Cách cài đặt Linux trên máy Mac M1 với Apple Silicon

0
13

Cách cài đặt Linux trên máy Mac M1 với Apple Silicon

Debian ARM virtual machine on M1 Max

Hỗ trợ Linux gốc cho kiến trúc dựa trên ARM mới của Apple vẫn chưa sẵn sàng, nhưng bạn có thể chạy Linux trên M1, M1 Pro hoặc M1 Max bằng máy ảo. Điều này cho phép bạn chạy các ứng dụng Linux x86 64-bit hoặc thử các bản phân phối khác nhau từ sự thoải mái của macOS.

LIÊN QUAN: Chip M1 của Apple dành cho Mac là gì?

Bạn không thể chạy Linux tự nhiên trên Apple Silicon (Tuy nhiên)

Sắp có hỗ trợ Linux bản địa cho chip Apple Silicon. Nếu không thể đợi lâu hơn, bạn có thể chạy Linux ngay bây giờ trong một máy ảo.

Bạn có thể thực hiện việc này miễn phí với ứng dụng máy ảo (VM) có tên UTM. Ngoài ra còn có phiên bản Mac App Store trả phí $ 9,99 mà bạn có thể mua để hỗ trợ các nhà phát triển và có quyền truy cập vào các bản cập nhật tự động thông qua giao diện cửa hàng.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng này để mô phỏng một số lượng lớn kiến trúc bộ xử lý, bao gồm x86-64 (Linux dành cho máy tính để bàn “thích hợp”) cũng như ARM và PowerPC.

Để bắt đầu, hãy tải xuống UTM và bản phân phối Linux mà bạn chọn, sau đó bắt đầu tạo máy ảo với UTM.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng UTM để chạy các phiên bản ARM64 của Linux với tốc độ “gần nguyên bản”, trong khi có thể đạt được mô phỏng hiệu suất thấp hơn ở các phiên bản x86 32 bit và 64 bit. Việc bạn chọn là gì tùy thuộc vào bạn, nhưng bạn cần phải khớp phiên bản của mình với kiến trúc hệ thống trong hướng dẫn bên dưới.

Lộ trình dễ dàng: Sử dụng Thư viện UTM

UTM cung cấp một số máy ảo được tạo sẵn mà bạn có thể tải xuống và cài đặt, cho phép bạn bắt đầu chạy và không phải lo lắng về việc định cấu hình máy của riêng mình. Đây là con đường dễ thực hiện nhất cho đến nay, với sự hỗ trợ cho một số bản phân phối phổ biến như Arch Linux (ARM), Debian (ARM), Ubuntu (x86-64 và ARM).

Đối với Linux và các dự án mã nguồn mở tương tự, các bản tải xuống VM được cung cấp mọi thứ bạn cần bao gồm hình ảnh đĩa cần thiết để chạy hệ điều hành.

Ubuntu and Arch Linux VMs courtesy of UTM Gallery

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng Thư viện này để tải xuống các máy ảo sẵn sàng chạy cho Windows 10 và 11, Windows XP và macOS 9 nhưng bạn sẽ cần cung cấp hình ảnh đĩa của riêng mình.

Chỉ cần truy cập trang Thư viện và chọn máy ảo bạn muốn cài đặt. Nhấp vào “Tải xuống” để lưu cấu hình vào đĩa, sau đó mở UTM và nhấp vào Tệp> Nhập Máy ảo.

Chọn tệp UTM bạn đã tải xuống và tệp đó sẽ được nhập. Trong trường hợp của Linux, tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào nút “play” và máy ảo của bạn sẽ bắt đầu. Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên sử dụng hình ảnh ARM64 vì lý do hiệu suất. Trong thử nghiệm của chúng tôi, phiên bản x86-64 của Ubuntu đã chạy với tốc độ băng giá, ngay cả trên bộ xử lý M1 Max.

Ubuntu on Apple Silicon via UTM

Lưu ý: Nếu bạn gặp lỗi như “Số lượng CPU SMP được yêu cầu (10) vượt quá số CPU tối đa được hỗ trợ bởi máy ‘mach-Virt’ (8)”, hãy nhấp chuột phải vào máy ảo của bạn và chọn “Chỉnh sửa”, sau đó đi tới “Hệ thống” và kiểm tra “Hiển thị cài đặt nâng cao”, sau đó trong “Lõi CPU”, nhập 8 (hoặc bất kỳ giá trị nào “tối đa” được trích dẫn trong lỗi).

Tạo máy ảo của riêng bạn với UTM

Bạn cũng có thể tạo máy ảo của riêng mình, nhưng hãy chuẩn bị thực hiện một số khắc phục sự cố để mọi thứ hoạt động. Ví dụ: chúng tôi có thể lấy x86-64 Puppy Linux 9.5 để khởi động đến thời điểm khởi chạy trình quản lý cửa sổ X, tại thời điểm đó, nó sẽ (dường như) bị treo.

Khởi chạy UTM và nhấp vào nút “Tạo máy ảo mới”, sau đó đặt tên cho máy ảo mới của bạn mà bạn có thể nhận ra trong tab “Thông tin”:

Create a new VM and name it

Chuyển đến tab “Hệ thống” và chọn kiến trúc hệ thống mong muốn của bạn (bạn cần phải khớp cấu trúc này với phiên bản Linux mà bạn đã tải xuống) và chọn dung lượng RAM mong muốn mà bạn muốn cung cấp cho máy của mình.

Match your system architecture and RAM requirements to your Linux distro

Bây giờ, hãy chuyển đến tab “Ổ đĩa” và xóa mọi ổ đĩa hiện có bằng cách nhấp vào biểu tượng thùng rác bên cạnh chúng. Tạo một ổ đĩa di động để cài đặt Linux bằng cách nhấp vào “Ổ đĩa mới”, sau đó chọn hộp “Có thể tháo rời” và chọn “USB” làm giao diện.

Create a removable bootable drive

Nhấp lại vào nút “Ổ đĩa mới” và tạo ổ đĩa cài đặt không thể tháo rời với kích thước bạn chọn, chọn “IDE” làm giao diện.

Create an installation drive

Xác nhận rằng ổ USB di động của bạn ở đầu danh sách (nếu không, hãy nhấp vào mũi tên “lên” để di chuyển nó lên trên ổ cài đặt của bạn để VM tìm kiếm ổ USB ảo của bạn trước ổ cứng ảo trống của bạn.

Nhấp vào nút “Lưu” và đánh dấu máy bạn vừa tạo. Nhấp vào hộp thả xuống “CD / DVD” và tìm ISO ISO mà bạn muốn khởi động.

Locate your disk image

Cuối cùng nhấn nút “Play” để khởi động máy ảo của bạn và đợi Linux tải.

The Puppy Linux bootloader

Nếu gặp sự cố, bạn có thể muốn thay đổi loại “Hệ thống” trên tab “Hệ thống” và chọn “Hiển thị cài đặt nâng cao” để xem thêm các tùy chọn khác mà bạn có thể thay đổi. Bạn có thể vui mừng khi mô phỏng một số cài đặt được cung cấp trong máy ảo thư viện UTM sẵn sàng chạy, như theo phần trên.

LIÊN QUAN: Hướng dẫn hoàn chỉnh để tăng tốc máy ảo của bạn

Parallels cũng hoạt động

UTM miễn phí nhưng không phải là không có những điều kỳ quặc của nó. Nếu bạn đã sở hữu Parallels hoặc bạn muốn sử dụng Parallels để có được trải nghiệm Windows 10 ổn định hơn, bạn cũng có thể sử dụng Parallels để tạo máy ảo Linux trên Apple Silicon.

Bạn cũng có thể quan tâm đến hướng dẫn của chúng tôi để làm cho Windows 11 hoạt động trên Apple Silicon.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/767684/how-to-install-linux-on-apple-silicon/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây