Cách Chụp Ảnh Pháo Hoa

0
36

Cách Chụp Ảnh Pháo Hoa

preview

Không gì bằng một tiếng nổ lớn và một tia sáng chói lòa để thực sự khiến một dịp nào đó trở nên đặc biệt. Đêm giao thừa, Halloween, và tất nhiên, ngày 4 tháng 7 đều được tổ chức bằng pháo hoa. Tuy nhiên, chúng là một chủ đề khá khó để chụp ảnh, vì vậy hãy chia nhỏ những điều bạn cần biết.

Điều gì tạo nên một bức ảnh pháo hoa đẹp?

Đối với tất cả các đèn flash và tiếng nổ trong đời thực, pháo hoa là một chủ đề ảnh khá nhàm chán. Hoàn toàn bị cô lập, chúng trông giống như một thứ gì đó do máy tính tạo ra. Thay vào đó, những bức ảnh pháo hoa đẹp nhất có một cái gì đó khác xảy ra trong hình ảnh. Đó có thể là những người ở phía trước hoặc chỉ là pháo hoa bùng lên trên một thành phố, nhưng có điều gì đó khác đang diễn ra.

1alejandro

LIÊN QUAN: Tốc độ màn trập là gì?

Khi những người bắn pháo hoa bắn pháo hoa, họ sẽ làm điều đó để có được màn trình diễn đẹp nhất. Điều này có nghĩa là pháo hoa được bắn ra từng chùm hoặc từng chùm nhỏ lần lượt. Thật hiếm khi cả bầu trời sẽ được lấp đầy cùng một lúc. Điều này trông tuyệt vời trong cuộc sống thực, nhưng trong một bức ảnh, một pháo hoa duy nhất bắn ra trông có vẻ phản khí hậu. Hầu hết các bức ảnh pháo hoa thực sự là hình ảnh phơi sáng lâu ghi lại tất cả pháo hoa đã tắt trong khoảng thời gian 10 giây, 20 giây hoặc thậm chí lâu hơn.

Nội dung kỹ thuật

Để chụp ảnh pháo hoa, bạn có hai lựa chọn: lựa chọn thứ nhất (và lựa chọn không tốt) là cầm máy ảnh của bạn và thử bấm giờ cho một bức ảnh để bạn có thể chụp được pháo hoa khi chúng vụt tắt. Giải pháp thứ hai (và là giải pháp tốt) là đặt máy ảnh của bạn trên giá ba chân và sử dụng thời gian phơi sáng dài để pháo hoa bùng nổ tại một số thời điểm trong đó. Đây là phương pháp tôi sẽ thảo luận.

2vernon

Để có những bức ảnh đẹp nhất, hãy đến địa điểm bắn pháo hoa sớm, trước khi mặt trời lặn hẳn. Thiết lập giá ba chân của bạn và định khung hình cho cảnh quay mà bạn nghĩ sẽ có pháo hoa. Bạn có thể cần điều chỉnh mọi thứ sau đó, nhưng đến đó sớm sẽ giúp bạn có được vị trí và góc độ tốt nhất.

LIÊN QUAN: Ống kính máy ảnh Prime là gì, và tại sao bạn nên sử dụng chúng?

Bạn sử dụng ống kính nào phụ thuộc vào khoảng cách bạn sẽ ở xa màn hình. Ống kính zoom sẽ giúp bạn linh hoạt hơn rất nhiều để thích ứng với bất cứ điều gì xảy ra. Nói chung, bạn sẽ không ở xa đến mức bạn cần một ống kính tele thực sự dài. Một cái gì đó có độ dài tiêu cự từ 18mm đến 70mm sẽ hoạt động trong hầu hết các trường hợp. Chỉ cần đảm bảo sử dụng lấy nét thủ công.

LIÊN QUAN: Khẩu độ là gì?

Khẩu độ ít quan trọng hơn tốc độ màn trập đối với ảnh pháo hoa. Bạn phải đứng quá xa màn hình để có độ sâu trường ảnh quan trọng. Đặt khẩu độ của bạn ở đâu đó giữa f / 8 và f / 16, tùy thuộc vào ánh sáng xung quanh. Nếu pháo hoa được bắn ra trên một thành phố, f / 16 sẽ hoạt động tốt hơn. Nếu chúng ở ngoài rừng, hãy nghiêng về phía f / 8.

LIÊN QUAN: Cài đặt ISO trên máy ảnh của bạn là gì?

Pháo hoa lóe sáng rực rỡ, và vì bạn đang sử dụng giá ba chân, ISO không phải là vấn đề đáng lo ngại. Đặt nó thành 100 và để nó ở đó. Chúng tôi sẽ điều chỉnh độ phơi sáng bằng tốc độ cửa trập.

Không có một tốc độ màn trập nào sẽ chụp được pháo hoa. Cho dù bạn mở cửa trập trong 10 giây hay 30 giây, điều quan trọng là nửa giây mà pháo hoa thực sự lóe sáng thực sự. Sự khác biệt là với màn trập mở trong 30 giây, bạn sẽ chụp được năm hoặc sáu vụ bắn pháo hoa thay vì chỉ một hoặc hai; bạn cũng sẽ cung cấp cho nền nhiều thời gian hơn để hiển thị.

4mike

Bắt đầu với tốc độ cửa trập khoảng 10 giây và chụp thử một số bức ảnh. Nếu ảnh bị phơi sáng quá mức, hãy thắt chặt khẩu độ hoặc rút ngắn thời gian phơi sáng xuống còn năm giây. Nếu chúng bị thiếu sáng, bạn có thể mở khẩu một chút hoặc nếu không thì cứ phơi sáng 20 giây. Cách duy nhất để tìm ra những gì sẽ hoạt động là thử và sai.

Các mẹo và thủ thuật khác

Hãy chuẩn bị để điều chỉnh tốc độ cửa trập và khẩu độ của bạn khi đang di chuyển. Khi màn bắn pháo hoa diễn ra, sẽ có những đợt bùng nổ lớn hơn và thời gian yên tĩnh hơn. Tốc độ màn trập mang lại mức phơi sáng tuyệt vời khi bắt đầu có thể làm sáng quá mức độ sáng.

Chú ý đến các yếu tố khác trong hình ảnh của bạn. Tiền cảnh đẹp hoặc hậu cảnh đẹp sẽ tạo ra một bức ảnh pháo hoa đẹp và khiến nó trở nên tuyệt vời.

5matt

Nếu bạn có bộ nhả cáp hoặc bộ kích hoạt từ xa, bạn có thể đặt máy ảnh của mình ở chế độ Bulb. Miễn là bạn giữ nút nhả, màn trập của máy ảnh sẽ vẫn mở. Điều này mang lại cho bạn sự linh hoạt trong thời gian phơi sáng.

Việc chụp ảnh pháo hoa bằng điện thoại thực sự rất khó. Điều tốt nhất bạn nên làm là quay video thay vì chụp ảnh hoặc sử dụng một ứng dụng như Slow Shutter Cam trên iPhone hoặc Long Exposure Camera 2 trên Android cũng như chân máy điện thoại thông minh.

Thưởng thức màn hình. Đừng mải mê chụp ảnh đến nỗi bạn bỏ lỡ niềm vui khi nghe thấy mọi thứ nổ tung và ngửi thấy mùi thuốc súng.


Chụp ảnh pháo hoa hơi phức tạp nếu bạn không biết mình đang làm gì, nhưng một khi bạn đặt máy ảnh trên giá ba chân và sử dụng thời gian phơi sáng lâu thì rất khó để xảy ra sai sót.

Tín dụng hình ảnh: Alejandro Scaff, Vernon Raineil Cenzon, Alexandre Chambon, Mike Enerio, Matt Popovich.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/314903/how-to-take-photos-of-fireworks/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây