/how-to-fix-google-chat-rcs-messaging-problems-on-android/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây