Cách hoàn tác (và làm lại) trên PC Windows

0
16
To undo in Windows, press Ctrl+Z on your keyboard.

Cách hoàn tác (và làm lại) trên PC Windows

The Windows Undo Arrow

Nếu bạn đã mắc lỗi trên PC chạy Windows 10 hoặc Windows 11 và muốn quay lại một bước, thật dễ dàng sử dụng lệnh “Hoàn tác” được tích hợp sẵn. Tương tự, đôi khi bạn cũng có thể thực hiện hành động “Làm lại” để khôi phục những gì bạn vừa hoàn tác. Đây là cách thực hiện cả hai hành động.

Cách hoàn tác và (đôi khi) làm lại bằng bàn phím của bạn

Hầu hết mọi ứng dụng Windows đều hỗ trợ ít nhất một Hoàn tác một bước đơn giản. Để hoàn tác một tác vụ bạn vừa thực hiện trong Windows, hãy nhấn Ctrl + Z trên bàn phím của bạn.

To undo in Windows, press Ctrl+Z on your keyboard.
ojovago / Shutterstock.com

Một số ứng dụng (chẳng hạn như Adobe Photoshop và Microsoft Office) hỗ trợ nhiều bước Hoàn tác, giúp bạn quay lại một bước khác mỗi khi bạn thực hiện lệnh Hoàn tác. Nếu vậy, bạn có thể tiếp tục nhấn và thả Ctrl + Z để quay lại nhiều bước nếu bạn cần.

Ngoài ra, trong nhiều ứng dụng — chẳng hạn như ứng dụng Microsoft Office — bạn có thể nhấn Ctrl + Y hoặc F4 trên bàn phím của mình để Thực hiện lại hành động bạn vừa hoàn tác.

To redo in some Windows apps, press Ctrl+Y on your keyboard.
ojovago / Shutterstock.com

Không giống như trên máy Mac, hành động “Làm lại” không được triển khai phổ biến trong Windows. Bạn sẽ phải thử nghiệm và xem ứng dụng nào hỗ trợ nó.

Cách hoàn tác và làm lại bằng menu hoặc thanh công cụ

Trong nhiều ứng dụng có thanh menu “Tệp / Chỉnh sửa” cổ điển ở đầu cửa sổ, bạn có thể thực hiện Hoàn tác bằng cách nhấp vào “Chỉnh sửa” và chọn “Hoàn tác” trong menu xuất hiện.

Click Edit > Undo to perform an undo in some Windows programs.

Tương tự như vậy, một số ứng dụng đặt tùy chọn “Làm lại” ngay bên dưới “Hoàn tác” trong menu “Chỉnh sửa” (như bạn thường thấy trên máy Mac). Nhưng thanh menu Tệp / Chỉnh sửa cổ điển ngày càng khó tìm trong Windows. Thay vào đó, một số ứng dụng như Microsoft Word (và các ứng dụng Office khác) bao gồm các nút Hoàn tác và Làm lại đặc biệt trên thanh công cụ.

Để thực hiện Hoàn tác trong ứng dụng Office, hãy bấm vào mũi tên cong, trỏ sang trái trong Thanh công cụ Truy nhập Nhanh ở trên cùng của cửa sổ.

The "Undo" Button in the Quick Access Bar in Word 365.

Để thực hiện việc làm lại sẽ khôi phục lại những gì bạn đã hoàn tác, hãy nhấp vào nút Làm lại trong thanh công cụ Truy cập nhanh, trông giống như một mũi tên có móc trỏ sang bên phải.

The "Redo" Button in the Quick Access Bar in Word 365.

Các ứng dụng khác có giao diện thanh công cụ khác nhau có thể sẽ có thiết kế khác nhau cho các nút hoàn tác hoặc làm lại của chúng. Nói chung, hãy tìm một mũi tên cong chỉ về bên trái để “Hoàn tác”. Bạn cũng có thể thử nhấp chuột phải vào vùng nhập văn bản và tìm tùy chọn “Hoàn tác”. Hoặc, khi vẫn thất bại, hãy thử nhấn Ctrl + Z trên bàn phím của bạn. Chúc may mắn!

LIÊN QUAN: Cách Hoàn tác (và Làm lại) trên Mac

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/766591/how-to-undo-and-redo-on-a-windows-pc/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây