Cách định dạng ổ cứng hoặc SSD trên Windows 11

0
26

Cách định dạng ổ cứng hoặc SSD trên Windows 11

win11 hard drive hero

Định dạng ổ cứng hoặc SSD trong Windows 11 sẽ xóa mọi dữ liệu hiện có trên ổ đĩa và chuẩn bị đĩa để sử dụng. May mắn thay, việc định dạng rất dễ dàng thực hiện trực tiếp từ File Explorer. Đây là cách thực hiện.

Đầu tiên, hãy mở File Explorer. Bạn thường có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp vào biểu tượng thư mục trên thanh tác vụ của mình. Hoặc bạn có thể nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn “Trình khám phá tệp”.

Right-click the Start button and select "File Explorer" in the list.

Trong bất kỳ cửa sổ File Explorer nào, hãy duyệt đến “PC này”. Trong danh sách “Thiết bị và Ổ đĩa”, hãy nhấp chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn định dạng và chọn “Định dạng” trong menu xuất hiện.

In Windwos 11, right-click the drive you want to format and select "Format."

Cửa sổ “Định dạng” sẽ mở ra. Nó trình bày các tùy chọn về cách bạn muốn định dạng ổ đĩa của mình. Chúng tôi sẽ xem xét từng mục một để bạn có thể quyết định

  • Dung lượng: Đây sẽ là dung lượng dữ liệu của ổ cứng hoặc SSD của bạn sau khi nó được định dạng. Định dạng chiếm một số không gian đĩa thô do cách hệ thống tệp hoạt động.
  • Hệ thống tệp: Hệ thống tệp là một cấu trúc dữ liệu cho hệ điều hành biết cách lưu và tải tệp vào hoặc từ đĩa. Tùy thuộc vào kích thước của ổ đĩa, các tùy chọn của bạn sẽ là FAT, FAT32, NTFS hoặc exFAT. Nói chung, bạn sẽ muốn chọn NTFS nếu ổ đĩa chỉ được sử dụng với Windows. Nếu bạn muốn ổ đĩa cũng có thể đọc và ghi được trên máy Mac, hãy chọn exFAT.
  • Kích thước đơn vị phân bổ: Đây là kích thước khối cơ bản được hệ thống tệp sử dụng khi bạn định dạng ổ đĩa của mình. Nói chung, bạn không bao giờ cần phải sửa đổi cài đặt này, vì vậy hãy sử dụng kích thước đơn vị phân bổ mặc định xuất hiện (thường là 4096 byte cho NTFS) khi bạn chọn hệ thống tệp bạn muốn.
  • Nhãn ổ đĩa: Đây là tên ổ đĩa sẽ xuất hiện khi bạn thấy ổ đĩa được định dạng của mình trong File Explorer.
  • Tùy chọn định dạng (Định dạng nhanh): Nếu ổ đĩa hoạt động tốt, bạn có thể chọn “Định dạng nhanh”, thực hiện định dạng cấp cao và kết thúc nhanh chóng. Dữ liệu vẫn còn trên ổ đĩa nhưng tất cả các tham chiếu đến nó đều bị mất, vì vậy nó sẽ bị ghi đè khi bạn sử dụng ổ đĩa mới được định dạng. Bỏ chọn “Định dạng nhanh” khiến Windows kiểm tra từng khu vực đĩa với định dạng cấp thấp mất nhiều thời gian hơn, nhưng nó cũng sẽ xóa sạch hoàn toàn mọi dấu vết của mọi dữ liệu cũ.

Khi bạn có mọi tùy chọn theo ý muốn, hãy nhấp vào “Bắt đầu” để bắt đầu quá trình định dạng.

Select your format options and click "Start."

Sau khi nhấp vào “Bắt đầu”, Windows sẽ bật lên một thông báo cảnh báo cho bạn biết rằng “Định dạng sẽ xóa TẤT CẢ dữ liệu trên đĩa này”. Nhấp vào “OK” nếu bạn đã sẵn sàng xóa và định dạng ổ đĩa.

Cảnh báo: Khi bạn định dạng ổ cứng hoặc SSD, bạn sẽ mất tất cả dữ liệu trên ổ. Hãy chắc chắn rằng bạn có bản sao lưu của bất kỳ dữ liệu nào trên ổ đĩa trước khi tiếp tục!

Click "OK."

Trong khi Windows định dạng đĩa, bạn sẽ thấy chỉ báo quá trình màu xanh lục di chuyển từ trái sang phải. Khi nó hoàn toàn đầy, định dạng sẽ hoàn tất và bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên cảnh báo. Nhấp vào “OK”.

Click "OK."

Sau đó, đóng cửa sổ định dạng và bạn đã sẵn sàng. Ổ đĩa mới được định dạng của bạn sẽ hiển thị trong File Explorer và nó đã sẵn sàng để lưu trữ dữ liệu. Nếu bạn cần định dạng ổ đĩa khác — hoặc xóa dữ liệu khỏi ổ đĩa đó — chỉ cần nhấp chuột phải vào ổ đĩa đó trong File Explorer và nhấp vào “Định dạng”. Chúc may mắn!

LIÊN QUAN: Cách xóa ổ đĩa trên Windows 10 hoặc Windows 11

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/765626/how-to-format-a-hard-drive-or-ssd-on-windows-11/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây