Cách đặt ứng dụng mặc định của bạn trên Windows 11

0
105

Cách đặt ứng dụng mặc định của bạn trên Windows 11

Windows 11 Logo with Wallpaper

Khi sử dụng Windows 11, HĐH theo dõi ứng dụng nào mở loại tệp nào theo mặc định. Ví dụ: Notepad thường mở tệp TXT. Dưới đây là cách thay đổi các liên kết tệp mặc định đó trong Cài đặt.

Cách tìm menu ứng dụng mặc định trong cài đặt

Ứng dụng Cài đặt Windows 11 cung cấp giao diện thuận tiện để chọn hoặc thay đổi ứng dụng nào mở loại tệp nào. Để tìm nó, trước tiên, hãy mở Cài đặt Windows bằng cách nhấn Windows+ i trên bàn phím của bạn. Hoặc, bạn có thể nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn “Cài đặt” từ menu.

In Windows 11, right-click the Start button and select "Settings."

Trong Cài đặt, nhấp vào “Ứng dụng” trong thanh bên, sau đó chọn “Ứng dụng mặc định” ở bên phải của Cửa sổ.

In Windows 11 Settings, click "Apps," then select "Default Apps."

Khi bạn đang ở trên màn hình Ứng dụng mặc định, có một số cách khác nhau để thay đổi cài đặt ứng dụng mặc định của bạn. Chúng ta sẽ xem qua hai trong số chúng trong các phần khác nhau bên dưới.

Cách chọn mặc định theo loại tệp

Một trong những cách dễ nhất để thay đổi ứng dụng mặc định là tìm kiếm theo loại tệp. Trong Cài đặt > Dụng > Ứng dụng Mặc định, bạn sẽ thấy hộp văn bản có nhãn “Nhập loại tệp hoặc loại liên kết”. Nhấp vào hộp đó và nhập tên của phần mở rộng tệp mà bạn muốn liên kết với ứng dụng. Ví dụ: “.txt” cho các tệp văn bản hoặc “.jpg” cho hình ảnh JPEG.

Click the text box to search for a file type.

Nếu bạn đã nhập một tiện ích không được đăng ký, bạn sẽ thấy một nút có nhãn “Chọn mặc định” cho phép bạn đặt ứng dụng mặc định cho tiện ích đó. (Nếu đúng như vậy, hãy nhấp vào nó và bạn sẽ làm theo hướng dẫn tương tự như hướng dẫn được liệt kê bên dưới.)

Nếu bạn đã nhập một loại tệp đã biết, bạn sẽ thấy ứng dụng mà phần mở rộng tệp hiện được liên kết ngay bên dưới hộp nhập văn bản. Để thay đổi liên kết, hãy bấm vào hộp ứng dụng xuất hiện.

Click the file type you'd like to change.

Một cửa sổ bật lên sẽ hỏi “Làm thế nào để bạn muốn mở các tệp [tiện ích mở rộng] kể từ bây giờ?”, với [phần mở rộng] là loại phần mở rộng tệp mà bạn đang làm việc, chẳng hạn như .txt hoặc .jpg. Trong danh sách các ứng dụng bên dưới, hãy chọn ứng dụng mà bạn muốn sử dụng, rồi bấm OK.

Select an app from the list and select "OK."

Kể từ bây giờ, loại tệp mà bạn vừa sửa đổi sẽ mở ra với ứng dụng mà bạn đã chọn. Bạn có thể thay đổi lại ứng dụng bất cứ lúc nào trong Cài đặt > dụng > ứng dụng mặc định.

Cách chọn mặc định theo ứng dụng

Bạn cũng có thể thay đổi liên kết tệp theo ứng dụng. Trên màn hình Ứng dụng mặc định, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng đã cài đặt. Định vị ứng dụng mà bạn muốn thay đổi mặc định (hoặc tìm kiếm ứng dụng đó trong hộp văn bản), rồi bấm vào ứng dụng đó. Chúng tôi sẽ sử dụng Ảnh làm ví dụ.

Select an app in the list.

Trên màn hình chi tiết cho ứng dụng bạn đã chọn, hãy cuộn xuống và chọn loại tệp mà bạn muốn liên kết với một chương trình khác.

Select the file type you want to change.

Khi Thiết lập hỏi bạn muốn mở tệp bằng chương trình nào, hãy duyệt danh sách, chọn ứng dụng bạn muốn sử dụng, rồi bấm “OK”.

Select an app then click "OK."

Sau đó, liên kết tệp sẽ thay đổi. Lặp lại như mong muốn để sửa chữa mọi thứ theo cách bạn thích.

Thay đổi liên kết tệp bằng cách mở tệp

Cuối cùng, bạn cũng có thể thay đổi liên kết tệp mặc định khi mở tệp. Trước tiên, hãy định vị tệp thuộc loại bạn muốn liên kết lại với chương trình mới trên màn hình nền hoặc trong File Explorer. Bấm chuột phải vào tệp và chọn “Mở bằng”, sau đó “Chọn một ứng dụng khác” từ menu.

Right-click the file, select "Open With," then select "Choose Another Program."

Trong menu bật lên, hãy chọn ứng dụng mà bạn muốn luôn mở loại tệp này. Sau đó, chọn hộp bên cạnh “Luôn sử dụng ứng dụng này để mở tệp [tiện ích].” Sau đó, nhấp vào “OK”.

Select the app, check the box, then click "OK."

Và thế là kết hợp. Kể từ bây giờ, bất cứ khi nào bạn bấm đúp vào loại tệp đó trong File Explorer hoặc trên màn hình nền của bạn, nó sẽ luôn mở trong ứng dụng mà bạn đã chọn. Chúc may mắn!

LIÊNQUAN: Đây là những gì Windows 11’s New File Explorer trông như thế nào

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/746203/how-to-set-your-default-apps-on-windows-11/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây