Cách bật Wake-on-LAN trong Windows 10 và 11

0
36
Computer on a desk in front of a chalkboard

Cách bật Wake-on-LAN trong Windows 10 và 11

Computer on a desk in front of a chalkboard
Gorodenkoff / Shutterstock.com

Wake-on-LAN (WoL) là một kỹ thuật cổ điển mà các quản trị viên mạng đã sử dụng trong nhiều năm để bật từ xa các PC trên cùng một mạng mà không cần phải theo dõi chúng. Bạn cũng có thể sử dụng nó ở nhà. Đây là cách thực hiện.

Tại sao sử dụng WoL và nó hoạt động như thế nào

Đầu tiên, hãy thảo luận về lý do tại sao bạn có thể muốn sử dụng tính năng này và thực sự chỉ có một: sự tiện lợi. Giả sử bạn đang pha cà phê trong nhà bếp và bạn muốn bật PC khi đến văn phòng tại nhà. Chỉ cần kích hoạt một ứng dụng từ điện thoại của bạn, nhấn vào một nút, và PC của bạn sẽ sẵn sàng và chờ đợi khi bạn đến đó.

Nó không nhất thiết phải chỉ là một chiếc điện thoại đánh thức PC của bạn. Bạn có thể sử dụng thủ thuật này từ một PC khác, máy Mac hoặc thậm chí là loa thông minh nếu bạn không ngại thiết lập hơi phức tạp.

What Is a MAC Address, and How Does It Work?

LIÊN QUAN Địa chỉ MAC là gì và nó hoạt động như thế nào?

Tiền đề cơ bản của Wake-on-LAN khá đơn giản. Máy tính gửi và nhận thông tin trong các phần nhỏ gọi là gói tin. Khi WoL được kích hoạt, PC của bạn đang đợi một cái gọi là “gói ma thuật” yêu cầu nó thức dậy bằng cách bao gồm địa chỉ MAC của PC.

Hãy nhớ rằng nếu không có một số điều chỉnh nằm ngoài phạm vi của bài viết này, WoL không phải là một tính năng từ xa. Thiết bị đánh thức của bạn (điện thoại) phải ở trên cùng một mạng mà PC được đánh thức đang sử dụng.

Điều kiện tiên quyết của WoL

Trước bất kỳ điều gì khác, PC của bạn cần phải có kết nối Ethernet. Vì lý do đó, thủ thuật này hoạt động tốt nhất với máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay luôn được cắm vào Ethernet. Bạn cũng có thể phải tắt Wi-Fi trên thiết bị mục tiêu để WoL hoạt động bình thường.

Tiếp theo, bạn cần bật WoL trong BIOS của máy tính. Chúng tôi đã có một hướng dẫn về cách vào BIOS của PC vì nó hơi khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu. Tuy nhiên, thông thường, đó là vấn đề của việc nhấn một phím chuyên dụng hoặc một phím bàn phím thông thường chẳng hạn như Del.

A gigabyte BIOS screen with red arrows pointing to the Wake On Lan option.

Nhìn vào bên trong BIOS, tùy chọn Wake-on-LAN có thể được tổ chức theo cách khác và tính năng này có thể được đóng gói như một phần của bộ tính năng lớn hơn. Trên PC ví dụ này, tính năng WoL được tìm thấy trong Power như một mục nhập riêng của nó. Nếu bạn không thể tìm thấy tính năng này, hãy tìm kiếm tính năng này trên Google bằng cách sử dụng tên thương hiệu và số model của bo mạch chủ của bạn.

Thường thì WoL được bật tự động trong BIOS, nhưng bạn nên kiểm tra kỹ.

Tiếp theo, bạn phải kích hoạt WoL bên trong Windows 10 hoặc 11.

Open the context menu for the start button and select the Device Manager option in Windows 11.

Trước tiên, bạn cần mở Trình quản lý thiết bị bằng cách nhấp chuột phải vào nút bắt đầu và chọn “Trình quản lý thiết bị”. Một giải pháp thay thế khác là tìm kiếm nó bằng cách nhấn vào nút Bắt đầu và nhập “trình quản lý thiết bị”.

The device manager in Windows 11 with a red arrow pointing to the properties option for a network controller.

Khi tiện ích mở ra, hãy nhấp vào Bộ điều hợp mạng và chọn bộ điều khiển Ethernet của bạn. Bạn có thể có rất nhiều tùy chọn, nhưng bạn đang tìm kiếm thứ gì đó có tên bao gồm “bộ điều khiển”, “bộ điều hợp” hoặc thứ gì đó tương tự. Bất cứ thứ gì cho biết TAP, VPN hoặc chỉ máy chủ lưu trữ đều không phải là thứ bạn đang tìm kiếm.

Khi bạn đã tìm thấy bộ điều khiển Ethernet của mình, hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn Thuộc tính.

Enable these Wake-on-Lan settings in Device Manager.

Một cửa sổ thuộc tính sẽ mở ra. Nhấp vào tab “Quản lý nguồn” và đảm bảo rằng tất cả ba hộp ở đó được chọn, bao gồm:

  • Cho phép máy tính tắt thiết bị này để tiết kiệm điện
  • Cho phép thiết bị này đánh thức máy tính
  • Chỉ cho phép một gói ma thuật đánh thức máy tính

The magic packet settings in Ethernet controller properties window.

Trước khi đóng cửa sổ này, hãy chuyển đến tab “Nâng cao”. Trong danh sách, hãy cuộn xuống “Wake On Magic Packet”, chọn nó và đảm bảo trong “Giá trị” có hộp thả xuống cho biết “Đã bật”.

Nếu đúng như vậy, hãy nhấp vào “OK” và bạn đã hoàn thành phần này.

Một điều cuối cùng: mở ứng dụng Cài đặt bằng cách nhấn Windows + i trên bàn phím của bạn. Sau đó, trong Windows 11, đi tới Mạng & Internet> Ethernet, và cuộn xuống cuối cửa sổ.

Trong Windows 10, đi tới Mạng & Internet> Ethernet, sau đó ở trên cùng, nhấp vào tên kết nối Ethernet của bạn. Tiếp theo, cuộn xuống dưới “Thuộc tính”.

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một thứ có nhãn “Địa chỉ thực (MAC)” và sau đó là sự kết hợp của các chữ cái và số. Nó thường có khoảng 12 ký tự được phân tách bằng dấu gạch ngang. Sao chép nó xuống trong trường hợp bạn cần.

Thiết lập thiết bị đánh thức của bạn

Với PC đã được thiết lập, đã đến lúc chuẩn bị thiết bị của chúng ta để thực hiện thao tác đánh thức.

Đối với ví dụ này, chúng tôi sẽ làm cho nó đẹp và đơn giản và sử dụng điện thoại. Tải xuống ứng dụng Wake On Lan từ nhà phát triển Mike Webb.

Wake on Lan for Android with a PC ready to go.

Sau khi cài đặt xong, hãy đảm bảo rằng bạn đã kết nối qua Wi-Fi với cùng một mạng mà PC mục tiêu của bạn đang sử dụng. Bây giờ hãy nhấn vào nút dấu cộng (+) trên màn hình chính, sau đó khi bạn đến màn hình tiếp theo, hãy kéo xuống và đợi. Thanh kéo xuống sẽ kích hoạt tìm kiếm mạng để tìm các thiết bị trên mạng của bạn.

Sau khi tìm thấy thiết bị của mình, bạn có thể chọn thiết bị đó và hoàn tất. Nếu bạn không thấy nó, hãy nhấn vào “Nhập thủ công”, đặt biệt hiệu cho thiết bị của bạn và nhập Địa chỉ MAC của nó. Sau đó, nhấn vào “Thêm thiết bị”.

Choose the Sleep option.

Bây giờ đã đến lúc kiểm tra thiết lập của chúng tôi. Đi tới PC có thể thay đổi được của bạn, nhấp vào menu Bắt đầu, sau đó nhấp vào nút nguồn. Thay vì chọn “Tắt máy”, hãy chọn “Ngủ” và đợi PC của bạn chuyển sang chế độ năng lượng thấp.

Bây giờ, hãy mở ứng dụng Wake-on-LAN trên điện thoại của bạn, nhấn vào thiết bị của bạn và nó sẽ bật trong vòng vài giây.

LIÊN QUAN: PSA: Không Tắt Máy Tính của Bạn, Chỉ Sử Dụng Chế Độ Ngủ (hoặc Ngủ Đông)

Xử lý sự cố

Nếu tính năng WoL không hoạt động, hãy thực hiện một số khắc phục sự cố cơ bản như đảm bảo PC của bạn thực sự đang ngủ. Tất cả các đèn RGB đều tắt (giả sử bạn không đặt chúng ở chế độ bật)? Nút nguồn có phát sáng như khi bật PC không? Hãy thử đánh thức nó theo cách tiêu chuẩn để xem điều gì sẽ xảy ra.

Nếu PC thực sự ở chế độ ngủ, hãy kiểm tra xem điện thoại của bạn đã được kết nối với mạng Wi-Fi phù hợp chưa, hãy đặt PC trở lại chế độ ngủ và thử lại. Nó cũng có thể đáng để kiểm tra cáp Ethernet của bạn để tìm lỗi.

Wake-on-LAN là một tính năng thú vị, dễ bật, có thể rất hữu ích cho những thời điểm bạn muốn PC của mình sẵn sàng hoạt động ngay lúc đó.

LIÊN QUAN: Cách Khởi động hoặc Tắt mọi máy tính theo lịch trình

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/764943/how-to-enable-wake-on-lan-in-windows-10-and-11/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây