Cách các Trojan Ngân hàng Android đang vượt qua hàng rào bảo vệ của Google Play

0
62
Malware on a phone

Một lời nhắc nhở nghiệt ngã là hãy cẩn thận với những gì bạn cài đặt, một loạt ứng dụng Android mới đã được tải xuống hơn 300.000 lần và đang lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng và rút cạn tài khoản.

LIÊN QUAN Cách gửi séc vào tài khoản ngân hàng của bạn bằng điện thoại của bạn

Như đã báo cáo với Ars Technica, một nhóm các nhà nghiên cứu từ ThreatFnai đã phát hiện ra chuỗi ứng dụng đánh cắp thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng và tiền từ các tài khoản nói trên.

“Điều khiến các chiến dịch phân phối trên Google Play này rất khó bị phát hiện từ góc độ tự động hóa (hộp cát) và máy học là tất cả các ứng dụng nhỏ giọt đều có dấu vết độc hại rất nhỏ”, các nhà nghiên cứu từ công ty bảo mật di động ThreatFnai viết trong một bài đăng trên blog. “Dấu chân nhỏ này là hậu quả (trực tiếp) của các hạn chế quyền do Google Play thực thi.”

LIÊN QUAN Cách cài đặt Cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba trên Android

Điều đó có nghĩa là các ứng dụng bắt đầu dưới dạng thứ gì đó không độc hại. Ví dụ: chúng có thể là máy quét QR, máy quét PDF hoặc ví tiền điện tử. Sau khi được cài đặt, các ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng tải xuống các bản cập nhật thông qua các nguồn của bên thứ ba, có nghĩa là bạn đang truyền các bản cập nhật vào thiết bị của mình, do đó sẽ tuân theo các biện pháp bảo vệ của Google Play.

Hoạt động theo cách này cũng có nghĩa là các ứng dụng không bị phát hiện bởi máy quét vi-rút khi được cài đặt vì chúng hoàn toàn vô hại khi được tải xuống lần đầu tiên từ Google Play. Chỉ cho đến khi họ giành được sự tin tưởng của người dùng và họ có thể thuyết phục họ tải xuống các bản cập nhật của bên thứ ba thì họ mới thực hiện công việc của mình.

“Sự chú ý đáng kinh ngạc này dành riêng cho việc trốn tránh sự chú ý không mong muốn khiến việc phát hiện phần mềm độc hại tự động trở nên kém đáng tin cậy hơn,” bài đăng trên ThreatFnai cho biết. “Cân nhắc này được xác nhận bởi điểm số VirusTotal tổng thể rất thấp trong số 9 ống nhỏ giọt mà chúng tôi đã điều tra trong bài đăng trên blog này.”

Họ phần mềm độc hại cụ thể được gọi là Anatsa và nó là một Trojan nhắm mục tiêu vào các ngân hàng trên Android. Nó có quyền truy cập từ xa và hệ thống chuyển tiền tự động có thể rút hết tài khoản ngân hàng của người dùng khi họ có quyền truy cập. Nó đi kèm với khả năng đánh cắp mật khẩu và mã xác thực hai yếu tố. Nó cũng có thể ghi lại các lần gõ phím và chụp ảnh màn hình.

LIÊN QUAN Cách thức hoạt động của phần mềm chống vi-rút

Vậy bạn có thể làm gì để tránh các ứng dụng lọt qua hàng rào bảo vệ của Google? Không tải các bản cập nhật cho ứng dụng được tải xuống trên Google Play. Nếu ứng dụng cần cập nhật thường xuyên, không có lý do gì để truyền bản cập nhật vì Google Play có quy trình cập nhật riêng cho các ứng dụng. Lý do duy nhất mà nhà phát triển cần bạn tải bản cập nhật là nếu họ cố gắng vượt qua sự bảo vệ của Google vì một lý do nào đó.

Ngoài ra, hãy cố gắng tải xuống ứng dụng từ các công ty có uy tín nếu có thể. Bạn cũng có thể giữ an toàn cho mình bằng cách xóa các ứng dụng bạn không sử dụng nữa.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/771654/how-android-banking-trojans-are-slipping-past-google-plays-defenses/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây