Cách cập nhật Arch Linux

0
144
Arch Linux logo on a pink and white gradient

Cách cập nhật Arch Linux

Arch Linux logo on a pink and white gradient
Dự án Ubuntu

Đã đến lúc cập nhật hệ thống Arch Linux của bạn chưa? Cho dù bạn đang sử dụng Arch thuần túy hay một bản phân phối dựa trên Arch như Manjaro và Garuda Linux, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách cập nhật hệ thống của bạn một cách an toàn bằng một hoặc hai lệnh đơn giản.

Giữ cho các gói được cập nhật là điều quan trọng đối với bất kỳ bản phân phối Linux nào. Arch hoạt động trên mô hình phát hành cuốn chiếu, cung cấp các bản cập nhật nhanh chóng cho cửa ảo của bạn ngay khi chúng sẵn sàng. Do đó, cập nhật thường xuyên (kết hợp với sao lưu hiệu quả) là cần thiết để tránh hệ thống bị hỏng và các gói bị hỏng.

LIÊN QUAN: Cách sao lưu hệ thống Linux của bạn

Hầu hết các bản phân phối dựa trên Arch sử dụng trình quản lý gói pacman để tải xuống và cài đặt các bản cập nhật, một quá trình về mặt kỹ thuật được gọi là “đồng bộ hóa”. Bạn sẽ sử dụng các lệnh pacman để giữ cho các gói của mình được đồng bộ hóa và hoạt động.

Lưu ý: Tài khoản người dùng của bạn cần có quyền truy cập sudo để làm theo các hướng dẫn này.

Áp dụng bản cập nhật hệ thống trên Arch Linux

Để bắt đầu cập nhật tất cả các gói đã cài đặt, hãy mở bất kỳ ứng dụng đầu cuối nào và chuyển lệnh sau:

sudo pacman -Syu

Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu của mình trước khi lệnh có thể tiếp tục. Lệnh này kiểm tra các bản cập nhật có sẵn. Nếu có bất kỳ gói nào, nó sẽ liệt kê các gói, cùng với số phiên bản mới của chúng.

Enter "sudo pacman -Syu" in a terminal

Sau đó, bạn sẽ được nhắc xác nhận rằng bạn muốn áp dụng một bản nâng cấp đầy đủ. y và nhấn Enter để xác nhận hoặc sử dụng n để hủy.

Type y and hit Enter to confirm update

Nếu bạn có các gói mà bạn nghi ngờ là bị hỏng, bạn có thể buộc tải xuống cơ sở dữ liệu cùng với bản cập nhật của mình để xử lý các vấn đề đó. Ngay cả khi không có bản cập nhật nào, pacman sẽ xác minh tính toàn vẹn của các gói hiện đã cài đặt của bạn. Thêm một y thứ hai vào chuỗi để điều đó xảy ra.

sudo pacman -Syyu

Cách cập nhật một gói cụ thể trong Arch Linux

Nếu bạn chỉ muốn cập nhật một gói cụ thể, hãy sử dụng lệnh tương tự mà bạn đã sử dụng để cài đặt gói đó, thay thế package_name theo lựa chọn của bạn.

sudo pacman -S package_name

Cảnh báo: Chúng tôi khuyên bạn không nên nâng cấp các gói cụ thể trong khi thường xuyên bỏ qua các bản cập nhật có sẵn khác. Do quá trình phát hành liên tục của Arch, các bản cập nhật chọn anh đào có thể gây ra sự cố.

Nếu bạn không chắc tên của gói là gì, bạn có thể tìm kiếm các gói đã cài đặt của mình bằng cách sử dụng cờ -Qs

chuỗi pacman -Qs

Đảm bảo thay thế string bằng cụm từ tìm kiếm của bạn. Thao tác này sẽ tìm kiếm cả tên và mô tả gói, vì vậy bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm.

LIÊN QUAN: 37 lệnh Linux quan trọng bạn nên biết

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/740578/how-to-update-arch-linux/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây