Trang chủ Thủ Thuật Cách đặt lại mật khẩu Linux bị quên của bạn trong WSL

Cách đặt lại mật khẩu Linux bị quên của bạn trong WSL

0
172

Cách đặt lại mật khẩu Linux bị quên của bạn trong WSL

5112e37e 1
La Mã Samborskyi/Shutterstock

Quên mật khẩu người dùng Windows Subsystem for Linux của bạn và bạn sẽ bị khóa trong một vòng lặp. Để đặt lại mật khẩu của bạn … bạn cần biết mật khẩu của mình. Đây là cách thoát khỏi chu kỳ đó.

Bị khóa trong vòng lặp vô tận

Một ouroboros là một biểu tượng cổ xưa mô tả một con rắn hoặc con rồng đang ăn đuôi của chính nó. Nếu bạn quên mật khẩu người dùng Windows Subsystem for Linux (WSL), bạn sẽ thấy mình bị khóa trong một vòng lặp khó chịu và vô tận không kém.

Lần đầu tiên bạn khởi chạy bản phân phối Linux mới được cài đặt theo WSL, bạn được yêu cầu cung cấp tên người dùng và mật khẩu. Đây là mật khẩu người dùng của bạn. Trong bản cài đặt Linux bình thường, bạn được yêu cầu nhập mật khẩu mỗi khi đăng nhập. Tuy nhiên, với WSL, người dùng của bạn được đăng nhập tự động và bạn được đưa thẳng đến dấu nhắc lệnh Linux.

Bởi vì bạn không cần phải sử dụng mật khẩu của mình để đăng nhập, nó rất dễ dàng để trượt khỏi tâm trí của bạn. Đặc biệt là nếu bạn không sử dụng WSL thường xuyên.

Điều đó có vẻ không phải là một thất bại như vậy bởi vì, sau tất cả, bạn sẽ tự động đăng nhập. Vấn đề trở nên rõ ràng khi bạn cố gắng truy cập các tệp không có trong thư mục chính của bạn hoặc cài đặt phần mềm hoặc thực hiện các hoạt động quản trị như tạo và quản lý người dùng khác.

Quảng cáo

Để làm những điều bạn cần sử dụng sudo lệnh. Trong Linux, bạn chứng minh rằng bạn được phép sử dụng lệnh bằng sudo cách cung cấp mật khẩu của mình.

Câu trả lời rõ ràng là đặt lại mật khẩu của bạn. Anh đã quên nó, nên chỉ cần thiết lập một cái mới, phải không? Đó là một ý hay. Nhưng lệnh yêu passwd cầu mật khẩu hiện tại của bạn để chứng minh bạn là bạn. Đó là một biện pháp bảo mật hợp lý. Lệnh này yêu cầu bằng chứng rằng bạn là chủ sở hữu của tài khoản người dùng mà bạn passwd đang thay đổi mật khẩu trước khi nó cho phép bạn tiếp tục và thay đổi mật khẩu.

Nếu bạn sử dụng sudo với passwd lệnh, bạn có thể thay đổi mật khẩu cho bất kỳ người dùng nào cho dù bạn có biết mật khẩu của họ hay không. Điều đó nghe có vẻ như là một giải pháp, nhưng chúng tôi vẫn bị cản trở vì sử dụng sudo lệnh bạn cần biết mật khẩu của mình. Điều này đang bắt đầu cảm thấy như một ouroboros và một Catch-22 cộng lại.

Tất nhiên, có nhiều cách để thoát khỏi câu đố logic tròn này. Dưới đây là hai bạn có thể thử.

Đặt lại với tệp thực thi Linux

Chúng tôi sẽ chỉ cho hai người hai cách để làm việc này. Một cách có liên quan nhiều hơn một chút so với cách khác, nhưng nó đã hoạt động mỗi khi chúng tôi thử nó. Cách khác là một phương pháp đơn giản hơn một chút nhưng chúng tôi đã có kết quả hỗn hợp với nó.

Chúng ta cần xác định tệp thực thi cho bản phân phối Linux mà bạn đang sử dụng với WSL. Trên Windows 10, nó sẽ nằm trong thư mục này:

c:user<username>AppDataLocalMicrosotWindowsApps
Quảng cáo

Thay thế “<username>” bằng tên tài khoản người dùng Windows của bạn. Tại dấu nhắc lệnh Windows, thay đổi thư mục vào vị trí này, sau đó nhập “dir”.

mày

dir in a command window

Việc thực thi phải dễ dàng xác định. Trên máy thử nghiệm này, chúng tôi đã cài đặt Ubuntu 20.04 và tệp “ubuntu2004.exe” rõ ràng là những gì chúng tôi đang tìm kiếm.

Chúng tôi sẽ bắt đầu một phiên Ubuntu nhưng yêu cầu nó đăng nhập với tư cách là người dùng gốc thay vì tài khoản người dùng bạn đã tạo khi cài đặt bản phân phối Linux.

ubuntu2004 cấu hình --default-user root

fb5c81ed 1 1

Một phiên Ubuntu được bắt đầu và chúng tôi được trình bày với dấu nhắc lệnh trong cửa sổ thiết bị đầu cuối. Lời nhắc có văn bản màu trắng và ký tự cuối cùng là dấu băm “#” không phải là dấu “$” đô la. Điều đó cho chúng tôi biết rằng người dùng là người dùng gốc và không phải là người dùng thông thường. Tên người dùng cũng đánh vần “root”.

10fb15c7 1

Nếu cần thêm bằng chứng, chúng ta có thể sử dụng whoami lệnh.

whoami

09dd8c26 1 3

Vì vậy, chúng tôi chắc chắn đã đăng nhập như gốc. Chúng ta có thể tiếp tục và đặt lại mật khẩu người dùng mặc định. Lệnh passwd sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu mới của họ, và sau đó yêu cầu bạn nhập mật khẩu lần thứ hai. Không ai sẽ vang vọng lên màn hình. Mật khẩu chúng tôi đang thay đổi thuộc về người dùng “dave”.

đường chuyền dave

8266e4bf 2

Quảng cáo

Hãy chắc chắn rằng bạn nhớ mật khẩu mới là gì. Chúng tôi sẽ thoát khỏi phiên Ubuntu và quay lại dấu nhắc lệnh Windows.

thoát

f19c9085 1

Để kiểm tra mật khẩu mới của chúng tôi, chúng tôi cần bắt đầu một phiên Ubuntu mới và đặt lại tài khoản người dùng thông thường làm tài khoản mặc định.

ubuntu2004 cấu hình --default-user dave

9eb9cd58 1

Phiên bắt đầu và chúng tôi đăng nhập với tư cách là người dùng thông thường, với dấu nhắc lệnh màu thông thường của chúng tôi.

 

602e8f04 1 1

Để chứng minh mật khẩu của chúng tôi đã được thay đổi, chúng tôi sẽ sudo sử dụng lệnh trên một lệnh. Lệnh chúng tôi sử dụng không quan trọng, thực tế là chúng tôi đang sử dụng điều sudo đó rất quan trọng. Chúng ta sẽ sử dụng lệnh ps để liệt kê một số quy trình.

sudo ps -e

7afbb160

Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu bạn đã tạo khi sử dụng passwd lệnh làm root. Mật khẩu nên được chấp nhận và lệnh nên được khởi chạy cho bạn.

Đặt lại với lệnh wsl

Chúng ta có thể hoàn thành điều tương tự bằng lệnh WSL. Trong thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi đã trải qua kết quả không nhất quán nhưng bạn có thể gặp nhiều may mắn hơn chúng tôi. Đây là một phương pháp ngắn hơn, vì vậy bạn có thể muốn thử phương pháp này trước và nếu nó không hoạt động để bạn thử phương pháp dài hơn, chúng tôi đã chỉ cho bạn ở trên.

Tại dấu nhắc lệnh Windows, hãy nhập:

wsl --người dùng gốc

wsl --user root in a command window

Quảng cáo

Một phiên Linux sẽ bắt đầu. Bạn sẽ được đăng nhập dưới dạng root. Bạn có thể xác minh điều này bằng cách sử whoami dụng lệnh.

whoami

59b2900a

Để đặt lại mật khẩu người dùng bị quên, hãy passwd sử dụng lệnh và cung cấp tên của tài khoản người dùng.

đường chuyền dave

9eb60bc8 1

Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp mật khẩu mới hai lần. Và đó phải là nó.

Nếu bạn đăng xuất khỏi phiên này và bắt đầu một phiên mới, bạn sẽ đăng nhập lại làm tài khoản mặc định thông thường và bạn sẽ có mật khẩu mới.

Ngừng nhai đuôi của bạn

Một hoặc cả hai kỹ thuật này sẽ hoạt động cho bạn và bạn sẽ được giải phóng khỏi chu kỳ vô tận không thể đặt lại mật khẩu vì bạn không biết mật khẩu của mình.

What Is SQLite and Why Is It So Popular?

SQLite là gì và tại sao nó lại phổ biến như vậy?

What Does Git Cherry Pick Do, And When Should You Use It?

Git Cherry Pick làm gì, và khi nào bạn nên sử dụng nó?

Is Rocky Linux the new CentOS?

Rocky Linux có phải là CentOS mới không?

What Is Microsoft’s Blazor Web Framework, and Should You Use It?

Khung web Blazor của Microsoft là gì và bạn có nên sử dụng nó không?

What Does Git Cherry Pick Do, And When Should You Use It?

Cách khắc phục, chỉnh sửa hoặc hoàn tác cam kết Git (Thay đổi lịch sử Git)

What Does It Mean to “Shift Security Left?”

“Shift Security Left có nghĩa là gì?”

Dịch từ: https://www.cloudsavvyit.com/13657/how-to-reset-your-forgotten-linux-password-in-wsl/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây