Cách cài đặt Office 365 ProPlus trên Máy chủ RDS (Terminal)?

0
132

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chuẩn bị và cài đặt Office 365 trên máy chủ đầu cuối có vai trò Dịch vụ Máy tính Từ xa (RDS) để nhiều người dùng sử dụng đồng thời. Chế độ Kích hoạt Máy tính Dùng chung của Office 365 ProPlus được sử dụng trong RDS, VDI và các trường hợp có nhiều người dùng sử dụng chung một máy chủ Windows.

Theo mặc định, giấy phép Microsoft 365 Apps cho phép người dùng cài đặt và kích hoạt Office 365 trên tối đa 5 thiết bị. Tuy nhiên, có những trường hợp người dùng không có máy tính cá nhân và họ phải làm việc trên các máy tính khác nhau bằng tài khoản của họ (máy chủ RDS, VDI, máy tính dùng chung, v.v.). Để bỏ qua giới hạn về số lần kích hoạt giấy phép Office 365, bạn có thể cài đặt Office 365 trên các máy tính đó hoặc máy chủ RDS ở chế độ Kích hoạt Máy tính Dùng chung.

Bài viết này mô tả các quy tắc cấp phép chung và sự khác biệt giữa các phiên bản Office cổ điển (2013, 2016, 2019) và đăng ký Office 365.

Yêu cầu:

  • Trước hết, hãy lưu ý rằng bạn có thể sử dụng các giấy phép (đăng ký) Office 365 sau với hỗ trợ ảo hóa máy tính để bàn trên máy chủ đầu cuối (RDS) của bạn: Microsoft 365 Apps for Enterprise (Office 365 ProPlus), Office 365 E3 hoặc Office 365 E5;
  • Người dùng phải xác thực trên máy tính dùng chung (máy chủ RDS) bằng tài khoản của họ Giấy phép Microsoft 365 Apps bị ràng buộc;
  • Vai trò Dịch vụ Máy tính Từ xa phải được cài đặt và định cấu hình trên máy chủ của bạn (nó có thể là một máy chủ độc lập hoặc một máy chủ trong trang trại RDS với Nhà môi giới kết nối). Máy chủ RDS phải được nhắm mục tiêu đến máy chủ cấp phép RDS và máy chủ cấp phép phải có đủ CAL của Người dùng hoặc Thiết bị RDS;
  • Tất cả các phiên bản Microsoft Office trước phải được gỡ cài đặt trước khi cài đặt Office 365 ProPlus.

Bạn phải cài đặt Office 365 ProPlus trên máy chủ RDS ở chế độ Kích hoạt Máy tính Dùng chung bằng tệp cấu hình XML tùy chỉnh.

Chúng tôi đã thông báo rằng để cài đặt các phiên bản MS Office (Office 365 và Office 2019) hiện đại, nhấp để chạy (C2R) được sử dụng làm phương pháp cài đặt thay vì trình cài đặt MSI. Trình cài đặt C2R tải xuống các tệp cài đặt từ Web (từ Microsoft CDN).

Để cài đặt Office C2R tùy chỉnh, bạn phải sử dụng Công cụ triển khai Microsoft Office (ODT) – https://www.microsoft.com/en-us/download/details.aspx?id=49117.
Tải xuống và cài đặt officedeploymenttool.exe . Trong thư mục cài đặt, bạn sẽ thấy các tệp XML mẫu để định cấu hình cài đặt cài đặt Office 365 và Office 2019 Enterprise và tệp cài đặt C2R – setup.exe.

Microsoft Office Deployment Tool - XML templates

Trong cấu hình tệp configuration-Office365-x64.xml , bạn có thể chỉ định sản phẩm Office 365 nào bạn muốn cài đặt. Theo mặc định, tất cả các ứng dụng đều được cài đặt và bạn không thể cài đặt một số ứng dụng Office nhất định từ Trình cài đặt Click2Run đồ họa (để biết thêm thông tin, hãy xem bài viết về Cách tùy chỉnh cài đặt chỉ các ứng dụng cụ thể của Office 365/2019/2016?).

Bạn có thể định cấu hình cài đặt cài đặt Office theo cách thủ công trong cấu hình-Office365-x64.xml. Tuy nhiên, việc tạo tệp XML với cài đặt cài đặt bạn muốn sẽ dễ dàng hơn bằng cách sử dụng dịch vụ trực tuyến của Microsoft – https://config.office.com/ (Công cụ tùy chỉnh Office). Mở trang web, chọn cài đặt cài đặt Office (kiến trúc, ngôn ngữ, ứng dụng, cho dù bạn có cần cài đặt Visio và Project, v.v.). Nhớ chọn Kích hoạt sản phẩm -> Máy tính dùng chung trong phần Cấp phép và Kích hoạt .

Office Customization Tool - Shared Computer Activation

Lưu tệp XML dưới dạng office365proplus_shared_rds.xml và mở nó bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào.

Tệp XML này chứa cài đặt cài đặt cho gói Office 365. Lưu ý cài đặt sau:

<Tên thuộc tính = "SharedComputerLicensing" Giá trị = "1" />

Sử dụng tùy chọn này (Kích hoạt Máy tính Dùng chung) nếu bản sao Office 365 của bạn được nhiều người dùng sử dụng (máy chủ RDS, máy tính VDI, máy tính dùng chung hoặc máy chủ Windows chung có bật nhiều kết nối RDP). Nếu bạn không đặt nó, bạn sẽ chỉ có thể kích hoạt Office 365 cho một người dùng.

Tùy chọn sau cho phép bạn xóa tất cả các phiên bản MSI Office trước đó trên máy chủ của mình:

 <RemoveMSI All = "True" />

office 365 deployment xml file SharedComputerLicensing

Chuyển máy chủ RDS của bạn sang chế độ cài đặt ứng dụng:

change user /install

Nếu máy chủ RDS trong trang trại có phiên người dùng RDP đang hoạt động, bạn có thể đặt nó vào chế độ bảo trì và kết thúc phiên:

change logon /drain

Để cài đặt Office 365 trên máy chủ RDS theo các tùy chọn được chỉ định trong tệp cấu hình, hãy sử dụng lệnh sau:

setup /configure office365proplus_shared_rds.xml

installing office 365 on windows server 2019 remote desktop services host

Lưu ý rằng trong trường hợp của chúng tôi, trình cài đặt Office 365 C2R sẽ tải xuống tệp từ Web. Tuy nhiên, bạn có thể tải trước các tệp cài đặt Office 365 vào thư mục mạng chia sẻ trên máy chủ tệp của mình và sử dụng tệp đó làm nguồn tệp cài đặt. Sau đó, bạn có thể chỉ định nguồn cài đặt trong tệp XML của mình.

Thay đổi dòng:

<Thêm OfficeClientEdition = "64" Channel = "Hiện tại">

đến

<Thêm SourcePath = " mun-fs01  Install  Office365" OfficeClientEdition = "64" Channel = "Hiện tại">
Kịch bản này được mô tả chi tiết trong bài viết về cách triển khai Office 2019 / Office 365 trong môi trường công ty.

Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, hãy thay đổi chế độ máy chủ RDS thành bình thường:

change user /execute

Giấy phép người dùng Office 365 được kích hoạt như thế nào? Mỗi người dùng được nhắc đăng nhập bằng thông tin đăng nhập Office 365 của họ (email và mật khẩu) khi họ khởi động bất kỳ ứng dụng Office nào lần đầu tiên. Nếu bạn đã định cấu hình Azure Active Directory (Microsoft 365) và đồng bộ hóa Active Directory tại chỗ và người dùng đăng nhập vào máy tính bằng tài khoản được chỉ định giấy phép Office 365, giấy phép của họ sẽ tự động được kích hoạt.

Người dùng sẽ nhận được mã thông báo cấp phép từ các máy chủ kích hoạt Dịch vụ Cấp phép Office trên Web với thời hạn hiệu lực là 30 ngày. Sau 30 ngày, Office 365 sẽ cố gắng tự động gia hạn mã thông báo cấp phép.

Rõ ràng là trong trường hợp sử dụng Office 365 trên máy chủ RDS, bạn cần truy cập Internet liên tục để xác thực và kích hoạt giấy phép người dùng trên máy chủ của Microsoft. Không có gì tương tự với máy chủ KMS trong mạng cục bộ.

sign in office 365

Nếu bạn đã cài đặt Office 365 mà không có tùy chọn SharedComputerLicensing trong tệp XML của mình, bạn có thể thay đổi kiểu cài đặt Office 365 trong sổ đăng ký thay vì cài đặt lại toàn bộ gói. Để thực hiện, hãy thay đổi giá trị của tham số SharedComputerLicensing Reg_SZ thành 1 trong HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftOfficeClickToRunConfiguration .

SharedComputerLicensing registry parameter for office 365 share activation

Hoặc bật tùy chọn kích hoạt Sử dụng máy tính dùng chung từ các mẫu GPO của Quản trị viên Office trong Cấu hình Máy tính -> Mẫu Quản trị -> Microsoft Office 2016 (Máy tính) -> Thiết đặt Giấy phép.

Use shared computer activation - option on Office GPO templates

Nếu không thực hiện, bạn sẽ thấy lỗi sau khi người dùng thứ hai cố gắng khởi động ứng dụng Office 365:

Không thể sử dụng bản sao này của Microsoft Office trên máy tính đang chạy Dịch vụ đầu cuối. Để sử dụng Office trên máy tính chạy Dịch vụ đầu cuối, bạn phải sử dụng Giấy phép số lượng lớn của Office.

This copy of Microsoft Office cannot be used on a computer running Terminal Services

Dịch từ: http://woshub.com/deploy-office-365-rds-terminal-server/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây