Cách chia sẻ tài liệu trên Google Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày

0
108
Google Workspace logo in corner of tablet screen with pen

Cách chia sẻ tài liệu trên Google Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày

Google Workspace logo in corner of tablet screen with pen
Vladimka sản xuất / Shutterstock.com

Một trong những tính năng tốt nhất của các ứng dụng trực tuyến như Google Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày là khả năng chia sẻ tài liệu. Cho dù bạn muốn cộng tác trong thời gian thực hay chỉ đơn giản là để người khác xem tài liệu, điều đó đủ dễ dàng.

Tuy nhiên, có nhiều thứ để chia sẻ tài liệu của bạn hơn là chỉ một cú nhấp vào nút. Tùy thuộc vào những gì bạn đang chia sẻ và với ai, bạn nên dành một chút thời gian để xem xét các quyền chia sẻ. Những người khác có nên có khả năng chỉnh sửa tài liệu không? Bạn có muốn họ có thể thêm nhận xét? Hay tài liệu nên ở chế độ chỉ xem? Hãy xem qua cách chia sẻ tài liệu của bạn và các tùy chọn quyền.

Thiết lập chia sẻ với những người cụ thể

Google giữ mọi thứ nhất quán khi chia sẻ trong cả ba ứng dụng. Vì vậy, bạn có thể làm theo các bước tương tự bất kể bạn đang sử dụng ứng dụng nào. Đối với cách thực hiện này, chúng tôi sẽ sử dụng Google Tài liệu làm ví dụ.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào “Chia sẻ” ở trên cùng bên phải. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào Tệp> Chia sẻ từ menu.

Click the Share button

Nhập tên liên hệ của bạn hoặc địa chỉ email của người mà bạn sẽ chia sẻ. Bạn có thể nhập nhiều người nếu muốn. Chỉ cần lưu ý rằng nếu bạn chia sẻ với nhiều người và điều chỉnh quyền chia sẻ ở giai đoạn này, bạn không thể đặt quyền riêng lẻ. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi chúng cho mỗi người sau khi bạn chia sẻ tài liệu, chúng tôi cũng sẽ đề cập đến bên dưới.

Share with more than one person

Điều chỉnh Quyền chia sẻ

Ở bên phải, sử dụng hộp thả xuống để chọn quyền. Bạn có thể chọn Người chỉnh sửa, Người xem hoặc Người bình luận.

  • Người chỉnh sửa : Họ có thể thực hiện các thay đổi, chấp nhận hoặc từ chối các đề xuất và chia sẻ tài liệu với những người khác.
  • Người xem : Họ chỉ có thể xem tài liệu. Họ không thể thực hiện thay đổi hoặc chia sẻ tài liệu.
  • Người bình luận : Họ chỉ có thể thêm nhận xét và đưa ra đề xuất. Họ không thể thực hiện thay đổi hoặc chia sẻ tài liệu.

Select a sharing permission

Trên đây là cài đặt quyền mặc định, nhưng bạn có thể thực hiện một vài điều chỉnh nếu muốn. Trong cửa sổ chia sẻ, nhấp vào biểu tượng bánh răng ở trên cùng bên phải.

sharepersonpermissiongear googledocssheetsslides

Tại đây, bạn có thể không cho phép người chỉnh sửa thay đổi quyền và chia sẻ. Và bạn có thể tắt khả năng cho người xem và người nhận xét xem các hành động tải xuống, in và sao chép. Bỏ chọn các hộp để xóa các quyền đó theo tùy chọn của bạn.

Check or uncheck permission settings

Chia sẻ tài liệu

Sau khi bạn thêm người hoặc những người bạn muốn chia sẻ và đặt quyền, bạn có thể tùy chọn chọn hộp Thông báo cho mọi người và thêm tin nhắn. Thao tác này sẽ gửi email cho họ để họ biết bạn đã chia sẻ tài liệu với họ. Nhấp vào “Gửi”.

Share and notify

Nếu bạn không muốn thông báo cho những người bạn đang chia sẻ ở đây, hãy nhớ bỏ chọn hộp Thông báo cho mọi người và nhấp vào “Chia sẻ”. Bạn có thể chọn làm điều này nếu bạn muốn tự mình thông báo cho họ bằng liên kết của riêng bạn đến tài liệu.

Share and no notification

Thiết lập chia sẻ với một liên kết

Nếu bạn định chia sẻ tài liệu của mình với nhiều người, bạn có tùy chọn lấy liên kết đến tài liệu đó. Và với tùy chọn này, bạn cũng có thể đặt quyền.

LIÊN QUAN: Cách chia sẻ tệp Google Tài liệu, Trang tính hoặc Trang trình bày dưới dạng Trang Web

Nhấp vào “Chia sẻ” và sau đó nhấp vào bên trong khu vực Nhận Liên kết của cửa sổ Chia sẻ. Sau đó, bạn có hai tùy chọn trong hộp thả xuống, Bị hạn chếBất kỳ ai có liên kết .

Get Link section of sharing

Sử dụng Bị hạn chế kết hợp với việc thêm những người cụ thể trong khu vực ở trên. Điều này hạn chế bất kỳ ai khác ngoài những người bạn chia sẻ truy cập vào tài liệu nếu họ bắt gặp liên kết.

Restricted link permission

Sử dụng Bất kỳ ai có liên kết để cho phép bất kỳ ai có liên kết này truy cập vào tài liệu. Sau đó, ở bên phải, chọn Người xem, Người nhận xét hoặc Người chỉnh sửa. Quyền này sẽ áp dụng cho tất cả mọi người truy cập tài liệu bằng liên kết.

Share with anyone link permission setting

Sau đó, bạn có thể sao chép liên kết để chia sẻ với những người khác. Sau đó, nhấp vào “Hoàn tất”.

Share with anyone link permission

Thay đổi quyền sau khi chia sẻ

Cho dù bạn chia sẻ với những người cụ thể hay chỉ đơn giản là chia sẻ liên kết, bạn có thể thay đổi các quyền mà bạn đã thiết lập ban đầu. Nhấp vào “Chia sẻ” ở trên cùng bên phải.

Đối với những người cụ thể, hãy sử dụng phần trên cùng của cửa sổ chia sẻ. Chọn hộp thả xuống bên cạnh người bạn muốn thay đổi quyền và chọn cài đặt mới. Nhấp vào để lưu.”

Change sharing permissions

Đối với bất kỳ ai có liên kết, hãy sử dụng phần dưới cùng của cửa sổ chia sẻ. Chọn quyền mới trong hộp thả xuống ở bên phải. Nhấp vào “Hoàn tất”.

Permission change updated

Ngừng chia sẻ tài liệu

Nếu cần, bạn có thể dừng chia sẻ tài liệu một cách dễ dàng. Một lần nữa, hãy nhấp vào “Chia sẻ”.

Đối với những người cụ thể, hãy mở hộp thả xuống ở bên phải của người đó và chọn “Xóa”.

Choose Remove to stop sharing

Đối với bất kỳ ai có liên kết, bạn có thể thay đổi cài đặt thành Bị hạn chế. Sau đó, đảm bảo xóa bất kỳ ai khỏi danh sách chia sẻ trong phần trên mà bạn không muốn có quyền truy cập.

Change permission to Restricted

Google cũng cung cấp các cách khác để cộng tác với đồng nghiệp. Bạn có thể sử dụng nhận xét trong Google Trang tính để cộng tác trên bảng tính và tạo tài liệu cũng như làm việc cùng nhau trực tiếp trong Google Trò chuyện.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/753171/how-to-share-documents-on-google-docs-sheets-and-slides/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây