Cách kết hợp mặt nạ trong Adobe Lightroom Classic

0
82

Cách kết hợp mặt nạ trong Adobe Lightroom Classic

adobe lightroom classic logo laptop 1
monticello / Shutterstock.com

Bạn có thể tận dụng tối đa Adobe Lightroom Classic bằng cách kết hợp các chế độ tạo mặt nạ khác nhau cho các vùng điều chỉnh có tính chọn lọc cao trước khi bạn đưa tác phẩm của mình vào Photoshop. Chúng ta sẽ xem xét cách kết hợp (hoặc giao nhau) mặt nạ trong Lightroom Classic tại đây.

Giao nhau mặt nạ trong Adobe Lightroom Classic

Một bản cập nhật đáng kể cho Lightroom Classic vào năm 2021 đã mang đến các công cụ tạo mặt nạ mới. Những thứ mà mọi người đã từng sử dụng làm giải pháp thay thế — như mặt nạ dải gradient — giờ đây đã có các công cụ chuyên dụng. Bạn cũng có các cách bổ sung để che dấu, bao gồm các tùy chọn AI như “chọn đối tượng”. Tuy nhiên, ở đây, chúng ta sẽ xem xét giao nhau.

How to Adjust Exposure With Range Masks in Lightroom

LIÊN QUAN Làm thế nào để điều chỉnh độ phơi sáng với mặt nạ phạm vi trong Lightroom

Chức năng giao nhau trong công cụ tạo mặt nạ của Lightroom lúc đầu hơi đáng sợ, nhưng có thể hiểu được nếu bạn thực hành một chút. Về cơ bản, nó cho phép bạn kết hợp các loại mặt nạ khác nhau để thu hẹp khu vực bạn đang điều chỉnh.

Một cách tốt để suy nghĩ về quá trình này là trước tiên bạn chọn những gì bạn muốn đắp mặt nạ, sau đó chọn nơi bạn muốn đắp mặt nạ trong khu vực đó bằng cách kết hợp các mặt nạ. Ví dụ: bạn có thể bắt đầu với một mặt nạ chủ thể đã chọn, sau đó thu hẹp nó để bao gồm một khu vực cụ thể của chủ thể mà bạn muốn điều chỉnh.

Trong video hướng dẫn này của nhiếp ảnh gia Brian Matiash, bạn có thể thấy anh ấy thực hiện chính xác điều đó để thay đổi màu áo khoác trong ảnh. Đầu tiên, anh ấy chỉ chọn bản thân bằng một mặt nạ AI, sau đó giao điểm đó với một mặt nạ dải màu và nhấp vào áo khoác của mình. Bằng cách giao nhau giữa các mặt nạ, Matiash thu hẹp một cách hiệu quả diện tích của bức ảnh mà anh ta điều chỉnh chỉ với áo khoác của mình.

Ở đây tôi đã sử dụng một mặt nạ chủ thể được chọn giao với mặt nạ dải màu để làm nổi bật áo khoác của chủ thể của tôi, sau đó loại bỏ một vài vùng bổ sung để thu hẹp vùng chọn:

Person sitting on the edge of a fountain.

Mặt nạ giao nhau tự nó đơn giản. Bạn chỉ cần tạo một mặt nạ mới, nhấp vào biểu tượng ba chấm ở bên phải của tên mặt nạ, sau đó nhấp vào “giao nhau với Mặt nạ”. Trong Lightroom Classic, bạn sẽ được hiển thị danh sách các loại mặt nạ để kết hợp mặt nạ hiện tại của bạn.

Lightroom's masking menu with "intersect mask with" highlighted, displaying a range of options.

Từ đó, bạn có thể thỏa sức sáng tạo tùy thuộc vào những gì bạn đang muốn điều chỉnh. Bạn có thể thay đổi màu sắc của quần áo, thêm độ phơi sáng, tăng độ trong và hơn thế nữa.

Để thu hẹp lựa chọn của bạn hơn nữa, bạn có thể bật lớp phủ mặt nạ và sử dụng thanh trượt “Tinh chỉnh” với một số mặt nạ, như mặt nạ dải màu. Để xem chính xác vùng nào của hình ảnh bị che, hãy giữ phím Tùy chọn trên máy Mac hoặc phím Alt trên Windows, sau đó kéo thanh trượt. Hình ảnh sẽ chuyển sang màu đen và trắng, với các vùng bị che được hiển thị bằng màu trắng.

Lightroom's refine slider as it appears in the program.

Một cách khác để tinh chỉnh mặt nạ hơn nữa khi bạn đã kết hợp chúng là chức năng “Thêm” và “Trừ”. Bên cạnh mỗi mặt nạ, bạn sẽ có tùy chọn để thêm hoặc bớt và bạn có thể chọn công cụ bút vẽ để cắt bớt các phần của vùng chọn mà bạn có thể không muốn.

Popup menu that shows the options available when you subtract from a mask in Lightroom Classic.

Hãy ghi nhớ cách tiếp cận, “trước tiên chọn cái gì, sau đó chọn vị trí”, bạn có thể kết hợp bất kỳ loại mặt nạ nào để tinh chỉnh lựa chọn của mình.

Một kịch bản khác mà Matiash thực hiện trong video của mình là chỉ chỉnh sửa khu vực bên dưới một chiếc ô tô. Anh ta bắt đầu với “cái gì”, che chiếc xe bằng một mặt nạ chủ thể được chọn. Sau đó, anh ấy tinh chỉnh mặt nạ đó bằng cách giao nó với một gradient tuyến tính, cho phép anh ấy chỉ chọn phần dưới cùng của chiếc xe và không có gì khác trong ảnh. Bạn có thể làm điều tương tự chính xác với mặt nạ gradient xuyên tâm để chọn khuôn mặt của đối tượng chẳng hạn và sau đó làm sáng nó.

Sáng tạo với mặt nạ

Khi bạn đã quen với khái niệm này, bạn có thể sử dụng nó cho mọi thứ, từ thay đổi màu sắc của trang phục đến làm sáng mắt ai đó và bất kỳ thứ gì ở giữa. Sử dụng một số ảnh cũ của bạn và thử nghiệm với chúng trong Lightroom cho đến khi bạn tải xuống. Nếu bạn không có bất kỳ hình ảnh cũ nào có thể sử dụng, hãy lấy đây làm cái cớ để ra ngoài và chụp!

LIÊN QUAN: Cách Chụp Ảnh RAW Tốt

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/770593/how-to-combine-masks-in-adobe-lightroom-classic/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây