Cách hoàn tác (và làm lại) trên Mac

0
37

Cách hoàn tác (và làm lại) trên Mac

Apple Mac Undo Arrow on a blue background

Bất cứ khi nào bạn mắc lỗi trên máy Mac, bạn có thể dễ dàng lùi lại một bước với tính năng Hoàn tác. Và nếu bạn thay đổi ý định, bạn có thể Làm lại lệnh cuối cùng dễ dàng trong hầu hết các ứng dụng. Đây là cách sử dụng chúng.

Hoàn tác: Một cách dễ dàng để sửa chữa sai lầm

Nếu bạn đã từng mắc lỗi đánh máy trong Trang, vẽ sai nét trong Photoshop hoặc thậm chí di chuyển tệp đến vị trí sai trong Trình tìm kiếm, bạn có thể sửa tất cả những lỗi này — và hơn thế nữa — bằng cách sử dụng lệnh phổ biến có tên “Hoàn tác”. được tích hợp vào hầu hết các ứng dụng Mac. Khi bạn thực hiện Hoàn tác, bạn đang hoàn tác hành động cuối cùng và khôi phục một cái gì đó về trạng thái trước khi bạn thực hiện thay đổi.

The Modern PC Archetype: Use a 1970s Xerox Alto in Your Browser

LIÊN QUAN ĐẾN Kiểu nguyên mẫu PC hiện đại: Sử dụng Xerox Alto những năm 1970 trong trình duyệt của bạn

Tương tự, Làm lại cho phép bạn lặp lại hành động cuối cùng bạn đã thực hiện trước khi Hoàn tác, cho phép bạn thay đổi ý định và lặp lại thay đổi cuối cùng của mình. Làm lại gần như là một hoàn tác cho Hoàn tác, nếu điều đó có ý nghĩa.

Trong dòng Mac, Undo bắt nguồn từ phần mềm dành cho máy tính Xerox Alto được tạo ra vào những năm 1970 — cụ thể là trong một bộ xử lý văn bản có tên là Bravo. Apple đã vay mượn nhiều yếu tố giao diện từ phần mềm Alto khi thiết kế Apple Lisa (1983), và nhiều truyền thống đó đã được chuyển sang Macintosh một năm sau đó. Ngày nay, Undo và Redo về cơ bản là một phần phổ biến của giao diện máy tính trên mọi nền tảng máy tính lớn.

LIÊN QUAN: Hệ thống Macintosh 1: Hệ điều hành Mac OS 1.0 của Apple giống như thế nào?

Cách hoàn tác và làm lại bằng menu “Chỉnh sửa”

Một trong những cách dễ nhất để thực hiện hành động Hoàn tác là sử dụng một tùy chọn trong thanh menu ở đầu màn hình máy Mac của bạn. Khi bạn cần Hoàn tác, hãy chọn “Chỉnh sửa” trong thanh menu, sau đó chọn “Hoàn tác” trong menu bật lên.

To Undo on a Mac, select Edit > Undo in the menu bar.

“Hoàn tác” hầu như luôn là tùy chọn đầu tiên và đôi khi lệnh “Hoàn tác” sẽ thay đổi để bao gồm hành động bạn đang hoàn tác, chẳng hạn như “Hoàn tác di chuyển” hoặc “Hoàn tác nhập”.

Tương tự, bạn cũng có thể thực hiện Làm lại bằng menu Chỉnh sửa. Nhấp vào “Chỉnh sửa” trong thanh menu, sau đó chọn “Làm lại” trong danh sách. Nó thường là tùy chọn thứ hai trong menu.

To Redo on a Mac, select Edit > Redo in the menu bar.

Nếu bạn không thấy Hoàn tác hoặc Làm lại trong thanh trình đơn — hoặc một thanh trình đơn nào đó, đối với vấn đề đó — bạn vẫn có thể thực hiện Hoàn tác hoặc Làm lại bằng hai phím tắt mà chúng tôi sẽ đề cập bên dưới.

Cách hoàn tác và làm lại bằng bàn phím của bạn

Nếu bạn muốn sử dụng phím tắt để Hoàn tác tác vụ trước đó mà bạn vừa thực hiện, hãy nhấn Command + Z trên bàn phím Mac của bạn. Điều này tương đương với việc chọn Chỉnh sửa> Hoàn tác trên thanh menu. (Nó cũng tương tự như nhấn Ctrl + Z trên PC Windows.)

To Undo on a Mac, press Command+Z on your keyboard.

Sau khi thực hiện Hoàn tác, bạn thường cũng có thể Thực hiện lại hành động cuối cùng bằng cách nhấn Shift + Command + Z trên bàn phím của mình. Điều này tương đương với việc chọn Chỉnh sửa> Làm lại trên thanh menu.

To Redo on a Mac, press Shift+Command+Z on your keyboard.

Rất đơn giản. Sử dụng Hoàn tác và Làm lại nhiều như bạn muốn. Một số ứng dụng có nhiều cấp độ Hoàn tác, nơi bạn có thể quay lại hàng chục bước, trong khi những ứng dụng khác chỉ có một. Chúc may mắn!

LIÊN QUAN: Hoàn tác Di chuyển hoặc Xóa Tình cờ bằng Phím tắt trong Windows Explorer

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/764279/how-to-undo-and-redo-on-mac/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây