Cách cài đặt và sử dụng ADB, Tiện ích cầu gỡ lỗi Android

0
48

Cách cài đặt và sử dụng ADB, Tiện ích cầu gỡ lỗi Android

Android logo ADB

ADB, Android Debug Bridge, là một tiện ích dòng lệnh đi kèm với Android SDK của Google. ADB có thể điều khiển thiết bị của bạn qua USB từ máy tính, sao chép tệp qua lại, cài đặt và gỡ cài đặt ứng dụng, chạy lệnh shell, v.v.

Trước đây, chúng tôi đã đề cập đến một số thủ thuật khác yêu cầu ADB, bao gồm sao lưu và khôi phục điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn và cài đặt ứng dụng Android vào thẻ SD của bạn theo mặc định. ADB được sử dụng cho nhiều thủ thuật Android khác nhau.

Bước một: Tải xuống các công cụ nền tảng

Download Platform Tools.

Truy cập trang tải xuống Công cụ nền tảng SDK Android. Chọn liên kết cho hệ điều hành của bạn từ phần “Tải xuống”. Thao tác này sẽ tải xuống tệp ZIP, bạn có thể giải nén tệp này ở bất kỳ đâu bạn muốn để lưu trữ tệp ADB – chúng có thể di động, vì vậy bạn có thể đặt chúng ở bất kỳ đâu bạn muốn.

Đó là tất cả những gì chúng ta phải làm bây giờ. Chỉ cần đảm bảo nhớ nơi bạn đã giải nén các tệp, chúng tôi sẽ cần truy cập vào đó sau.

Bước hai: Bật gỡ lỗi USB trên điện thoại của bạn

Để sử dụng ADB với thiết bị Android của mình, bạn phải bật một tính năng được gọi là “Gỡ lỗi USB”. Mở ngăn ứng dụng trên điện thoại của bạn, nhấn vào biểu tượng Cài đặt và chọn “Giới thiệu về điện thoại”. Cuộn xuống hết cỡ và chạm vào mục “Số bản dựng” bảy lần. Bạn sẽ nhận được thông báo cho biết bạn hiện là nhà phát triển.

Quay lại trang Cài đặt chính và bạn sẽ thấy một tùy chọn mới trong phần “Hệ thống” được gọi là “Tùy chọn nhà phát triển”. Mở nó và bật “Gỡ lỗi USB”.

Enable USB Debugging.

Sau đó, khi bạn kết nối điện thoại với máy tính, bạn sẽ thấy cửa sổ bật lên có tên “Cho phép gỡ lỗi USB?” trên điện thoại của bạn. Chọn hộp “Luôn cho phép từ máy tính này” và nhấn OK.

Bước 3: Kiểm tra ADB và cài đặt trình điều khiển điện thoại của bạn (nếu cần)

Mở Command Prompt và thay đổi thư mục thành nơi bạn đã giải nén tệp trước đó. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhập lệnh dưới đây. Thay thế đích tệp bằng đích của bạn:

CD C:Program Filesplatform-tools

Để kiểm tra xem ADB có hoạt động bình thường hay không, hãy kết nối thiết bị Android với máy tính của bạn bằng cáp USB và chạy lệnh sau:

thiết bị adb

image34

Bạn sẽ thấy một thiết bị trong danh sách. Nếu thiết bị của bạn được kết nối nhưng không có gì xuất hiện trong danh sách, bạn cần cài đặt các trình điều khiển thích hợp.

Trong phần lớn các trường hợp, PC của bạn sẽ tự động phát hiện điện thoại của bạn và thiết lập nó với các trình điều khiển thích hợp. Nếu điều đó không xảy ra, bạn thường có thể tìm thấy trình điều khiển cho thiết bị của mình từ diễn đàn Nhà phát triển XDA.

Nếu bạn tải xuống các trình điều khiển theo cách thủ công, bạn có thể phải buộc Windows tìm thấy chúng trên thiết bị của mình. Mở Trình quản lý thiết bị (nhấp vào Bắt đầu, nhập “Trình quản lý thiết bị” và nhấn Enter), định vị thiết bị của bạn, nhấp chuột phải vào thiết bị và chọn Thuộc tính. Bạn có thể thấy dấu chấm than màu vàng bên cạnh thiết bị nếu trình điều khiển của thiết bị không được cài đặt đúng cách.

Right-click on your device in Windows Device Manager and select "Properties"

Trên tab Trình điều khiển, nhấp vào “Cập nhật Trình điều khiển”.

Click the "Update Drive" button in the Drive tab

Sử dụng tùy chọn Duyệt máy tính của tôi để tìm phần mềm trình điều khiển.

Click on the "Browse my computer for driver software" button

Tìm trình điều khiển bạn đã tải xuống cho thiết bị của mình.

Locate the drivers you downloaded and select "Next"

Sau khi bạn đã cài đặt trình điều khiển của thiết bị, hãy cắm điện thoại của bạn và thử lại lệnh thiết bị adb:

thiết bị adb

Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ thấy thiết bị của mình trong danh sách và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu sử dụng ADB!

Bước bốn (Tùy chọn): Thêm ADB vào Hệ thống PATH của bạn

Như hiện tại, bạn phải điều hướng đến thư mục của ADB và mở Command Prompt ở đó bất cứ khi nào bạn muốn sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn thêm nó vào Windows System PATH, điều đó sẽ không cần thiết – bạn có thể chỉ cần nhập adb từ Command Prompt để chạy lệnh bất cứ khi nào bạn muốn, bất kể bạn đang ở trong thư mục nào.

Quá trình này hơi khác trên Windows 11, 10 và 7, vì vậy hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi để chỉnh sửa PATH hệ thống của bạn để biết các bước cần thiết để thực hiện việc này.

LIÊN QUAN: Cách chỉnh sửa PATH hệ thống của bạn để dễ dàng truy cập dòng lệnh trong Windows

Các lệnh ADB hữu ích

Ngoài nhiều thủ thuật yêu cầu ADB, ADB cung cấp một số lệnh hữu ích:

adb install C: package.apk – Cài đặt gói có tại C: package.apk trên máy tính trên thiết bị của bạn.

adb gỡ cài đặt package.name – Gỡ cài đặt gói có package.name khỏi thiết bị của bạn. Ví dụ: bạn sẽ sử dụng tên com.rovio.angrybirds để gỡ cài đặt ứng dụng Angry Birds.

adb push C: file / sdcard / file – Đẩy một tệp từ máy tính sang thiết bị của bạn. Ví dụ: lệnh ở đây đẩy tệp nằm ở C: tệp trên máy tính của bạn sang / sdcard / tệp trên thiết bị của bạn

adb pull / sdcard / file C: file – Kéo một tập tin từ thiết bị sang máy tính của bạn – hoạt động giống như adb push, nhưng ngược lại.

adb logcat – Xem nhật ký thiết bị Android của bạn. Có thể hữu ích cho việc gỡ lỗi ứng dụng.

adb shell – Cung cấp cho bạn một trình bao dòng lệnh Linux tương tác trên thiết bị của bạn.

lệnh adb shell – Chạy lệnh shell định trên thiết bị của bạn.


Để có hướng dẫn đầy đủ về ADB, hãy tham khảo trang Cầu gỡ lỗi Android trên trang web Nhà phát triển Android của Google.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/125769/how-to-install-and-use-abd-the-android-debug-bridge-utility/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây